“Sống” - nguồn sáng tác dồi dào của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung

Instant Article (Facebook) 18/11/2023 11:13
aa
TTTĐ - Sau những ca khúc, album, MV đưa đến khán giả với nhiều góc cạnh, màu sắc khác nhau về tình yêu, gia đình, quê hương, đất nước, nhằm đúng dịp sinh nhật lần thứ 44, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã giới thiệu tới người yêu nhạc tuyển tập ca khúc mang tựa đề “Sống”.
Nhạc sĩ Nguyễn Quang "thổi làn gió mới" vào những tình khúc Ngô Thụy Miên Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Trí và lời nhắn nhủ tha thiết với “Ơn nghĩa sinh thành” Nhạc sĩ Vũ Thành An trao tác quyền kho tàng âm nhạc với mục đích thiện nguyện

Nguồn cảm hứng từ trải nghiệm trong cuộc sống

Tuyển tập “Sống” của Nguyễn Thành Trung gồm gần 40 ca khúc, được tác giả chọn lọc giới thiệu khá đa dạng phong cách và màu sắc với chủ đề chính là tình yêu, gia đình và Tổ quốc.

Trên thị trường âm nhạc, Nguyễn Thành Trung đang trở thành cái tên quen thuộc, mặc dù người nhạc sĩ đa tài này luôn khiêm tốn nhận mình là nhạc sĩ tay ngang và “lười” xuất hiện trước truyền thông. Trong các sáng tác của mình, Nguyễn Thành Trung “thủy chung” với phong cách thể hiện trữ tình lãng mạn.

“Có thi thoảng tôi viết những ca khúc mang chút sôi động, trẻ trung một chút, nhưng rồi khi chiêm nghiệm lại, có lẽ những ca khúc mang tính tự sự, tự tình, chậm rãi và phảng phất chút lãng mạn hợp với người “cũ” như mình hơn”, nhạc sĩ chia sẻ.

“Sống” - nguồn sáng tác dồi dào của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung
Tuyển tập ca khúc "Sống" của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung

Nguồn cảm hứng để Nguyễn Thành Trung viết nhạc bắt nguồn từ những trải nghiệm trong cuộc sống. Các ca khúc của Nguyễn Thành Trung thường tập trung vào chủ đề tình yêu, gia đình và quê hương đất nước.

Có “Hà Nội cũ” khi chia tay người bạn thân xa Hà Nội nhiều năm; có “Như tình em”, “Kẹp tóc màu xanh” để khắc họa chân dung hình tượng người vợ; có “Cho con”, “Chị là chị hai” là tiếng lòng người cha với con cái; là “Xin rạng ngời” thể hiện tình yêu đất nước,...

Cái tên nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung bước vào làng âm nhạc Việt Nam đã khẳng định từ những sản phẩm đầu tiên, trong đó phải kể đến là ca khúc “Hà Nội cũ” và nối tiếp sau đó là MV cùng tiên, được trình diễn bởi Sao mai Mai Diệu Ly. Ca khúc mà nhiều người nhận xét, rằng bằng một câu chuyện tình yêu nhưng hóa ra nó lại tô đậm thêm cái chất Hà Nội trong nhạc của Nguyễn Thành Trung.

Hà Nội trong “Hà Nội cũ” của Nguyễn Thành Trung cũng đã khiến người nghe cảm và yêu ngay vì những điều riêng có thú vị: Đường vàng lá sấu, hoa em gánh trên vỉa hè đến lãng đãng chiều cà phê phố là những mảnh ghép còn lại của Hà Nội…

“Sống” - nguồn sáng tác dồi dào của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung

Cho đến nay, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã phát hành 3 album âm nhạc với các chủ đề “Tình yêu đầu tiên”, “Nỗi nhớ” và “Xa em” với 30 ca khúc được chọn lọc. Album “Tình yêu đầu tiên” phát hành năm 2014 với các ca khúc giọng trưởng viết về chủ đề tình yêu gia đình và đất nước, xây dựng các hình tượng người mẹ, người cha và người vợ.

