Xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể “Gạo chất lượng cao Bình Minh - Thanh Oai”
Xây dựng chuỗi sản xuất – tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao
Ngành Nông nghiệp Hà Nội thời gian qua luôn chú trọng phát triển chuỗi liên kết, xây dựng thương hiệu cho các mặt hàng nông sản chủ lực. Một trong những chuỗi nông sản điển hình của ngành Nông nghiệp Hà Nội là lúa gạo. Hiện nay, Hà Nội đã xây dựng được 3 nhãn hiệu tập thể gạo Japonica và gạo chất lượng cao, đó là: “Gạo hữu cơ Japonica Nam Phương Tiến - Chương Mỹ”, “Gạo Japonica Mỹ Thành - Mỹ Đức” và “Gạo chất lượng cao Bình Minh - Thanh Oai”.
Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hoàng Thị Hòa cho biết, trong 2 năm (2021 - 2022), Trung tâm đã xây dựng được 6 vùng sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao hàng hóa an toàn, VietGAP, hữu cơ tại 6 xã, hợp tác xã thuộc huyện Thanh Oai với quy mô 850 ha, tổng số 2.482 lượt hộ nông dân tham gia sản xuất.
Trong đó: 220 ha sản xuất theo VietGAP tại các xã Dân Hoà, Kim Bài, Tam Hưng, Thanh Thuỳ, Bình Minh; 630 ha sản xuất lúa an toàn tại các xã Tam Hưng, Dân Hoà, Kim Bài, Đỗ Động, Thanh Thuỳ, Thanh Cao, Bình Minh.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Oai tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu tập thể “Gạo chất lượng cao Bình Minh - Thanh Oai” |
Để chứng nhận sản xuất lúa theo an toàn VietGAP, ngay từ đầu vụ Trung tâm đã phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ NHONHO, Công ty CP khoa học và công nghệ NATEK hướng dẫn, giám sát nông dân thực hiện quy trình sản xuất: Tổ chức lấy mẫu đất, mẫu nước, mẫu sản phẩm để phân tích đánh giá chất lượng đất, nước, sản phẩm trong vùng sản xuất.
Kết quả phân tích mẫu đất, mẫu nước và mẫu sản phẩm tại các điểm sản xuất những chỉ tiêu về hàm lượng kim loại nặng đều nằm trong ngưỡng cho phép, sản phẩm không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. 100% diện tích sản xuất đều đảm bảo an toàn chất lượng.
Cũng trong 2 năm (2021 - 2022), Trung tâm đã cấp giấy chứng nhận sản xuất lúa theo VietGAP cho 220 ha lúa tại các xã Dân Hoà, Kim Bài, Bình Minh, Thanh Thuỳ. Đáng chú ý, năng suất lúa nếp cái hoa vàng đạt 4,5 tấn/ha; Năng suất lúa chất lượng bình quân đạt 5,8 - 6,3 tấn/ha/vụ. Giá trị sản phẩm lúa đạt 55,67 tỷ đồng. Hiệu quả kinh tế đạt 24 tỷ đồng/855 ha.
Để sản phẩm lúa, gạo của các hợp tác xã khi lưu thông trên thị trường không bị nhái, giả bởi sản phẩm cùng loại, giúp sản phẩm có tính cạnh tranh và khẳng định được vị thế chất lượng sản phẩm, Trung tâm đã phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), các đơn vị tư vấn và phòng Kinh tế huyện Thanh Oai xác lập được 3 quyền nhãn hiệu tập thể là “Gạo thơm Bối Khê” xã Tam Hưng, “Gạo Bồ nâu” xã Thanh Văn, “Gạo chất lượng cao Bình Minh”.
