Hà Nội: Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản trong quý I có nhiều chuyển biến tích cực
Hiện tổng đàn gia cầm của Hà Nội khoảng 33,5 triệu con, tăng 17,5% so cùng kỳ, trong đó đàn gà 24,5 triệu con, tăng 16,7%
Bài liên quan
Hà Nội triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế quý I
Tập trung tháo gỡ khó khăn trong nhập khẩu lợn giống
Hoài Đức tập trung phát triển ngành nông nghiệp xanh, bền vững
Hà Nội tập trung sản xuất nông nghiệp gắn với nhu cầu của thị trường
Hà Nội thu hút doanh nghiệp tham gia sản xuất nông nghiệp công nghệ cao
Sản xuất nông nghiệp có nhiều khởi sắc
Tính đến trung tuần tháng 3/2020, toàn thành phố Hà Nội đã thu hoạch xong cây trồng vụ đông và chuẩn bị hoàn thành công tác gieo trồng, chăm sóc lúa và cây hoa màu vụ xuân.
Tổng diện tích gieo trồng cây vụ đông toàn thành phố đạt 28,7 nghìn héc ta, bằng 89,9% so với cùng kỳ vụ đông năm trước. Trong đó: Ngô có 6.326ha, bằng 83,7%; khoai lang 1.379ha, bằng 81,5%; đậu tương 1.767ha, bằng 69,5%; lạc 205ha, bằng 102,5%; rau 13.856ha, bằng 91%; đậu 153ha, bằng 65,9%.
Năng suất một số cây trồng tăng nhẹ so với cùng kỳ, cụ thể, năng suất ngô đạt 51 tạ/ha, tăng 0,8 tạ/ha so cùng kỳ; khoai lang 109 tạ/ha, tăng 1,6 tạ/ha; đậu tương 18 tạ/ha, tăng 1,1 tạ/ha; lạc 23 tạ/ha, tăng 1,9 tạ/ha; rau 221,7 tạ/ha, tăng 2,9 tạ/ha; đậu 16,4 tạ/ha, giảm 13,8 tạ/ha.
Sản lượng cây trồng vụ đông năm nay tính giảm so với năm trước chủ yếu do giảm diện tích gieo trồng: Sản lượng ngô đạt 32,3 nghìn tấn, bằng 85,1% so cùng kỳ; khoai lang 15 nghìn tấn, bằng 82,7%; đậu tương 3.180 tấn, bằng 74%; lạc 471 tấn, bằng 111,3%; rau 307,2 nghìn tấn, bằng 92,2%; đậu 251 tấn, bằng 35,7%.
Về sản xuất vụ xuân, tính đến trung tuần tháng 3, thành phố gieo trồng được 87,2 nghìn héc ta lúa xuân, bằng 96,2% so cùng kỳ năm trước; ngô 3,6 nghìn héc ta, bằng 80,5%; khoai lang 301ha, bằng 105,6%; đậu tương 300ha, bằng 90,9%; lạc 1.695ha, bằng 97%; rau 8 nghìn héc ta, bằng 98,9%; đậu 182ha, bằng 103,4%.
Lúa và cây màu vụ xuân đã trồng hiện đang sinh trưởng và phát triển tốt; các ngành chức năng của thành phố đang tập trung chỉ đạo, tiếp tục hướng dẫn các địa phương thực hiện gieo trồng cây màu vụ xuân nhằm đảm bảo đúng kế hoạch và kịp thời vụ.
Diện tích trồng cây lâu năm trên địa bàn Hà Nội hiện có 22,6 nghìn héc ta, giảm 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhóm cây ăn quả đạt 18,9 nghìn héc ta, tăng 0,5%; nhóm cây lấy quả chứa dầu 22ha, tăng 144,4%; chè 2.458ha, giảm 8,2%; cây gia vị, dược liệu 198ha, tăng 8,8%; cây lâu năm khác 1.064ha, giảm 22,8%.
Cơ cấu các loại cây lâu năm trên địa bàn tiếp tục có sự chuyển dịch theo hướng chuyên canh, tăng diện tích cây ăn quả, cây đặc sản (như cam Canh, bưởi Diễn, nhãn muộn...), cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện canh tác trên địa bàn.
Về chăn nuôi trâu, bò trong những tháng đầu năm ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Đàn bò thịt có xu hướng tăng do nhu cầu thị trường lớn và có hiệu quả kinh tế cao. Đàn trâu hiện có 24,3 nghìn con, tăng 1,2% so cùng kỳ; đàn bò 130 nghìn con, tăng 0,8%. Sản lượng thịt trâu hơi xuất chuồng 3 tháng đầu năm đạt 422 tấn, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng thịt bò 2.660 tấn, tăng 0,8%.
