Tag

Những món ngon đầu đông qua bàn tay khéo léo của phụ nữ Hà Nội

Ẩm thực 18/10/2021 18:13
aa
TTTĐ - Hà Nội năm nay đông đến sớm, cái lạnh cùng những cơn mưa rả rích tái tê khiến người ta muốn quây quần nhiều hơn trong căn bếp nhà mình. Nhất là vào lúc dịch bệnh, ăn uống bên ngoài có thể xảy ra nhiều nguy cơ như bây giờ, những món ngon “chuẩn cơm mẹ nấu” vẫn là ưu tiên số một. Đây cũng chính là dịp để các chị, các cô thể hiện bàn tay khéo léo đảm đang và gu ẩm thực tinh tế đất Hà thành của mình.
Vào bếp biến tấu ẩm thực thế giới cực đơn giản với loạt món ngon

Ẩm thực Hà Nội phong phú, đa dạng đến mức dù là món chính hay món ăn vặt đều khiến người ta say mê, sáng tạo, chế biến bao ngày cũng không lặp lại, không thấy chán. Đối với chị Hà (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) thì món mở đầu mùa đông của chị dành cho gia đình bao giờ cũng là nồi ốc chuối đậu.

Chị bảo, người xưa có câu “Ốc tháng mười, người Hà Nội”. Phải chăng, đến tháng 10 những con ốc mới đủ độ béo giòn ngọt, tròn đầy, mĩ mãn như người Hà Nội".

Với bàn tay khéo léo và trái tim ấp áp, biết lo cho gia đình, chị em phụ nữ Hà thành biến căn bếp trở thành nhà hàng mùa dịch
Với bàn tay khéo léo và trái tim ấp áp, biết lo cho gia đình, chị em phụ nữ Hà thành biến căn bếp trở thành nhà hàng mùa dịch

Người xưa so sánh thật đầy tâm ý. Mang cái sự tinh tế, hài hòa của người Hà Nội ra để nâng độ ngon của ốc lên, thật không thể có cái gì sánh bằng nữa. Nhiều người thích nấu ốc nhồi, ốc bươu, chị Hà lại chọn ốc đá. Nếu không mua được ốc đá thì đành dùng ốc vặn.

Nồi ốc chuối đậu có con ốc giòn sần sật, có những miếng thịt ba chỉ ướp nghệ vàng ươm, có những miếng đậu rán vàng, miếng chuối đậm sánh, lại thêm mùi lá tía tô, hành, mùi tàu thơm lừng, được đặt trên bếp lẩu, múc ra bát lúc đang sôi sùng sục, cái rét, cái gió, cái mưa như bỏ lại cả bên ngoài. Nhìn chồng con ngồi ăn với bún hoặc với cơm, nóng đến toát mồ hôi, chị Hà bảo, bao nhiêu hạnh phúc gói gọn cả vào những bữa cơm như thế.

Chị Huệ (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) tuy không giỏi chế biến các món chính nhưng chị lại rất hay mày mò các món ăn vặt. Nhà toàn con gái nên chị vừa có “cổ động viên” lại vừa có “đồng minh”. Những ngày này, con nghỉ dịch ở nhà, lại đã học online ngày vài buổi cả chính khóa lẫn câu lạc bộ, con rất cần ăn uống các bữa phụ vừa ngon miệng vừa đảm bảo dưỡng chất. Chị Huệ mỗi hôm lại đổi món ăn vặt cho con.

Ảnh Facebook nhân vật
Ảnh Facebook nhân vật

Có sáng chị làm bánh pizza, có sáng nấu mì Ý cho con ăn. Buổi chiều khi con ngủ dậy chị đã rán sẵn những chiếc bánh khoai, bánh chuối nóng hổi thơm ngon để con ăn lót dạ trước khi ngồi vào bàn học.

Nhiều tỉnh thành ở miền Bắc và cả miền Nam có món bánh khoai, bánh chuối rán nhưng vào những ngày bình thường chưa có dịch bệnh thì có lẽ Hà Nội là nơi bán món ăn này nhiều hơn cả. Nhất là vào mùa đông, hầu như cứ cách vài con phố lại có một hàng ngô nướng, bánh khoai, bánh chuối rán.

Những món ngon đầu đông qua bàn tay khéo léo của phụ nữ Hà Nội

Món bánh này dễ làm, ăn lại ngon, thích hợp cho việc điểm tâm, không ảnh hưởng đến bữa chính. Trong khi đó, có thành phần là khoai và chuối, bánh giúp các bạn nhỏ dễ tiêu hóa, nhuận tràng hơn. Chị Huệ còn hấp cả sắn với dừa nạo để các con ăn mà nhớ về quê ngoại vùng trung du.

