Tag

Những sai lầm khi sử dụng tủ lạnh dẫn đến mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Sức khỏe 12/06/2023 11:11
aa
TTTĐ - Để lẫn lộn thực phẩm tươi sống vào thực phẩm đã chế biến, không đậy kín thức ăn thừa hay không sơ chế thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh… là những sai lầm có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thức ăn, gây bệnh cho người dùng.
Đừng để mất niềm vui khi du lịch vì nỗi lo an toàn thực phẩm

Không sơ chế thực phẩm

Chị Nguyễn Lan Anh, nhân viên một công ty thực phẩm ở Hà Nội cho biết, tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm thật tuyệt vời. Thế nhưng rất nhiều người nội trợ mắc sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Nhiều người để lẫn lộn thực phẩm tươi sống vào đồ đã chế biến.

Các loại thực phẩm như rau củ quả chưa được rửa sạch, thịt cá tươi sống chứa rất nhiều vi khuẩn và hiểm hoạ ngộ độc. Khi mua thực phẩm từ chợ về, các loại rau củ quả còn dính nhiều phân thuốc, nhiều các loại chất bẩn từ trong chợ. Thịt cá tươi sống chưa chế biến cũng chứa nhiều loại vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, một số người bất cẩn để các loại thực phẩm này vào chung với thức ăn còn thừa đã qua chế biến nên dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại.

Thực phẩm cần được đóng gói cẩn thận trước khi  bỏ vào tủ lạnh
Thực phẩm cần được đóng gói cẩn thận trước khi bỏ vào tủ lạnh

“Ở một số gia đình thường cho cả đĩa thức ăn thừa vào tủ lạnh, đó là một sai lầm nghiêm trọng. Ví dụ như thịt kho, cá kho để vào trong tủ lạnh mà không che đậy dễ làm cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra mùi khó chịu. Ngăn mát của tủ lạnh chỉ làm vi khuẩn ngưng hoạt động chứ không hẳn tiêu diệt chúng. Vì vậy việc không đậy nắp thức ăn thừa là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi”, chị Lan Ạnh chia sẻ.

Chị Nguyễn Hồng (Gia Lâm, Hà Nội) cũng cho biết, trước đây chị có thói quen rất xấu. Đó là chị chợ về, sẽ tống tất cả vào tủ lạnh mà không sơ chế. “Thực sự công việc của mình rất bận, nhà lại xa chỗ làm nên lúc nào cũng phải đi sớm hơn đồng nghiệp 20-30 phút. Thế nên sáng sớm mình đi chợ về sẽ cất tất cả vào tủ lạnh, sau đó ăn bữa nào mới mang ra chế biến”, chị Hồng nói.

Tuy nhiên, một lần hai đứa con chị Hồng bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng khiến chị phải xem xét lại toàn bộ việc nội trợ trong gia đình. “Tìm hiểu thêm qua sách báo, mình nhận ra đã mắc nhiều sai lầm trong bảo quản thực phẩm. Trong đất trồng rau thường có vi khuẩn Ecoli rất nguy hiểm. Loại vi khuẩn này có thể lây lan từ rau sang các loại thực phẩm khác. Vì thế, sơ chế thực phẩm trước khi bỏ vào tủ lạnh là việc rất quan trọng, không thể bỏ qua”, chị Hồng chia sẻ.

Nắm rõ các quy tắc

Các chuyên gia khuyến cáo, vệ sinh tủ lạnh thường xuyên là cách tốt nhất để chống vi khuẩn xâm nhập và giữ chúng tươi lâu hơn. Do đó, mỗi gia đình nên lập một lịch trình lau dọn tủ lạnh định kỳ, loại bỏ những thực phẩm dư thừa hoặc không sử dụng đến, lau kỹ từng ngăn trong tủ lạnh và bỏ ngay những loại đã hỏng.

Thực phẩm cần phải được sơ chế nhằm đảm bảo an toàn
Thực phẩm cần phải được sơ chế nhằm đảm bảo an toàn

Bên cạnh đó, trứng và sữa không nên để ở cánh tủ lạnh – nơi có nhiệt độ cao nhất. Cánh tủ lạnh thường xuyên bị mở ra làm cho nhiệt độ ở khu vực này thay đổi thường xuyên nên chỉ thích hợp để những thực phẩm có thời hạn lâu dài và có khả năng chịu được biến động nhiệt độ như các loại gia vị khô, đồ khô…

Một số gia đình cất trữ thịt sống ở bất kỳ ngăn nào cũng là sai lầm. Người nội trợ nên để thịt sống ở một ngăn nhất định của tủ lạnh nhằm ngăn chặn vi khuẩn từ thịt sống lan tràn ra khắp tủ lạnh. Những ngăn thấp trong tủ lạnh là nơi lý tưởng để bảo quản thịt, hải sản tươi sống, trứng… Đây ngăn lạnh nhất trong tủ lạnh và có khả năng giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn.

Bảo quản thực phẩm với mức nhiệt lạnh thích hợp với nguyên liệu và số lượng cũng rất quan trọng. Nếu thực phẩm nhiều bạn cần thay đổi chế độ tăng số cho tủ và ngược lại. Có như vậy thực phẩm mới tươi ngon hơn.

Đọc thêm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Gia Lâm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí Tin Y tế

Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí

TTTĐ - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba phối hợp Tổ chức Operation Smile triển khai Chương trình phẫu thuật nụ cười cho gần 100 trẻ em bị khe hở môi – vòm miệng.
Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa Sức khỏe

Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa

TTTĐ - Trong các bệnh tim mạch (CVDs), nhồi máu cơ tim và đột quỵ là các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Một diễn biến đáng lo ngại trong những năm gần đây là đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Do vậy, việc xác định nguyên nhân và phát triển các phương pháp điều trị mới đang được nhiều chuyên gia đặc biệt chú trọng.
5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025 Sức khỏe

5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 35/2024/TT-BYT quy định Tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện.
Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã Tin Y tế

98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã

TTTĐ - Theo thống kê của Sở Y tế, toàn thành phố Hà Nội đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ Tin Y tế

Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ

TTTĐ - Sinh con là hành trình thiêng liêng nhưng cũng đầy lo lắng, đặc biệt với các mẹ bầu lần đầu làm mẹ. Tại Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc, những dịch vụ chăm sóc toàn diện cho mẹ và bé sẽ giúp hành trình vượt cạn trở nên an toàn, nhẹ nhàng và đáng nhớ hơn bao giờ hết.
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Số ca mắc sởi tăng nhanh, sốt xuất huyết giảm Tin Y tế

Số ca mắc sởi tăng nhanh, sốt xuất huyết giảm

TTTĐ - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 9/11 đến 15/11), toàn thành phố ghi nhận 25 ca mắc sởi (tăng 9 ca so với tuần trước đó); trong đó 20 ca mắc chưa tiêm chủng vắc xin và 5 ca mắc chưa tiêm đầy đủ vắc xin phòng sởi.
Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên Tin Y tế

Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên

TTTĐ - Nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản, giúp các em có ý thức bảo vệ bản thân và xây dựng lối sống lành mạnh, Trung tâm Y tế quận Hà Đông đã phối hợp với các trường tổ chức các đợt truyền thông giáo dục giới tính và chăm sóc sức khỏe sinh sản ở độ tuổi vị thành niên.
Xem thêm