Tag

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ giảm có thể sẽ gây áp lực cho hàng xuất khẩu Việt

Kinh tế 29/08/2019 15:28
aa
TTTĐ - Ngày 29/8, giá trị đồng Nhân dân tệ (NDT) tiếp tục đi xuống. Đây là đợt giảm thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2008. "Việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phá giá đồng nội tệ, có thể sẽ gây áp lực lớn tới cán cân thương mại và tỷ giá của Việt Nam trong tương lai", nhận định của các chuyên gia kinh tế.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ giảm có thể sẽ gây áp lực cho hàng xuất khẩu Việt

Ngày 29/9, giá trị đồng Nhân dân tệ (NDT) tiếp tục đi xuống, đây là đợt giảm thấp nhất kể từ tháng 3/2008

Bài liên quan

Giá vàng được kỳ vọng tăng chọc đỉnh kỷ lục mới trong tuần này

Tỷ giá ngoại tệ 11.8: Áp lực đè nặng, USD “chợ đen” loay hoay vùng giá thấp

Tổng thu ngân sách nhà nước của Hà Nội đạt 103,8% so với dự toán

Tài tử Tom Cruise 56 tuổi vẫn phong độ ngời ngời khi "cưỡi" siêu mô tô Kawasaki Ninja H2

Nhà đầu tư suy giảm niềm tin vào NDT

Trên thị trường nội địa, trong phiên giao dịch chiều ngày 28/9, đồng NDT được giao dịch ở mức 7,1635 NDT đổi được 1 USD, yếu hơn so với mức 7,1625 NDT "ăn" 1 USD trong phiên trước .

Trước đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã hạ tỷ giá tham chiếu hàng ngày ở mức 7,0835 NDT đổi được 1 USD, yếu hơn so với mức 7,0810 "ăn" 1 USD trước đó và là mức yếu nhất kể từ ngày 18/3/2008.

Đồng NDT đã giảm giá 3,7% so với "đồng bạc xanh" kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang hồi đầu tháng 8, tiếp sau lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế đối với tất cả hàng hóa Trung Quốc.

Cạnh tranh thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới và tình trạng giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc đang khiến các nhà đầu tư suy giảm niềm tin vào NDT. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng Bắc Kinh để cho NDT mất giá một cách có kiểm soát nhằm trung hòa ảnh hưởng của thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Trong khi đó, một số nhà phân tích đã mạnh tay cắt giảm dự báo tỷ giá NDT. Bà Iris Pang, chuyên gia kinh tế tại ING ở Hong Kong (Trung Quốc), dự đoán đồng NDT sẽ giảm giá về mức 7,2 NDR/1USD vào cuối năm nay, 7,3 NDT/1USD vào cuối năm 2020 và 7,2 NDT/1USD vào cuối năm 2021.

Gây áp lực tới cán cân thương mại và tỷ giá của Việt Nam

Việt Nam vốn có quan hệ thương mại, xuất nhập khẩu với Trung Quốc rất lớn. Do vậy, các chuyên gia kinh tế nhận định, trong trường hợp đồng Nhân dân tệ xuống quá thấp, có thể sẽ gây áp lực lớn tới cán cân thương mại và tỷ giá của Việt Nam trong tương lai. Cụ thể sẽ gây áp lực lên hàng xuất khẩu.

“Tác động từ cuộc thương chiến Mỹ - Trung đã khiến nhiều nước phải phá giá mạnh đồng nội tệ trong năm vừa qua. Trong thời gian tới, nếu Việt Nam vẫn giữ tỷ giá ổn định hoặc tăng mức 1% sẽ là những thách thức không nhỏ cho hoạt động xuất khẩu”, ông Đăng Khoa Ngân hàng HSBC Việt Nam nhận định.

Do vậy, một số chuyên gia lại cho rằng, việc điều chỉnh tỷ giá VNĐ cần phải hết sức thận trọng, vì động thái này có thể thúc đẩy lạm phát, gây ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất, cũng như một số tài sản tài chính khác như: Trái phiếu Chính phủ.

Theo tính toán của chuyên gia kinh tế Bùi Trinh, tiền VNĐ mất giá 2% sẽ khiển chi phí trung gian chung của nền kinh tế tăng lên, do giá trị nhập khẩu tăng và chỉ số giá sản xuất (PPI) ở chu kì đầu tiên tăng 0,45%, chu kì sản xuất tiếp theo tăng 0,65%, tổng ảnh hưởng 1,1% và tổng giá trị tăng thêm của nền kinh tế có thể bị giảm 1,2-1,6. Do đó, nếu giảm mạnh giá VNĐ sẽ giúp hàng xuất khẩu giảm nhưng hàng nhập khẩu lại tăng và các khoản nợ nước ngoài bằng USD cũng sẽ tăng mạnh.

