Tag

Cuối năm lại lo chuyện... thực phẩm Tết

Chung tay vì an toàn thực phẩm 02/01/2020 07:22
aa
TTTĐ - Đã thành thông lệ, cứ vào thời điểm trước Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân lại tăng mạnh. Để tranh thủ trục lợi, nhiều cơ sở kinh doanh đã trà trộn các sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc bán cho người tiêu dùng. Vậy là Tết đến, cùng với nỗi lo về giá cả thì vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn khiến người tiêu dùng lo lắng, bất an…
Cuối năm, lại lo chuyện... thực phẩm Tết

Lực lượng chức năng bắt giữ 2 xe container chở hàng thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại siêu thị MM Mega Market, đường Phạm Văn Đồng

Bài liên quan

Hà Nội: Giá thực phẩm tại các chợ dân sinh tăng chóng mặt sau Tết Nguyên đán

Thành lập nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP

"Nóng" chuyện thực phẩm bẩn hàng không nguồn gốc dịp Tết Nguyên đán

Đua nhau mua thực phẩm quê

Từ 2 năm nay, cứ đến gần Tết Nguyên đán, gia đình anh Nguyễn Văn Lưu (Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) lại lên kế hoạch đặt thực phẩm sạch ở quê. Anh Lưu cho biết, gần Tết năm 2017, gia đình anh đặt mua 2 cân giò lụa ngoài chợ. Tuy nhiên, giò mua về dù đã bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh, khi đưa ra sử dụng vẫn bở và có mùi chua.

Vì vậy, năm sau đó, anh quyết định trước Tết về quê mua hết thực phẩm mang lên dự trữ ăn dần. Sau khi chia sẻ với một vài người bạn cùng cơ quan có chung ý định, anh Lưu đã trực tiếp liên hệ với người quen ở Lào Cai để mua măng khô, nấm hương, rượu cần, cùng con lợn cắp nách của người dân bản địa.

“Ngày Tết việc ăn uống chẳng đáng là bao và ở Hà Nội đúng là không thiếu thứ gì nhưng thi thoảng lại thấy thông tin chỗ này ngộ độc thực phẩm, chỗ kia bắt được thực phẩm không nguồn gốc nên tôi thấy không yên tâm. Vì vậy, tôi và vài người bạn đã đặt mua hết thực phẩm sạch ở trên Lào Cai, gần Tết chỉ việc đánh xe lên chở về. ” - anh Lưu chia sẻ.

Không yên tâm về thực phẩm bày bán ngoài chợ, mấy năm nay chị Nguyễn Thị Ánh (Hà Đông, Hà Nội) thường mang thực phẩm “của nhà trồng được” từ Sơn La xuống Thủ đô. Thấy vậy, nhiều bạn bè đã nhờ chị đặt mua những món hàng như thịt lợn, gà, rau củ “made in Sơn La” vào mỗi dịp Tết.

“Gia đình tôi ở quê làm nông nghiệp nên nuôi rất nhiều gà và trồng cả vườn rau rộng. Trước Tết khoảng 2-3 tháng, nhiều bạn bè đồng nghiệp dặn tôi mua gà và các thực phẩm thiết yếu nên gia đình ở quê có chăn nuôi nhiều hơn mọi năm. Để kịp có các loại rau củ cho dịp Tết, bố mẹ tôi đã sớm gieo trồng và chăm sóc đều đặn”, chị Ánh chia sẻ.

Giá thịt lợn tăng cao nên gần một tháng nay, để chống chọi với "cơn bão giá" nhiều người dân đã bắt đầu đổ xô tìm đặt mua lợn sạch ở các vùng quê, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Chị Thu Loan (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Tôi có một người đồng nghiệp quê ở Hòa Bình, thời gian gần đây có mổ đụng thịt lợn và bán với giá 150.000 đồng/1kg. Biết nguồn thịt lợn đảm bảo, an tâm nên tôi cũng đã đặt mua vài kg về để cả nhà ăn dần. Mua ở quê rẻ hơn so với Hà Nội lại đảm bảo sạch”.

Tuần trước chị Loan đã rủ thêm được 3 gia đình nữa góp tiền mua lợn về đụng ăn chung giống như các cụ vẫn làm ở thời bao cấp. Vậy là Tết này, các gia đình dự kiến chia nhau mỗi nhà khoảng gần 20kg thịt ăn tới tận ra Giêng...

