Tag
Lễ hội truyền thống Đình Chèm năm 2024

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

Chung tay vì an toàn thực phẩm 17/06/2024 16:08
aa
TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nâng cao ý thức phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các doanh nghiệp Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm thi THPT Đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ bếp ăn gia đình Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm

Lưu giữ văn hóa ẩm thực

Ngày 17/6 (tức ngày 12/5 năm Giáp Thìn), Ban tổ chức lễ hội truyền thống Đình Chèm, phường Thuỵ Phương, quận Bắc Từ Liêm tổ chức Hội thi nấu chè kho chào mừng lễ hội truyền thống Đình Chèm năm 2024.

Lễ hội Đình Chèm năm nay được tổ chức trong các ngày 17/6, 19/6, 20/6 và 21/6/2024 (tức ngày 12/5 đến ngày 16/5 năm Giáp Thìn).

Trước khi diễn ra lễ hội chính, Ban tổ chức lễ hội truyền thống Đình Chèm đã tổ chức hội thi nấu chè kho. Đây là một nét đẹp văn hóa của lễ hội Đình Chèm được phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm duy trì từ nhiều năm nay.

Theo thông lệ, mở đầu cho lễ hội chính là hội thi nấu chè kho của 3 làng: Chèm, Hoàng Xá và Hoàng Liên gồm 9 đội, nhằm tôn vinh truyền thống văn hóa, lưu giữ hình ảnh đẹp của lễ hội quê hương, giới thiệu nét văn hóa ẩm thực của sản phẩm chè kho.

Thông qua hội thi nấu chè kho nhằm khơi dậy niềm tự hào của dân tộc, nét văn hoá đặc sắc của lễ hội miền quê ngàn năm văn hiến, ôn lại truyền thống lịch sử văn hóa, hình ảnh lễ hội quê hương tới người dân và khách thập phương.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho
Hội thi nấu chè kho là một nét đẹp văn hóa của lễ hội Đình Chèm được phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm duy trì từ nhiều năm nay

Trước hội thi, các nguyên liệu đường và đỗ đã được các đội lựa chọn kỹ lưỡng. Với nguyên liệu là đỗ xanh đã được ngâm, xát bỏ vỏ, làm sạch, và nấu chín, đỗ chín được nắm thành từng nắm rồi sát nhuyễn. Đây là khâu rất quan trọng đòi hỏi phải được làm tỉ mỉ, cẩn thận để khi nấu xong, chè mềm, mịn.

Chảo đồng được tôi qua mỡ, chống dính, sau đó các đội tiến hành thắng đường, cho bột đỗ vào đánh khi vừa đến độ, chè có màu vàng hơi sậm được đong ra để nén.

Miếng chè kho phải có độ ngọt mát và mềm mịn. Đây cũng là các tiêu chí để Ban giám khảo đánh giá chất lượng sản phẩm của các đội thi. Đặc biệt, sản phẩm chè kho phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 6 giải Ba cho các đội tham gia dự thi. Trong đó, giải Nhất thuộc về đội Hồng Ngự.

Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống

Hội chèm là một lễ hội lớn của huyện Từ Liêm nay là quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Chè kho là sản phẩm đặc biệt của lễ hội Đình Chèm, gắn với lễ hội chay chỉ có chè kho, xôi trắng, hương hoa, quả được người dân trong làng cung kính dâng lên lễ thánh. Điều này thể hiện được sự tinh khiết thanh tao và khát vọng hoà bình của người dân phường Thuỵ Phương nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho
Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Thông qua các hoạt động của Lễ hội nhằm tri ân công đức của bậc tiền nhân và các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong việc bảo vệ, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Đình Chèm và lễ hội truyền thống Đình Chèm.

