Bình Thuận: Triển khai ứng dụng công nghệ JEVA trong chế biến sâu thanh long
Bình Thuận sẽ triển khai ứng dụng công nghệ JEVA trong chế biến sâu thanh long phục vụ xuất khẩu (Nguồn TVBT) |
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ngành liên quan triển khai chương trình khoa học công nghệ ứng dụng công nghệ JEVA trong chế biến sâu quả thanh long do Viện INAPRO cung cấp, kể cả nội dung về ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất, sử dụng chế phẩm vi sinh vật phục vụ sản xuất thanh long.
Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ rà soát so sánh lại các công nghệ chế biến thanh long hiện có trên địa bàn tỉnh, từ đó đánh giá đưa ra các ưu điểm nổi trội hơn của công nghệ JEVA đối với quả thanh long.
Sau khi xác định được ưu điểm của công nghệ JEVA, các đơn vị xây dựng chương trình tư vấn, đào tạo và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và xây dựng mô hình chế biến sâu quả thanh long cho các doanh nghiệp, hợp tác xã theo đề nghị của Viện.
UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Công ty TNHH Hảo Hành (đơn vị phối hợp với Viện INAPRO triển khai áp dụng công nghệ JEVA) thực hiện các thủ tục triển khai dự án đầu tư xây dựng Trung tâm phát triển và ứng dụng công nghệ JEVA, kết hợp trí tuệ nhân tạo trong chế biến sâu và phát triển các sản phẩm từ quả thanh long phục vụ thị trường xuất khẩu.
Cùng với đó, tỉnh chọn một số doanh nghiệp để triển khai thí điểm công nghệ, từ đó có kế hoạch nhân rộng; Viện INAPRO cung cấp chi tiết các thông tin về công nghệ JEVA cho các Sở, ngành của tỉnh để thuận lợi trong việc đánh giá, phân tích ưu điểm công nghệ.