Tag

Bài 59: Chinh phục những ý tưởng mới

Nhịp sống trẻ 26/07/2017 15:05
aa
TTTĐ.VN - Hiền lành và khiêm tốn là những ấn tượng ban đầu về Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương (giảng viên Bộ môn Cầu- Hầm, Khoa Công trình, trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải). Cô gái sinh năm 1985 này đã công bố 35 bài báo khoa học và tham gia các đề tài thuộc Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Nafosted). Trong đó, chị có 2 bài đăng trên tạp chí quốc tế ISI và đều có số lượt trích dẫn rất cao.

Bài 59: Chinh phục những ý tưởng mới

>> Thanh niên với vấn đề hội nhập - Khát vọng vươn xa
Bài 58: Tỷ phú gắn bó với nghề truyền thống


“Cú sốc” nơi đất khách

Phương làcon gia đình thuần nông ở Bắc Giang . Cuộc sống còn nhiều khó khăn nên từ khi Phương và em trai còn nhỏ, bố mẹ và em gái út đã phải rời quê đi làm ăn xa. Cô gái kể: “Mình và em trai ở quê với ông bà ngoại. Là chị cả, mình luôn cố gắng học tập tốt để bố mẹ yên tâm và làm gương cho hai em. Ngày ấy giao thông đi lại từ Lạng Sơn về Bắc Giang còn gặp nhiều khó khăn, mỗi năm bố mẹ về thăm hai chị em được một vài lần. Vì thế, mình luôn mơ ước sau này sẽ tham gia thiết kế, xây dựng các công trình cầu - đường phục vụ cho sự phát triển của quê hương đất nước”.


Bài 59: Chinh phục những ý tưởng mới
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương trên đất Pháp

Với thành tích học tập xuất sắc nên sau khi tốt nghiệp lớp Cầu đường Pháp tại trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội, Phương nhận được học bổng dành cho sinh viên quốc tế của trường Đại học Sư phạm Cachan – Pháp với ngành Xây dựng công trình. Cô hăm hở lên đường khám phá kho tàng tri thức tại một đất nước tiên tiến. Tuy nhiên, thời gian đầu học tập tại đây, cô bị sốc rất lớn về kiến thức.

Trong khi học tập tại Việt Nam thiên về kỹ thuật thì tại trường Sư phạm Cachan và nhiều trường khác tại Pháp lại đào tạo rất nặng về cơ học hàn lâm.Với nền tảng cơ học không đầy đủ lại phải tiếp cận với một trình độ nghiên cứu cao và một môi trường làm việc quá khác biệt khiến Phương đã gặp vô vàn khó khăn. Song, chị đã nỗ lực không mệt mỏi để đạt được tấm bằng thạc sĩ trong vòng 10 tháng.

Thậm chí, sau khi về nước và đã làm giảng viên tại trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải , Phương có nhiều cơ hội để xin học bổng để tiếp tục học tập tại Pháp hoặc các nước nói tiếng Pháp khác, nhưng chị đã quyết định ở lại Việt Nam. “Gặp được GS.TSKH Đào Huy Bích là một cơ duyên lớn trong đời của mình. Dưới sự hướng dẫn dìu dắt của giáo sư, mình bắt đầu học lại từ các kiến thức cơ học cơ bản. Mình dần làm chủ những kiến thức khoa học và hiểu sâu sắc hơn những bài học trên đất Pháp để áp dụng vào Việt Nam” - Tiến sĩ Phương chia sẻ.

Chị cho biết thêm, gần đây xã hội có nhiều đánh giá rất không tốt về chất lượng tiến sĩ đào tạo trong nước nhưng đó chỉ là những đánh giá phiếm diện và đôi khi là “vơ đũa cả nắm”. Hiện nay nền Cơ học tại Việt Nam khá phát triển, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu được đăng tải trên các tạp chí uy tín trên thế giới. Với chị, quyết định học tiến sĩ trong nước là đúng đắn.

Đam mê vượt qua thử thách

Càng nghiên cứu khoa học, Phương càng đam mê, vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách để theo đuổi các công trình nghiên cứu khoa học. Chị nhớ như in khoảng thời gian làm nghiên cứu sinh tại Học viện kỹ thuật quân sự cũng là lúc chị mang bầu. Từ nhà đến nơi làm và đi học đều xa, cách nhau khoảng15km, sức khỏe Phương lại yếu nên 3 tháng đầu gần như hạn chế tất cả mọi việc và chỉ nằm một chỗ. Ngay khi sức khỏe khá hơn, Phương quay trở lại nghiên cứu còn dang dở và bắt tay vào viết luận văn Tiến sĩ.

