Nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tại chung cư Palm Heights
Sở Y tế TP HCM thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm tại chung cư Palm Heights |
Theo Sở Y tế TP HCM, sau khi nghe tổ công tác báo cáo lại kết quả điều tra các trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (số 2 đường số 4, Khu phố 3, phường An Phú, TP Thủ Đức) và các bệnh viện cập nhật tình hình thu dung điều trị các trường hợp ngộ độc, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ngộ độc thực phẩm của ngành Y tế thành phố đã đi đến thống nhất và nhận định: Đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, có diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo…).
Tổ công tác Sở Y tế làm việc tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh về trường hợp tử vong và các trường hợp còn lại đang điều trị tại bệnh viện (Ảnh: Sở Y tế) |
Về loại thực phẩm nào gây ra ngộ độc trong trường hợp này, các chuyện gia cho rằng khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc trung thu). Còn về nguyên nhân gây ra ngộ độc sau ăn bánh su kem khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn, do tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).
Đáng nói, đã có trường hợp không dự tiệc trung thu do Ban Quản lý chung cư Palm Heights tổ chức nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh. Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc trung thu mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó.
Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia cho biết cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn (đang được Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM xử lý).
Với kinh nghiệm hàng chục năm trong công tác cấp cứu ngộ độc hàng loạt ở trẻ em, BS Bạch Văn Cam - Cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm, bao gồm: Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6h (sau khi ăn) thì thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu; Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra.
Hiện còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại các bệnh viện (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định), sức khỏe đều ổn định.