Hai cựu Chủ tịch Công ty Top One bị tố “vẽ” dự án, chiếm đoạt tiền

Bài 5: Công an tỉnh Hà Giang đang khẩn trương xác minh vụ việc

Instant Article (Facebook) 18/08/2023 07:00
aa
TTTĐ - Liên quan đến vụ việc hai cựu Chủ tịch Công ty Top One bị tố “vẽ” dự án chiếm đoạt tiền, Công an tỉnh Hà Giang đang tiến hành kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm trên tinh thần quyết liệt, khẩn trương, hiệu quả để làm rõ nội dung tố cáo.
Công an tỉnh Đồng Nai ra quân trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự
Bài 1: Đầu tư hơn 240 tỷ đồng mua doanh nghiệp "ma"?Bài 2: Hé mở những khuất tất...Bài 3: Nhiều năm không cung cấp được hồ sơ, bằng chứng các khoản đầu tư cho kiểm toánBài 4: Góc nhìn của luật sư

Ngày 15/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hà Giang đã có văn bản gửi báo Tuổi trẻ Thủ đô cung cấp thông tin về quá trình giải quyết đơn tố giác của cổ đông Công ty Cổ phần phân phối Top One (Công ty Top One).

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hà Giang, từ tháng 12/2021 đến nay, các cổ đông Công ty Top One đã có hai giai đoạn gửi đơn tố cáo ông Đinh Văn Tạo và ông Nguyễn Hữu Khá thực hiện hành vi trái pháp luật có dấu hiệu làm giả hồ sơ tài liệu nhằm chiếm đoạt tài sản của công ty.

Cụ thể, giai đoạn thứ nhất, ngày 8/12/2021, các cổ đông Công ty Top One trực tiếp đến Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Hà Giang nộp đơn tố giác ông Nguyễn Hữu Khá về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; Thao túng thị trường chứng khoán.

Một số văn bản, tài liệu cổ đông Công ty Top One gửi đến Báo Tuổi trẻ Thủ đô
Một số văn bản, tài liệu cổ đông Công ty Top One gửi đến báo Tuổi trẻ Thủ đô

Cùng thời gian trên, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Hà Giang tiếp nhận các phiếu chuyển đơn của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh; Thanh tra Công an tỉnh về việc chuyển đơn tố giác tội phạm của các cổ đông Công ty Top One có cùng nội dung như trên.

Căn cứ nội dung đơn và các tài liệu ban đầu, Cơ quan điều tra đã trao đổi với Viện Kiểm sát Nhân tỉnh, Công an tỉnh Hà Giang nhận định đây là các giao dịch liên quan đến hoạt động của thị trường chứng khoán. Vụ việc phức tạp nên cần phải kiểm tra, phân loại giải quyết đơn theo quy định của pháp luật, tránh việc hình sự hóa các quan hệ dân sự - kinh tế.

Do vậy, cơ quan điều tra đã tiến hành làm việc với người bị tố cáo; Ban hành văn bản đề nghị Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cung cấp tài liệu; Ban hành văn bản đề nghị các cổ đông cung cấp tài liệu chứng từ chứng minh việc đã mua cổ phần của Công ty Top One, căn cứ xác định số tiền thiệt hại của từng cổ đông.

Tuy nhiên, đến ngày 16/3/2022, các cổ đông đã trực tiếp đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hà Giang gửi đơn xin rút toàn bộ nội dung tố giác tội phạm đối với ông Nguyễn Hữu Khá, đồng thời cam kết không khiếu nại, thắc mắc gì.

Sau đó, ở giai đoạn thứ hai, ngày 28/10/2022, các cổ đông tiếp tục gửi đơn đến Cục Cảnh sát Kinh tế - Bộ Công an tố cáo ông Đinh Văn Tạo và ông Nguyễn Hữu Khá thực hiện hành vi trái pháp luật có dấu hiệu làm giả hồ sơ tài liệu nhằm chiếm đoạt tài sản của công ty.

