Tag

Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn...

Người Hà Nội 25/04/2024 08:29
aa
TTTĐ - Dịp nghỉ lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động năm nay kéo dài, mỗi người, mỗi gia đình đều có kế hoạch cho riêng mình. Để chuyến đi hay những ngày nghỉ thực sự vui trọn vẹn, chúng ta cần chú ý giữ gìn và nâng cao ý thức mọi lúc, mọi nơi.
Nghỉ lễ dài ngày, khách mua vé máy bay tăng cao Thủ tướng đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2024 Cho mùa về cùng nắng mới tươi trong...

Đảm bảo an toàn giao thông trên mọi cung đường

Nghỉ lễ là dịp rất nhiều người chọn những chuyến đi chơi xa. Ở đây chỉ xin nói về hình thức gia đình, cá nhân, nhóm bạn tự lái xe di chuyển trên những cung đường.

Những chuyến đi vừa để thay đổi không khí, khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm văn hóa, cảnh sắc, ẩm thực miền đất lạ, vừa để gắn kết tình thân, gia đình, tạo nên những giá trị tinh thần.

Mỗi người đều có kế hoạch cho kì nghỉ lễ của mình và gia đình
Mỗi người đều có kế hoạch cho kì nghỉ lễ của mình và gia đình

Thêm vào đó, những chuyến đi góp phần phát triển ngành "công nghiệp không khói", thúc đẩy du lịch, dịch vụ cho các địa phương. Đó cũng là một hình thức để chúng ta trải nghiệm và quảng bá vẻ đẹp của đất nước mình.

Chúng ta cũng có thể chọn trở về quê, thăm bố mẹ, ông bà, họ hàng, sống trong bầu không khí thẫm đẫm kỷ niệm của quê nhà yêu dấu. Giống như kì nghỉ Tết, dịp này, trở về dài ngày bên gia đình, chúng ta lại có được không khí đoàn viên, ấm áp, tràn đầy yêu thương.

Việc tự tổ chức chuyến đi phù hợp với nhóm người quy mô nhỏ. Dù đi du lịch hay về quê, thăm người thân... đều có thể ngẫu hứng, chủ động về giờ giấc, địa điểm, dừng nghỉ bất cứ lúc nào.

Trong điều kiện kinh tế phát triển, các phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy rất sẵn. Những chuyến đi như thế này càng thuận tiện, nhất là với những ai thích trải nghiệm theo lịch trình của mình.

Những chuyến đi mang lại nhiều niềm vui
Những chuyến đi mang lại nhiều niềm vui

Dù vậy, điều này cũng dễ dẫn đến những nguy cơ mất an toàn giao thông. Bởi lẽ, từ nhiều năm nay, vào những dịp nghỉ lễ dài ngày, tình trạng các khu du lịch, các cung đường chính quá tải, đông đúc, tắc đường... không phải là hiếm. Lúc này, cần nhất là ý thức tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Ai cũng biết rằng đông đúc, tắc đường nhất là nhà có trẻ nhỏ thì rất sốt ruột nhưng nếu không có văn hóa xếp hàng, chờ đợi, nhường nhịn cùng lối ứng xử ôn tồn, hài hòa, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng hoặc tự điều chỉnh thì rốt cuộc đám đông tắc càng tắc.

Trong khi đó, việc phóng nhanh, vượt ẩu bất chấp sẽ dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường mà khi chúng ta hối hận thì đã muộn.

Hãy chú ý an toàn giao thông để kì nghỉ lễ được an toàn (Ảnh minh họa)
Hãy chú ý an toàn giao thông để kì nghỉ lễ được an toàn (Ảnh minh họa)

Từ cuối năm 2023, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2024, cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác xử phạt vi phạm nồng độ cồn đã giảm được tai nạn giao thông rất nhiều. Nhiều người đã có ý thức cao hơn "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Mong rằng, kì nghỉ này dài gần bằng Tết vừa qua, những cuộc nhậu, gặp mặt, liên hoan... mỗi người trong cuộc đều nêu cao tinh thần. Không chỉ ở người lái xe thì không uống rượu bia mà cả những người trong mâm tiệc thấy người lái xe thì nên chủ động không nài ép. Có như thế nguy cơ tai nạn giao thông vì nồng độ cồn mới có thể giảm được triệt để.