Liên tiếp bắt giữ các vụ thực phẩm bẩn

Những lo lắng của người dân là có cơ sở khi càng gần Tết Nguyên đán, cơ quan chức năng càng phát hiện nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc vào thị trường.

Mới đây, ngày 30/12, tổ công tác của Đoàn liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội gồm Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 17 khi kiểm tra tại kho đông lạnh An Việt thuộc Khu Công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh đã phát hiện 25 tấn đùi gà hun khói ghi nhãn Hàn Quốc đã hết hạn sử dụng gần 1 năm.

Toàn bộ sản phẩm trong kho đều không có giấy tờ nhập khẩu chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp và các giấy tờ được các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận sản phẩm đủ điều kiện vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm lưu thông trên thị trường.

Theo lời khai của chủ cơ sở, khi thấy sản phẩm sắp hết hạn sử dụng, họ đã tự ý gia hạn thêm thời gian sử dụng. Ước tính giá trị lô hàng này khoảng trên 5 tỷ đồng.

Cũng trong ngày 30/12, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Hà Nội) phối hợp với đội 11 Quản lý thị trường đã bắt giữ 2 xe container chở hàng thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại siêu thị MM Mega Market, đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm. Đây được coi là các loại đặc sản và có nhu cầu tiêu thụ mạnh vào dịp cuối năm.

Lực lượng chức năng bắt giữ 2 xe container chở hàng thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại siêu thị MM Mega Market, đường Phạm Văn Đồng
Lực lượng chức năng bắt giữ 2 xe container chở hàng thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại siêu thị MM Mega Market, đường Phạm Văn Đồng

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện nhiều thùng hàng chứa hàng tấn lưỡi vịt, trứng non và nầm lợn đông lạnh có tem nhãn Trung Quốc. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được hóa đơn chứng từ của các mặt hàng này. Lái xe cho biết, số hàng này chuẩn bị được vận chuyển vào các tỉnh miền Trung và TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Đáng lưu ý, bảo vệ tại siêu thị cho biết, hai xe này thường xuyên chở hàng thủy hải sản từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội cho siêu thị. Còn đại diện siêu thị Mega Market thì cho biết, hành trình từ Hà Nội về lại TP Hồ Chí Minh xe chở gì thì siêu thị không kiểm soát được, dù việc bốc xếp hàng thực hiện ngay trong sân siêu thị, xe container cũng của siêu thị.

Tiếp đó, chiều 31/12, trong quá trình tuần tra kiểm soát theo kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) C08, tổ công tác phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Yên Bái và tổ công tác Phòng 7 của Cục Cảnh sát Môi trường - Bộ Công an (C05) cũng đã phát hiện một xe ô tô chở 1,4 tấn vịt đông lạnh không có giấy tờ chứng minh xuất xứ nguồn gốc hàng hóa theo quy định.

Tăng cường kiểm tra, cảnh báo cho người tiêu dùng

Báo cáo của Bộ Công thương cho biết, vào các tháng cận và trong Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, sức mua trên thị trường với các nhóm hàng lương thực, thực phẩm và hàng tiêu dùng tăng khoảng 15-20% so với các tháng thường. Dự báo, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sức mua cũng tăng tương tự như năm 2019, tập trung ở các sản phẩm như các loại thịt, cá, trứng; các loại bánh mứt kẹo và các loại đồ uống.

Với mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, hiện từ cấp Trung ương đến các tỉnh, thành phố đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm và bắt đầu ra quân từ ngày 15/12/2019 đến 25/3/2020. Yêu cầu đặt ra là phải tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất và có sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của tất cả các cấp, ngành, địa phương để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; trong đó sẽ đặc biệt lưu ý tại khu vực cửa khẩu.

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội cho biết, dịp Tết năm nay, ngoài 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của thành phố; các đoàn kiểm tra liên ngành của 30 quận, huyện, thị xã; 584 xã, phường, thị trấn còn có sự vào cuộc của các đoàn thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm của 100% quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

"Trong quá trình triển khai, các đoàn kiểm tra, thanh tra cấp cơ sở, nhất là cấp phường nếu có khó khăn, vướng mắc cần liên hệ với cơ quan chức năng của thành phố để được hỗ trợ. Cùng với đó, thành phố cũng tăng cường nguồn lực để kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm do các đoàn thanh tra, kiểm tra gửi đến để có kết quả sớm. Hằng tuần, sẽ công khai các cơ sở, cá nhân vi phạm, từ đó đưa ra những cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng", Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm