Tag

Chậm rãi tận hưởng mùa bên ly cà phê nồng đượm

Ẩm thực 05/03/2024 10:40
aa
TTTĐ - Đối với người Hà Nội, uống một ly cà phê mỗi sáng đã trở thành một thói quen khó bỏ trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày, tạo nên văn hóa thưởng thức đặc trưng. Nhất là những ngày tháng đầu năm mới, cà phê như một chất xúc tác mẽ, tỉnh táo tiếp thêm năng lượng tích cực hay đem đến cho ta những phút giây thư giãn, tận hưởng mùa bên thứ đồ uống nồng đượm cả hương lẫn vị.
Các Miss Grand International khám phá Bảo tàng Thế giới Cà phê Những quán cà phê nức tiếng ở Hà Nội Hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

"Lên dây cót" cho một năm mới

Vào những ngày đầu xuân, khi công việc còn chưa quá tất bật, người dân Thủ đô thưởng thức cà phê theo một cách nhẹ nhàng, bình yên hơn.

Thay vì tranh thủ uống một ly cà phê để nạp caffeine tỉnh táo cho một ngày dài, thì họ lại càng ưa chọn cho mình những quán cà phê mang đặc trưng của phong cách mà họ yêu thích để được tự do ngắm phố phường, những bông hoa ban nở tím một vùng, những gánh hoa bưởi trắng muốt mang hương thơm bay xa.

Từ đó, con người ta chậm lại thưởng thức những điều bình dị mà ít khi chú ý đến, giúp bản thân lên dự định, lập kế hoạch tốt hơn để bắt đầu cho một năm mới.

Những phút giây êm đềm bên nhau trong quán cà phê thân quen
Những phút giây êm đềm bên nhau trong quán cà phê thân quen

Chị Vân Anh (27 tuổi, ở quận Cầu Giấy) chia sẻ: “Đầu năm mới, thời tiết dễ chịu, hơn hết là đã qua đợt bận cuối năm nên tôi có nhiều thời gian cho bản thân hơn. Tôi thường rủ bạn bè đi cà phê, ngắm đường ngắm phố.

So với việc chọn những quán cà phê với không gian hiện đại, yên tĩnh thích hợp làm việc hằng ngày thì những lúc đi chơi tôi thường ngồi ở những quán cà phê vỉa hè, nhiều ánh sáng. Bởi không gian thoáng đãng, cảm giác nhâm nhi một ly cà phê cũng trở nên khá chân thật giữa những ngày thời tiết đầu năm không quá lạnh, cũng không quá nắng gắt.

Kiểu như được thưởng thức một ly cà phê ngon cần nhiều yếu tố như: hương vị, không gian, người pha, thời điểm...”.

Hiện nay, những đối tượng uống cà phê không chỉ tập trung vào những cô bác trung niên mà còn lan tỏa tới thế hệ trẻ. Thị trường cà phê cũng phát triển một cách nhanh chóng để phù hợp với nhu cầu thị yếu của khách hàng.

Nhờ sự đi lên của nền kinh tế và lượng khách nước ngoài du lịch ngày càng tăng, văn hóa cà phê ở Việt Nam đã trở nên đa dạng và phong phú hơn. Không chỉ có các quán cà phê truyền thống trên vỉa hè, mà còn xuất hiện nhiều quán cà phê hiện đại, sang trọng, phục vụ nhiều loại cà phê từ cà phê đen đến cà phê pha máy, espresso và nhiều loại thức uống pha chế đặc biệt khác.

Bên cạnh những ly cà phê đen, cà phê sữa đá, nâu nóng, bạc sỉu... truyền thống đã xuất hiện những món cà phê mới được tinh chỉnh, sáng tạo, kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau giúp cho menu trở nên càng đa dạng, phong phú.

Món cà phê muối được pha chế với những nguyên liệu đơn giản nhưng cho ra thành phẩm ngon miệng, ngon mắt
Món cà phê muối được pha chế với những nguyên liệu đơn giản nhưng cho ra thành phẩm ngon miệng, ngon mắt

Ta có thể kể đến món cà phê muối mới nổi lên từ một năm qua, tuổi đời xuất hiện chưa lâu nhưng đã chiếm trọn được trái tim của nhiều người yêu cà phê. Vẫn là hạt Robusta quen thuộc, được xay nhuyễn, rồi pha phin cho ra những giọt cà phê đen óng ả, thơm lừng, kết hợp với lớp kem béo được đánh bông với muối, thêm chút sữa đặc sánh mịn.

