Tag
Hà Nội

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm thi THPT

Chung tay vì an toàn thực phẩm 12/06/2024 13:33
aa
TTTĐ - Chỉ còn hơn 2 tuần nữa, các học sinh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Do đó, tại các điểm thi, nhiều cửa hàng dịch vụ kinh doanh chế biến thực phẩm, thức ăn đường phố cũng "nở rộ" để phục vụ các sĩ tử, người nhà.
Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh ATTP Xử phạt vi phạm thuộc lĩnh vực ATTP Tuyên truyền, vận động phụ nữ Thủ đô thực hiện ATTP Hà Nội: Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm ATTP

Cảnh giác với thức ăn đường phố

Hà Nội là một trong những nơi thu hút nhiều thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Do đó, các dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh điểm thi cũng sẽ gia tăng.

Đáng lo ngại, đây cũng là thời gian mùa hè với thời tiết nóng, ẩm tạo điều kiện thuận lợi để thực phẩm, thức ăn dễ bị ô nhiễm dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe của các học sinh.

Thức ăn bẩn bủa vây cổng trường học
Các quán hàng rong bán đồ ăn vặt "bủa vây" cổng trường học

Trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT trước, không ít trường hợp sĩ tử ăn uống không đảm bảo vệ sinh thực phẩm dẫn tới bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn... ảnh hưởng đến kì thi.

Do đó, các nhà trường cũng cần đẩy mạnh hoạt động truyền thông cho học sinh các kiến thức về vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, nhận biết sử dụng thực phẩm, thức ăn an toàn; tuyệt đối không mua bán, sử dụng thực phẩm không biết rõ nguồn gốc.

Chị Nguyễn Thu Hà (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Năm ngoái, đưa con đi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, tôi thấy xung quanh các khu vực thi, quán cơm bình dân, hàng rong bán nước giải khát đua nhau "mọc như nấm".

Một số cửa hàng bày bán theo kiểu "thời vụ", chế biến thức ăn không đảm bảo chất lượng, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe thí sinh.

Do đó, tôi cũng đã dặn dò con không sử dụng thực phẩm ở những cửa hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Tôi cũng chuẩn bị nước tinh khiết đóng chai và thức ăn nhẹ của các cơ sở uy tín mang đi cho con".

Để tránh rủi ro do ngộ độc thực phẩm, các thí sinh cần phải hạn chế việc sử dụng thức ăn đường phố không đảm bảo ATTP không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm có biểu hiện ôi thiu, biến chất.

Sĩ tử và người nhà nên lựa chọn ăn uống ở những cơ sở có uy tín, hợp vệ sinh nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm thi THPT
Các hàng ăn vặt "mọc như nấm" tại các điểm trường, gần khu vực thi

Các phụ huynh cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho con em mình trước mỗi kỳ thi; nên xóa bỏ những mê tín như: Ăn chuối sẽ bị trượt vỏ chuối hoặc ăn trứng bị điểm 0, ăn đậu đen gặp vận đen... Bởi chuối là thức ăn bổ, an toàn, chứa nhiều vitamin và muối khoáng, trứng là thức ăn giàu chất đạm tốt trong lúc học và lúc thi, đậu đen chứa nhiều chất đạm.

Khi thấy các em có biểu hiện khác thường như khó chịu, buồn nôn, tiêu chảy… do ngộ độc thực phẩm, nguồ nhà cần liên hệ cơ sở y tế tại điểm coi thi để được điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng tới kỳ thi.

Tăng cường kiểm soát ATTP tại các điểm thi

Để chủ động kiểm soát ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa thi năm nay, các quận, huyện trên địa bàn TP đã chỉ đạo triển khai đồng bộ, hiệu quả một số nội dung như: Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về kiến thức, nâng cao trách nhiệm bảo đảm ATTP, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; tổ chức phối hợp liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố; xay dựng phương án, kế hoạch ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn, vật tư và phương tiện để tổ chức cấp cứu, điều trị, điều tra và xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra...