“Nghiên cứu khoa học là một công việc đòi hỏi rất nhiều thời gian cũng như niềm đam mê, không phải một sớm một chiều có thể ra được ý tưởng mới hoặc giải quyết được một vấn đề phức tạp. Không như nam giới, người phụ nữ phải mang trên vai thiên sứ của một người mẹ nên làm tròn công việc tại cơ quan và công việc gia đình là một điều khó khăn, nhất là khi con còn nhỏ” – Phương chia sẻ.

Được chồng san sẻ, gia đình ủng hộ là động lực để Phương theo đuổi hai mảng nghiên cứu lớn là cơ học và kỹ thuật. Chị may mắn được tiếp xúc với các môi trường nghiên cứu khác nhau, từ Việt Nam đến Pháp, từ kỹ thuật đến hàn lâm nên hiểu rất rõ những khó khăn trong nghiên cứu tại Việt Nam. Vì vậy, chị đã biết cách vượt qua khó khăn về cơ sở vật chất để hoàn thành các nghiên cứu mà còn là cầu nối để cơ học được áp dụng vào thực tế kỹ thuật và đưa các yếu tố thực tế kỹ thuật vào các bài toán cơ học.

Hiện, TS Phương đã công bố 35 bài báo khoa học và tham gia các đề tài thuộc Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Nafosted) đã được nghiệm thu. Trong đó có 2 bài đăng trên tạp chí quốc tế ISI. Hai công trình này được chị thực hiện trong thời gian làm luận án Tiến sĩ dưới sự hướng dẫn của GS Đào Huy Bích. Đến nay cả hai công trình này nhận được số lượt trích dẫn khá lớn, đặc biệt là một công trình đăng trên tạp chí International Journal of Mechanical Sciences, trong 1 năm đầu liên tục thuộc vào danh sách 25 bài được download nhiều nhất của tạp chí. Đặc biệt hai công trình này được rất nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế tiếp tục sử dụng để nghiên cứu và cải tiến trong các công trình tiếp theo. Ngoài ra một số công bố trong nước của Phương cũng có lượng trích dẫn lớn. Điển hình là công trình về “Ổn định phi tuyến của vỏ thoải hai độ cong FGM có gân gia cường” trên tạp chí Vietnam Journal of Mechanics.

Tuy là một công trình công bố trên một tạp chí trong nước nhưng đây là công trình mở ra một ý tưởng mới để rất nhiều tác giả. Tính đến nay bài báo này đã nhận được 44 trích dẫn đa phần trên các tạp chí khoa học quốc tế ISI (theo thống kê của Google Scholar). Những thành quả gặt hái được trong nghiên cứu khoa học đều được nữ tiến sĩ trẻ truyền tải đến các thế hệ sinh viên. Theo Phương, để không bị tụt hậu so với công nghệ của thế giới, chúng ta phải cố gắng tiếp thu, cải tiến và cao hơn là phát minh ra công nghệ. Mà nền tảng của công nghệ đều dựa trên những kiến thức khoa học chuyên sâu. Chị muốn sinh viên hiểu được điều đó để chủ động hội nhập quốc tế.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương vừa là một trong 10 cá nhân xuất sắc nhận giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam tự tin tiến bước” năm 2017. Đây là giải thưởng cao quý tôn vinh người phụ nữ Việt Nam có nhiều đóng góp tích cực cho xã hội. Chị Phương cho biết: “Với mỗi người ở công việc và địa vị khác nhau thì sự tự tin sẽ được tạo nên từ những góc độ khác nhau. Đối với mình, sự tự tin là khi mình làm chủ những kiến thức chuyên môn trước các vấn đề cấp thiết đặt ra trong công việc. Đối với xã hội thì sự tự tin của mình có được khi gia đình luôn hạnh phúc. Mình vẫn luôn cố gắng để hoàn thành thật tốt công việc ở cả hai lĩnh vực đó. Những nền tảng vững chắc này cũng sẽ giúp mình vươn xa hơn để bắt kịp những tiến bộ khoa học của thế giới”.