Ý thức với môi trường và những người xung quanh

Kì nghỉ lễ cũng là lúc rất nhiều hoạt động được diễn ra. Tận hưởng những ngày nghỉ ngơi, nếu không đi du lịch xa hoặc về quê thì ai nấy đều nạp lại năng lượng, vui chơi, tụ tập tại những nơi công cộng.

Xu hướng người dân đến rạp chiếu phim, quán cà phê, công viên, trung tâm thương mại, các địa điểm vui chơi cộng là rất lớn. Dù đi du lịch hay đến bất cứ nơi đâu, dấu ấn cá nhân của bạn đều để lại rất lớn thông qua những việc bạn làm và sau khi bạn rời đi.

Hãy giữ gìn ý thức, bảo vệ không gian chung để kì nghỉ lễ được vui trọn vẹn (Ảnh minh họa)
Hãy giữ gìn ý thức, bảo vệ không gian chung để kì nghỉ lễ được vui trọn vẹn (Ảnh minh họa)

Tại phố đi bộ, công viên, các điểm cắm trại... có những năm tình trạng rác chất cao như núi do người cắm trại, người đến vui chơi để lại. Bởi lẽ, còn một bộ phận người dân nghĩ rằng đông người, đến chỗ vui chơi thì xả rác ra là điều đương nhiên, những người có nhiệm vụ ở đó sẽ có trách nhiệm phải dọn dẹp.

Thực tế, với lượng người đông đúc đột biến đổ về công viên cắm trại hay vui chơi trong các trung tâm thương mại, phố đi bộ... khiến nơi này quá tải. Dù các đơn vị có tăng cường nhân viên phục vụ nhưng cũng không thể xuể được.

Bên cạnh đó, nếu những "người trong cuộc" không có ý thức giữ gìn, người sau nối người trước xả rác bừa bãi, gây mất trật tự, ầm ĩ, nói cười, ăn uống, vệ sinh... không có ý thức thì sẽ tạo thành thói quen xấu. Người này nghĩ người kia vứt rác được thì "tội gì mình không vứt", "bẩn thì bẩn chung", thiếu đi những "barem" ý thức ngăn cản hành động xấu.

Chú ý giữ gìn cho kì nghỉ lễ được vui trọn vẹn

Việc thoải mái, cười đùa, "xả stress" một cách thiếu kiềm chế cũng tạo nên những "rác" về âm thanh, ngôn ngữ, cử chỉ, ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi, vui chơi, thư giãn của những người xung quanh. Đó là chưa kể đến những người "cố thủ" ở Hà Nội, không đi chơi đâu, "ở nhà cho mát" và sẵn dàn karaoke mở to hết cỡ "tra tấn" lỗ tai hàng xóm.

Nếu những hành động này cứ tiếp diễn, chính chúng ta sẽ là người phải chịu đựng sự vô ý thức đó. Vào những ngày nghỉ lễ, lượng người đông đúc lại thêm thời tiết bắt đầu nắng nóng gay gắt, một không gian bừa bộn, không được sạch sẽ, ồn ào chắc hẳn sẽ gây áp lực cho những người trong cuộc và kì nghỉ lễ chắc chắn không thể được trọn vẹn.

Chính vì thế, mỗi chúng ta vui cũng nên nghĩ đến những người xung quanh để mỗi người đều có kì nghỉ lễ ý nghĩa cho riêng mình.

Đọc thêm

Ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyên truyền hương ước, quy ước Người Hà Nội

Ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyên truyền hương ước, quy ước

TTTĐ - "Đa dạng công tác thông tin, tuyên truyền về quy ước; ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin vào các hình thức tuyên truyền". Đó là một trong những giải pháp mà quận Long Biên (Hà Nội) sẽ thực hiện trong thời gian tới nhằm thu hút đông đảo Nhân dân tham gia vào công tác phát huy hương ước, quy ước tại địa phương.
Góp phần giữ gìn và phát huy thuần phong, mỹ tục của Hà Nội Người Hà Nội

Góp phần giữ gìn và phát huy thuần phong, mỹ tục của Hà Nội

TTTĐ - Sáng 11/6, tại Trung tâm Văn hóa quận Tây Hồ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024. Hoạt động diễn ra tại cụm số 1 gồm các quận: Tây Hồ, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Ba Đình.
Màu áo xanh giúp thí sinh vững tâm lý, vượt qua kì thi Nhịp điệu cuộc sống

