Tag
Lễ hội truyền thống Đình Chèm năm 2024

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

Chung tay vì an toàn thực phẩm 17/06/2024 16:08
aa
TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nâng cao ý thức phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các doanh nghiệp Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm thi THPT Đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ bếp ăn gia đình Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm

Lưu giữ văn hóa ẩm thực

Ngày 17/6 (tức ngày 12/5 năm Giáp Thìn), Ban tổ chức lễ hội truyền thống Đình Chèm, phường Thuỵ Phương, quận Bắc Từ Liêm tổ chức Hội thi nấu chè kho chào mừng lễ hội truyền thống Đình Chèm năm 2024.

Lễ hội Đình Chèm năm nay được tổ chức trong các ngày 17/6, 19/6, 20/6 và 21/6/2024 (tức ngày 12/5 đến ngày 16/5 năm Giáp Thìn).

Trước khi diễn ra lễ hội chính, Ban tổ chức lễ hội truyền thống Đình Chèm đã tổ chức hội thi nấu chè kho. Đây là một nét đẹp văn hóa của lễ hội Đình Chèm được phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm duy trì từ nhiều năm nay.

Theo thông lệ, mở đầu cho lễ hội chính là hội thi nấu chè kho của 3 làng: Chèm, Hoàng Xá và Hoàng Liên gồm 9 đội, nhằm tôn vinh truyền thống văn hóa, lưu giữ hình ảnh đẹp của lễ hội quê hương, giới thiệu nét văn hóa ẩm thực của sản phẩm chè kho.

Thông qua hội thi nấu chè kho nhằm khơi dậy niềm tự hào của dân tộc, nét văn hoá đặc sắc của lễ hội miền quê ngàn năm văn hiến, ôn lại truyền thống lịch sử văn hóa, hình ảnh lễ hội quê hương tới người dân và khách thập phương.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho
Hội thi nấu chè kho là một nét đẹp văn hóa của lễ hội Đình Chèm được phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm duy trì từ nhiều năm nay

Trước hội thi, các nguyên liệu đường và đỗ đã được các đội lựa chọn kỹ lưỡng. Với nguyên liệu là đỗ xanh đã được ngâm, xát bỏ vỏ, làm sạch, và nấu chín, đỗ chín được nắm thành từng nắm rồi sát nhuyễn. Đây là khâu rất quan trọng đòi hỏi phải được làm tỉ mỉ, cẩn thận để khi nấu xong, chè mềm, mịn.

Chảo đồng được tôi qua mỡ, chống dính, sau đó các đội tiến hành thắng đường, cho bột đỗ vào đánh khi vừa đến độ, chè có màu vàng hơi sậm được đong ra để nén.

Miếng chè kho phải có độ ngọt mát và mềm mịn. Đây cũng là các tiêu chí để Ban giám khảo đánh giá chất lượng sản phẩm của các đội thi. Đặc biệt, sản phẩm chè kho phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 6 giải Ba cho các đội tham gia dự thi. Trong đó, giải Nhất thuộc về đội Hồng Ngự.

Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống

Hội chèm là một lễ hội lớn của huyện Từ Liêm nay là quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Chè kho là sản phẩm đặc biệt của lễ hội Đình Chèm, gắn với lễ hội chay chỉ có chè kho, xôi trắng, hương hoa, quả được người dân trong làng cung kính dâng lên lễ thánh. Điều này thể hiện được sự tinh khiết thanh tao và khát vọng hoà bình của người dân phường Thuỵ Phương nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho
Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Thông qua các hoạt động của Lễ hội nhằm tri ân công đức của bậc tiền nhân và các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong việc bảo vệ, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Đình Chèm và lễ hội truyền thống Đình Chèm.

Lễ hội đình Chèm là một lễ hội cổ truyền đặc sắc gắn liền với lịch sử của dân tộc, rất tiêu biểu cho sinh hoạt văn hóa phổ biến trong cư dân nông nghiệp lúa nước đồng bằng sông Hồng. Đồng thời nhằm khơi dậy niềm tự hào dân tộc, yêu đất nước quê hương của người Việt Nam.

Lễ hội ngoài phần lễ còn có phần hội, được tổ chức rất quy mô với những hội thi và các trò chơi truyền thống được diễn ra trong cả 3 ngày như: thi làm chè kho, thi bơi, thi vật, thi bắt vịt nước, chơi cờ người, tổ tôm điếm, chọi gà, đấu vật… Ngoài các chương trình vui chơi còn có giao lưu văn nghệ hát quan họ giữa các làng.

Với giá trị đặc sắc về lịch sử và kiến trúc nghệ thuật, năm 1990 Đình Chèm được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Năm 2016, Lễ hội truyền thống Đình Chèm được Nhà nước công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm