Tag

Sơn La phấn đấu phát triển kinh tế - xã hội

Xã hội 12/08/2017 16:00
aa
TTTĐ.VN - Tỉnh Sơn La cần có các giải pháp để thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, phát huy các tiềm năng, thế mạnh của Tỉnh; nâng cao chất lượng, hiệu quả các lĩnh vực xã hội...

Sơn La phấn đấu phát triển kinh tế - xã hội

Thông báo số 348/TB-VPCP nêu rõ, 6 tháng đầu năm 2017 tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh Sơn La đạt 5,15% (thấp hơn nhiều so với kế hoạch đề ra), nhưng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm xây dựng, bước đầu hình thành một số vùng sản xuất cây công nghiệp, nông nghiệp như cây cà phê, chè, cây ăn quả.... Tỉnh đã huy động được nhiều nguồn lực và có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế, lao động giải quyết việc làm tiếp tục được quan tâm và có nhiều tiến bộ...


Sơn La phấn đấu phát triển kinh tế - xã hội
Công trình Thủy điện Sơn La

Tuy nhiên, Sơn La còn rất nhiều khó khăn, quy mô kinh tế nhỏ, đặc biệt công nghiệp chế biến các sản phẩm nông nghiệp còn hạn chế, số doanh nghiệp còn ít so với tỷ lệ người dân, phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới còn thấp so với bình quân cả nước, còn nhiều huyện đặc biệt khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhưng vẫn còn cao...

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra cho năm 2017 và các năm tiếp theo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Sơn La cần tập trung rà soát lại các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao để chỉ đạo hoàn thành toàn diện vượt mức đề ra nhất là chỉ tiêu tăng trưởng, thu ngân sách, giảm nghèo... năm 2017 và những năm tiếp theo.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, hợp tác xã; chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, phát huy các tiềm năng, thế mạnh của Tỉnh; tập trung phát triển doanh nghiệp mới và hợp tác xã, phấn đấu đến năm 2020 có trên 7 nghìn doanh nghiệp. Tỉnh phải xây dựng được một số thương hiệu sản phẩm có uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế.

Tỉnh cần phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế, trước hết lợi thế về đất đai, khí hậu, tạo khung chính sách để nhà đầu tư thực hiện tái canh, mở rộng diện tích các loại cây trồng có giá trị cao như cà phê, chè, cây ăn quả...; đẩy mạnh thu hút các dự án nông nghiệp công nghệ cao, liên kết và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, nâng cao giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích.

Phát triển du lịch, quy hoạch tổng thể các điểm, loại hình sản phẩm, tuyến du lịch phù hợp với tiềm năng lợi thế so sánh, đặc biệt là du lịch sinh thái và du lịch văn hóa gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, tăng cường liên kết với các tỉnh trong vùng và các trung tâm du lịch lớn của cả nước.

Đồng thời, tỉnh phải có các giải pháp để huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư cho phát triển; kịp thời đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các công trình trọng điểm; tập trung các nguồn lực, triển khai tốt các giải pháp, đảm bảo hiệu quả phù hợp với điều kiện của địa phương đẩy nhanh tiêu chí các xã có điều kiện của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả các lĩnh vực xã hội; trong đó cần chú trọng công tác giáo dục, đào tạo, y tế, chuyển đổi cơ cấu lao động, đẩy mạnh công tác dạy nghề và tạo việc làm cho người lao động; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững gắn với bảo vệ và phát triển rừng, quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nông dân, nhất là hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và người lao động. Đặc biệt quan tâm các gia đình được hưởng chính sách tại các khu tái định cư thủy điện.


Tin liên quan

Đọc thêm

Tân Á Đại Thành “gửi ân tình” đến Trường Sa Muôn mặt cuộc sống

Tân Á Đại Thành “gửi ân tình” đến Trường Sa

TTTĐ - Những chiếc máy lọc nước R.O của Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã theo tàu KN 390 chở Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đến với cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa.
Khai thác thương mại tuyến Metro Nhổn-Ga Hà Nội vào tháng 7 Đô thị

Khai thác thương mại tuyến Metro Nhổn-Ga Hà Nội vào tháng 7

TTTĐ - Dự kiến, Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng sẽ tổ chức công tác nghiệm thu dự án Metro Nhổn - Ga Hà Nội đoạn trên cao vào ngày 30/6 để có thể đưa vào khai thác thương mại trong tháng 7/2024.
Ban QLDA ĐTXD huyện Chư Sê bị "tố" nợ tiền doanh nghiệp Muôn mặt cuộc sống

Ban QLDA ĐTXD huyện Chư Sê bị "tố" nợ tiền doanh nghiệp

TTTĐ - Các doanh nghiệp thi công công trình và đã bàn giao, đưa vào sử dụng nhiều năm nhưng Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) huyện Chư Sê vẫn không thanh toán tiền.
Nhiều người sống "thắt lưng buộc bụng" vẫn phải nộp thuế thu nhập Muôn mặt cuộc sống

Nhiều người sống "thắt lưng buộc bụng" vẫn phải nộp thuế thu nhập

TTTĐ - "Nếu phải chờ thêm 2 năm nữa mới được thông qua quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ khiến nhiều người dân trong cảnh thắt lưng, buộc bụng nhưng vẫn thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân"- đại biểu Quốc hội nêu ý kiến.
Thừa Thiên-Huế: Người dân giao nộp cá thể động vật quý hiếm Xã hội

Thừa Thiên-Huế: Người dân giao nộp cá thể động vật quý hiếm

TTTĐ - Lực lượng kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tiếp nhận một cá thể khỉ mặt đỏ và hai cá thể rùa sa nhân từ người dân tự nguyện giao nộp.
Đà Nẵng: Nhiều đơn vị chậm trong giải quyết thủ tục hành chính Xã hội

Đà Nẵng: Nhiều đơn vị chậm trong giải quyết thủ tục hành chính

TTTĐ - UBND thành phố Đà Nẵng vừa công bố, có 16 đơn vị chậm giải quyết thủ tục hành chính trong tháng 4 có tên của cả 7 quận/huyện, trừ UBND huyện Hoàng Sa.
Quy chế mới về xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” Muôn mặt cuộc sống

Quy chế mới về xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định số 33/2024/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Lối sống thực dụng, cực đoan có nguy cơ lan rộng Muôn mặt cuộc sống

Lối sống thực dụng, cực đoan có nguy cơ lan rộng

TTTĐ - Trong khi đạt nhiều mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đời sống vượt trội so với trước đây thì ở một số nơi, trong một số trường hợp, đạo đức, văn hóa xã hội lại có biểu hiện xuống cấp, chủ nghĩa cá nhân có cơ hội phát triển. Lối sống thực dụng cực đoan như một thứ dịch bệnh có nguy cơ lan rộng trong xã hội, nhất là lớp trẻ.
Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to Môi trường

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa), vùng biển phía Đông của khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Đông Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đang có mưa rào và dông mạnh.
Sớm đưa khu vực tiềm năng tươi tốt ở sông Hồng vào sử dụng Đô thị

Sớm đưa khu vực tiềm năng tươi tốt ở sông Hồng vào sử dụng

TTTĐ - Chiều 28/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). Liên quan tới đề xuất cho phép Hà Nội "biến" các khu bãi bồi, bãi giữa ven sông trở thành khu đô thị, trung tâm văn hóa, du lịch, một số ý kiến đại biểu đề nghị cân nhắc, bổ sung thêm các quy định...
Xem thêm