Hà Nội: Khơi dậy tiềm năng để phát triển sản phẩm OCOP
Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho chương trình OCOP Thúc đẩy tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP qua kênh TikTok Người hồi sinh vùng đất trũng Thịt, cá OCOP 3 sao của nhà nông Hà thành |
Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Đại, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội; Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội; Đại diện các Sở, Ban ngành, các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội; Lãnh đạo các quận/huyện trên địa bàn Thành phố, cùng đông đảo các chủ thể có sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng năm 2022.
518 sản phẩm đủ điều kiện phân hạng OCOP năm 2022
Báo cáo tại hội nghị, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết: Để thực hiện kế hoạch năm 2022, ngay từ đầu năm, Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội - Cơ quan Thường trực của Hội đồng OCOP thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tổ chức triển khai đến các quận, huyện, thị xã; Phối hợp với Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng OCOP thành phố hướng dẫn các địa phương triển khai Chương trình OCOP, tiếp nhận hồ sơ, tham mưu giúp Hội đồng OCOP thành phố tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm năm 2022.
Tổ tư vấn phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội đã tiếp nhận tổng số 529 hồ sơ tham dự đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022 của 195 chủ thể thuộc 26 quận, huyện. Trong 529 hồ sơ tham dự đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, kết quả rà soát, thẩm định hồ sơ, có 518 hồ sơ sản phẩm của 191 chủ thể đủ điều kiện đánh giá lần 1 năm 2022.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại hội nghị |
Trong 518 sản phẩm này, ngành thực phẩm tươi sống có 76 sản phẩm, thực phẩm chế biến có 225 sản phẩm, ngành đồ uống có 12 sản phẩm, ngành thảo dược có 22 sản phẩm, ngành thủ công mỹ nghệ có 168 sản phẩm, ngành vải may mặc có 13 sản phẩm, và lĩnh vực dịch vụ du lịch cộng đồng, điểm du lịch có 2 sản phẩm.
Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022, Hội đồng OCOP thành phố đã tổ chức 13 hội nghị đánh giá được 518 sản phẩm của 191 chủ thể, trong đó có 491 sản phẩm mới, 27 sản phẩm đánh giá lại do hết thời hạn 36 tháng.
Sau khi các sản phẩm được Hội đồng OCOP thành phố đánh giá, phân hạng lần 1, Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu phân tích nhóm sản phẩm có liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cụ thể, đã tiến hành lấy và kiểm nghiệm mẫu của 327 sản phẩm (ngành thực phẩm 297 sản phẩm, ngành đồ uống 12 sản phẩm, ngành thảo dược 18 sản phẩm) để đánh giá chất lượng của sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm… Kết quả phân tích mẫu cho thấy: 327/327 sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.
Tại hội nghị, đại diện các sở ngành là thành viên Hội đồng OCOP thành phố đã cho ý kiến thống nhất sử dụng kết quả đánh giá, phân hạng lần 1 để làm kết quả đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2022 đối với 518 sản phẩm; Trong đó, có 1 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 271 sản phẩm 4 sao và 246 sản phẩm 3 sao.
Tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội với tư cách là đơn vị chủ trì giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Hà Nội đã tiếp thu, giải trình và làm rõ một số nội dung được các đại biểu quan tâm đề xuất.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phát biểu tại Hội nghị |
Theo đó, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cảm ơn sự phối hợp có trách nhiệm và hiệu quả của các Sở, Ban ngành, các thành viên Hội đồng, lãnh đạo các quận/huyện, các đơn vị tư vấn và các chủ thể trong việc lựa chọn được 518 sản phầm tiêu biểu của địa phương, đảm bảo đúng các tiêu chí và quy trình đánh giá khách quan, công tâm, hiệu lực, hiệu quả.
Đồng thời, khẳng định Chương trình OCOP nhằm phát huy những bản sắc văn hóa, giá trị truyền thống, lợi thế địa phương; Tôn vinh những sáng tạo của người lao động, nghệ nhân của các làng nghề; Một bước xác lập chất lượng sản phẩm; Tăng cường liên kết giữa cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học, doanh nghiệp, chủ thể sản xuất và toàn xã hội nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
Đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng đã nêu những giải pháp thúc đẩy Chương trình OCOP của Hà Nội trong thời gian tới theo hướng phát triển sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị gắn với du lịch, dịch vụ góp phần thúc đẩy mục tiêu xây dựng Nông thôn mới và Đô thị văn minh trên địa bàn Thành phố.
Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với các Sở ngành có liên quan, các quận/huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát sản phẩm OCOP sau khi được đánh giá, phân hạng để tăng uy tín, thương hiệu của sản phẩm hàng hóa, nông sản, phù hợp với các quy định hiện hành đáp ứng yêu cầu tiêu dùng an toàn của người dân và xuất khẩu.
Trước mắt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội sẽ khẩn trương rà soát các văn vản, các quy định hiện hành để tham mưu cho Thành phố ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ các chủ thể OCOP và văn bản hướng dẫn triển khai Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP ban hành theo Quyết định 148/QĐ - TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Phó chủ tịch UBND Thành phố, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình 04-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc quyết liệt các Sở, Ban ngành, các quận, huyện, thị xã và các xã, các chủ thể trong việc triển khai Chương trình OCOP trên địa bàn thành phố Hà Nội. Kết quả đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2022 với 518 sản phẩm của 191 chủ thể trên địa bàn 26 quận/huyện đã minh chứng cho những nỗ lực đó.
Đồng chí cũng yêu cầu các chủ thể có sản phẩm OCOP đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận phải tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng, mẫu mã, bao bì sản phẩm, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị để đưa sản phẩm OCOP ngày càng phát triển.
Đại biểu kiểm tra một số sản phẩm được đánh giá phân hạng OCOP năm 2022 |
Đồng thời, các đơn vị phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, cửa hàng kinh doanh đồ thủ công mỹ nghệ, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn giao dịch điện tử, bán hàng online tăng cường kết nối giao thương, tiêu thụ các sản phẩm OCOP để người tiêu dùng Thủ đô, trong nước và quốc tế nhận diện thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP.
Để làm tốt hơn nữa công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, cũng như lan tỏa những giá trị tích cực của sản phẩm OCOP trong cộng đồng, đồng chí Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nhấn mạnh, yêu cầu phát triển nông nghiệp Hà Nội phải lồng ghép với mục tiêu phát triển du lịch và dịch vụ nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
“Sản phẩm OCOP của Hà Nội phải thực sự là những sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu nhất cho văn hóa và lợi thế của từng địa phương nhưng phải gắn với mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Muốn vậy, khi xem xét đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP phải tính đến yêu cầu quy hoạch các vùng chuyên canh và chọn lọc công nghệ phù hợp. Ưu tiên các sản phẩm hữu cơ, các sản phẩm sản xuất theo chuỗi giá trị, các sản phẩm bảo vệ môi trường sinh thái, gắn kết với du lịch và dịch vụ…”, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.