Năm 2016, album “Nỗi nhớ” được ra mắt với các ca khúc về chủ đề trữ tình, tình yêu đôi lứa. Sau sự thành công vang dội với 2 album trước đó, năm 2022 nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã tiếp tục phát hành album “Xa em” với 10 ca khúc.

Đây được xem là bước tiến mới trong sự nghiệp của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung “với những bài hát mang ca từ sâu sắc, đậm triết lý nhân sinh về tình yêu, cuộc sống và con người” - như lời nhận xét của TS. NSND Quốc Hưng (Phó giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), một người nghệ sĩ đã đồng hành với nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung trong suốt những dự án âm nhạc của nhạc sĩ.

“Sống” - nguồn sáng tác dồi dào của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung
Sao mai Mai Diệu Ly thể hiện ca khúc "Hà Nội cũ" của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung

Khi nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung ra album nhạc thứ ba có tên “Xa em” với những giọng hát nổi tiếng như: NSND Quốc Hưng, ca sĩ Lê Anh Dũng, Nguyên Vũ, Quang Hà, Đông Hùng, Tô Ngọc Hà, Hoàng Tùng… thể hiện, đã xóa tan cái nhìn hoài nghi ban đầu của một số người yêu nhạc về một tiến sĩ kinh tế, một doanh nhân viết nhạc “làm sang”.

Cảm nhận ở người nhạc sĩ tài hoa này là sự lao động miệt mài cả trong sự nghiệp đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của nước nhà, lẫn đam mê nghệ thuật. Ở anh còn thể hiện nguồn năng lượng dồi dào khi liên tục trình làng những sản phẩm âm nhạc do chính mình sáng tác và sản xuất, thông qua sự gửi gắm vào những giọng hát của các nghệ sĩ đồng điệu với mình trong tâm hồn, cuộc sống lẫn những nốt nhạc.

"Của để dành" cho các con

“Sống” - tuyển tập ca khúc với gần 40 tác phẩm thơ, nhạc là sự chắt lọc trong suốt hành trình hơn 20 năm sáng tác của Nguyễn Thành Trung, trong đó có những sáng tác mới nhất của anh đa dạng về sắc thái âm nhạc và cảm xúc.

Người nghe tìm thấy ở đó đủ mọi cung bậc cảm xúc của một người đàn ông giàu trải nghiệm, nhiều tự vấn về cuộc đời, lẽ sống nhưng trên hết là một tâm hồn nhạy cảm, yêu thương tha thiết.

TS, NSND Quốc Hưng
TS. NSND Quốc Hưng

Đánh giá tuyển tập ca khúc “Sống” của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, TS, NSND Quốc Hưng cho rằng, nguồn cảm hứng để Nguyễn Thành Trung viết nhạc đều bắt nguồn từ những trải nghiệm trong cuộc sống. Các ca khúc kể lại điều đó bằng thứ ngôn ngữ, thanh âm riêng vừa mang hơi hướm cổ điển nhưng vẫn trẻ trung làm nên sức lôi cuốn.

“Nguyễn Thành Trung gửi gắm trong sáng tác của mình chất sống trong một không gian nhiều màu sắc của từng bức tranh khắc họa cảnh vật và con người, của sự chuyển động về thời gian và không gian. Anh nhặt tìm trong đó những tín hiệu ấm áp, xao động tinh tế mà chỉ những người thực sự yêu và lắng nghe thiên nhiên, cuộc sống mới cảm nhận trọn vẹn.

Ca từ của Nguyễn Thành Trung sâu sắc, càng nghe càng thấy ngấm. Phải rất tinh tế mới thấy vô vàn các bức tranh về cảm xúc được tác giả vẽ lên bằng các hình ảnh hội họa trong âm nhạc”, NSND Quốc Hưng cho hay.

“Sống” - nguồn sáng tác dồi dào của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung
Ca sĩ Tô Ngọc Hà với "Kẹp tóc màu xanh"

Nguyễn Thành Trung không quan niệm làm nghệ thuật không phải để “chơi sang” cho sự nghiệp, mà ở đó là sự chắt chiu những giá trị cuộc sống. Bởi với anh, sống dựa trên những giá trị, cũng giống như để sáng tác được bài thơ, ca khúc thì đó chính là giá trị sống. Không tự dưng có được một bài thơ, một ca khúc mà phải có sự trải nghiệm, có sự học hỏi, rèn giũa đức tính để thông qua các tác phẩm đó xây dựng nên giá trị của mình.

