Độc đáo triển lãm mỹ thuật "Họa - Thơ đi sứ" của tác giả 17 tuổi

Instant Article (Facebook) 21/10/2023 11:56
aa
TTTĐ - Triển lãm “Họa - Thơ đi sứ” của tác giả trẻ Phạm Nam Phương diễn ra từ ngày 21 - 24/10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam thu hút sự quan tâm của đông đảo người xem bởi cách chọn đề tài lạ lẫm, độc đáo. Trưng bày 50 bức tranh họa các bài thơ về chủ đề "Đi sứ" của những nhà ngoại giao trong lịch sử, triển lãm cho thấy sự quan tâm của tác giả tới lịch sử, văn học và dựng nước, giữ nước của dân tộc.
Triển lãm “Thành xưa Phố cũ” kỷ niệm 69 năm ngày giải phóng Thủ đô Quang Đại mang triển lãm kết nối “How are you these days?” đến Pháp "MetaReverse - Tái sinh" - triển lãm đầu tiên của họa sĩ Đào Anh Thơ

Lan tỏa các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc

Trong di sản thơ chữ Hán của dân tộc ta, các tập thơ lấy đề tài từ lĩnh vực ngoại giao, mang tên "Hoa trình", "Sứ trình" (Đường đi sứ)... chiếm một số lượng đáng kể. Đó là loại thơ do chính các sứ thần sáng tác, phản ánh hoạt động quan trọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước lâu dài của dân tộc ta.

Họa sỹ trẻ Phạm Nam Phương phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm
Họa sỹ trẻ Phạm Nam Phương phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm

Trên đường viễn xứ thực hiện nghiệm vụ với quốc gia, các phái đoàn sứ bộ Đại Việt đã chứng kiến tận mắt bao nhiêu cảnh sơn thuỷ kỳ thú, danh thắng hữu tình nhưng cũng chứng kiến bao nhiêu số phận, con người.

Tác phẩm của Nam Phương
Tác phẩm của Nam Phương

Thơ đi sứ đa dạng về đề tài, cảm hứng và bút pháp nghệ thuật, góp phần làm cho nền văn học nước nhà thêm nhiều sắc màu, vì vậy có vai trò quan trọng đối với văn học dân tộc. Các nhà thơ như: Phạm Sư Mạnh, Lê Quý Đôn, Hồ Sĩ Đống, Ngô Thì Nhậm, Ngô Thì Vị, Nguyễn Du, Phan Huy Chú, Trịnh Hoài Đức… đều để lại những tác phẩm có giá trị.

Đông đảo khán giả đến thưởng thức triển lãm của Phạm Nam Phương
Đông đảo khán giả đến thưởng thức triển lãm của Phạm Nam Phương

Do tiếp xúc với nhiều thể loại văn học và bị thu hút bởi những tầng ý nghĩa ẩn sâu trong thơ cổ điển Việt Nam trải dài nhiều năm trong lịch sử nên Phạm Nam Phương có niềm đam mê mãnh liệt với văn học.

Bên cạnh đó, nhận thấy "thi trung hữu họa" mà thơ của tiền nhân thì "ý tại ngôn ngoại", mênh mông lớp nghĩa nên mỗi ý tứ, lớp lang ấy cũng như một lớp màu, mảng màu mà cô họa sỹ nhỏ gửi gắm vào tác phẩm của mình.

Độc đáo triển lãm mỹ thuật

Cùng với việc tìm hiểu nền văn hóa dân tộc, cảm nhận tình cảm của cha ông qua tuyển tập “Thơ đi sứ” do các tác giả Phạm Thiều, Đào Phương Bình thuộc Viện Nghiên cứu Hán Nôm (chủ biên), NXB Khoa học Xã hội xuất bản năm 1993, tác giả Phạm Nam Phương họa tranh, mong muốn góp phần nhỏ bé của mình vào hành trình giữ gìn và lan tỏa các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc.

Độc đáo triển lãm mỹ thuật "Họa - Thơ đi sứ" của tác giả 17 tuổi Phạm Nam Phương

Cô gái trẻ này tỏ ra khá già dặn, trưởng thành khi không chỉ cảm nhận vẻ đẹp, ý nghĩa của các tác phẩm văn chương trên hành trình đi sứ của cha ông mà biến nó thành những nét vẽ đầy tinh tế. 50 bức tranh được Nam Phương thực hiện từ cuối năm lớp 10, đầu năm lớp 11, trong khoảng thời gian không dài nhưng đầy sự chỉn chu, cẩn thận và có hồn, toát lên phong cách nghệ thuật khá riêng biệt.

