Tag
Hà Nội

Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ

Chung tay vì an toàn thực phẩm 10/09/2024 16:30
aa
TTTĐ - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế về công tác đáp ứng y tế trong ứng phó cơn bão số 3, các đơn vị y tế tiếp tục tăng cường đáp ứng công tác y tế trong và sau mưa bão, lũ lụt
Hà Nội họp khẩn, chỉ đạo ứng phó lũ lớn trên các sông 4 huyện có nguy cơ ngập lụt do mưa lớn và lũ rừng ngang Thanh niên các vùng trũng hỗ trợ người dân phòng, chống lũ lụt Nỗ lực ổn định cuộc sống Nhân dân sau bão, lũ

Chủ động ứng phó với hoàn lưu sau bão, ngập lụt

Thực các chỉ đạo của UBND TP, Sở Y tế Hà Nội đã chủ động đối phó kịp thời với mọi diễn biến của hoàn lưu bão bão; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh, cán bộ y tế, thuốc, vật tư và trang thiết bị.

Ngoài ra, các đơn vị cũng tăng cường công tác tuyên truyền cho bệnh nhân và người dân tại cộng đồng về công tác phòng chống dịch bệnh thường xuất hiện trong và sau mùa mưa bão, ngập lụt; trọng tâm vào những dịch bệnh đường tiêu hóa, sởi, sốt xuất huyết, ngoài da, đau mắt đỏ… ; nâng cao ý thức trách nhiệm chuẩn bị sẵn sàng chủ động tham gia và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ
Các đoàn thể phối hợp vệ sinh môi trường sau cơn bão số 3

Toàn ngành triển khai thực hiện bảo dưỡng ô tô, máy phát điện, máy phun hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch khi có lụt, bão, úng xảy ra; đảm bảo đủ hoá chất để khử khuẩn xử lý ô nhiễm môi trường các nơi bị lụt, bão, úng (Cloramin B, vôi bột); đóng gói hóa chất cloramin B để xử lý nguồn nước, xử lý môi trường cho các xã, thị trấn được kịp thời.

Ngoài ra, các cơ sở y tế cũng chuẩn bị đủ cơ số thuốc cấp cứu, các thuốc điều trị bệnh dịch thường phát sinh sau ngập lụt như về tiêu chảy, bệnh ngoài da, các bệnh về mắt.

Công tác đảm bảo an toàn cho cơ sở y tế cũng được triển khai như rà soát, kiểm tra và gia cố cơ sở vật chất như các cửa kính, cửa chớp các phòng trên tầng cao để có biện pháp an toàn; triển khai các biện pháp tăng cường chống ngập, úng tại các đơn vị, đặc biệt các đơn vị ở vùng trũng, thấp có khả năng ngập úng cao.

Các đơn vị cũng xây dựng phương án xử lý đối với rác thải y tế khi có tình huống ngập khi vực lưu giữ chất thải y tế. Các đội phòng chống dịch cơ động trực 24/24 giờ, sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Xây dựng kế hoạch tổng vệ sinh môi trường khi nước rút

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đã lên phương án cho các vùng trũng; điều tra nắm số lượng số thôn, xóm, hộ dân, trường học, cơ quan xí nghiệp, giếng khoan, chuồng gia súc, điểm chân rác trong vùng thấp trũng có nguy cơ ngập lụt để xây dựng phương án phòng chống dịch, đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.

Các Trung tâm Y tế (TTYT) điều tra nắm số lượng số người già, trẻ em, phụ nữ mang thai dự kiến sắp tới ngày sinh, người tàn tật, người yếu thế, người mắc bệnh nặng, người mắc bệnh mãn tính trong vùng thấp trũng có nguy cơ ngập lụt để xây dựng phương án đáp ứng y tế kịp thời.

Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ
Các điểm nhập úng tại huyện Chương Mỹ

Tính đến ngày 9/9; huyện Chương Mỹ có 6 điểm ngập (thôn) ngập úng tại xã Tốt Động hiện còn 114 hộ gia đình ngập úng chủ yếu ngập sân, vườn, trong nhà (46 hộ). Thôn Bến Vôi xã Cấn Hữu ngập đường hiện tại các đội phòng chống dịch cơ động đã xuống nhà dân bị ngập để hướng dẫn các biện pháp vệ sinh môi trường.

Cũng theo thống kê của Sở Y tế, số người bị thương, tử vong (thống kê của các TTYT): 4 người chết, 17 người bị thương. Còn theo số liệu khám chữa bệnh tại các TTYT, tổng số bệnh nhân khám: 92; tổng số bệnh nhân chuyển viện: 26.

Thống kê tại các bệnh viện, tổng số bệnh nhân nội trú trước kỳ báo cáo: 9.619 ; tổng số bệnh nhân nhập viện điều trị trị nội trú trong kỳ báo cáo: 1710; tổng số khám cấp cứu, tai nạn: 1842; tổng số khám tai nạn giao thông: 112; tai nạn lao động: 68, tai nạn sinh hoạt: 208. Tổng số khám cấp cứu, tai nạn do nguyên nhân khác: 1212.

Theo báo cáo từ các đơn vị, ghi nhận một số thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra như đổ cây (13 bệnh viện, 20 trạm y tế); bay, tốc, hỏng mái tôn (9 trạm y tế, 4 bệnh viện), mất điện và gián đoạn đường truyền internet...; không ghi nhận thiệt hại về người và tài sản lớn.

Hiện mức nước trên các sông đang dâng cao dẫn tới nguy cơ nhiều khu vực dân cư trên địa bàn Hà Nội có nguy cơ bị ngập nước (Thạch Thất, Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức, Thanh Oai. Sóc Sơn…).

Nguy cơ ngập lụt một số các điểm chân rác dẫn đến công tác vệ sinh môi trường còn chưa đảm bảo và có nguy cơ bùng phát các bệnh dịch thường gặp trong và sau mưa lũ (tiêu hóa, da liễu, sốt xuất huyết, mắt…). Nguy cơ gia tăng các trường hợp tai nạn như sét đánh, đuối nước, điện giật, rắn cắn…

Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế tiếp tục tăng cường đáp ứng công tác y tế trong và sau mưa bão; kiểm tra, giám sát công tác ứng phó cơn bão số 3 và tìm kiếm cứu nạn tại các đơn vị; đảm bảo công tác khám, chữa bệnh, cấp cứu cho người dân 24/24h.

Sở cũng chỉ đạo các bệnh viện tuyến Thành phố, bệnh viện ngoài công lập và các bệnh viện trên địa bàn, hệ thống y tế tư nhân sẵn sàng tham gia cứu nạn, nhận và triển khai nhiệm vụ hỗ trợ khi có yêu cầu của cấp trên.

Toàn ngành tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân về công tác phòng chống dịch bệnh trong và sau mưa bão; đẩy mạnh công tác phòng chống dịch trong mùa mưa bão, tăng cường giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan, bùng phát; xây dựng kế hoạch tổng vệ sinh môi trường khi nước rút.

Đọc thêm

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen

TTTĐ - Ngoài việc đầu tư tốn kém cho các sản phẩm dưỡng da, thực phẩm chức năng bổ sung collagen, các chị em có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu collagen tự nhiên ngay trong chế độ ăn hàng ngày.
Xem thêm