Việt Nam áp thuế chống bán phá giá sản phẩm sorbitol từ Trung Quốc, Ấn Độ
Hai doanh nghiệp thủy sản Việt Nam “thoát án” thuế chống bán phá giá vào Mỹ Việt Nam áp thuế chống trợ cấp, bán phá giá đường mía nhập khẩu từ Thái Lan |
Tối 8/7, Bộ Công thương cho biết vừa ban hành Quyết định số 1719/QĐ-BCT áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.
Theo đó, mức thuế chống bán phá tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu dao động từ 39,63%-68,50% dựa trên kết quả tính toán cụ thể.
Trước đó, Bộ Công thương bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra từ tháng 12/2020 trên cơ sở kết quả thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá của ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 9/2020.
Ảnh minh họa |
Trong 7 tháng điều tra sơ bộ, Bộ Công thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét và đánh giá kỹ lưỡng tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu đối với hoạt động của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia cũng như xem xét, tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng các sản phẩm sorbitol.
Trong quá trình điều tra sơ bộ, Bộ Công thương cũng đã làm việc, tham vấn với các bên có liên quan để xem xét, xác định rõ phạm vi sản phẩm thuộc đối tượng điều tra.
Kết quả điều tra cho thấy, lượng nhập khẩu sorbitol bị bán phá giá đã tăng trong giai đoạn từ 1/4/2017 đến 31/3/2020.
Đây là nguyên nhân chính gây ra sức ép đáng kể cho hoạt động của ngành sản xuất trong nước, thể hiện ở các tiêu chí như: Sản lượng, hiệu suất sử dụng công suất, tồn kho, thị phần, lượng bán hàng và doanh thu bán hàng trong nước, lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận trên tài sản, khả năng huy động vốn, dòng tiền... Trong giai đoạn điều tra, các chỉ số này đều cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt so với thời gian trước đó.
Trong thời gian tới, để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc, Bộ Công thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm đánh giá tác động toàn diện của vụ việc đến các bên liên quan, bao gồm cả người tiêu dùng cuối cùng.
Vụ việc dự kiến sẽ kết thúc điều tra vào quý III/2021.
Theo tìm hiểu, sản phẩm Sorbitol được biết đến là hóa chất thuộc nhóm phụ gia tạo vị ngọt, được phép sử dụng trong thực phẩm, không những vậy nó còn có tác dụng tạo độ bóng và giữ độ ẩm cho thực phẩm.