Khai mạc sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc
Sự kiện chính thức khai mạc với nhiều hoạt động: Hội thảo kết nối giao thương sản phẩm OCOP với các hệ thống phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh; Biểu diễn văn hoá ẩm thực: Xôi Phú Thượng, chè sen Tây Hồ, chả mực giã tay, lợn quay, vịt quay… thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Thủ đô.
Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra các hoạt động như: Trưng bày, giới thiệu 150 gian hàng với 550 sản phẩm OCOP và trên 2.000 sản phẩm tiềm năng, sản phẩm đặc sản vùng miền của 27 tỉnh, thành trong cả nước (trong đó có 15 tỉnh miền núi miền Bắc, 11 tỉnh thành trong cả nước và thành phố Hà Nội) đã được bán, giới thiệu, quảng bá tới người tiêu dùng Thủ đô; Các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật đặc trưng cho các vùng miền của các tỉnh miền núi phía Bắc; trình diễn văn hóa ẩm thực với các món ăn đặc sản...
Các đại biểu cắt băng khai mạc sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc |
Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Chu Phú Mỹ, Thành uỷ viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm thành phố Hà Nội cho biết, Đây là lần thứ hai đơn vị tổ chức chương trình, giới thiệu các sản phẩm OCOP. Trong sự kiện lần trước chỉ có các sản phẩm OCOP của Hà Nội thì lần này có sự kết nối với các tỉnh miền núi phía Bắc và một số tỉnh, thành trong cả nước.
Tiếp theo sự kiện này, trong thời gian từ ngày 20 - 24/8 sẽ diễn ra sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng.
Dự kiến vào tháng 9/2020 sẽ diễn ra sự kiện quảng bá sản phẩm OCOP gắn với các tỉnh, thành miền Trung và Tây Nguyên; Tháng 11/2020 sẽ diễn ra sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh, thành đồng bằng Nam Bộ. Các sự kiện này đều được tổ chức trong không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.
Trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức cũng tổ chức Hội thảo kết nối giao thương sản phẩm OCOP, sản phẩm tiềm năng tham gia OCOP, với mục đích kết nối giao thương các sản phẩm vào các hệ thống phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị để người tiêu dùng Thủ đô, trong nước và quốc tế nhận diện thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm.
Các đại biểu thăm quan các gian hàng |
Các đại biểu thăm quan các gian hàng |
Các đại biểu thăm quan các gian hàng |
Gian hàng "Cá ngừ đại dương" thu hút sự quan tâm của các đại biểu |
Đây là cơ hội tiềm năng để giới thiệu tới người dân trong nước cũng như khách du lịch nước ngoài về các sản phẩm OCOP và những đặc sản của các tỉnh, thành phố.
Các sản phẩm OCOP trưng bày tại sự kiện đều phải đạt từ 3 sao trở lên, đảm bảo các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, có bao bì, nhãn mác rõ ràng. Tại hội chợ, Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ bố trí xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm lưu động để kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm, bảo đảm cung ứng những sản phẩm OCOP an toàn nhất đến người tiêu dùng.
Điểm nhấn quan trọng tại sự kiện lần này là không gian trình diễn văn hóa ẩm thực. Theo đó, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình chế biến và thưởng thức những đặc sản đến từ các vùng miền trên khắp cả nước. Điển hình như: Chả mực giã tay (Quảng Ninh), quảng diễn cá ngừ vây xanh (Phú Yên), súp lươn (Nghệ An), lẩu cá kèo và rau bông điên điển của miền Tây…
Cũng tại sự kiện, người dân Thủ đô sẽ được tham gia triển lãm trưng bày sinh vật cảnh với 200 tác phẩm tiêu biểu của các nghệ nhân Hà Nội. Cùng với đó, được tham gia chương trình văn hóa nghệ thuật truyền thống đặc sắc của đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc…
Ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Trung Ương và ông Chu Phú Mỹ, Thành uỷ viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm thành phố Hà Nội trao giấy chứng nhận cho 15 tỉnh phía Bắc tham gia sự kiện.
Chương trình sẽ kéo dài đến hết ngày 27/7 tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.