Với nhạc sĩ, những chắt chiu, nâng niu giá trị cuộc sống của anh còn là những bài học để anh làm “của để dành” cho 3 đứa con của mình. “Những sáng tác của tôi hầu hết được viết ở nhà. Sau những giờ làm việc căng thẳng, tôi trở về nhà - nơi chốn bình yên quây quần bên gia đình. Khi ngồi bên phím đàn, cuốn sổ để sáng tác thơ hay nhạc, tôi hy vọng đưa đến hình ảnh của một ông bố gương mẫu luôn biết cân bằng công việc và tâm hồn.

“Sống” - nguồn sáng tác dồi dào của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung
Ca sĩ Tô Ngọc Hà với "Nỗi nhớ"

Để từ hình ảnh đó những đứa con của tôi sẽ cảm nhận được giá trị: Rằng muốn vươn lên, muốn thành công thì chúng ta phải luôn phải biết chăm chỉ học hỏi, đổi mới không ngừng, sáng tạo không ngừng. Không có cái gì tự nhiên mà đến. Xây dựng nền tảng văn hóa gia đình rồi vươn ra xã hội, góp sức cho sự phát triển xã hội phải từ những việc làm, hình ảnh nhỏ bé đó”, tác giả Nguyễn Thành Trung chia sẻ.

Trong tuyển tập “Sống”, tác giả cũng lựa chọn giới thiệu một số bài thơ thể hiện suy nghĩ chân thật của mình với cuộc sống. Đọc thơ của Nguyễn Thành Trung để hiểu hơn các tác phẩm âm nhạc và trên hết là hiểu về trải nghiệm mộc mạc và đơn giản, đời thường của tác giả.

Nguyễn Thành Trung (sinh ngày 24 tháng 11 năm 1979) là một doanh nhân, tiến sĩ kinh tế và là nhạc sĩ sinh ra ở làng Bằng, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội.

Năm 2004, chỉ 3 năm sau khi tốt nghiệp đại học, trong lúc thị trường còn chưa quan tâm đến vấn đề “thương hiệu”, Nguyễn Thành Trung đã cùng PGS,TS Nguyễn Quốc Thịnh đồng chủ biên cuốn sách “Thương hiệu với nhà quản lý” do NXB Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát hành và đạt giải Sách hay cho dòng sách kinh tế và kinh doanh duy nhất tác phẩm của tác giả Việt Nam năm 2005. Cuốn sách được tái bản nhiều lần và là tài liệu tham khảo hữu ích trong các trường đại học về marketing và quản trị thương hiệu.

Tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu chuyên về lĩnh vực thương hiệu, Nguyễn Thành Trung đã xây dựng mô hình "Thương hiệu địa phương", "Thương hiệu mạnh", "Thương hiệu quốc gia" và là trưởng nhóm nghiên cứu hội nhập kinh tế quốc tế các tỉnh/thành phố và một số ngành kinh tế trong nhiều năm với hàng loạt các báo cáo được công bố.

Nguyễn Thành Trung tham gia sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh (www.bcsi.edu.vn) và chủ trì nhiều chủ đề, mảng đề tài nghiên cứu gắn với thương hiệu, chiến lược và marketing.

Đọc thêm

Những lưu ý cho du khách đến Côn Đảo Du lịch

Những lưu ý cho du khách đến Côn Đảo

TTTĐ - Từ ngày 1/7/2024, UBND huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) kêu gọi du khách khi đến địa phương thực hiện "5 không" như: Không vàng mã; không ly, chai nhựa sử dụng 1 lần; không khay nhựa sử dụng 1 lần; không mút xốp cắm hoa; không túi nilon để hướng đến có một "Côn Đảo xanh".
TP Hồ Chí Minh: Người thất nghiệp giảm, nhu cầu lao động tăng Lao động - Việc làm