Vị mặn của muối tưởng chừng như không ăn nhập với ly cà phê, mà lại rất lạ miệng, làm nổi bật hương vị nồng nàn, hài hoà vị đắng gắt của cà phê và tôn lên vị ngọt dịu của sữa.

Bên cạnh sự đổi mới, phương thức pha chế cà phê khác nhau, tại Hà Nội cũng xuất hiện nhiều kiểu cà phê hiện đại làm phong phú thêm không gian văn hoá cà phê Thủ đô, tuy nhiên cà phê vỉa hè vẫn mãi trường tồn. Bởi văn hóa cà phê vỉa hè của người Hà Nội thể hiện sự giản dị, thân thiện và gần gũi, làm sâu sắc nét thanh lịch của con người nơi đây.

"Một phần tất yếu" của cuộc sống

Từ những năm 1900, cà phê đã trở thành một loại thức uống phổ biến tại các thành phố lớn như Hà Nội.

Văn hóa cà phê vỉa hè của người Hà Nội có một sự đặc trưng riêng biệt và độc đáo, là nét đặc trưng của đời sống hàng ngày, trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa đô thị của thành phố cổ kính.

Chậm rãi tận hưởng mùa bên ly cà phê nồng đượm

Ở Hà Nội, các quán cà phê vỉa hè thường nằm rải rác trên các con phố, từ những con phố nhỏ trong các khu phố cổ đến các tuyến đường lớn ở trung tâm thành phố. Không gian của các quán cà phê này thường khá nhỏ gọn, chỉ có vài chiếc ghế và bàn nhỏ, được sắp xếp theo kiểu phố xá, gần gũi

Mỗi buổi sáng, từ rất sớm, các quán cà phê vỉa hè đã mở cửa để phục vụ người dân và du khách. Người Hà Nội thích thưởng thức cà phê buổi sáng và đặc biệt là cà phê sữa - một loại thức uống truyền thống của Việt Nam. Họ thường ngồi lại, thưởng thức cà phê và đọc báo hoặc trò chuyện với bạn bè, đồng nghiệp.

Chậm rãi tận hưởng mùa bên ly cà phê nồng đượm

Cà phê chính là nơi tụ tập quen thuộc của các nhóm bạn, nhóm đồng nghiệp hoặc các gia đình để trò chuyện, chia sẻ và thư giãn. Đây vừa là nơi để uống nước vừa là nơi để trải nghiệm và tham gia vào cuộc sống đô thị sôi động của người Hà thành.

Văn hóa thưởng thức cà phê chắc chắn sẽ còn phát triển hơn nữa. Mỗi thời đại đều mang đến một cách nhìn và trải nghiệm hương vị cà phê riêng. Trong nhịp sống sôi động của Thủ đô lộng lẫy, hương vị cà phê vẫn mãi ghi sâu trong tâm trí của người Hà Nội, từ quá khứ cho đến hiện tại.

Đọc thêm

Unilever Food Solutions đem đến trải nghiệm ẩm thực ấn tượng Ẩm thực

Unilever Food Solutions đem đến trải nghiệm ẩm thực ấn tượng

TTTĐ - Ngày 28/10, tại Hội nghị và Triển lãm Worldchefs 2024, Unilever Food Solutions (UFS) đã đem đến trải nghiệm ẩm thực đầy ấn tượng kéo dài một giờ đồng hồ, cung cấp cái nhìn cận cảnh về tương lai ngành F&B. Sự kiện diễn ra tại Marina Bay Sands, Singapore đã thu hút đông đảo tín đồ ẩm thực đến từ khắp nơi trên thế giới.
Đà Nẵng: Sắp xuất hiện một nhà hàng ẩm thực Nhật Bản đẳng cấp chưa từng có Ẩm thực

Đà Nẵng: Sắp xuất hiện một nhà hàng ẩm thực Nhật Bản đẳng cấp chưa từng có

TTTĐ - Nhà hàng Nhật Bản Tingara tại khu nghỉ dưỡng đẳng cấp InterContinental Danang Peninsula Resort mang đến làn gió mới dành cho giới mộ điệu ẩm thực Nhật Bản với phong cách Omakase đỉnh cao.
Ngát thơm hương cốm làng Vòng Ẩm thực

