Yêu cầu các địa phương kiểm soát giá bán thịt lợn hơi
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương kiểm soát giá bán thịt lợn hơi và thịt lợn
Bài liên quan
1.500 tấn thịt lợn nhập khẩu từ Nga sắp được đưa ra thị trường tiêu thụ
Cân đối nguồn cung thịt lợn, góp phần bình ổn thị trường
Thị trường hàng hóa thực phẩm ổn định, công tác phòng dịch được nâng cao
Khuyến khích người dân tăng cường tiêu thụ các mặt hàng thủy, hải sản
Xử lý nghiêm tình trạng găm hàng, đẩy giá lên cao và xuất nhập khẩu thịt lợn trái phép
Trong công văn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi các tỉnh, thành phố có nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 20/3 về giải pháp bình ổn giá thịt lợn, thúc đẩy sản xuất và chế biến nông sản cũng như chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp với các Bộ, ngành và 15 doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn vào ngày 30/3, tất cả 15 doanh nghiệp đã đồng loạt giảm giá bán lợn thịt xuống 70.000 đồng/kg lợn hơi từ ngày 1/4, có doanh nghiệp giảm giá bán xuống 65.000 - 67.000 đồng/kg lợn hơi.
Tuy nhiên, tổng số lượng lợn thịt xuất chuồng của 15 doanh nghiệp chỉ chiếm 35 - 40%, còn lại do các trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi của các địa phương cung cấp ra thị trường với giá dao động từ 73.000 - 78.000 đồng/kg lợn hơi, làm ảnh hưởng chung đến giá bán lợn thịt và thịt lợn.
Nhằm tổ chức kiểm soát giá bán thịt lợn, bảo đảm hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, người phân phối và người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang tập trung các nguồn lực phòng, chống đại dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát, kiểm soát giá bán lợn thịt và thịt lợn.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi lợn tại các địa phương cùng với 15 doanh nghiệp đồng loạt giảm giá xuống mức 70.000 đồng/kg lợn hơi; tiến tới giảm xuống 65.000 đ/kg và 60.000 đ/kg lợn hơi và thấp hơn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương kiểm soát giá bán thịt lợn hơi và thịt lợn |
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị rà soát các địa phương đã hết bệnh dịch tả lợn Châu Phi để tổ chức công bố hết dịch theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng đất đai để người chăn nuôi, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Các địa phương chỉ đạo rà soát, chi trả kinh phí cho các hộ, cơ sở chăn nuôi bị thiệt hại do bệnh dịch tả lợn Châu Phi để có nguồn lực tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn; Chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng tại địa phương có chính sách ưu tiên tín dụng, ưu tiên người chăn nuôi bị thiệt hại do bệnh dịch tả lợn Châu Phi được vay vốn để khôi phục sản xuất, tái đàn, tăng đàn và mở rộng mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo các văn bản chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Cùng với đó, Bộ cũng yêu cầu các địa phương tổ chức thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, cấp độ, nhất là thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở về các biện pháp chăn nuôi, tái đàn lợn, tăng đàn lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; Tránh tình trạng găm lợn, đẩy giá tăng cao quá mức, bảo đảm hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, người phân phối, cung ứng dịch vụ và người tiêu dùng.
Đặc biệt, các địa phương phải tuyên truyền để người tiêu dùng tăng cường sử dụng các thực phẩm thay thế như thịt gia súc khác, thịt gia cầm, trứng và thủy hải sản.