Độc đáo triển lãm mỹ thuật

Các tác phẩm của Nam Phương chủ yếu thể hiện lại tâm sự của các sứ thần trước khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nỗi nhớ quê hương hay tâm trạng ngổn ngang trên hành trình viễn xứ. Hình ảnh người phụ nữ ở nhiều góc độ, nhiều tâm trạng xuất hiện phong phú trong các bức tranh được triển lãm lần này.

Nét bút chững chạc và chuyên nghiệp

Ít ai biết, Phạm Nam Phương mới chỉ học vẽ từ vài năm nay.

Họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn nhận xét về tác phẩm của Phạm Nam Phương
Họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn nhận xét về tác phẩm của Phạm Nam Phương

Họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn - người trực tiếp hướng dẫn Nam Phương theo đuổi đề tài này cho biết: “Thông qua các tác phẩm thơ ca của các nhân vật nổi tiếng, Nam Phương đã cảm thụ và họa lại bằng hình ảnh, cùng với đó bằng cảm thụ bằng ngôn ngữ hội họa (bố cục, nét vẽ, màu sắc) với nét bút chững chạc và chuyên nghiệp”.

Độc đáo triển lãm mỹ thuật

Nhận xét thêm về các tác phẩm của Nam Phương, họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn cho biết: “Nam Phương vẽ với phong cách ấn tượng, những bức tranh lấy ý tưởng từ thiên nhiên, bố cục rất bài bản, có nghề. Sự khác biệt của Nam Phương là dám dấn thân vào một chủ đề khó ít người dám theo đuổi vì phải có kiến thức tích hợp giữa hội họa, lịch sử, văn chương”.

Độc đáo triển lãm mỹ thuật

Còn theo họa sỹ Lê Hải Đức, Chủ tịch Quỹ Kim Long: “Xem tranh của Nam Phương, tôi rất vui vì thấy được tinh thần học hỏi nghiêm túc của em với hội họa, em đã chuyển tải được phần nào những trăn trở, suy tư của các bậc tiền nhân trên hành trình viễn xứ, thể hiện qua các nét vẽ mộc mạc của mình. Đặc biệt, hình ảnh những thân phụ nữ hiện ra trong tranh của Nam Phương như có được sự đồng cảm, vừa có gì đó khắc khoải nhưng cũng đầy cá tính”.

Độc đáo triển lãm mỹ thuật

Triển lãm “Họa - Thơ đi sứ” diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 21 đến hết 24/10/2023. Theo đại diện gia đình tác giả, toàn bộ số tiền bán tranh “Họa - Thơ đi sứ” trong và sau triển lãm của tác giả Nam Phương sẽ được dành cho hoạt động từ thiện, giúp đỡ 3 bạn trẻ khiếm thính có hoàn cảnh khó khăn.

Phạm Nam Phương trao số tiền thu được từ việc bán bức tranh đầu tiên tới các bạn khiếm thính
Phạm Nam Phương trao số tiền thu được từ việc bán bức tranh đầu tiên tới các bạn khiếm thính

Chia sẻ tại lễ khai mạc triển lãm, Phạm Nam Phương cho biết lý do em đưa ra quyết định này là bởi em biết có rất nhiều bạn nhỏ đam mê hội họa nhưng vì điều kiện, hoàn cảnh không cho phép. Chính vì thế, em muốn góp một phần nhỏ vào việc hiện thực hóa giấc mơ của các bạn đồng trang lứa, để họ được thăng hoa, được sống hết mình với năng khiếu của mình.

Còn quá sớm để nói về việc có đi theo hội họa chuyên nghiệp không bởi trong đầu Phạm Nam Phương còn rất nhiều dự định nhưng cô gái trẻ cũng cho biết khi lễ khai mạc triển lãm vừa bắt đầu thì em đã ấp ủ ý tưởng về triển lãm thứ hai của mình về chủ đề lịch sử Việt Nam trung đại. Chắc chắn, đó vẫn sẽ là một đề tài độc đáo mà Nam Phương sẽ sớm trở lại với người yêu nghệ thuật.

