Tag

"Thương người như thể thương thân" - nét văn hóa ngày càng được bồi đắp và tỏa sáng

Người Hà Nội 19/09/2023 08:40
aa
TTTĐ - Mỗi lần đồng bào mình không may gặp phải hoạn nạn, khó khăn, người Hà Nội ngay lập tức đồng lòng, chung tay san sẻ, ủng hộ bằng tất cả tấm lòng và sự nhiệt tình. "Thương người như thể thương thân", "Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ"... chúng ta đang viết tiếp truyền thống ấy, bồi đắp thêm nét văn hóa của công dân Thủ đô bằng những việc làm hết sức cụ thể và thấm đượm tình người.
Tạm dừng các hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí Người trẻ hiến kế thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững Văn hóa ngày càng đa dạng nhờ sự đóng góp của thanh niên

Những nỗi đau không thể nói lên lời

Những ngày này, thông tin về vụ hỏa hoạn tại chung cư mini ở Khương Hạ vẫn còn biết bao người nghẹn ngào, thảng thốt.

"Cứ nghe nói về các trường hợp tử vong, đặc biệt là các cháu nhỏ, mình không thể kìm được nước mắt. Mình tưởng tượng nếu mình rơi vào hoàn cảnh ấy, bất lực không thể cứu nổi con là mình đau như xé lòng. Mình cũng luôn tự hỏi liệu những người còn lại họ sẽ đối mặt như thế nào với sự mất mát quá lớn này? Chỉ nghĩ thôi cũng đã thấy không thể chịu đựng nổi", chị Hoàng Nga (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tâm sự.

Đại diện Chi đoàn Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thăm hỏi, tặng quà vợ chồng chị Đặng Thị Hải Yến, nạn nhân vụ cháy chung cư mini, đang điều trị tại BV Xanh Pôn
Đại diện Chi đoàn Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thăm hỏi, tặng quà vợ chồng chị Đặng Thị Hải Yến, nạn nhân vụ cháy chung cư mini, đang điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn

Chị Minh Anh (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho biết mấy ngày hôm nay không thể cất mình ra được khỏi nỗi buồn. Chị chia sẻ: "Tôi hủy hết các cuộc tụ tập vui chơi. Biết rằng gặp nhau rồi mọi người sẽ nói về đám cháy này. Điều đó sẽ càng khiến không khí càng trở nên nặng nề hơn. Vả lại, làm sao mình có thể cười nói vui vẻ được trong lúc này".

Nhà anh Đức Thuận (Hà Đông, Hà Nội) cũng đã có kế hoạch đi du lịch vào cuối tuần vừa qua nhưng ngay sau khi biết thông tin về thiệt hại từ đám cháy, anh và vợ thống nhất với các con sẽ không đi nữa. "Vẫn biết rằng việc gì ra việc nấy nhưng mình không thể vô tâm, vô tư trong lúc này được", anh Thuận ngậm ngùi nói.

Cùng với toàn thành phố không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, tại nhiều khu phố, tổ dân cư, người dân tự giác bảo nhau không mở nhạc, không hát to hay hạn chế các cuộc ăn uống tưng bừng.

"Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ" nữa là có nhiều người thiệt phận như vậy. Không thể nói hết được về nỗi đau của người trong cuộc và tất cả chúng ta ngày hôm nay. Đây không phải là hình thức mà là sự xót thương tận đáy lòng. Có rất nhiều việc có thể làm trong lúc này để giúp đỡ đồng bào mình. Chúng ta không quen biết họ nhưng sau biến cố này tôi thấy họ gần gũi, thân thương như người nhà của mình vậy.

Đây cũng là lúc chúng ta sống chậm lại một chút, nhìn lại tất cả những gì ta có trong cuộc sống và đặc biệt trân quý từng khoảnh khắc, từng giây phút bên gia đình, người thân yêu", chị Hà Quyên (Thanh Xuân, Hà Nội) tâm sự.

Người dân tới trụ sở UBND phường Khương Đình ủng hộ người bị nạn trong vụ cháy chung cư mini
Người dân tới trụ sở UBND phường Khương Đình ủng hộ người bị nạn trong vụ cháy chung cư mini

Dù vậy, cuộc sống vẫn phải tiếp diễn. Có buồn đau cũng không thể lấy lại những gì đã mất. Chị Hà Quyên, anh Đức Thuận, chị Minh Anh hay chị Hoàng Nga... cũng như bao người Hà Nội và người Việt Nam cũng bằng rất nhiều hình thức để chung tay với chính quyền khắc phục hoàn cảnh, mai táng, chạy chữa cho người bị nạn, hỗ trợ người mất nhà cửa, tài sản sớm ổn định cuộc sống.

Bởi sự ủng hộ về vật chất, động viên về tinh thần là rất cần thiết đối với những người đang phải chịu biến cố quá lớn trong cuộc đời như thế này. Đó cũng là cách để chúng ta thể hiện sự quan tâm, nghĩa đồng bào, nối tiếp truyền thống "Thương người như thể thương thân" tốt đẹp của dân tộc.

Sau đau thương chúng ta sẽ xích lại gần nhau hơn

Sau đau thương chúng ta sẽ xích lại gần nhau hơn, mở lòng với nhau và cùng tìm cách để cuộc sống trở nên tốt đẹp, giảm bớt những nguy cơ có thể xảy ra. Cùng với sự vào cuộc nhiệt tình, tận tâm chung tay với chính quyền giúp người gặp nạn mau chóng ổn định cuộc sống, người dân Hà Nội còn bảo nhau trổ các lối thoát hiểm từ các nhà cao tầng, hướng dẫn nhau các bí quyết, kinh nghiệm để phòng cháy trong gia đình.

