Tag
Tuần Văn hóa Du lịch - Thương mại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc năm 2023

Tôn vinh nghề dệt lụa hơn nghìn năm tuổi

Người Hà Nội 26/10/2023 23:00
aa
TTTĐ - Tối 26/10, UBND quận Hà Đông (Hà Nội) đã tổ chức Lễ Khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch - Thương mại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc.
Nghề dệt lụa Vạn Phúc được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tuần Văn hóa Du lịch - Thương mại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc với nhiều hoạt động hấp dẫn
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học trao Bằng chứng nhận nghề dệt lụa Vạn Phúc là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tới lãnh đạo phường Vạn Phúc

Với chủ đề “Vạn Phúc - Sắc màu hội nhập”, Tuần Văn hóa Du lịch - Thương mại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc năm 2023 diễn ra nhiều nội dung, chương trình đặc sắc, hấp dẫn, bao gồm: Lễ rước tôn vinh Tổ nghề với chủ đề “Cội nguồn văn hóa làng nghề”; Hội chợ giới thiệu, quảng bá sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề truyền thống Hà Nội; Hội thi và trưng bày ảnh về Vạn Phúc; Hội thi sản phẩm thiết kế sáng tạo tiêu biểu; trình diễn áo dài với chủ đề “Duyên dáng lụa Hà Đông” cùng các hoạt động bảo tồn di sản và biểu diễn văn hóa đặc sắc ca trù, múa rối nước, thi và trải nghiệm viết thư pháp, trò chơi dân gian, trải nghiệm ẩm thực…

Tôn vinh nghề dệt lụa hơn nghìn năm tuổi
Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Vạn Phúc được UBND TP Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Văn Chiến cho biết: Tuần Văn hóa là dịp để quảng bá với du khách trong và ngoài nước, Nhân dân các địa phương về nét văn hóa đặc sắc của làng nghề dệt lụa truyền thống Vạn Phúc. Từ đó, sự kiện giúp phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh của quận Hà Đông trong các lĩnh vực thiết kế sáng tạo, nâng cao và phát triển vị thế của công nghiệp văn hóa Thủ đô và quận Hà Đông; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh về mảnh đất và con người Hà Đông, các điểm đến hấp dẫn, lễ hội truyền thống, các di sản văn hóa phi vật thể, sản phẩm văn hóa ẩm thực…

Cũng theo ông Phạm Văn Chiến, Tuần Văn hóa Du lịch, Thương mại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc năm 2023 cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng UBND thành phố Hà Nội đồng chủ trì tổ chức và Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch, Thương mại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc năm 2023
Các đại biểu cắt băng khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch, Thương mại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc năm 2023

Việc tổ chức các hoạt động Lễ hội Thiết kế sáng tạo, Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, hình thành các nét văn hóa đương đại của làng nghề Việt Nam, trong đó lấy các làng nghề của Hà Nội làm trung tâm để lan tỏa đến các địa phương khác.

Tại lễ khai mạc, nghề dệt lụa Vạn Phúc đã được trao Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Vạn Phúc được UBND TP Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Nghề dệt lụa ở Vạn Phúc có từ hơn 1.000 năm trước, do bà A Lã Thị Nương - một người con gái ở Cao Bằng nổi tiếng đảm đang và có tay nghề dệt lụa khéo léo về làm dâu làng Vạn Phúc truyền dạy cho dân làng.

Từ khi mới ra đời, lụa Vạn Phúc đã trở thành một mặt hàng được ưa chuộng bởi sự khéo léo, tinh tế của bàn tay và tâm hồn người thợ kết tinh vào trong từng thước vải. Lụa Vạn Phúc có điểm kỳ lạ là mặc mùa hạ thì mát, mùa đông thì ấm. Vì vậy, không phải vô cớ mà lụa Vạn Phúc thường xuyên được dùng cung tiến cho các vua quan để may phẩm phục.