Lễ hội đình Chèm là một lễ hội cổ truyền đặc sắc gắn liền với lịch sử của dân tộc, rất tiêu biểu cho sinh hoạt văn hóa phổ biến trong cư dân nông nghiệp lúa nước đồng bằng sông Hồng. Đồng thời nhằm khơi dậy niềm tự hào dân tộc, yêu đất nước quê hương của người Việt Nam.

Lễ hội ngoài phần lễ còn có phần hội, được tổ chức rất quy mô với những hội thi và các trò chơi truyền thống được diễn ra trong cả 3 ngày như: thi làm chè kho, thi bơi, thi vật, thi bắt vịt nước, chơi cờ người, tổ tôm điếm, chọi gà, đấu vật… Ngoài các chương trình vui chơi còn có giao lưu văn nghệ hát quan họ giữa các làng.

Với giá trị đặc sắc về lịch sử và kiến trúc nghệ thuật, năm 1990 Đình Chèm được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Năm 2016, Lễ hội truyền thống Đình Chèm được Nhà nước công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Đọc thêm

Phòng chống thừa cân, béo phì trẻ em tại các trường tiểu học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng chống thừa cân, béo phì trẻ em tại các trường tiểu học

TTTĐ - Đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kiều Anh làm trưởng đoàn đã làm việc với Trường tiểu học Lê Lợi (quận Hà Đông) về triển khai thực hiện các hoạt động mô hình can thiệp phòng chống thừa cân béo phì ở học sinh tại trường tiểu học.
Có nên mua bánh Trung thu đại hạ giá? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Có nên mua bánh Trung thu đại hạ giá?

TTTĐ - Sau ngày rằm tháng 8 Âm lịch, trên nhiều tuyến phố, các cửa hàng, tiểu thương tung ra đủ loại khuyến mãi như giảm giá 50%, mua 4 tặng 1 các loại bánh Trung thu… để đẩy hàng tồn, thu hút khách.
Đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sau bão, lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sau bão, lũ

TTTĐ - Huyện Mê Linh tổ chức phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sinh hoạt... sau mưa lũ.
Tăng cường tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa bão Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa bão

TTTĐ - Để chủ động chăm sóc sức khỏe cho người dân trong mùa mưa bão và đặc biệt là cơn bão số 3 (Yagi), Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Gia Lâm đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực để đáp ứng y tế, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).
Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, ổn định đời sống người dân Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, ổn định đời sống người dân

TTTĐ - Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đan Phượng đã đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sinh hoạt... sau mưa lũ.
Không để xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm sau mưa bão Chung tay vì an toàn thực phẩm

Không để xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm sau mưa bão

TTTĐ - Sau cơn bão số 3 (Yagi), huyện Mỹ Đức tiếp tục phải đối mặt với tình trạng lũ lụt dâng cao. Trung tâm Y tế (TTYT) huyện đã đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sinh hoạt... sau mưa lũ.
Gia Lai: Nhiều học sinh nhập viện nghi do uống trà sữa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: Nhiều học sinh nhập viện nghi do uống trà sữa

TTTĐ - UBND phường Thống Nhất, TP Pleiku, Gia Lai, đã có báo cáo nhanh về việc 21 học sinh trung học cơ sở nghi bị ngộ độc sau khi được đại diện ban phụ huynh tổ chức liên hoan nhân dịp Tết Trung thu.
Đẩy mạnh phòng chống bệnh lây truyền qua thực phẩm mùa mưa lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đẩy mạnh phòng chống bệnh lây truyền qua thực phẩm mùa mưa lũ

TTTĐ - Huyện Thường Tín tổ chức phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), xử lý nước sinh hoạt... sau mưa lũ.
Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học

TTTĐ - Ngày 16/9, UBND huyện Hoài Đức tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm chuyên đề “Kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) trong và xung quanh cổng trường học”.
Phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ

TTTĐ - Trung tâm y tế quận Hà Đông đã đẩy mạnh các hoạt động nhằm bảo đảm nước sạch, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, quản lý chất thải sau bão số 3 và mưa lũ.
Xem thêm