TP Hồ Chí Minh: Người thất nghiệp giảm, nhu cầu lao động tăng

TTTĐ - Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Hồ Chí Minh, 6 tháng đầu năm 2024, số lao động thất nghiệp giảm nhiều, 6 tháng cuối năm, nhu cầu lao động sẽ tăng đáng kể.
VietinBank nâng tầm trải nghiệm với website mới Kinh tế

VietinBank nâng tầm trải nghiệm với website mới

TTTĐ - Đón đầu kỷ nguyên số của ngân hàng, VietinBank ra mắt diện mạo website hoàn toàn mới, hướng tới trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng. Với thiết kế hoàn toàn khác biệt, hiện đại, website VietinBank mới hứa hẹn trở thành điểm chạm thú vị và thu hút khách hàng.
SeABank đồng thời được vinh danh là ngân hàng tốt nhất thế giới và Châu Á - Thái Bình Dương Doanh nghiệp

SeABank đồng thời được vinh danh là ngân hàng tốt nhất thế giới và Châu Á - Thái Bình Dương

TTTĐ - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) vừa được Tạp chí Forbes và Kênh truyền hình CNBC vinh danh lần lượt là “Ngân hàng tốt nhất thế giới 2024” và “Ngân hàng tốt nhất Châu Á - Thái Bình Dương 2024”. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực của SeABank trong việc đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, đáp ứng tối đa nhu cầu và không ngừng nâng cao trải nghiệm khách hàng.
Quảng Nam đặt mục tiêu lọt top 30 PCI cả nước năm 2024 Thị trường - Tài chính

Quảng Nam đặt mục tiêu lọt top 30 PCI cả nước năm 2024

TTTĐ - Tập trung cải thiện các chỉ số, Quảng Nam quyết tâm nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Thí sinh TP Hồ Chí Minh đoạt giải Nhất Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thí sinh TP Hồ Chí Minh đoạt giải Nhất Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc

TTTĐ - Mới đây, tại Trường Đoàn Lý Tự Trọng (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức vòng chung kết Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc lần thứ IV - năm 2024 với chủ đề: “Sáng mãi con đường cách mạng của thanh niên”.
Quảng Nam rực rỡ sắc màu Lễ hội Diều quốc tế 2024 Du lịch

Quảng Nam rực rỡ sắc màu Lễ hội Diều quốc tế 2024

TTTĐ - Hơn 100 loại diều từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ hội tụ tại Lễ hội Diều quốc tế - Quảng Nam 2024, mang đến những màn trình diễn nghệ thuật diều đặc sắc và đầy màu sắc.
Người dùng tranh thủ 3 ngày cuối để nhận ưu đãi hơn 80 triệu đồng Xe++

Người dùng tranh thủ 3 ngày cuối để nhận ưu đãi hơn 80 triệu đồng

TTTĐ - Thỏa thích lựa chọn màu sơn miễn phí, được tặng thêm tiền cùng hàng loạt đặc quyền riêng với tổng giá trị tiết kiệm hơn 80 triệu đồng là những lý do khiến VF 5 Plus được nhiều khách hàng lựa chọn những ngày qua.
BAC A BANK miễn phí thường niên trọn đời cho chủ thẻ tín dụng Doanh nghiệp

BAC A BANK miễn phí thường niên trọn đời cho chủ thẻ tín dụng

TTTĐ - Từ 8/7/2024 đến hết 30/9/2024, khách hàng đăng ký mở thẻ tín dụng quốc tế BAC A BANK MasterCard sẽ được hưởng chính sách miễn phí thường niên trọn đời và vô vàn đặc quyền hấp dẫn như hoàn tiền, tích lũy điểm thưởng, đổi quà không giới hạn…
Phương Linh hòa giọng Kai Đinh trong "Giao lộ thời gian" Điện ảnh - Âm nhạc

Phương Linh hòa giọng Kai Đinh trong "Giao lộ thời gian"

TTTĐ - Màn kết hợp lần đầu tiên của Phương Linh và ca sĩ - nhạc sĩ Kai Đinh trên du thuyền 5 sao giữa vịnh Hạ Long mang đến những thanh âm mới lạ cho các ca khúc quen thuộc cùng nhiều câu chuyện hậu trường lần đầu được chia sẻ với khán giả.
Xem thêm