Ngày 16/11/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hà Giang cũng tiếp nhận phiếu chuyển nguồn tin về tội phạm số 03/PC-CSKT của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng cũng tố cáo hành vi vi phạm của ông Khá và ông Tạo.

Ngày 14/12/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hà Giang đã có văn bản số 1197/CV - CSKT (Đ4) về việc đề nghị các cổ đông trực tiếp đến cơ quan điều tra làm việc và cung cấp tài liệu liên quan đến việc tố cáo. Tuy nhiên, các cổ đông không trực tiếp đến cơ quan điều tra làm việc mà gửi bản sao các tài liệu qua đường bưu điện, các tài liệu đã được cung cấp trước đó, không có gì mới phát sinh.

Tiếp theo, ngày 28/3/2023, các cổ đông của Công ty Top One có đơn kiến nghị, phản ánh gửi đến Thanh tra Bộ Công an và Cục C03 - Bộ Công an; Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang; Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang kiến nghị về việc gửi đơn tố giác tội phạm và đã cung cấp tài liệu theo yêu cầu của cơ quan điều tra.

Sau đó, ngày 4/7/2023, ông N.V.B - người mới được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Top One có đơn gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Hội đồng Nhân dân tỉnh và Thanh tra Bộ Công an, khiếu nại về thời hạn giải quyết đơn tố giác tội phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hà Giang.

Một phần nội dung công văn từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang cung cấp thông tin tới báo Tuổi trẻ Thủ đô
Một phần nội dung công văn từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang cung cấp thông tin tới báo Tuổi trẻ Thủ đô

Theo Công an tỉnh Hà Giang, trên cơ sở các tài liệu thu thập được và kết quả đánh giá tài liệu đã kiểm tra xác minh, sau khi trao đổi với Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh về biện pháp giải quyết đơn, ngày 18/4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ban hành quyết định phân công cán bộ điều tra giải quyết đơn tố giác tội phạm.

Công an tỉnh Hà Giang cho rằng, do tính chất phức tạp của vụ việc, như việc kho của Công ty Top One bị cháy hết tài liệu gốc (ngày 31/3/2022). Vì vậy, Cơ quan điều tra phải phối hợp với 4 ngân hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội; Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và các cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh Nam Định, Hà Nội, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang... để thu thập bản gốc các tài liệu của Công ty Top One (giai đoạn từ năm 2016 đến 2021) phục vụ công tác giám định.

Mặt khác, do thời gian đã lâu, những người trong Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và kế toán của Công ty Top One giai đoạn trên đã thay đổi nơi cư trú và số điện thoại dẫn đến quá trình xác minh, làm việc gặp nhiều khó khăn.

Theo Công an tỉnh Hà Giang, hiện cơ quan này vẫn đang tiến hành kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm trên tinh thần quyết liệt, khẩn trương, hiệu quả để làm rõ nội dung tố cáo, đúng quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Tỷ phú giàu nhất Việt Nam quyết tâm đi đến cùng cho giấc mơ xe điện Doanh nghiệp

Tỷ phú giàu nhất Việt Nam quyết tâm đi đến cùng cho giấc mơ xe điện

TTTĐ - Với một người đã cam kết đầu tư 2 tỷ USD cho start-up sản xuất xe điện non trẻ VinFast, ông Phạm Nhật Vượng cho thấy sự thanh thản khác thường. Mong muốn của ông là để lại một hệ sinh thái xanh cho đời.
Lùm xùm tại Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt Đường dây nóng

Lùm xùm tại Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt

TTTĐ - Cho rằng những lùm xùm liên quan đến Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt thời gian qua như việc kiểm tra thuế, chuyển trụ sở cơ sở 1 khi chưa được cấp phép…có thể ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của tập đoàn và quyền lợi của cổ đông, nhiều người trong số đó đã có đơn đề nghị triệu tập đại hội cổ đông bất thường để làm rõ sự việc.
Trái cây vào mùa giảm giá, kích cầu tiêu dùng Thị trường - Tài chính

