Tag

Sử dụng thịt mát, thịt cấp đông còn nhiều gian nan

Kinh tế 29/03/2017 11:23
aa
TTTĐ.VN – Giá cả chưa hợp lí, cộng với việc gần đây các cơ quan chức năng phát hiện, xử những vụ việc thịt “bẩn” khiến cho người tiêu dùng chưa có niềm tin vào chất lượng của thịt mát, thịt cắp đông. Do vậy, các doanh nghiệp trong nước sản xuất loại thịt này vẫn còn nhiều gian nan.

Sử dụng thịt mát, thịt cấp đông còn nhiều gian nan

Khó cạnh tranh về giá

Sử dụng thịt mát, thịt cấp đông còn nhiều gian nan


Để hạn chế những bất cập trong công tác giết mổ, tiêu thụ thịt tươi sống, thịt kém chất lượng, thời gian qua ngành Nông nghiệp Hà Nội đã triển khai chương trình giới thiệu sản phẩm thịt mát, thịt cấp đông. Sau 3 tháng thực hiện, Hà Nội đã hình thành 8 chuỗi liên kết chăn nuôi - tiêu thụ gồm: Chuỗi thịt lợn Bảo Châu; chuỗi thịt sinh học Xuka; chuỗi thịt gà Lan Vinh; chuỗi thịt lợn Hapro; chuỗi thịt lợn Liên Việt... Tiếc rằng, việc kết nối tiêu thụ sản phẩm thịt mát, thịt cấp đông trong nước gặp vô vàn khó khăn do phải cạnh tranh khốc liệt với thịt đông lạnh nhập ngoại giá rẻ đang bán tràn ngập ở các siêu thị.


Theo khảo sát của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, tại các siêu thị trên địa bàn Hà Nội cho thấy, giá thịt cánh gà đông lạnh nhập khẩu chỉ từ 51.000 đến 70.900 đồng/kg, thịt đùi gà đông lạnh là 34.900 đồng/kg…, trong khi giá bán thịt cánh gà công nghiệp chăn nuôi tại Hà Nội là 78.900 đồng/kg, thịt đùi gà công nghiệp 69.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá của các loại thịt mát, thịt cắp đông cao gần gấp đôi.


Không chỉ cạnh tranh về giá với hàng đông lạnh nhập khẩu, sản phẩm thịt mát, thịt cấp đông sản xuất theo hướng an toàn sinh học của Hà Nội còn chật vật cạnh tranh với thịt tươi sống bán ở các chợ truyền thống.


Nguyên nhân khiến giá thành thịt mát, thịt cấp đông cao là do khâu sản xuất phải theo đúng quy trình từ chăn nuôi an toàn sinh học đến khâu giết mổ, chế biến đóng gói, bảo quản sản phẩm, lại cộng thêm các khoản chi phí kiểm dịch, tem, nhãn…, nên giá thành cao hơn so với thịt lợn tươi sống bán ở chợ truyền thống...


Giám đốc Công ty Thịt Xuka Khuất Thị Lan Hương (thị xã Sơn Tây) cho biết, hiện 100% thịt cấp đông của công ty đang bán cho 15 cửa hàng tiện ích, siêu thị nhưng sản lượng nhỏ giọt, trung bình mỗi ngày chỉ đạt 0,3 tấn, trong khi công suất giết mổ của công ty có thể đạt từ 20 đến 30 tấn/ngày.


Để nâng sản lượng đầu ra, các doanh nghiệp cho rằng, cần phải đưa được vào hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích. Bởi vì, thực tế hiện nay cho thấy, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích, bếp ăn tập thể là kênh quan trọng tiêu thụ thịt mát, thịt cấp đông trên thị trường.

Do thiếu niềm tin

Ngoài việc phải cạnh tranh giá cả với thịt tươi sống ở các chợ truyền thống, thịt nhập khẩu, thói quen sử dụng thịt tươi sống và một số vụ thịt “bẩn” bị cơ quan chức năng phát hiện thời gian qua khiến niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm thịt mát, thịt cấp đông bị "lung lay".


“Trong khi các ngành chức năng của Hà Nội đang nỗ lực cung cấp ra thị trường sản phẩm thịt cấp đông sản xuất theo hướng an toàn sinh học thì việc tồn tại thịt hết hạn sử dụng, thịt ôi thiu trên thị trường khiến cuộc cạnh tranh giữa thịt sạch và thịt “bẩn” trở nên khốc liệt” - ông Bùi Thiên Sơn, trạm trưởng trạm Thú ý quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh.


Trước thực tế trên, Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội Tạ Văn Tường đề xuất: “Việc sản xuất thịt cấp đông theo quy chuẩn quốc tế để từng bước xóa bỏ tình trạng thịt “nóng”, thịt “bẩn” không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tất nhiên, để thực hiện tốt việc này, phải có sự tham gia của DN. Trong đó, DN đứng ra làm đầu mối để phát triển chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm thịt mát, thịt cấp đông bảo đảm an toàn thực phẩm.


Tuy nhiên, các DN lại cho rằng, để hạn chế thịt “bẩn” tuồn vào bán ở các siêu thị, các ngành chức năng tăng cường kiểm tra thịt tại kho đông lạnh để không xảy ra tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”, ảnh hưởng đến những DN làm ăn chân chính. Vấn đề này cũng đặt ra cho sở, ngành liên quan cần tham mưu cho thành phố có chính sách hỗ trợ vốn cho DN, để đầu tư trang thiết bị, kho lạnh bảo quản thịt theo đúng theo tiêu chuẩn.


