Hành trình của những trái mơ xanh nơi núi Tản Ba Vì
Để làm nên hương vị rượu mơ núi Tản “hiếm có, khó tìm” cần sự tâm huyết, tỉ mỉ, nghiên cứu, tìm tòi cho hành trình dài từ khi còn là những trái mơ xanh đến khi trở thành những bình rượu quý giá.
Chinh phục những trái mơ xanh
Rượu mơ núi Tản đã và đang chinh phục được đông đảo khách hàng |
Ngược dòng thời gian về những năm 2000, anh Vũ Quang Huy (Giám đốc Công ty cổ phần rượu núi Tản) không khỏi bồi hồi: “Cây mơ được trồng trên núi Ba Vì rất nhiều nhưng không tiêu thụ được. Chứng kiến những quả mơ bị bỏ lay lóc góc vườn nên tôi đã quyết tâm phải tìm ra hướng đi mới. Từ đó sản phẩm rượu mơ chính thức được đưa vào nghiên cứu và phát triển”.
Dựa trên kiến thức nền tảng sau nhiều năm nghiên cứu các sản phẩm hoa quả sấy khô để xuất khẩu, anh Huy bắt tay vào thực hiện dự án với tên gọi “chinh phục những trái mơ xanh”.
“Mơ là loại quả rất đặc biệt, rượu mơ có tác dụng an thần, tốt cho tim mạch và đường tiêu hóa. Phụ nữ hay người già thể sử dụng rất tốt”, những công dụng ấn tượng của quả mơ và sản phẩm rượu mơ được anh Huy nghiên cứu kỹ lưỡng
Những tưởng với lợi thế sẵn có, con đường làm rượu mơ sẽ dễ dàng, thế nhưng thất bại luôn là điều mà bất cứ ai cũng đều không đoán trước được.
Hành trình từ những quả mơ xanh đến hương vị rượu mơ thơm ngon, ngọt dịu |
“Tôi đã phải hy sinh rất nhiều tiền của và công sức, rất nhiều lần sản phẩm rượu mơ làm ra không đạt như ý khiến quy trình lại bắt đầu từ con số 0”, anh Huy nhớ lại. Ở Nhật Bản, quả mơ thường to và nhiều thịt hơn so với mơ tại Việt Nam nên quy trình, máy móc nhập khẩu lại chưa hoàn toàn phù hợp, khiến sản phẩm không đạt kỳ vọng như quá trình nghiên cứu.
Sau quá trình nghiên cứu, lặn lội khắp các vùng đất Hòa Bình, Bắc Hà, sản phẩm rượu mơ núi Tản của anh Huy đã thật sự thành công với sự kết hợp của phương pháp ủ men truyền thống trên nền tảng dây chuyền kỹ thuật vi sinh hiện đại. Với gần 20 năm phát triển, giờ đây sản phẩm rượu mơ núi Tản đã và đang chinh phục được mọi đối tượng chị em phụ nữ với hương vị dịu nhẹ, thơm ngon, đặc biệt phù hợp trong pha chế cocktail.
Đặt trọn tâm huyết cho từng sản phẩm
Khung cảnh đường vào nhà máy sản xuất rượu mơ núi Tản |
Ít ai biết rằng, hiện nay Công ty cổ phần rượu núi Tản đã hoàn toàn làm chủ mọi quy trình, từ lựa chọn giống mơ, chăm sóc, thu hoạch mơ đến việc lên men và tạo thành phẩm. Điều này không chỉ giúp cho công ty đảm bảo được sản lượng hàng năm mà còn khẳng định sự tâm huyết, đặt trọn tâm trí vào công việc của đội ngũ lãnh đạo đơn vị.
“Kiểm định chất lượng, giám sát trên mọi quy trình ngay từ khi còn là trái mơ xanh giúp chúng tôi đảm bảo được chất lượng tối đa của mỗi sản phẩm và mang lại cho khách hàng giá trị bền vững”, chia sẻ cùng chúng tôi, anh Huy vô cùng hào hứng và tự hào trước quy trình nghiêm ngặt để tạo nên từng sản phẩm rượu mơ mang đến tay khách hàng.
Năm 2018, sản phẩm rượu mơ núi Tản vinh dự là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Bắc và đến năm nay đã dành được nhiều sao chứng nhận của OCOP.
Quy trình khép kín với kỹ thuật vi sinh hiện đại |
Theo anh Huy, trong thời gian tới rượu mơ núi Tản sẽ được phát triển thêm một số sản phẩm, giúp đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của mọi đối tượng khách hàng. Đặc biệt, sản phẩm rượu mơ núi Tản cũng đang trên hành trình để vươn ra thị trường nước ngoài để mang thương hiệu, giá trị và bản sắc văn hóa Việt Nam đến với bạn bè thế giới.
Bí quyết là đam mê, chịu khó và kiên trì
Sản phẩm rượu mơ núi Tản |
Để đạt được những thành công như ngày hôm nay, anh Huy cùng sản phẩm rượu mơ núi Tản đã đi qua rất nhiều khó khăn, thăng trầm. Nhớ lại những ngày tháng cũ, anh Huy không khỏi xúc động: “Tôi đã lặn lội khắp nơi để tìm kiếm phương pháp lên men hiệu quả. Rất nhiều người đã nói, sao tôi lại có thể chăm chỉ và cần mẫn như vậy”.
Trong chặng hành trình của mình, anh Huy luôn tâm niệm rằng “có đam mê, thêm chịu khó và kiên trì sẽ làm nên tất cả vì không con đường nào lại trải đầy hoa hồng cho mình bước”. Thành công không chỉ từ những bài học từ thầy cô mà còn là những bài học từ trường đời cùng với tinh thần và ý chí quyết tâm, không quản khó khăn, vất vả.
Giám đốc rượu mơ Núi Tản cũng cho biết thêm: Hiện nay, câu hỏi liệu có nên trở về quê hương để phát triển từ những sản vật thiên nhiên luôn là điều mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Từ kinh nghiệm của mình qua hàng chục năm gắn bó với từng ngọn cỏ của mảnh đất Ba Vì, mình thấy rằng, đừng ngần ngại, hãy phát triển dựa trên những tiềm năng sẵn có của quê hương. Chăm chỉ, tâm huyết, kết hợp cùng khoa học kỹ thuật hiện đại và sự học hỏi nghiêm túc, chắc chắn các bạn sẽ thành công”.