Lụa Vạn Phúc cũng đã 2 lần được người Pháp mang đi đấu xảo tại Paris và Marseille vào năm 1932 và 1938. Trải qua bao biến thiên, thăng trầm của lịch sử, nghề dệt lụa Vạn Phúc vẫn trụ vững trong suốt 10 thế kỷ qua và ngày càng phát triển, trở thành nghề truyền thống nổi tiếng của đất Kinh Kỳ, niềm tự hào của người dân làng Vạn Phúc nói riêng và toàn quận nói chung.

Lụa Vạn Phúc giờ đây không chỉ được ưa chuộng ở trong nước mà đã vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam tới tay những người sành điệu bốn phương.

Đọc thêm

Điểm sáng Thường Tín Người Hà Nội

Điểm sáng Thường Tín

TTTĐ - Từ "vốn liếng" văn hóa tích lúy hàng ngàn năm, huyện Thường Tín (Hà Nội) đang có những bước đi đúng đắn, hiệu quả để phát triển công nghiệp văn hóa gắn với xây dựng Nông thôn mới.
Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô Người Hà Nội

Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô

TTTĐ - Đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bày tỏ tại Hội nghị gặp mặt chuyên gia, nhà khoa học nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.
Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ Người Hà Nội

Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ

TTTĐ - Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong 5 ngày của tháng 7 tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ.
Những con đường tím biếc dưới mưa Người Hà Nội

Những con đường tím biếc dưới mưa

TTTĐ - Sau những giọt mưa trong trẻo và êm đềm của đầu hè, những nẻo đường, ngõ phố của Hà Nội tím biếc, mơ màng, đẹp đến mức ai cũng say mê ngắm mãi.
Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi Người Hà Nội

Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi

TTTĐ - Dù cách Điện Biên gần 500km, trái tim người Hà Nội vẫn hướng về vùng đất "Tây Bắc núi ngút ngàn trùng xa". Bởi cách đây 70 năm, rất nhiều công dân Thủ đô đóng góp cho chiến dịch "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" này. Có những người con của Hà Nội đã hi sinh xương máu trên những chặng đường chiến dịch. Có những người giờ ở Hà Nội nhưng tâm hồn vẫn chan chứa kỉ niệm "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm"...
Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội Nhịp điệu cuộc sống

Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội

TTTĐ - Là Thủ đô của nhà nước độc lập, cách đây 70 năm, mặt trận Hà Nội đã đóng góp những ý nghĩa quan trọng cho thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiều năm qua, những dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội tiếp tục được gìn giữ, phát huy để không chỉ người Thủ đô mà Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đến nơi này đều được nhắc nhớ về chiến thắng “lững lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của dân tộc ta.
Bản hòa ca ngày non sông thống nhất Nhịp điệu cuộc sống

Bản hòa ca ngày non sông thống nhất

TTTĐ - Là Thủ đô thiêng liêng, trái tim của cả nước, Hà Nội luôn mong muốn non sông liền một dải, hòa bình cho tất cả mọi người. Chính vì thế, Ngày Giải phóng miền Nam chính là ngày hạnh phúc của người Hà Nội nở hoa.
Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn... Người Hà Nội

Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn...

TTTĐ - Dịp nghỉ lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động năm nay kéo dài, mỗi người, mỗi gia đình đều có kế hoạch cho riêng mình. Để chuyến đi hay những ngày nghỉ thực sự vui trọn vẹn, chúng ta cần chú ý giữ gìn và nâng cao ý thức mọi lúc, mọi nơi.
Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới Người Hà Nội

Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới

TTTĐ - Hà Nội được xếp hạng thứ 97 trong danh sách các thành phố thông minh hàng đầu thế giới năm 2024.
Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa Người Hà Nội

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Công trình nghệ thuật cầu đi bộ Trần Nhật Duật vừa hoàn thiện và đi vào sử dụng góp thêm cho Hà Nội một không gian đặc sắc trong việc phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô.
Xem thêm