Tag
Hà Nội

Hơn 500 cơ sở thực phẩm đã được thanh tra, hậu kiểm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 24/11/2023 16:00
aa
TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 11 tháng năm 2023. Trong đó, báo cáo tập trung vào 5 nội dung chính là công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm (ATTP) và Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ)...
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp, chế xuất Kiểm tra an toàn thực phẩm tại khu vực Phủ Tây Hồ Sôi nổi hội thi “Nông dân với An toàn thực phẩm” Tăng cường kiểm tra công tác y tế các trường học

Đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống

Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội hiện có 76.807 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên toàn TP.

Trong đó, TP có 10.330 cơ sở sản xuất thực phẩm; 25.464 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 35.328 cơ sở dịch vụ ăn uống; 5.685 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 24 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 718 điểm giết mổ thủ công, 454 chợ, 141 siêu thị, 25 trung tâm thương mại, 5.044 ha trồng rau an toàn được quản lý, giám sát.

Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ngành y tế Hà Nội - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Toàn TP tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm

Ngành Y tế Thủ đô đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn về công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) bếp ăn tập thể; tập huấn về thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm; hướng dẫn các biện pháp chuyên môn kỹ thuật triển khai bữa cỗ tập trung đông người; công tác quản lý ATTP cho lãnh đạo, cán bộ y tế, người tham gia chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học.

30/30 quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và tuyến phố ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát.

Từ đầu năm đến nay, ngành Y tế đã kiểm tra, giám sát ATTP tại 46 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ở các lễ hội trên địa bàn 30/30 quận, huyện, thị xã; kiểm tra, giám sát ATTP, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn tập thể 10 quận, huyện, lấy mẫu để xét nghiệm.

Từ đầu năm đến nay, toàn TP có hơn 500 cơ sở thực phẩm đã được thanh tra, hậu kiểm. Quá trình thanh kiểm tra cho thấy các cơ sở thường có các lỗi vi phạm chủ yếu là khu vực bếp có côn trùng, động vật gây hại; ghi nhãn sản phẩm không đúng; Sản xuất sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có giấy chứng nhận GMP, nhãn phụ sản phẩm ghi không đúng, không đủ theo quy định...

Ngành Y tế Hà Nội duy trì và nhân rộng mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP năm 2023 với 440 xã, phường, thị trấn/20 quận, huyện, thị xã.

Cùng với đó, Hà Nội duy trì mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể trường học tại 20 bếp ăn tập thể trường học tại 10 quận, huyện.

10/10 quận, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch duy trì mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học” năm 2023 và Tổ chức họp triển khai nhiệm vụ chuyên môn.

Hà Nội tiếp tục xây dựng mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể trường học cấp tiểu học tại 5 quận, 5 huyện theo kế hoạch của Sở Y tế với tổng số 215 trường.

Các trường thực hiện theo chỉ đạo của quận, huyện chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP bếp ăn bán trú lồng ghép duy trì mô hình; kiện toàn tổ tự giám sát công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể.

Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh

Dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng có số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2022 và có nhiều diễn biến phức tạp.

Cụ thể dịch bệnh sốt xuất huyết, ghi nhận 32.367 ca mắc, 4 tử vong, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2022 (11.725 ca mắc, 13 ca tử vong). Bệnh nhân phân bố tại 30 quận, huyện, thị xã. Các đơn vị có nhiều bệnh nhân là Hà Đông (2.519), Hoàng Mai (2.000), Phú Xuyên (1.921), Thanh Oai (1.878), Đống Đa (1.729), Thanh Trì (1.622).

Đoàn công tác kiểm tra hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Chương Mỹ.
Đoàn công tác kiểm tra hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Chương Mỹ

Toàn thành phố có 1757 ổ dịch sốt xuất huyết, hiện còn 176 ổ dịch đang hoạt động tại 26 quận, huyện, thị xã. Kết quả giám sát tuýt vi rút Dengue lưu hành (lấy mẫu của các bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn), có 14 mẫu dương tính với DEN1, 17 mẫu dương tính với DEN2 và 1 mẫu dương tính với DEN3.

Mặc dù số mắc trong những tuần gần đây có xu hướng giảm nhưng kết quả kiểm tra giám sát tại các ổ dịch cho thấy chỉ số côn trùng sau xử lý cao vượt ngưỡng nguy cơ. Điều này có thể dẫn đến số mắc có thể tăng trở lại và xuất hiện thêm những ổ dịch phức tạp, nhất là khu vực có ổ dịch cũ, các xã, phường có diễn biến diễn biến dịch các năm phức tạp.

Dịch bệnh tay chân miệng có 2531 trường hợp mắc, không có tử vong, tăng 935 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022. Hầu hết các ca mắc tay chân miệng là tản phát, không ghi nhận ổ dịch phức tạp, hiện 49 ổ dịch đã kết thúc hoạt động.

Các dịch bệnh uốn ván người lớn có 24 ca mắc, 4 tử vong; Liên cầu lợn 15 ca mắc, 2 tử vong; Thủy đậu 2062 ca mắc đều tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Ngoài ra, về công tác đảm bảo công tác Dân số - KHHGĐ, phần lớn các chỉ tiêu về công tác dân số của TP đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Cụ thể, tỷ số giới tính khi sinh là 111 trẻ trai/100 trẻ gái (chỉ tiêu 112/100); 84.985 phụ nữ được siêu âm sàng lọc trước sinh, chiếm 89,49% (chỉ tiêu 83%); 71.365 trẻ sinh ra được sàng lọc sơ sinh, đạt 89,98% (chỉ tiêu 88%).

Tỷ lệ cặp nam nữ được tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân là 53,4% (chỉ tiêu 50%). Tổng số người sử dụng các biện pháp tránh thai mới là 431.757, đạt 109,3%. Số người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ là 1.315.380, đạt 85,11% (chỉ tiêu 87%).

Về công tác phòng chống suy dinh dưỡng, tính đến 31/10/2023, tỷ lệ cân để đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ tại 30 quận, huyện trên địa bàn Thủ đô đạt 97,6% (chỉ tiêu >95%). Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 6,53% (chỉ tiêu 6,9%); Thể thấp còi là 10,05% (chỉ tiêu 10,3%).

Từ nay đến hết năm 2023, ngành y tế tiếp tục tập trung cho công tác phòng chống dịch, phòng chống HIV/AIDS, đảm bảo ATTP, thực hiện tốt công tác Dân số - KHHGĐ, phòng chống suy dinh dưỡng để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của ngành.

Đọc thêm

Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Liên quan đến vụ ngộ độc khiến 127 công nhân phải nhập viện điều trị tại Hải Phòng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 1476/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy đóng tàu Sông Cấm.
Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng

TTTĐ - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận bé trai 7 tuổi (Tuyên Quang) trong tình trạng tổn thương phổi, ngực đau tức, khó thở nghi do nhiễm sán lá phổi.
Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Hồi sức Nội khoa và Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân (42 tuổi, Yên Bái) bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.
Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố với số tiền 269 triệu đồng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Công khai 7 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Công khai 7 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - UBND quận Hai Bà Trưng đã công bố danh sách các cơ sở vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm thời gian qua.
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

TTTĐ - Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP. Thông qua các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng được bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Xem thêm