Hiện nay, Thanh Oai có 3 nhãn hiệu tập thể là “Gạo thơm Bối Khê” xã Tam Hưng, “Gạo Bồ nâu” xã Thanh Văn và “Gạo chất lượng cao Bình Minh” |
Bên cạnh đó, Trung tâm đã hỗ trợ đào tạo, tập huấn về kỹ thuật sản xuất lúa an toàn, VietGAP, hữu cơ; Tập huấn kiến thức quản lý chuỗi và phát triển thị trường; Hỗ trợ máy móc thiết bị. Cụ thể, hỗ trợ Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Minh 1 máy sấy vỉ ngang công suất 12 - 15 tấn thóc/mẻ; Hỗ trợ Hợp tác xã Nông nghiệp Tam Hưng 1 cân đóng bao thóc gạo 10 - 50 kg, 1 máy đóng bao bán tự động; Hỗ trợ tuyên truyền quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm.
Với sự hỗ trợ tích cực nêu trên, Trung tâm đã xây dựng thành công 1 chuỗi sản xuất – tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao mang nhãn hiệu tập thể “Gạo thơm Bối khê” cho Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tam Hưng. Đến nay sản phẩm “Gạo thơm Bối khê” của đơn vị với chủ lực là các loại gạo Bắc thơm số 7, Nếp cái hoa vàng đã khẳng định được thương hiệu, sản phẩm tiêu thụ ngày một tăng. Trung bình mỗi năm hợp tác xã tiêu thụ được 250 - 300 tấn gạo.
Từng bước phát triển chuỗi sản xuất kinh doanh lúa gạo
Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho rằng: “Lễ công bố nhãn hiệu tập thể “Gạo chất lượng cao Bình Minh - Thanh Oai” mới là thành công bước đầu. Về lâu dài, Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Minh cần tiếp tục tập trung tổ chức sản xuất, duy trì, quản lý, khai thác có hiệu quả nhãn hiệu tập thể gạo đã được chứng nhận. Đồng thời, củng cố và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của hợp tác xã để phát triển thành chuỗi sản xuất kinh doanh lúa gạo tiêu biểu của huyện”.
Cũng theo ông Nguyễn Trọng Khiển, hiện Thanh Oai có diện tích sản xuất lúa hơn 6.000ha, trong đó vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung hơn 3.000ha. Những năm qua, cùng với chính sách của thành phố, huyện đã ban hành các cơ chế hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp; Trong đó ưu tiên nông nghiệp hàng hóa tập trung, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Nhờ đó, hiệu quả sản xuất ngày một tăng, đời sống của người nông dân được nâng lên rõ rệt.
Sản phẩm lúa J02 được đăng ký nhãn hiệu tập thể “Gạo chất lượng cao Bình Minh - Thanh Oai” |
“Huyện Thanh Oai mong muốn nhận được sự quan tâm, phối hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị trực thuộc Sở trong sản xuất lúa nói riêng và phát triển nông nghiệp nói chung, để trong thời gian tới Thanh Oai sẽ có thêm nhãn hiệu tập thể, chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Từ đó, tạo động lực cho huyện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, sớm cán đích Huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2025”, ông Nguyễn Trọng Khiển nhấn mạnh.
Nhằm duy trì, quản lý, khai thác có hiệu quả nhãn hiệu tập thể gạo, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường thông tin: Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao hàng hoá theo hướng VietGAP, hữu cơ, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của người dân và từng bước tham gia vào thị trường xuất khẩu. Qua đó, góp phần hoàn thành mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp Hà Nội theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
“Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 cơ cấu giống lúa chất lượng toàn thành phố đạt trên 80%. Qua đó, duy trì và phát triển 80 - 100 vùng sản xuất lúa Japonica và lúa hàng hóa chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Thành phố hỗ trợ phát triển công nghệ sấy, sơ chế, chế biến, bảo quản gạo giống Japonica nhằm nâng cao giá trị sản phẩm gạo Hà Nội. Hình thành thêm ít nhất 2 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm gạo Hà Nội nhằm mở rộng, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm lúa, gạo Japonica chất lượng cao”, ông Tạ Văn Tường cho hay.