Tag

Xây dựng nông thôn mới bền vững gắn với phát triển đô thị

Kinh tế 08/08/2017 19:45
aa
TTTĐ.VN – Theo quy hoạch tổng thể Thủ đô, huyện Gia Lâm và một số huyện nằm trong quy hoạch đô thị phía Bắc sông Hồng của TP Hà Nội nên Gia Lâm cần xây dựng nông thôn mới một cách bền vững gắn với phát triển đô thị.

Xây dựng nông thôn mới bền vững gắn với phát triển đô thị

Đây là chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng tại buổi làm việc với huyện Gia Lâm chiều 8/8. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn kiểm tra số 01 của Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã kiểm tra việc thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020” tại huyện Gia Lâm.

Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến.


Xây dựng nông thôn mới bền vững gắn với phát triển đô thị
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng làm việc với huyện Gia Lâm.

Phấn đầu 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017

Theo báo cáo của huyện Gia Lâm, đến tháng 6/2017, huyện Gia Lâm có 17/20 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 3 xã còn lại đạt và cơ bản đạt 16 tiêu chí trở lên. Về tiêu chí huyện nông thôn mới, Gia Lâm đã đạt 7/9 tiêu chí, 2 tiêu chí chưa đạt là thủy lợi và môi trường...

Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, huyện Gia Lâm đã triển khai tại mỗi xã từ 1 đến 2 mô hình trồng lúa chất lượng cao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất với diện tích 1.631ha; xây dựng 65 tổ nhóm giám sát quá trình sản xuất tại các vùng chuyên canh. Toàn huyện đã chuyển đổi được 579ha theo quy hoạch vùng sản xuất, trong đó có 259ha cây ăn quả. Xã Phù Đổng và một phần xã Đặng Xá có truyền thống nuôi bò thịt, bò sữa, người dân đã tận dụng phân gia súc để nuôi giun quế vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo ra phân bón sạch và thành phẩm giun quế làm thức ăn cho chăn nuôi...

Khó khăn lớn nhất của huyện Gia Lâm hiện nay là vấn đề ô nhiễm môi trường của 3 con sông: Cầu Bây, Giàng và Thiên Đức. Nếu không có sự hỗ trợ của thành phố thì khó có thể cải thiện tình trạng ô nhiễm...

Kết luận buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của huyện Gia Lâm trong thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy nên đã đạt được những kết quả rõ nét. Công tác tuyên truyền về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân của huyện Gia Lâm khá đa dạng, phong phú, coi chung sức xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của toàn dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đánh giá cao việc huyện Gia Lâm đã chỉ đạo có trọng tâm về phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng giá trị kinh tế cao, bền vững. Điển hình như các mô hình trồng cây ăn quả, cá biệt có mô hình đạt giá trị từ 700 đến 1 tỷ đồng/ha/năm.

Cùng với đó, huyện Gia Lâm cũng đã phát huy thế mạnh của địa phương có nhiều làng nghề, giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Chú trọng vấn đề môi trường và quản lý đất đai

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cũng vui mừng khi được biết các tiêu chí ở 3 xã chưa đạt của huyện Gia Lâm đã nâng lên một cách rõ nét. Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý huyện gia lầm cần nỗ lực nhiều hơn nữa với các xã chưa hoàn thành xây dựng nông thôn mới này bởi trong giai đoạn 2016-2020, các chỉ tiêu đòi hỏi cao hơn.

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong việc nâng cao đời sống người dân của huyện Gia Lâm, nhưng Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh huyện Gia Lâm cần quan tâm hơn đến việc nâng cao đời sống người dân, nhất là về an sinh xã hội cần triển khai thực hiện tốt hơn, bởi huyện có nhiều tiềm năng, lợi thế hơn nhiều huyện khác của Hà Nội.

Hoan nghênh mục tiêu của huyện Gia Lâm là cuối năm nay huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cũng chỉ đạo huyện cần tập trung hơn nữa nguồn lực đầu tư.

Đối với tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch, do gắn với phát triển đô thị nên huyện Gia Lâm cần quan tâm đầu tư để nâng cao hơn nữa tỉ lệ người dân được sử dụng nước sạch. Đặc biệt, huyện cần quan tâm đến các tiêu chí môi trường, thủy lợi là những tiêu chí huyện nông thôn mới mà Gia Lâm chưa đạt để hoàn thành nốt các tiêu chí này.

Về những nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lưu ý, giai đoạn 2016-2020 các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới đặt ra cao hơn, vì vậy huyện Gia Lâm cần nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo. Theo quy hoạch tổng thể Thủ đô, huyện Gia Lâm và một số huyện nằm trong quy hoạch đô thị phía Bắc sông Hồng nên huyện cần đặt vấn đề phát triển nông thôn mới bền vững gắn với phát triển đô thị.

Các xã của huyện cần rà soát từng nội dung để khắc phục các tồn tại trong quá trình phát triển. Cùng với đó, Gia Lâm cần quan tâm đến công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Huyện Gia Lâm cần thực hiện tốt công tác quy hoạch, nhất là quy hoạch khu dân cư, quy hoạch trung tâm xã; công khai các dự án, vùng sản xuất nông nghiệp để thu hút doanh nghiệp vào đầu tư; đối với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cần đầu tư phát triển đồng bộ; tiếp tục tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, hình thành các chuỗi liên kết; đầu tư có trọng điểm để cuối năm 2017, các xã còn lại hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Huyện cũng cần quan tâm nhiều hơn đến vệ sinh môi trường, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy gợi ý, huyện Gia Lâm nên giữ lại hồ, ao, từng bước đầu tư cải tạo để tạo cảnh quan cho khu vực nông thôn; tiếp tục thực hiện tốt công tác giữ vững ổn định an ninh, trật tự xã hội...

