Tag
Huyện Phú Xuyên

Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 16/06/2024 12:00
aa
TTTĐ - Để đảm bảo tốt công tác an toàn thực phẩm (ATTP), ngay từ đầu năm 2024, UBND huyện Phú Xuyên đã kiện toàn Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm và các đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm thi THPT Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

Tăng cường thanh, kiểm tra ATTP, kiên quyết xử lý vi phạm

Huyện Phú Xuyên có 70 cơ sở dịch vụ ăn uống do huyện quản lý. Để làm tốt công tác đảm bảo ATTP, từ đầu năm 2024, Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên đã phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho UBND huyện kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP huyện, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo công tác ATTP trên địa bàn huyện.

Kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định tại các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh thực phẩm, cửa hàng tạp hóa… trên địa bàn huyện.
Kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định tại các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn huyện Phú Xuyên

Đồng thời, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, trọng tâm vào các dịp cao điểm bằng nhiều hình thức nhằm huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, tầng lớp Nhân dân thực hiện tốt các quy định về ATTP; tuyên truyền các mô hình, điển hình trong công tác đảm bảo ATTP...

Hoạt động thanh kiểm tra và giám sát được thực hiện có hiệu quả, góp phần kiểm soát ATTP trong sản xuất, phân phối, kinh doanh thực phẩm.

Để hoạt động kiểm tra đi vào thực chất tránh "bắt cóc bỏ đĩa", đoàn đã tiến hành kiểm tra các thủ tục hành chính tại các cơ sở như : Giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP, giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở cũng như của nhân viên phục vụ.

Đồng thời, đoàn cũng tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP trong kinh doanh, chế biến thực phẩm, kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh môi trường.

Qua kiểm tra, về cơ bản các cơ sở đã chấp hành các quy định về vệ sinh ATTP trong chế biến, sản xuất thực phẩm.

Tuy nhiên, còn một số cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn còn chưa thực hiện đảm bảo tốt việc vệ sinh môi trường, vệ sinh khu chế biến, thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên… Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, đồng thời xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP.

Đặc biệt, trong Tháng hành động vì ATTP, huyện Phú Xuyên thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra được 26 cơ sở (8 cơ sở kinh doanh, 18 cơ sở dịch vụ ăn uống), xử phạt 5 cơ sở vi phạm với số tiền là 16,5 triệu đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu như không đảm bảo điều kiện dụng cụ chế biến thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm không đúng quy định, không đảm bảo điều kiện bảo quản, sắp xếp thực phẩm…

Bảo đảm an toàn thực phẩm các bữa ăn tập trung đông người

Kết thúc đợt cao điểm ra quân kiểm tra ATTP trong Tháng hành động vì ATTP, huyện Phú Xuyên vẫn tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra định kỳ, đột xuất, kiểm nghiệm, giảm sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định về ATTP, kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm
Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác an toàn thực phẩm số 1 của huyện Phú Xuyên kiểm tra một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm

Hoạt động này cũng được tiến hành từ huyện cho đến các xã, thị trấn thường xuyên, liên tục theo kế hoạch hoặc đột xuất theo các đợt, theo chỉ đạo của cấp trên, đạt hiệu quả và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định. Qua đó từng bước ngăn ngừa các hành vi vi phạm các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Song song với công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm, huyện Phú Xuyên cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm từ huyện đến các xã, thị trấn.

Công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến công tác an toàn thực phẩm được tuyên truyền bằng nhiều hình thức như tập huấn, phát tờ rơi, tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh huyện, các xã, thị trấn, trên Cổng thông tin điện tử của huyện Phú Xuyên.

Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thủ tục hành chính theo phân cấp giải quyết đúng thời gian và đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định.

Được biết, từ năm 2016, huyện Phú Xuyên là đơn vị đầu tiên triển khai đề án giám sát an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người của thành phố Hà Nội.

Nhằm bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các bữa cỗ tập trung đông người trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan, đặc biệt là Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao kiến thức giám sát về vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Theo đó, 100% cán bộ phụ trách về vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các xã, thị trấn đều được tập huấn về việc giám sát, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các bữa cỗ tập trung đông người.

Cho đến nay, mô hình này đã mang lại những hiệu quả thiết thực, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể nhận thức được tính thiết thực của việc kiểm soát vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các bữa cỗ tập trung đông người, nâng cao trách nhiệm của chủ gia đình tổ chức cỗ bằng bản cam kết.

Đọc thêm

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

TTTĐ - Thời gian qua, Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu 2024, Sở Y tế Hà Nội và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã liên tục kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố.
Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm"

TTTĐ - Những năm gần đây, thị trường các sản phẩm bánh Trung thu "tự làm" khá sôi động tuy nhiên việc quản lý, kiểm tra lĩnh vực này đang có những khó khăn nhất định.
Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc Sức khỏe

Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh vừa phối hợp với lực lượng chức năng bắt vụ vận chuyển bánh Trung thu trái phép với số lượng lớn.
Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không”

TTTĐ - Càng gần đến dịp Trung thu, thị trường các sản phẩm bánh kẹo, bánh Trung thu càng tiêu thụ mạnh, sức mua cũng tăng lên nhanh chóng. Lực lượng chức năng cũng kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm vệ sinh ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn.
Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường

TTTĐ - Các loại bánh nướng, bánh dẻo thường chứa hàm lượng đường, chất béo và năng lượng cao, chính vì thế nhiều người mắc bệnh tiểu đường sợ không dám ăn loại bánh này trong dịp Tết Trung thu.
Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ

TTTĐ - Sở Y tế giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thực hiện biện pháp kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các thực phẩm tài trợ, hỗ trợ, ủng hộ… cho Nhân dân trong vùng lụt bão.
Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

TTTĐ - Cuối tuần vừa qua, hàng nghìn người dân Hà Nội đổ xô tới các siêu thị, chợ dân sinh mua nhu yếu phẩm, rau củ quả, thịt tươi sống tích trữ trước bão Yagi (bão số 3).
Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng

TTTĐ - Dù việc sản xuất kinh doanh bánh Trung thu handmade mang tính thời vụ, chỉ kéo dài trong khoảng hơn 1 tháng nhưng vấn đề an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.
Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân vùng ngập lụt, ảnh hưởng mưa bão tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt

TTTĐ - Lũ trên sông Hồng ở Hà Nội vượt báo động 2 khiến Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc bị ảnh hưởng nặng nề. Lúc 0 giờ ngày 11/9, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội là 10,54m, trên báo động 2 là 0,04m. Mưa lụt là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, người dân cần chú ý những điều sau:
Xem thêm