(còn nữa)

Tin liên quan

Đọc thêm

Cháy lớn trong ngõ sâu, sinh viên giật mình nhìn lại nơi sinh sống Nhịp sống trẻ

Cháy lớn trong ngõ sâu, sinh viên giật mình nhìn lại nơi sinh sống

TTTĐ - Ngay sau vụ cháy nhà trọ trong ngõ sâu ở Trung Kính (Cầu Giấy) vào đêm qua, nhiều người dân, sinh viên đang sinh sống trong các khu nhà trọ, chung cư mini chợt lo lắng, bất an khi nhìn lại nơi ở của chính mình.
Học kỹ năng phòng, chống cháy nổ, không lúc nào là thừa Camera 360 trẻ

Học kỹ năng phòng, chống cháy nổ, không lúc nào là thừa

TTTĐ - Một trong những nguyên nhân gây cháy nổ tại các khu nhà trọ sinh viên là quá trình sinh hoạt sử dụng thiết bị điện không an toàn; câu mắc, lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện, sạc xe điện không đảm bảo… Bởi vậy, để phòng, chống cháy nổ, chính bản thân mỗi sinh viên cần nâng cao ý thức, cảnh giác khi ở khu trọ tập trung.
Nỗi ám ảnh của sinh viên thuê trọ Nhịp sống trẻ

Nỗi ám ảnh của sinh viên thuê trọ

TTTĐ - Mùa hè đến, cùng với nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến dẫn đến nguy cơ quá tải lưới điện, gây chập cháy, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Nỗi lo âu tăng cao sau mỗi vụ cháy thương tâm xảy ra và hình ảnh ngọn lửa hung tợn đang là nỗi ám ảnh trong tâm trí nhiều người.
Sinh viên lan tỏa kiến thức kinh tế, thúc đẩy khát vọng hùng cường Nhịp sống trẻ

Sinh viên lan tỏa kiến thức kinh tế, thúc đẩy khát vọng hùng cường

TTTĐ - Hướng tới những cách tiếp cận mới nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế của thời đại, tối 22/5, Học viện Ngân hàng đã tổ chức cuộc thi Thử thách kinh tế học - Economics Challenge.
Dạy kèm miễn phí cho học sinh THCS và THPT ôn thi tốt nghiệp Nhịp sống trẻ

Dạy kèm miễn phí cho học sinh THCS và THPT ôn thi tốt nghiệp

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thủ đô, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai Đề án Tiếp sức mùa thi năm 2024.
Cán bộ Đoàn học thêm kỹ năng để làm việc tốt hơn Năm Thanh niên tình nguyện 2024

Cán bộ Đoàn học thêm kỹ năng để làm việc tốt hơn

TTTĐ - Tham gia lớp tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn - Hội do Huyện đoàn Thanh Trì, Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức, các bạn trẻ đã nắm bắt được nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, phục vụ nhiệm vụ công tác cũng như trong cuộc sống thường nhật.
Cán bộ trẻ ra quân tình nguyện hè Năm Thanh niên tình nguyện 2024

Cán bộ trẻ ra quân tình nguyện hè

TTTĐ - Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương vừa tổ chức chương trình Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024.
Bán kết sân chơi “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới” Nhịp sống trẻ

Bán kết sân chơi “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới”

TTTĐ - Ngày 22/5, tại Đà Nẵng, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát tổ chức vòng bán kết khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên sân chơi “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới”.
11.734 clip dự thi “Tinh hoa Việt Nam” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

11.734 clip dự thi “Tinh hoa Việt Nam”

TTTĐ - Kết thúc vòng sơ loại cuộc thi sáng tác video clip “Tinh hoa Việt Nam”, Ban Tổ chức đã nhận được 11.734 clip dự thi từ 67/67 Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc.
Giúp thanh niên khai thác tốt tiềm năng phát triển kinh tế địa phương Camera 360 trẻ

Giúp thanh niên khai thác tốt tiềm năng phát triển kinh tế địa phương

TTTĐ - Trong thời gian 3 ngày, đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa được các chuyên gia hướng dẫn phương pháp, kỹ năng để có thể khai thác tốt tiềm năng của tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã, thế mạnh của địa phương nhằm phát triển, thương mại hóa hiệu quả sản phẩm của đơn vị.
Xem thêm