Những kiến nghị đề xuất của huyện Gia Lâm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã giao thư ký đoàn tổng hợp, giao các ban, ngành của Thành phố tháo gỡ, báo cáo kết quả lên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.

Tin liên quan

Đọc thêm

Một số bệnh nguy hiểm thường gặp trên cây sầu riêng trong mùa mưa Nông thôn mới

Một số bệnh nguy hiểm thường gặp trên cây sầu riêng trong mùa mưa

TTTĐ - Vào mùa mưa, cây sầu riêng thường gặp rất nhiều nấm, bệnh, trong đó có những nguồn bệnh khiến cây có thể bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, nếu không kịp thời ngăn chặn, phát hiện chữa trị kịp thời cây sầu riêng còn có nguy cơ bị chết.
Người lao động Phân bón Bình Điền thu nhập bình quân hơn 17 triệu đồng/tháng Lao động - Việc làm

Người lao động Phân bón Bình Điền thu nhập bình quân hơn 17 triệu đồng/tháng

TTTĐ - Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (thương hiệu Đầu Trâu) vừa tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.
Sau gánh lỗ kỷ lục, F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu Nhịp sống phương Nam

Sau gánh lỗ kỷ lục, F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu

TTTĐ - Chuỗi cầm đồ và cho vay F88 vừa huy động thêm 100 tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu, mặc dù năm ngoái doanh nghiệp này báo lỗ kỷ lục.
Top ngành hàng Made-in-Vietnam xuất khẩu trực tuyến tăng trưởng cao nhất Thị trường - Tài chính

Top ngành hàng Made-in-Vietnam xuất khẩu trực tuyến tăng trưởng cao nhất

TTTĐ - Khép lại sự kiện tại Hà Nội, hôm nay, Hội nghị thương mại trực tuyến (TMĐT) xuyên biên giới Amazon 2024 với chủ đề “Tinh hoa hàng Việt - Cất cánh toàn cầu” chính thức đến với TP HCM. Sự kiện do Amazon Global Selling Việt Nam đồng tổ chức với Cục TMĐT và Kinh tế số (iDEA) - Bộ Công thương, đánh dấu cột mốc kỷ niệm 5 năm Amazon Global Selling tại Việt Nam.
Thẻ NAPAS có sử dụng được ở nước ngoài không? Kinh tế

Thẻ NAPAS có sử dụng được ở nước ngoài không?

TTTĐ - Thẻ NAPAS có thể sử dụng ở Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia với chi phí hợp lý...
Tăng cường trải nghiệm thanh toán liền mạch cho người dùng Việt Nam Thị trường - Tài chính

Tăng cường trải nghiệm thanh toán liền mạch cho người dùng Việt Nam

TTTĐ - Visa, công ty thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, công bố hợp tác với 3 ví điện tử phổ biến hàng đầu tại Việt Nam – MoMo, VNPAY và ZaloPay – nhằm mang đến trải nghiệm thanh toán thuận tiện hơn cho chủ thẻ tại các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ (SME).
Cơ giới hóa đồng bộ - "chìa khóa" cho sự phát triển bền vững Nông thôn mới

Cơ giới hóa đồng bộ - "chìa khóa" cho sự phát triển bền vững

TTTĐ - Ngày 23/5, tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề "Ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên".
Khai mạc triển lãm kho bãi và công nghiệp lạnh tại Bình Dương Thị trường - Tài chính

Khai mạc triển lãm kho bãi và công nghiệp lạnh tại Bình Dương

TTTĐ - Sáng 23/5, Triển lãm Kho vận và Tự động hóa Việt Nam 2024 (VWAS 2024) và Triển lãm Chuỗi cung ứng lạnh và Công nghiệp lạnh Việt Nam 2024 (Vietnam Co-Ref Show 2024) đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo thành phố mới Bình Dương.
CIC tập huấn triển khai Thông tư 15/2023 tại Thanh Hóa, Nghệ An Thị trường - Tài chính

CIC tập huấn triển khai Thông tư 15/2023 tại Thanh Hóa, Nghệ An

TTTĐ - Ngày 23/5, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) đã tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN (Thông tư 15) và Quyết định 573/QĐ-NHNN (Quyết định 573) của Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng đến các Quỹ Tín dụng Nhân dân và Tổ chức Tài chính vi mô (TCVM) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.
LPBank xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức A+, triển vọng “Ổn định” Doanh nghiệp

LPBank xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức A+, triển vọng “Ổn định”

TTTĐ - Mức A+ và triển vọng Ổn định của LPBank là xếp hạng tín nhiệm dài hạn được VIS Rating Việt Nam đánh giá. Kết quả này phản ánh tình hình tài chính và hoạt động của LPBank bao gồm chất lượng tài sản, khả năng sinh lời và an toàn vốn ở mức tốt và bền vững.
Xem thêm