Tag

Nhiều sáng tạo lan tỏa hai bộ quy tắc ứng xử

Người Hà Nội 13/09/2023 08:54
aa
TTTĐ - Sau 6 năm triển khai thực hiện quy tắc ứng xử (QTUX) của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và QTUX nơi công cộng, TP Hà Nội đã ghi nhận nhiều cách làm hay, sáng tạo của các quận, huyện, từ đó góp phần xây dựng lối sống thanh lịch, văn minh người Tràng An.
Xây dựng đội ngũ tiểu thương làm nòng cốt trong tuyên truyền quy tắc ứng xử tại chợ Hà Nội: Nỗ lực để quy tắc ứng xử trở thành điểm sáng tại mỗi địa phương Kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động

Ấn tượng với những cách làm hay

Ngày 12/9, đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hà Nội đã đi thực tế tại các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Đan Phượng để kiểm tra việc thực hiện 2 Bộ QTUX. Nội dung kiểm tra tập trung vào công tác tiếp tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính; Bộ phận một cửa; Việc niêm yết (QTUX); Khuôn viên, chỉnh trang nơi làm việc cũng như thái độ thực thi nhiệm vụ trong giao tiếp, ứng xử với công dân, đồng nghiệp tại các địa bàn trên.

Tại huyện Thạch Thất, đoàn công tác đã ghi nhận nhiều điểm tích cực tại UBND xã Đại Đồng và UBND huyện. Cụ thể, tại UBND huyện Thạch Thất, các thành viên của đoàn công tác đã ấn tượng trước việc lưu trữ tài liệu khoa học của phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất chia sẻ, nhiều năm nay, công tác lưu trữ tài liệu của huyện luôn được coi trọng. Phòng Tài Nguyên và Môi trường là một trong những đơn vị có số lượng tài liệu lưu giữ nhiều nhất huyện. Huyện đã thống kê tài liệu, bố trí kệ hợp lý và hàng năm chuyển về phòng lưu trữ của huyện để chuẩn bị tốt nhất cho việc số hóa thủ tục hành chính tới đây.

Nhiều sáng tạo lan tỏa hai bộ quy tắc ứng xử
Ông Bùi Minh Hoàng, Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và Gia đình (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội), Trưởng đoàn công tác cùng các thành viên ấn tượng trước công tác lưu trữ hồ sơ khoa học của huyện Thạch Thất

Bày tỏ sự ấn tượng trước công tác tập hợp và lưu trữ hồ sơ của các phòng, ban của huyện Thạch Thất, ông Bùi Minh Hoàng, Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và Gia đình (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội), Trưởng đoàn công tác đã đề nghị huyện chia sẻ và nhân rộng cách làm này tại các cơ quan, xã, thị trấn trên địa bàn.

Trong khi đó, ghi nhận của đoàn kiểm tra cho thấy, tại các bộ phận một cửa của huyện và xã Đại Đồng, công tác trang trí đáp ứng được yêu cầu: Có bảng biển, biểu phí, niêm yết thông tin cán bộ một cửa; Có quy định nội dung yêu cầu cán bộ một cửa; Đảm bảo các khu vực được phân chia rõ ràng; Đường đi lối lại thuận lợi, bố trí bàn ghế, nước uống cho công dân.

Đặc biệt, tại các bàn làm việc ở bộ phận một cửa đều được trang trí cây xanh, tạo cảm giác dễ chịu cho người dân đến làm việc. Cùng với đó, số điện thoại của lãnh đạo xã đều được dán công khai ở các quầy tiếp công dân. Công chức làm việc tại bộ phận một cửa mặc đồng phục, đeo thẻ tên, thẻ chức danh theo quy định.

Nhiều sáng tạo lan tỏa hai bộ quy tắc ứng xử
Logo, biểu phí, thủ tục hành chính đều được niêm yết công khai, rõ ràng tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính ở huyện Thạch Thất

Bà Kiều Thị Khuyến, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết, để triển khai có hiệu quả QTUX của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, UBND xã đã xây dựng các mô hình như: Bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp; Cơ quan xanh, nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng; Hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử và triển khai thực hiện giải quyết các dịch vụ công trực tuyến thiết yếu theo Đề án 06 tại bộ phận một cửa.

Nhiều sáng tạo lan tỏa hai bộ quy tắc ứng xử
Bộ Quy tắc ứng xử được treo tại UBND xã Đại Đồng

Bên cạnh đó, theo bà Khuyến: “Xã rất coi trọng việc tập huấn cho đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông các kỹ năng giao tiếp ứng xử, xử lý tình huống trong quá trình thi hành công vụ; Mở hòm thư góp ý, số điện thoại thường trực để Nhân dân kịp thời kiến nghị, phản ánh những thắc mắc trong quá trình giao dịch công việc; Giao tiếp, làm việc với người dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm; Giải quyết công việc đúng quy định, quy trình, không sách nhiễu, không gây căng thẳng, bức xúc”.