Đọc thêm

Hội Nông dân Hà Nội biểu dương hộ sản xuất, kinh doanh giỏi Nông thôn mới

Hội Nông dân Hà Nội biểu dương hộ sản xuất, kinh doanh giỏi

TTTĐ - Chiều 18/5, Hội Nông dân TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân TP Hà Nội với Hội Nông dân các tỉnh, thành phố và biểu dương hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố giai đoạn 2019-2023.
Khai quật khảo cổ di tích Đại Cung Môn ở Đại Nội Huế Muôn mặt cuộc sống

Khai quật khảo cổ di tích Đại Cung Môn ở Đại Nội Huế

TTTĐ - Thời gian khai quật khảo cổ tại di tích Đại Cung Môn - Đại Nội Huế từ ngày 15/5 đến 15/7/2024.
Cầu Đakrông xuất hiện vết nứt, kiểm soát xe tải trọng nặng qua cầu Muôn mặt cuộc sống

Cầu Đakrông xuất hiện vết nứt, kiểm soát xe tải trọng nặng qua cầu

TTTĐ - Cầu treo Đakrông (tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, tỉnh Quảng Trị) nối Quốc lộ 9 với các nước Lào, Thái Lan đang gặp sự cố nguy hiểm. Hiện, cơ quan chức năng đã gắn biển cảnh báo phương tiện về tốc độ, giữ khoảng cách… khi qua cầu.
Khai mạc hoạt động nghiên cứu, trao đổi về bảo tồn và phát huy giá trị di sản giữa Hà Nội và Bắc Kinh Tin tức

Khai mạc hoạt động nghiên cứu, trao đổi về bảo tồn và phát huy giá trị di sản giữa Hà Nội và Bắc Kinh

TTTĐ - Trong khuôn khổ hợp tác về lĩnh vực di sản văn hóa, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Trung tâm Quản lý Công viên Bắc Kinh, Văn phòng Ban quản lý Cung điện Mùa hè tổ chức Lễ Khai mạc hoạt động nghiên cứu, trao đổi về bảo tồn và phát huy giá trị di sản giữa Hà Nội và Bắc Kinh, bao gồm: Triển lãm “Thăng Long - Hà Nội: Di sản kết nối và hội tụ” và Tọa đàm “Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản” tại Khu di sản thế giới Di Hòa Viên (Bắc Kinh). Đây là hoạt động bên lề nhân chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn, thăm thành phố Bắc Kinh và thiết thực kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai thành phố.
Kon Tum: Bắt khẩn cấp đối tượng mua bán trái phép ma túy Tin tức ANTT

Kon Tum: Bắt khẩn cấp đối tượng mua bán trái phép ma túy

TTTĐ - Ngày 17/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với Giáp Văn Hải (49 tuổi) trú tại TDP5, thị trấn Plei Kần về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2024” tại Bình Dương Thị trường - Tài chính

Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2024” tại Bình Dương

TTTĐ - Ngày 17/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đồng tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2024” nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ giữa tỉnh Bình Dương với các địa phương, đối tác Hàn Quốc, qua đó đóng góp vào việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Biên phòng Hà Tĩnh bắt vụ vận chuyển 4kg vàng trái phép Tin tức ANTT

Biên phòng Hà Tĩnh bắt vụ vận chuyển 4kg vàng trái phép

TTTĐ - Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh vừa chủ trì, phối hợp với Hải quan tỉnh bắt giữ 4 đối tượng có hành vi vận chuyển 4kg vàng trái phép qua biên giới.
Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc nhẹ hơn là rối loạn tiêu hóa hay đơn giản chỉ là khó chịu khi ăn đôi khi cũng do chúng ta cả nể, dễ tính. Trước những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và vì sự văn minh, vì thói quen sử dụng thực phẩm một cách an toàn, chúng ta cần thẳng thắn và có trách nhiệm hơn trước những vấn đề mà mình gặp phải.
Học sinh Việt Nam giành giải Nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Giáo dục

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc tế

TTTĐ - Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì.
Hơn 90 doanh nghiệp tham gia Hội chợ hàng tiêu dùng Hà Nội 2024 Thị trường - Tài chính

Hơn 90 doanh nghiệp tham gia Hội chợ hàng tiêu dùng Hà Nội 2024

TTTĐ - Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội (HPA) phối hợp với UBND quận Hà Đông tổ chức Hội chợ hàng tiêu dùng Hà Nội 2024.
Xem thêm