Màu áo xanh giúp thí sinh vững tâm lý, vượt qua kì thi

TTTĐ - Kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội diễn ra vào hai ngày thời tiết không được thuận lợi nhưng tất cả những lo lắng, căng thẳng được xoa dịu, giảm đi rất nhiều bởi học sinh và gia đình có sự đồng hành, giúp sức của các đơn vị chức năng, trong đó có màu áo xanh tình nguyện. Vì những hành động chu đáo, ấm áp ấy mà thí sinh vững tâm lý hơn, góp phần đạt kết quả tốt hơn.
Bài 3: "Biến" di sản thành "vàng ròng" trong công nghiệp văn hóa Nhịp điệu cuộc sống

Bài 3: "Biến" di sản thành "vàng ròng" trong công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Là kinh đô nhiều đời, Hà Nội là nơi tập trung nhiều di tích, di sản nên thành phố luôn biết kết hợp giữa khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị của những nơi này làm giàu thêm văn hóa của mình. Bên cạnh đó, việc đánh thức di sản để những lợi thế ấy tham gia sâu rộng vào đời sống hiện đại, mang đến nguồn lực kinh tế từ phát triển công nghiệp văn hóa.
Bài 2: Mang đến một không gian sống xanh và đậm nét văn hóa Nhịp điệu cuộc sống

Bài 2: Mang đến một không gian sống xanh và đậm nét văn hóa

TTTĐ - Với bề dày lịch sử, với quy hoạch đô thị luôn chú ý tới cây xanh, cải thiện môi trường, giúp người dân gần gũi với thiên nhiên, Hà Nội đã tạo ra cho mình một không gian xanh, đáng sống và đậm nét văn hóa, tạo hứng khởi cho người dân bốn phương về hội tụ và cống hiến.
Bài 1: Đặt con người vào vị trí trung tâm Nhịp điệu cuộc sống

Bài 1: Đặt con người vào vị trí trung tâm

TTTĐ - Kết luận 80 của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 tạo cho Hà Nội những điều kiện vô cùng thuận lợi để xây dựng Thủ đô văn hiến. Đây có thể ví như là “chắp cánh” thêm cho vùng đất rồng bay tiếp tục tỏa rạng hào khí Thăng Long trong hôm nay và mai sau.
Thợ điện EVNHANOI không quản ngại cứu người gặp nạn Người Hà Nội

Thợ điện EVNHANOI không quản ngại cứu người gặp nạn

TTTĐ - Theo nội dung thư cảm ơn gửi tới Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), anh Nguyễn Việt Anh - Thợ điện Thủ đô đã có hành động đẹp, cứu cháu Nguyễn Đăng Giang không may bị tai nạn giao thông đến bệnh viện kịp thời.
Trách nhiệm, tận tâm để người dân sớm ổn định cuộc sống... Nhịp điệu cuộc sống

Trách nhiệm, tận tâm để người dân sớm ổn định cuộc sống...

TTTĐ - Các cấp, các ngành của Hà Nội đã hết sức trách nhiệm, tận tâm, chung tay, dồn lực khắc phục hậu quả đám cháy tại Trung Kính. Sự kịp thời, nhanh chóng này góp phần xoa dịu nỗi đau đồng thời tăng thêm niềm tin yêu vào cán bộ của Nhân dân Thủ đô, khắc họa hình ảnh chính quyền vì Nhân dân phục vụ.
Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô Người Hà Nội

Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô

TTTĐ - Được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội đã từng bước phát triển, góp phần tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ để xây dựng Thủ đô phát triển. Điều này cũng cho thấy chính sách trọng dụng trí thức, phát huy nhân lực chất lượng cao của Hà Nội hết sức đúng đắn và hiệu quả.
Nghệ nhân khắc dấu, lưu giữ hồn xưa Hà thành Người Hà Nội

Nghệ nhân khắc dấu, lưu giữ hồn xưa Hà thành

TTTĐ - Ở góc phố Hàng Quạt nằm trong khu 36 phố phường cổ kính của Hà Nội, ông Phạm Ngọc Toàn bao năm qua vẫn giữ nghề khắc dấu. Du khách yêu mến đặt cho Toàn cái tên “Người nắm giữ dấu ấn thời gian”.
Xem thêm