Đối với chăn nuôi lợn, tính đến nay dịch tả lợn Châu Phi đã được kiểm soát và không phát sinh thêm ổ dịch mới, các ổ dịch đã qua 30 ngày. Nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát, cùng với việc tái đàn thận trọng, dự báo trong thời gian tới đàn lợn sẽ có xu hướng hồi phục trở lại và sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng sẽ tăng trong những quý tiếp theo.
Hiện tại, tổng đàn lợn của Hà Nội có 1,1 triệu con, bằng 68,7% so với cùng kỳ. Sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng trong tháng đạt 17 nghìn tấn, bằng 60,7%. Tính chung quý I năm nay, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng đạt 51 nghìn tấn, bằng 58,8% so với cùng kỳ năm 2019.
Tính đến nay dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn Hà Nội đã được kiểm soát và không phát sinh thêm ổ dịch mới, các ổ dịch đã qua 30 ngày |
Chăn nuôi gia cầm phát triển ổn định, tuy nhiên trong quý I, thời tiết có lúc diễn biến bất lợi, mưa phùn, lạnh, ẩm ướt làm sức đề kháng vật nuôi giảm, bệnh cúm gia cầm (A/H5N6) xảy ra cục bộ trên địa bàn. Đàn gia cầm hiện có 33,5 triệu con, tăng 17,5% so cùng kỳ, trong đó đàn gà 24,5 triệu con, tăng 16,7%.
Sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng trong quý đạt 33 nghìn tấn, tăng 25,2% so với cùng kỳ, trong đó sản lượng thịt gà 26,5 nghìn tấn, tăng 27,3%. Sản lượng trứng gia cầm đạt 540 triệu quả, tăng 19,5%, trong đó sản lượng trứng gà 278 triệu quả, tăng 18,1%.
Tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực
Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội quý I và nhiệm vụ trọng tâm của quý II năm 2020 của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội cũng cho thấy, sản xuất lâm nghiệp trong quý tập trung chủ yếu vào công tác chăm sóc, bảo vệ rừng, chuẩn bị cây giống và mặt bằng để triển khai trồng rừng theo kế hoạch.
Diện tích rừng trồng mới tập trung trong quý I đạt 60ha, bằng 98,4% so với cùng kỳ năm trước; số cây lâm nghiệp trồng phân tán đạt 275 nghìn cây, bằng 98,2%; sản lượng gỗ khai thác đạt 6.000m3, bằng 99,2%; sản lượng củi khai thác 161 ste, bằng 100,6%.
Trong tháng 3/2020, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 2 vụ cháy rừng, diện tích rừng bị cháy 7ha. Tính chung 3 tháng đầu năm, toàn thành phố đã xảy ra 3 vụ cháy rừng (tăng 2 vụ so với cùng kỳ) với diện tích rừng bị cháy 8ha (tăng 7ha so với cùng kỳ).
Sản xuất thủy sản trong quý I/2020 phát triển ổn định, tổng sản lượng thủy sản 3 tháng đầu năm đạt 24 nghìn tấn, tăng 6,9% so với cùng kỳ, trong đó sản lượng cá ước đạt 23,9 nghìn tấn, tăng 6,9%; tôm 6 tấn, tương đương cùng kỳ; thủy sản khác 66 tấn, tăng 3,1%.
Nuôi trồng thủy sản tiếp tục xu hướng chuyển dịch theo hướng tích cực; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Tính chung 3 tháng đầu năm, diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 21,1 nghìn héc ta, tăng 0,5% so cùng kỳ, trong đó chủ yếu là diện tích nuôi cá. Sản lượng thủy sản nuôi trồng trong quý đạt 23,7 nghìn tấn, tăng 7% so cùng kỳ năm trước.
Sản lượng thủy sản khai thác trong quý đạt 282 tấn, tăng 1,4% so cùng kỳ, trong đó khai thác cá 212 tấn, tăng 0,6%; tôm 6 tấn, tương đương cùng kỳ năm trước; khai thác thủy sản khác 64 tấn, tăng 3,23%.
Có thể thấy rằng, mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng trên toàn cầu làm gián đoạn hầu hết hoạt động kinh tế, xã hội; các hoạt động sản xuất đang sụt giảm; kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại… Tuy nhiên, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã đoàn kết, đồng lòng, triển khai quyết liệt, hiệu quả nhiều nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Nhờ đó, mức tăng trưởng kinh tế quý I của Hà Nội được duy trì. Đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản trong quý I của Hà Nội có nhiều chuyển biến tích cực.