Nhiều sáng tạo để lan tỏa 2 Bộ Quy tắc ứng xử
Bà Kiều Thị Khuyến, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng dẫn đoàn đi kiểm tra

Một trải nghiệm như đi nghỉ tại… resort”

Đó là câu nói đùa của các thành viên đoàn kiểm tra của TP Hà Nội khi đi thực tế việc thực hiện QTUX tại huyện Đan Phượng. Đó cũng là cảm nhận chung của người dân khi đặt chân tới UBND xã Tân Hội và UBND huyện Đan Phượng. Bởi lẽ, ở địa phương này, không gian làm việc rất xanh. Cây cảnh, hoa lá không chỉ bao quanh trụ sở làm việc mà ngay tại bàn tiếp công dân, bộ phận một cửa hay các phòng… đều được bố trí rất hợp lý.

Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính của huyện được thực hiện vô cùng khoa học. Công dân đến đây đều được cán bộ, công chức hướng dẫn các thao tác tìm kiếm tài liệu trên máy, lấy số thứ tự điện tử lần lượt. Khi đến lượt, họ sẽ được thông báo bằng loa và được cán bộ ân cần tiếp đón.

Nhiều sáng tạo lan tỏa hai bộ quy tắc ứng xử
Em Nguyễn Thu Hương lấy số thứ tự để giải quyết thủ tục hành chính

Tại UBND xã Tân Hội, chúng tôi đã gặp em Nguyễn Thu Hương, ở thôn Thương Hội, xã Tân Hội, đến lấy dấu giáp lai chứng nhận sổ Đoàn. Trong 15 phút kể từ khi vào lấy số thứ tự, Hương đã có kết quả.

Em Hương chia sẻ: "Hôm nay đến đây, em cảm nhận được sự trợ giúp rất nhiệt tình của cán bộ, công chức, viên chức xã. Đặc biệt, em ấn tượng về không gian làm việc hiện đại, kỷ luật, chuyên nghiệp nhưng vẫn rất thân thiện ở đây. Em thấy việc lấy số thứ tự bằng máy rất chuyên nghiệp và nhanh chóng. Điều này mang lại cảm giác yên tâm và quy củ vì không phải chen lấn xếp hàng như mọi người hay nghĩ về việc đi đến các cơ quan công sở để được giải quyết thủ tục hành chính”.

Nhiều sáng tạo để lan tỏa 2 Bộ Quy tắc ứng xử
Bộ phận một cửa ở xã Tân Hội ngăn nắp, gọn gàng, có nhiều cây xanh

Được biết, để mang lại trải nghiệm khó quên đối với người dân khi đến làm việc các thủ tục hành chính tại 15 xã và 1 thị trấn hay các cơ quan trên địa bàn, huyện Đan Phượng đã thực hiện việc lồng ghép tuyên truyền thực hiện hai bộ QTUX vào các cuộc thi, hội diễn.

Theo đó, UBND huyện tập trung chỉ đạo xuyên suốt, xây dựng 7 mô hình văn hóa tiêu biểu như: Bộ phận một cửa, một cửa liên thông giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp; Cơ quan xanh, nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng; Trường học thân thiện, nói lời hay làm việc tốt, cảnh quan đẹp; Nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch; Cơ quan văn hóa, ứng xử hay, nói lời đẹp; Công chức bộ phận một cửa hiện đại...

Nhiều sáng tạo lan tỏa hai bộ quy tắc ứng xử
Bảng niêm yết các thủ tục hành chính tại UBND huyện Đan Phượng

“Trong khi các huyện khác chỉ xây dựng 1 - 2 mô hình thì Đan Phượng tập trung tới 7 mô hình và nhân rộng, đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị, cơ quan, đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân xã… cùng vào cuộc. Đây là một điển hình về thực hiện hai bộ QTUX của thành phố Hà Nội sau 6 năm triển khai”, ông Bùi Minh Hoàng, Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và Gia đình đánh giá.