Không phải đứa trẻ thành phố nào cũng thích những loại củ này vì đã quen ăn bánh kẹo, trà sữa, các loại được chế biến sẵn nhưng mỗi khi “mời” con ăn sắn, chị Huệ lại kể về kỉ niệm hồi bé thiếu thốn của mình ở vùng quê nghèo để các con có thêm trải nghiệm, thêm kí ức. Rồi bằng việc nếm những thứ củ, quả này, các con sẽ biết thêm về công việc đồng áng của người nông dân, trân trọng hơn công sức một nắng hai sương của họ trong xã hội hiện đại.

Những món ngon đầu đông qua bàn tay khéo léo của phụ nữ Hà Nội

Chị Lê (Hà Đông, Hà Nội) thì lại rất thích mày mò chế biến các loại món ăn trong các nhà hàng mà chị từng được nếm qua. Nào súp bí đỏ, nào salami và bánh mì ăn với nước sốt mận, nào bánh bí đỏ hay các loại thịt nướng được ướp với gia vị vùng cao như mắc khén, dổi, chẩm chéo… đều mang đến cho căn bếp mùa đông của gia đình chị những hương vị khó quên.

Từ khi dịch bệnh bùng phát vào mùa xuân năm ngoái, “phong trào” nữ công gia chánh lên cao hơn bao giờ hết ở các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội. Bởi lẽ, không gì đảm bảo sức khỏe, gắn kết các thành viên trong gia đình hơn những món ăn tự chế biến trong chính căn bếp nhà mình.

Chị em phụ nữ Hà Nội vừa thạo mua sắm, lại rất biết theo trend, nhiều người sắm cho mình những chiếc máy làm bánh. Thế là, a lê hấp, chỉ vài phút nhào bột ủ bột, sáng hôm sau cả nhà đã có chiếc bánh mì thơm ngon nóng hổi giòn tan mà chẳng phải ra ngoài hàng mua, vừa giảm nguy cơ tiếp xúc người ngoài vừa đỡ lo về vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Những món ngon đầu đông qua bàn tay khéo léo của phụ nữ Hà Nội

Chị Thảo (Đông Anh, Hà Nội) tự nhận mình là người vụng về, thế mà mùa dịch năm nay chị quyết tâm khắc phục, “vượt khó” bằng cách hỏi bạn bè các công thức làm bánh bằng nồi chiên không dầu. Thế rồi, sau vài mẻ hỏng thì những chiếc bánh chuối, bánh mì hoa cúc cũng ra đời trong sự ngỡ ngàng của… chính chị.

Thế mới biết, “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”, cậu con trai giờ cứ ngỏ ý muốn ăn bánh là chị lại lao vào bếp, tay nhào tay nặn, lúc sau đã ra lò chiếc bánh vàng ươm thơm phức. Niềm vui của người nấu ăn đâu chỉ là sản phẩm thành công, là tiếng khen tấm tắc của người thưởng thức mà đó còn là niềm vui “chiến thắng chính mình” nữa.

Những món ngon đầu đông qua bàn tay khéo léo của phụ nữ Hà Nội

Kể thế để thấy, phụ nữ Hà Nội ngày nay không chỉ giỏi giang, tháo vát, họ còn rất đảm đang, khéo thích nghi với hoàn cảnh và đặc biệt là sự tỉ mỉ, khéo léo vẫn luôn tiềm ẩn trong đôi bàn tay, trong tính cách của họ. Chỉ cần quyết tâm, chỉ cần có động lực là họ có thể biến căn bếp thành nơi chế biến các tác phẩm ẩm thực đầy tình yêu thương và tinh tế.

Chính bởi vậy, mùa đông năm nay, dịch bệnh vẫn còn đâu đó nhưng từng ngôi nhà vẫn ấm áp, vẫn no đủ bởi những bàn tay khéo léo, hết lòng hết sức vì gia đình của những người phụ nữ Hà Nội.

MC Diễm Quỳnh có còn dẫn MC Diễm Quỳnh có còn dẫn "Quán thanh xuân"?
Tiểu Vy bật khóc, xin lỗi Thùy Tiên trên sóng truyền hình Tiểu Vy bật khóc, xin lỗi Thùy Tiên trên sóng truyền hình
ST Sơn Thạch và Mâu Thủy “đau đầu” vì các cầu thủ nhí lục đục nội bộ ST Sơn Thạch và Mâu Thủy “đau đầu” vì các cầu thủ nhí lục đục nội bộ

Đọc thêm

Hà Nội là điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất Châu Á 2024 Nhịp điệu cuộc sống