Đồng loạt các cơ quan chức năng, các tổ dân phố, khu dân cư, trường học... trang bị thêm bình chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy, diễn tập phòng chống cháy nổ cũng như phổ biến kiến thức về kĩ năng thoát hiểm... tới Nhân dân.

Nâng cao cảnh giác, tăng cường các bài học để tránh những sự việc đau lòng có thể tiếp tục xảy ra đó là việc nên làm. Mỗi người tự ý thức hơn đồng thời giám sát việc phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, cơ quan, công sở cũng là việc hữu ích hiện nay.

Người Hà Nội luôn sẵn sàng chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh kém may mắn
Người Hà Nội luôn sẵn sàng chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh kém may mắn

Nhìn bức tranh toàn cảnh về tình người những ngày này tại Hà Nội ta càng thấy tình tương thân tương ái, hết lòng vì đồng bào ngày càng trở thành nét văn hóa chủ đạo trong ứng xử, trong tâm thế của người Hà Nội. Bất kì nơi đâu trên khắp đất nước, cứ nơi nào có hoạn nạn, khó khăn là người Hà Nội lập tức bằng mọi hình thức hỗ trợ, động viên.

Xuyên suốt lịch sử, đặc biệt là những năm gần đây, những khi đồng bào mình chịu thiệt hại do mưa bão ở miền Trung, lũ quét, sạt lở ở miền núi phía Bắc, thiên tai ở miền Nam... sự ủng hộ của người Hà Nội đã trở thành nguồn động viên rất lớn góp phần giúp Nhân dân các nơi đó sớm ổn định, trở lại nhịp sống thường ngày.

"Bây giờ điều kiện kinh tế đã tốt hơn ngày xưa nên mình có thể giúp đỡ những người kém may mắn nhiều hơn. Vì những rủi ro là không ai mong muốn nhưng vẫn có thể bất chợt xảy ra nên chúng ta hãy mở rộng tấm lòng hơn để cuộc sống thêm những điều tốt đẹp", đó là tâm niệm của anh Phạm Linh (Long Biên, Hà Nội).

Đọc thêm

Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn: Hạnh phúc khi viết về Bác Người Hà Nội

Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn: Hạnh phúc khi viết về Bác

TTTĐ - Thuộc thế hệ 8X, Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn (Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội) hạnh phúc khi được góp những ca khúc đong đầy sự biết ơn của thế hệ trẻ hôm nay với Bác Hồ muôn vàn kính yêu - vị Cha già dân tộc.
Bản hòa ca ngày non sông thống nhất Nhịp điệu cuộc sống

Bản hòa ca ngày non sông thống nhất

TTTĐ - Là Thủ đô thiêng liêng, trái tim của cả nước, Hà Nội luôn mong muốn non sông liền một dải, hòa bình cho tất cả mọi người. Chính vì thế, Ngày Giải phóng miền Nam chính là ngày hạnh phúc của người Hà Nội nở hoa.
Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn... Người Hà Nội

Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn...

TTTĐ - Dịp nghỉ lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động năm nay kéo dài, mỗi người, mỗi gia đình đều có kế hoạch cho riêng mình. Để chuyến đi hay những ngày nghỉ thực sự vui trọn vẹn, chúng ta cần chú ý giữ gìn và nâng cao ý thức mọi lúc, mọi nơi.
Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới Người Hà Nội

Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới

TTTĐ - Hà Nội được xếp hạng thứ 97 trong danh sách các thành phố thông minh hàng đầu thế giới năm 2024.
Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa Người Hà Nội

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Công trình nghệ thuật cầu đi bộ Trần Nhật Duật vừa hoàn thiện và đi vào sử dụng góp thêm cho Hà Nội một không gian đặc sắc trong việc phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô.
Mô hình điểm thiết thực chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô Người Hà Nội

Mô hình điểm thiết thực chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

TTTĐ - Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Song Phượng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã ra mắt mô hình điểm “Di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu”, “Thôn văn hóa kiểu mẫu” tại thôn Tháp Thượng. Đây là công trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn lễ hội đền Kim Liên Người Hà Nội

Chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn lễ hội đền Kim Liên

TTTĐ - Chiều 23/4, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra Lễ hội truyền thống di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long Tứ Trấn - đền Kim Liên (gọi tắt Lễ hội đền Kim Liên).
Cho mùa về cùng nắng mới tươi trong... Người Hà Nội

Cho mùa về cùng nắng mới tươi trong...

TTTĐ - Hà Nội những ngày cuối xuân, nắng mới bừng lên báo hiệu sự chuyển tiếp của mùa. Sự tươi trong, mới mẻ ấy mang đến sự nhẹ nhàng, bay bổng nhưng cũng kéo theo một vài cái nhăn mặt, nhíu mày khi gặp phải những sự thiếu tế nhị nho nhỏ.
Lưu giữ nét đẹp nghề truyền thống trên phố cổ Người Hà Nội

Lưu giữ nét đẹp nghề truyền thống trên phố cổ

TTTĐ - Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các sự kiện chuỗi đơn vị tổ chức “Giữ nghề xưa trên phố” tại các điểm di sản và không gian công cộng ở phố cổ Hà Nội.
Khi mùa xuân "chín"... Người Hà Nội

Khi mùa xuân "chín"...

TTTĐ - Tháng Tư về, đó là lúc mùa xuân đã "chín". Trong không khí vẫn còn đậm hơi nước, trong cái mát mẻ của ngày "con én đưa thoi" còn sót lại, dư vị xuân vẫn còn đây cho người Hà Nội thưởng thức trước khi bước vào mùa hè nóng bức và sôi động.
Xem thêm