Thực tế, chính sách tỷ giá, đặc biệt là chính sách tiền tề, không đơn thuần là câu chuyện xuất khẩu và tăng trưởng mà còn là câu chuyện ổn định vĩ mô, dịch chuyển dòng vốn. Do vậy, lời khuyên của các nhà kinh tế là, trong hoàn cảnh trước mắt, Việt Nam nên kiên trì với mục tiêu ổn định vĩ mô. Thay vì phá giá tiền VNĐ, nên quay về phát triển nội lực với các chính sách cải cách hành chính, thế chế, luật pháp để tạo ra một thị trường lành mạnh. Tăng cường đầu tư vào hạ tấng, cả vật chất lẫn con người và giảm chi phí cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đọc thêm

Một số bệnh nguy hiểm thường gặp trên cây sầu riêng trong mùa mưa Nông thôn mới

Một số bệnh nguy hiểm thường gặp trên cây sầu riêng trong mùa mưa

TTTĐ - Vào mùa mưa, cây sầu riêng thường gặp rất nhiều nấm, bệnh, trong đó có những nguồn bệnh khiến cây có thể bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, nếu không kịp thời ngăn chặn, phát hiện chữa trị kịp thời cây sầu riêng còn có nguy cơ bị chết.
Người lao động Phân bón Bình Điền thu nhập bình quân hơn 17 triệu đồng/tháng Lao động - Việc làm

Người lao động Phân bón Bình Điền thu nhập bình quân hơn 17 triệu đồng/tháng

TTTĐ - Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (thương hiệu Đầu Trâu) vừa tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.
Sau gánh lỗ kỷ lục, F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu Nhịp sống phương Nam

Sau gánh lỗ kỷ lục, F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu

TTTĐ - Chuỗi cầm đồ và cho vay F88 vừa huy động thêm 100 tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu, mặc dù năm ngoái doanh nghiệp này báo lỗ kỷ lục.
Top ngành hàng Made-in-Vietnam xuất khẩu trực tuyến tăng trưởng cao nhất Thị trường - Tài chính

Top ngành hàng Made-in-Vietnam xuất khẩu trực tuyến tăng trưởng cao nhất

TTTĐ - Khép lại sự kiện tại Hà Nội, hôm nay, Hội nghị thương mại trực tuyến (TMĐT) xuyên biên giới Amazon 2024 với chủ đề “Tinh hoa hàng Việt - Cất cánh toàn cầu” chính thức đến với TP HCM. Sự kiện do Amazon Global Selling Việt Nam đồng tổ chức với Cục TMĐT và Kinh tế số (iDEA) - Bộ Công thương, đánh dấu cột mốc kỷ niệm 5 năm Amazon Global Selling tại Việt Nam.
Thẻ NAPAS có sử dụng được ở nước ngoài không? Kinh tế

Thẻ NAPAS có sử dụng được ở nước ngoài không?

TTTĐ - Thẻ NAPAS có thể sử dụng ở Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia với chi phí hợp lý...
Tăng cường trải nghiệm thanh toán liền mạch cho người dùng Việt Nam Thị trường - Tài chính

Tăng cường trải nghiệm thanh toán liền mạch cho người dùng Việt Nam

TTTĐ - Visa, công ty thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, công bố hợp tác với 3 ví điện tử phổ biến hàng đầu tại Việt Nam – MoMo, VNPAY và ZaloPay – nhằm mang đến trải nghiệm thanh toán thuận tiện hơn cho chủ thẻ tại các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ (SME).
Cơ giới hóa đồng bộ - "chìa khóa" cho sự phát triển bền vững Nông thôn mới

Cơ giới hóa đồng bộ - "chìa khóa" cho sự phát triển bền vững

TTTĐ - Ngày 23/5, tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề "Ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên".
Khai mạc triển lãm kho bãi và công nghiệp lạnh tại Bình Dương Thị trường - Tài chính

Khai mạc triển lãm kho bãi và công nghiệp lạnh tại Bình Dương

TTTĐ - Sáng 23/5, Triển lãm Kho vận và Tự động hóa Việt Nam 2024 (VWAS 2024) và Triển lãm Chuỗi cung ứng lạnh và Công nghiệp lạnh Việt Nam 2024 (Vietnam Co-Ref Show 2024) đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo thành phố mới Bình Dương.
CIC tập huấn triển khai Thông tư 15/2023 tại Thanh Hóa, Nghệ An Thị trường - Tài chính

CIC tập huấn triển khai Thông tư 15/2023 tại Thanh Hóa, Nghệ An

TTTĐ - Ngày 23/5, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) đã tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN (Thông tư 15) và Quyết định 573/QĐ-NHNN (Quyết định 573) của Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng đến các Quỹ Tín dụng Nhân dân và Tổ chức Tài chính vi mô (TCVM) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.
LPBank xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức A+, triển vọng “Ổn định” Doanh nghiệp

LPBank xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức A+, triển vọng “Ổn định”

TTTĐ - Mức A+ và triển vọng Ổn định của LPBank là xếp hạng tín nhiệm dài hạn được VIS Rating Việt Nam đánh giá. Kết quả này phản ánh tình hình tài chính và hoạt động của LPBank bao gồm chất lượng tài sản, khả năng sinh lời và an toàn vốn ở mức tốt và bền vững.
Xem thêm