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa hè, thời gian qua quận Hà Đông đã chỉ đạo cơ quan chức năng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh thực phẩm; chú trọng xử phạt cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Cùng với công tác tuyên truyền nhằm đảm bảo ATTP trong mùa hè và Tháng ATTP, thời gian qua quận Hà Đông đã thành lập 3 đoàn liên ngành của quận và 17 đoàn kiểm tra của phường, thực hiện chủ đề của tháng là “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”.

Đ/c Cấn Thị Việt Hà, Chủ tịch UBND quận, Trưởng BCĐ ATTP quận Hà Đông phát biểu tham luận tại H​ội nghị.
Đồng chí Cấn Thị Việt Hà, Chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban Chỉ đạo ATTP quận Hà Đông phát biểu tham luận tại H​ội nghị giao ban với Ban Chỉ đạo ATTP TP Hà Nội

UBND quận Hà Đông chỉ đạo cơ quan chuyên môn và đoàn liên ngành tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong mùa hè; kiểm soát công tác ATTP tại bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học, cơ sở bán hàng rong có nguy cơ cao mất ATTP tại các cổng trường, đường phố.

Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn quận không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. UBND quận chỉ đạo các đơn vị duy trì nghiêm túc hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP.

Toàn quận có 20 số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận các thông tin phản ánh về ATTP của quận và 17 phường. Để đảm bảo ATTP trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025, quận Hà Đông đã tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm tại các điểm thi.

Quận Hà Đông tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và 17 phường tập trung kiểm tra, rà soát đơn vị, cơ sở kinh doanh thực phẩm, phát hiện và xử lý ngay những đơn vị vi phạm pháp luật về ATTP nhằm đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.

Đọc thêm

Cách chọn rau quả trái vụ an toàn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn rau quả trái vụ an toàn

TTTĐ - Những năm trở lại đây, người ta có thể thưởng thức một loại quả mà không cần phải chờ đợi đến vụ mùa chính thức mà vẫn có thể mua được những khi trái vụ. Tuy nhiên, người tiêu dùng cẩn cẩn trọng lựa chọn bởi có loại không đảm bảo chất lượng thường chứa nhiều độc tố gây tổn hại sức khỏe.
Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại

TTTĐ - Tranh thủ dịp Hè nhiều gia đình thường tổ chức các chuyến dã ngoại cho con đi chơi cùng nhóm bạn bè với nhiều hoạt động tập thể như cắm trại, ăn đồ nướng ngoài trời... Tuy nhiên, đi cùng với đó là rủi ro nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.
Cơm bụi sinh viên: Tiện lợi nhưng có thể đánh đổi bằng sức khỏe Sức khỏe

Cơm bụi sinh viên: Tiện lợi nhưng có thể đánh đổi bằng sức khỏe

TTTĐ - Cơm bụi là lựa chọn quen thuộc của sinh viên Hà Nội bởi sự tiện lợi và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, vấn đề an toàn thực phẩm khi ăn cơm bụi luôn là mối lo ngại của nhiều người.
Trẻ táo bón, mẩn ngứa quanh miệng do dị ứng sữa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trẻ táo bón, mẩn ngứa quanh miệng do dị ứng sữa

TTTĐ - Dị ứng sữa là một trong những dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ em, là một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch với sữa và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên nhiều phụ huynh thường chủ quan trước tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ.
Đảm bảo công tác dinh dưỡng trong bệnh viện Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo công tác dinh dưỡng trong bệnh viện

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 2884/KH-SYT ngày 25/6 về việc kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn công tác dinh dưỡng trong bệnh viện năm 2024.
Nỗi lo thừa cân, béo phì mỗi dịp nghỉ hè Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo thừa cân, béo phì mỗi dịp nghỉ hè

TTTĐ - Mỗi dịp hè đến, để con có được kỳ nghỉ “xả hơi” đúng nghĩa, nhiều phụ huynh thường cho con ăn uống và ngủ nghỉ thoải mái, khiến cân nặng của các con tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn.
Hiểm hoạ từ… ăn rau sống Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hiểm hoạ từ… ăn rau sống

TTTĐ - Rau sống là một món rất thông dụng trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, cần hết sức cẩn thận khi ăn món ăn quen thuộc này.
Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Hồi sức Nội khoa và Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân (42 tuổi, Yên Bái) bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.
Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố với số tiền 269 triệu đồng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Xem thêm