Chuyển biến chưa đồng bộ

Ghi nhận tại đợt kiểm tra này, bên cạnh một số điển hình tốt như Thạch Thất, Đan Phượng, vẫn còn một số địa phương chuyển biến chậm và chưa đồng bộ trong thực thiện QTUX của thành phố. Chẳng hạn, tại Ba Vì, một số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động còn kém linh hoạt khi tiếp công dân hay giải quyết thủ tục hành chính; Công tác lưu trữ hồ sơ còn thiếu khoa học; Tại bộ phận một cửa, biển bảng, logo cũ thậm chí chưa đầy đủ; Quyết định, văn bản niêm yết vẫn chưa được cập nhật…

Tại buổi kiểm tra, ông Bùi Minh Hoàng, trưởng đoàn kiểm tra cùng các thành viên đã thẳng thắn góp ý, phê bình và đề nghị chấn chỉnh các địa phương còn lơ là, hời hợt khi thực thi nhiệm vụ.

“Chỉ số hài lòng của người dân chính là thước đo về thái độ ứng xử của cán bộ, công chức có đúng mực, thân thiện hay không cũng như giải quyết thủ tục hành chính có thuận lợi không. Để hai bộ QTUX thật sự đi vào cuộc sống, các đơn vị cần tránh “bệnh hình thức” mà nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo bằng cách khen thưởng, động viên kịp thời. Từ đó, các địa phương góp phần thực hiện hiệu quả hai bộ QTUX của thành phố, xây dựng văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, ông Bùi Minh Hoàng nhấn mạnh.

Đọc thêm

Xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” Người Hà Nội

Xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”

TTTĐ - Ngày 16/7/1999, Hà Nội là thành phố châu Á đầu tiên được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. 25 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Nội đã nỗ lực để không chỉ xứng đáng với danh hiệu cao quý mà còn phát huy danh hiệu này, đóng góp tích cực trong công cuộc phát triển Thủ đô thời kỳ hội nhập hiện nay.
Nền tảng vững chắc cho phát triển, hội nhập Người Hà Nội

Nền tảng vững chắc cho phát triển, hội nhập

TTTĐ - Ngày này cách đây 25 năm, ngày 16/7/1999, Hà Nội vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình". Đó là một vinh dự và cũng là một thách thức lớn để Hà Nội phấn đấu không ngừng cho một nền hòa bình trường tồn trên Trái đất, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển, thịnh vượng và hội nhập.
Người “thổi hồn” cho lụa tơ sen Người Hà Nội

Người “thổi hồn” cho lụa tơ sen

TTTĐ - “Nếu ai đã một lần sử dụng sẽ thấy tơ sen khác biệt hoàn toàn so với các loại sợi khác, kể cả các loại sợi tơ tằm cao cấp nhất. Nó gây ấn tượng với người dùng bởi độ co giãn tự nhiên, ôm lấy cơ thể một cách dịu nhẹ cùng mùi thơm thoang thoảng trên vải...”, đó là những chia sẻ của Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, Giám đốc Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức khi nói về lụa tơ sen.
Ý nghĩa mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” Người Hà Nội

Ý nghĩa mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

TTTĐ - Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Thường Tín (Hà Nội) tổ chức ra mắt mô hình điểm “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê.
Nâng cao nhận thức người dân trong xây dựng đời sống văn hóa Người Hà Nội

Nâng cao nhận thức người dân trong xây dựng đời sống văn hóa

TTTĐ - Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được xã Thượng Vực (Chương Mỹ, Hà Nội) triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, góp phần nâng cao nhận thức của người dân.
Huyện Ứng Hòa hoàn thành xây dựng quy ước, hương ước văn hóa Người Hà Nội

Huyện Ứng Hòa hoàn thành xây dựng quy ước, hương ước văn hóa

TTTĐ - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp.
Tiếp tục kiểm tra việc thực hiện 2 quy tắc ứng xử Người Hà Nội

Tiếp tục kiểm tra việc thực hiện 2 quy tắc ứng xử

TTTĐ - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành kế hoạch 494/KH-SVHTT về việc tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy tắc ứng xử trên địa bàn thành phố năm 2024.
Hành trình nhân văn, nghĩa tình của Công an thị xã Sơn Tây Người Hà Nội

Hành trình nhân văn, nghĩa tình của Công an thị xã Sơn Tây

TTTĐ - Trong 2 ngày 10 - 11/7, đoàn công tác của Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) do Thượng tá Nguyễn Ngọc Huy, Phó Trưởng Công an thị xã làm Trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Nhiều mô hình, cách làm hay xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch" Người Hà Nội

Nhiều mô hình, cách làm hay xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch"

TTTĐ - Tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội), cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa tại cộng đồng.
Tạo bước đột phá, nâng cao chất lượng đời sống người dân Người Hà Nội

Tạo bước đột phá, nâng cao chất lượng đời sống người dân

TTTĐ - Với nhiều chính sách đột phá, Luật Thủ đô (sửa đổi) đi vào đời sống sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ cho Hà Nội.
Xem thêm