Hà Nội là điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất Châu Á 2024

TTTĐ - Thủ đô Hà Nội vừa được Tổ chức World Culinary Awards vinh danh ở hạng mục giải thưởng "Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất Châu Á năm 2024" tại lễ trao giải lần thứ 5 tổ chức tại Dubai, UAE.
Hương vị tương lai: Điểm hẹn không thể bỏ lỡ tại Hội nghị và Triển lãm Worldchefs 2024 Ẩm thực

Hương vị tương lai: Điểm hẹn không thể bỏ lỡ tại Hội nghị và Triển lãm Worldchefs 2024

TTTĐ - Unilever Food Solutions (UFS), thương hiệu cung cấp các sản phẩm và giải pháp ẩm thực chuyên nghiệp của Tập đoàn Unilever, sẽ giới thiệu 8 xu hướng ẩm thực mới nhất tại Hội nghị & Triển lãm Worldchefs 2024 diễn ra vào ngày 21 tháng 10 tại Marina Bay Sands, Singapore.
Ẩm thực cao cấp tại Nhà hàng vi cá Thai Village Ẩm thực

Ẩm thực cao cấp tại Nhà hàng vi cá Thai Village

TTTĐ - Tọa lạc tại trung tâm thành phố, Nhà hàng Bào ngư vi cá Thai Village đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê ẩm thực cao cấp. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa không gian sang trọng và những món ăn bổ dưỡng cao cấp, Thai Village mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực Á Đông hoàn hảo.
Khai phá nguyên liệu vàng, vang danh ẩm thực Việt Ẩm thực

Khai phá nguyên liệu vàng, vang danh ẩm thực Việt

TTTĐ - Ngày 1/10, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam và Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) công bố chương trình hợp tác năm 2024 trong khuôn khổ Đề án “Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt” với chuỗi hoạt động mới mẻ nhằm thúc đẩy du lịch và văn hóa ẩm thực Việt.
Bữa tiệc ẩm thực Ấn Độ cùng "Cô dâu 8 tuổi" Avika Gor Nhịp điệu cuộc sống

Bữa tiệc ẩm thực Ấn Độ cùng "Cô dâu 8 tuổi" Avika Gor

TTTĐ - Lễ hội Namaste năm nay đã thực sự làm “nóng” Sài Gòn với sự góp mặt của nhiều ngôi sao Bollywood, trong đó có nữ diễn viên Avika Gor, gương mặt quen thuộc của bộ phim “Cô dâu 8 tuổi”, cùng với không gian Ấn Độ đậm chất tại nhà hàng Benaras Heights đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.
Người “truyền lửa” tình yêu ẩm thực xứ Quảng Nhịp điệu cuộc sống

Người “truyền lửa” tình yêu ẩm thực xứ Quảng

TTTĐ - Với 25 năm trong nghề, bếp trưởng Trương Minh Phụng đã hướng dẫn và đào tạo cho hàng nghìn học viên. Không chỉ truyền lại những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng mà mình có, anh còn lan tỏa được ngọn lửa đam mê đối với ẩm thực, hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực xứ Quảng đến với thế hệ trẻ.
Quyến rũ và hấp dẫn với không gian “Hà Nội phố” Ẩm thực

Quyến rũ và hấp dẫn với không gian “Hà Nội phố”

TTTĐ - Không gian “Hà Nội phố” không chỉ hấp dẫn bởi những đặc sản ẩm thực danh tiếng của mảnh đất Hà thành mà còn quyến rũ bởi không gian cảnh quan được thiết kế mang dáng vóc và âm hưởng đặc trưng Hà Nội nghìn năm văn hiến.
Ấn tượng "Thức quà Hà Nội" Người Hà Nội

Ấn tượng "Thức quà Hà Nội"

TTTĐ - Tối 23/8, Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2024 với chủ đề "Thức quà Hà Nội" khai mạc tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), giới thiệu tới du khách nét đẹp văn hóa, ẩm thực độc đáo của Thủ đô Hà Nội.
Trải nghiệm không gian ẩm thực Hà thành độc đáo Ẩm thực

Trải nghiệm không gian ẩm thực Hà thành độc đáo

TTTĐ - Tối 23/8, Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2024 với chủ đề "Thức quà Hà Nội" đã chính thức khai mạc tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), mở đầu cho loạt sự kiện, hoạt động kích cầu và quảng bá du lịch mùa thu Hà Nội.
Những sản phẩm OCOP đặc sắc văn hóa Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh Ẩm thực

Những sản phẩm OCOP đặc sắc văn hóa Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Trước giờ khai mạc chương trình “Những ngày Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh”, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến thăm và kiểm tra các gian hàng trưng bày sản phẩm làng nghề được chứng nhận OCOP, gian hàng ẩm thực đặc trưng của Hà Nội.
Xem thêm