Ngát thơm hương cốm làng Vòng

TTTĐ - Làng Vòng, nằm ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm cốm truyền thống. Làng Vòng không chỉ là một địa danh mà còn là một biểu tượng văn hóa ẩm thực đặc trưng của Hà Nội, nơi sản sinh ra những hạt cốm thơm ngon, mang đậm hương vị làng quê Việt Nam.
Hà Nội là điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất Châu Á 2024 Nhịp điệu cuộc sống

Hà Nội là điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất Châu Á 2024

TTTĐ - Thủ đô Hà Nội vừa được Tổ chức World Culinary Awards vinh danh ở hạng mục giải thưởng "Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất Châu Á năm 2024" tại lễ trao giải lần thứ 5 tổ chức tại Dubai, UAE.
Hương vị tương lai: Điểm hẹn không thể bỏ lỡ tại Hội nghị và Triển lãm Worldchefs 2024 Ẩm thực

Hương vị tương lai: Điểm hẹn không thể bỏ lỡ tại Hội nghị và Triển lãm Worldchefs 2024

TTTĐ - Unilever Food Solutions (UFS), thương hiệu cung cấp các sản phẩm và giải pháp ẩm thực chuyên nghiệp của Tập đoàn Unilever, sẽ giới thiệu 8 xu hướng ẩm thực mới nhất tại Hội nghị & Triển lãm Worldchefs 2024 diễn ra vào ngày 21 tháng 10 tại Marina Bay Sands, Singapore.
Ẩm thực cao cấp tại Nhà hàng vi cá Thai Village Ẩm thực

Ẩm thực cao cấp tại Nhà hàng vi cá Thai Village

TTTĐ - Tọa lạc tại trung tâm thành phố, Nhà hàng Bào ngư vi cá Thai Village đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê ẩm thực cao cấp. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa không gian sang trọng và những món ăn bổ dưỡng cao cấp, Thai Village mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực Á Đông hoàn hảo.
Khai phá nguyên liệu vàng, vang danh ẩm thực Việt Ẩm thực

Khai phá nguyên liệu vàng, vang danh ẩm thực Việt

TTTĐ - Ngày 1/10, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam và Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) công bố chương trình hợp tác năm 2024 trong khuôn khổ Đề án “Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt” với chuỗi hoạt động mới mẻ nhằm thúc đẩy du lịch và văn hóa ẩm thực Việt.
Bữa tiệc ẩm thực Ấn Độ cùng "Cô dâu 8 tuổi" Avika Gor Nhịp điệu cuộc sống

Bữa tiệc ẩm thực Ấn Độ cùng "Cô dâu 8 tuổi" Avika Gor

TTTĐ - Lễ hội Namaste năm nay đã thực sự làm “nóng” Sài Gòn với sự góp mặt của nhiều ngôi sao Bollywood, trong đó có nữ diễn viên Avika Gor, gương mặt quen thuộc của bộ phim “Cô dâu 8 tuổi”, cùng với không gian Ấn Độ đậm chất tại nhà hàng Benaras Heights đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.
Người “truyền lửa” tình yêu ẩm thực xứ Quảng Nhịp điệu cuộc sống

Người “truyền lửa” tình yêu ẩm thực xứ Quảng

TTTĐ - Với 25 năm trong nghề, bếp trưởng Trương Minh Phụng đã hướng dẫn và đào tạo cho hàng nghìn học viên. Không chỉ truyền lại những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng mà mình có, anh còn lan tỏa được ngọn lửa đam mê đối với ẩm thực, hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực xứ Quảng đến với thế hệ trẻ.
Quyến rũ và hấp dẫn với không gian “Hà Nội phố” Ẩm thực

Quyến rũ và hấp dẫn với không gian “Hà Nội phố”

TTTĐ - Không gian “Hà Nội phố” không chỉ hấp dẫn bởi những đặc sản ẩm thực danh tiếng của mảnh đất Hà thành mà còn quyến rũ bởi không gian cảnh quan được thiết kế mang dáng vóc và âm hưởng đặc trưng Hà Nội nghìn năm văn hiến.
Xem thêm