Trái cây vào mùa giảm giá, kích cầu tiêu dùng

TTTĐ - Hiện nhiều loại trái cây đã bước vào mùa chính vụ, được bày bán đa dạng ở khắp các khu mua sắm tại TP Hồ Chí Minh với giá được cho là vừa túi tiền.
Anh Đinh Ngọc Thanh tái cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên quận Tây Hồ Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Anh Đinh Ngọc Thanh tái cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên quận Tây Hồ

TTTĐ - Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam quận Tây Hồ (Hà Nội) đã hiệp thương chọn cử anh Đinh Ngọc Thanh giữ chức Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam quận khoá VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Hành trình từ “lười” thành “nghiện” thể thao của các cư dân Vinhomes Bất động sản

Hành trình từ “lười” thành “nghiện” thể thao của các cư dân Vinhomes

TTTĐ - Tại các khu đô thị Vinhomes, cư dân muốn lười luyện tập cũng khó khi ngay dưới thềm nhà là cả một “thiên đường thể thao” không giới hạn vẫy gọi cùng vô số các phong trào, hoạt động, cuộc thi hấp dẫn liên tục được triển khai. Tự chỗ “bị ép” luyện tập, nhiều cư dân đã “nghiện” thể thao và có được một lối sống khỏe mạnh sau khi gia nhập mái nhà chung Vinhomes.
Ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyên truyền hương ước, quy ước Người Hà Nội

Ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyên truyền hương ước, quy ước

TTTĐ - "Đa dạng công tác thông tin, tuyên truyền về quy ước; ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin vào các hình thức tuyên truyền". Đó là một trong những giải pháp mà quận Long Biên (Hà Nội) sẽ thực hiện trong thời gian tới nhằm thu hút đông đảo Nhân dân tham gia vào công tác phát huy hương ước, quy ước tại địa phương.
Sớm xây dựng các chính sách thuế đối với vàng Thị trường - Tài chính

Sớm xây dựng các chính sách thuế đối với vàng

TTTĐ - Về dài hạn, Nhà nước cần nghiên cứu xây dựng các chính sách thuế đối với vàng...
Loạt show diễn mới tại Da Nang Downtown đẳng cấp đến thế nào? Du lịch

Loạt show diễn mới tại Da Nang Downtown đẳng cấp đến thế nào?

TTTĐ - Từ ngày 15/6, hai show trình diễn nghệ thuật kết hợp Jetski & Flyboard sẽ chính thức “trình làng” tại tổ hợp vui chơi giải trí Da Nang Downtown. Đây được xem là những show nghệ thuật lần đầu tiên xuất hiện, với những màn trình diễn chưa từng có tại Việt Nam, được thực hiện bởi những nghệ sỹ hàng đầu thế giới.
Núi Bà Đen đón kỷ lục 100.000 lượt khách về dự Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu Doanh nghiệp

Núi Bà Đen đón kỷ lục 100.000 lượt khách về dự Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu

TTTĐ - Trong 4 ngày diễn ra Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, đã có 100.000 lượt khách đi cáp treo lên núi Bà Đen. Nhiều nghi thức truyền thống và đại lễ dâng đăng kỷ lục được xem là lý do khiến núi Bà Đen đón lượng du khách đông chưa từng có trong các dịp lễ Vía trong suốt nhiều năm qua.
Tuổi trẻ Hải Phòng nói không với ma túy Camera 360 trẻ

Tuổi trẻ Hải Phòng nói không với ma túy

TTTĐ - Tuổi trẻ Hải Phòng tích cực lắng nghe, học hỏi kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền phòng, chống ma túy cho đội ngũ cán bộ Đoàn Thanh niên cơ sở nhằm xây dựng lực lượng lòng cốt tuyên truyền sâu rộng trong thanh thiếu niên và cộng đồng.
Xem thêm