Với vai trò là Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, ông Nguyễn Huy Đăng cho biết: Sở sẽ phối hợp với các ngành chức năng của thành phố tăng cường kiểm tra chất lượng thịt bán ở các siêu thị, chợ đầu mối, kho bảo quản, lấy mẫu giám sát chất lượng, nếu phát hiện vi phạm sẽ tịch thu, tiêu hủy theo quy định. Ngành Nông nghiệp Hà Nội sẽ tăng cường hơn nữa sự phối hợp với Chi cục Thú y các tỉnh, thành phố nhằm kiểm soát sản phẩm thịt cấp đông ở các tỉnh đưa về Hà Nội tiêu thụ. Cùng với đó, kiểm soát chặt chẽ chất lượng thịt nhập khẩu, thịt giết mổ tươi sống ở các lò mổ để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.


Tin liên quan

Đọc thêm

Mondelez Kinh Đô hỗ trợ thực phẩm cho đồng bào vùng bão lũ Doanh nghiệp

Mondelez Kinh Đô hỗ trợ thực phẩm cho đồng bào vùng bão lũ

TTTĐ - Mondelez Kinh Đô phối hợp cùng Ngân hàng thực phẩm Việt Nam (Foodbank Việt Nam) tiếp tục gửi tặng hơn 2.300 thùng bánh kẹo, tương đương 66.400 hộp sản phẩm để cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng bão lũ, tổng giá trị khoảng 1 tỷ đồng.
BAC A BANK phát hành 15 triệu trái phiếu đáp ứng nhu cầu thị trường cuối năm Doanh nghiệp

BAC A BANK phát hành 15 triệu trái phiếu đáp ứng nhu cầu thị trường cuối năm

TTTĐ - Với mục đích gia tăng cơ hội đầu tư an toàn và sinh lời hiệu quả dành cho khách hàng cũng như đáp ứng nhu cầu thị trường trái phiếu đang “ấm” dần, từ ngày 7/10/2024, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán 15 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng lần 2 - đợt 2, với tổng giá trị chào bán 1.500 tỷ đồng.
Huyện Thanh Trì hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới nâng cao Nông thôn mới

Huyện Thanh Trì hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1057/QĐ-TTg ngày 30/9/2024 công nhận huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Cộng đồng góp 1, Vinamilk góp thêm 1, để nhân đôi hỗ trợ cho học sinh vùng thiên tai Doanh nghiệp

Cộng đồng góp 1, Vinamilk góp thêm 1, để nhân đôi hỗ trợ cho học sinh vùng thiên tai

TTTĐ - Hơn 1,2 triệu sản phẩm dinh dưỡng Vinamilk, tương đương 6 tỷ đồng được hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh bị ảnh hưởng bão lũ Yagi. Đây là cam kết của Vinamilk từ chương trình “Vượt thiên tai – Tiếp bước tương lai”, phối hợp cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, theo hình thức nhân viên, cộng đồng đóng góp 1 thì Vinamilk sẽ góp thêm 1, để nhân đôi số sản phẩm hỗ trợ.
MB tri ân 30 năm đồng hành bền vững cùng doanh nghiệp Việt Nam Doanh nghiệp

MB tri ân 30 năm đồng hành bền vững cùng doanh nghiệp Việt Nam

TTTĐ - MB kỷ niệm sinh nhật 30 năm với chương trình Chào MB 30 "Sinh nhật rộn ràng - ngập tràn quà tặng" tri ân khách hàng doanh nghiệp, khẳng định sự gắn kết và cam kết đồng hành lâu dài với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Mức vay tối đa cho các dự án vốn tín dụng chính sách Thị trường - Tài chính

Mức vay tối đa cho các dự án vốn tín dụng chính sách

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định số 60/2024/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Bài cuối: Nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu Nông thôn mới

Bài cuối: Nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu

TTTĐ - Có thể thấy, sản xuất nông nghiệp là lĩnh vực chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Vì vậy, để nông nghiệp phát triển cân bằng, đảm bảo an ninh lương thực, bảo vệ môi trường, việc nghiên cứu đưa ra các phương pháp canh tác nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, dịch bệnh là yêu cầu cấp bách hiện nay.
BAC A BANK giảm lãi vay, đồng hành cùng khách hàng chịu ảnh hưởng bởi bão Yagi Doanh nghiệp

BAC A BANK giảm lãi vay, đồng hành cùng khách hàng chịu ảnh hưởng bởi bão Yagi

Nhằm chung tay tháo gỡ khó khăn, tái thiết cuộc sống sau bão lũ, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức triển khai gói vay với lãi suất hấp dẫn, linh hoạt, hỗ trợ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi bão Yagi sớm ổn định, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.
Công chúng trầm trồ thưởng lãm nghệ thuật ánh sáng cùng Techcombank dịp 31 năm thành lập Doanh nghiệp

Công chúng trầm trồ thưởng lãm nghệ thuật ánh sáng cùng Techcombank dịp 31 năm thành lập

TTTĐ - Ngôn ngữ nghệ thuật Generative Art với hơn 13 triệu tia sáng đại diện cho những khách hàng luôn đồng hành cùng Techcombank đã làm người xem mãn nhãn tại các Hội sở Techcombank Quang Trung, Lê Duẩn và Trần Duy Hưng. Đây là một trong chuỗi hoạt động chào mừng 70 năm giải phóng Thủ đô Hà Nội, tưng bừng kỉ niệm 31 năm thành lập Techcombank “không ngừng tiến tới phiên bản vượt trội”.
Bài 3: Nỗ lực phục hồi sản xuất và tái thiết sau thiên tai Nông thôn mới

Bài 3: Nỗ lực phục hồi sản xuất và tái thiết sau thiên tai

TTTĐ - Sau khi bão và hoàn lưu bão đi qua, ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang chuẩn bị mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả, khôi phục lại sản xuất nông nghiệp sau khi nước lũ rút nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô trong thời gian sớm nhất.
Xem thêm