Tag
Hà Nội:

Các nhà hàng tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Chung tay vì an toàn thực phẩm 06/05/2021 16:50
aa
TTTĐ - Ngày 6/5, Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP đã đi kiểm tra ATTP và phòng chống dịch Covid-19 tại 2 nhà hàng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Quảng Ninh: Từ ngày 6/5, tạm dừng toàn bộ các hoạt động du lịch để phòng chống dịch Covid-19 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai Thái Bình: Thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa 6/5, sau 5 ca mắc Covid-19 Thêm 4 ca mắc mới Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và tỉnh Vĩnh Phúc

Thực hiện nghiêm quy định giãn cách, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cho khách hàng

Thực hiện Công điện số hỏa tốc số 06/CĐ-UBND của chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, TP đã tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới của Ủy ban Nhân dân Thành phố.

Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; Trường hợp không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ghi nhận, nhiều nhà hàng trên địa bàn đã thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch Covid-19 như giãn cách, xây dựng tấm chắn, đo thân nhiệt cho khách hàng trước khi vào nhà hàng, yêu cầu khách đeo khẩu trang, dùng dung dịch rửa tay sát khuẩn. Một số nhà hàng, quán ăn bố trí nước sát khuẩn tay nhanh ngay trước cửa và phát khẩu trang miễn phí cho khách hàng khi tới đây.

Đoàn kiểm tra nhà hàng Cherring beer (2 Lý Thường Kiệt) về công tác an toàn thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19
Đoàn kiểm tra nhà hàng Cheering beer (2 Lý Thường Kiệt) về công tác an toàn thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19

Ngày 6/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đã đi kiểm tra 2 nhà hàng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm là nhà hàng Cheering beer (2 Lý Thường Kiệt) và nhà hàng Hatoyama (13 Lý Thường Kiệt). Tại thời điểm kiểm tra, 2 nhà hàng này đều đã chấp hành các quy định về giãn cách, có tấm chắn giữa các bàn ăn...

100% nhân viên nhà hàng đeo khẩu trang, các bàn ăn giãn cách và có tấm chắn đúng quy định
Nhân viên nhà hàng đeo khẩu trang, các bàn ăn giãn cách và có tấm chắn đúng quy định

Anh Phạm Văn Lực, quản lý nhà hàng Cheering beer (2 Lý Thường Kiệt) cho biết: "Nhận thức rõ về vấn đề phòng dịch Covid-19 cũng như mức độ nguy hiểm cho chính bản thân và các khách hàng nếu xảy ra nguy cơ bùng dịch nên chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng dịch. Nhà hàng tạo các bàn giãn cách, dán băng dính vào các ghế giãn cách để yêu cầu khách hàng giữ đúng khoảng cách quy định; Xây dựng tấm chắn, đo thân nhiệt cho khách hàng trước khi vào nhà hàng; Yêu cầu khách đeo khẩu trang, dùng dung dịch rửa tay sát khuẩn...

Với đặc thù công việc, tiếp xúc với nhiều người nên tôi luôn tuân thủ tuyệt đối các khuyến cáo từ cơ quan chức năng trong phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn khi thực hiện giao dịch với khách. Tôi mong các cơ sở kinh doanh, buôn bán cần cam kết thực hiện triệt để, chung tay cùng TP phòng, chống dịch bênh hiệu quả, sớm đẩy lùi đại dịch nguy hiểm này".

Kiểm tra khai báo y tế của nhân viên nhà hàng, nhân viên đi từ vùng dịch sẽ phải nghỉ việc hoặc cách ly đúng quy định

Khách hàng thực hiện quét mã vạch khai báo y tế
Khách hàng thực hiện quét mã vạch khai báo y tế
Nhân viên yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã vạch, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và dùng dung dịch sát khuẩn tay
Nhân viên yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã vạch, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và dùng dung dịch sát khuẩn tay

Đại diện Nhà hàng Hatoyama (13 Lý Thường Kiệt, HN) cho biết: "Ngay trước cửa nhà hàng đã lắp đặt máy chứa dung dịch sát khuẩn tay cho khách hàng và có nhân viên trực yêu cầu khách hàng thực hiện quy định phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, thực hiện quét mã vạch QR khai báo y tế. Dù có đôi chút bất tiện nhưng tất cả các khách hàng khi đến nhà hàng đều chấp hành đúng các quy định trên".

Nhấn mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 và chấp hành quy định về ATTP, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn cho biết: "Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhất là trên địa bàn TP Hà Nội đã ghi nhận các ca mắc ngoài cộng đồng, có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc với nhiều người, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công điện số 06/CĐ-UBND.

Hiện nay trên địa bàn TP có khoảng 83.712 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhưng chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ. Trước tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, TP yêu cầu hàng quán vỉa hè, dịch vụ ăn uống đường phố phải ngừng hoạt động để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Nhìn chung các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh đều thực hiện tốt các quy định. Cả 2 cơ sở được kiểm tra sáng nay đều trang bị đầy đủ thiết bị phòng chống dịch, niêm yết rõ ràng mã vạch để thực khách khai báo y tế. Không chỉ chuẩn bị tốt mọi thứ để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh, đặt lên hàng đầu, quan trọng nhất vẫn là các bước thực hành, khi các cơ sở đi vào hoạt động phải thực hiện nghiêm túc”.

Đo thân nhiệt cho khách hàng
Đo thân nhiệt cho khách hàng

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho biết, ngoài những quy định về phòng dịch như giãn cách, làm tấm chắn, nhân viên phục vụ cũng như khách hàng đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cho khách thì các nhà hàng cần thực hiện tốt việc khai báo y tế, quét mã vạch và thường xuyên nhắc nhở khách hàng thực hiện ngay khi đến nhà hàng.

Đặc biệt, các nhân viên của nhà hàng đều phải khai báo y tế và có giấy khám sức khoẻ định kỳ, trong thời điểm kiểm tra nếu nhà hàng nếu không đảm bảo đủ giấy tờ sẽ phải nộp bổ sung ngay trong vòng 24 tiếng nếu cơ sở không thực hiện sẽ xử lý theo quy định.

"Riêng các nhà hàng có nhân viên đi từ các địa phương khác, đặc biệt là từ nơi có vùng dịch phải khai báo y tế, thậm chí cho nhân viên đó nghỉ để tự cách ly tại nhà theo đúng quy định của Bộ Y tế”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm