Đừng để mất niềm vui khi du lịch vì nỗi lo an toàn thực phẩm
Bài 2: Mối nguy với sĩ tử từ “tẩm bổ quá đà” Cảnh báo và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè Bài 3: Hạn chế rủi ro ngộ độc thực phẩm bằng cách nào? |
Theo thống kê của Tổ chức Du lịch Thế giới, mỗi du khách thường chi trung bình 1/3 tổng chi phí của chuyến đi cho các hoạt động liên quan đến ẩm thực. Điều này chứng tỏ đối với du khách, ẩm thực không là việc ăn uống đơn thuần mà còn là sự khám phá, trải nghiệm nét văn hóa đặc trưng của mỗi điểm đến.
Trong quá trình đi du lịch, du khách vừa có nhu cầu khám phá cảnh quan, lại vừa có nhu cầu nghỉ ngơi và thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương. Ẩm thực đường phố là nét văn hóa đặc sắc của mỗi vùng miền, đặc biệt là Hà Nội. Đây cũng là một điểm nhấn thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.
Ẩm thực đường phố Hà Nội luôn được các tờ báo, chuyên trang du lịch ẩm thực uy tín quốc tế đánh giá cao |
Nhiều năm liền, ẩm thực đường phố Hà Nội luôn được các tờ báo, chuyên trang du lịch ẩm thực uy tín quốc tế đánh giá cao. Những món được người nước ngoài chú ý nhất là phở, nem, bún chả, gỏi cuốn...
Đây là những món ăn rất đỗi bình thường với người Hà thành nhưng nằm trong danh sách những món ăn đường phố ngon nhất dành cho những thực khách đam mê “xê dịch” và đã được CNN Travel, CNN, National Geographic... quảng bá khắp thế giới.
Chia sẻ về việc đảm bảo sức khỏe trong quá trình khám phá các địa điểm mới, anh Hoàng Anh, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết: "Là một nhiếp ảnh gia và thích đi du lịch, tôi thường tìm hiểu trước về các nhà hàng và quán ăn địa phương qua các đánh giá trực tuyến. Tôi đánh giá cao các nhà hàng được du khách "chấm điểm cao về chất lượng thực phẩm và vệ sinh. Điều này giúp tôi đảm bảo mình ăn trong một môi trường an toàn. Bên cạnh tư vấn, tôi cũng nhờ các bạn chụp ảnh, "check" trước các nhà hàng về cung cách phục vụ, món ăn...".
Một nguyên tắc quan trọng khi đi du lịch là chỉ uống nước đóng chai hoặc nước đã được xử lý. Tôi tránh uống nước với đá để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, tôi cũng luôn mang theo chai nước để tránh mua nước từ những nguồn không đảm bảo chất lượng.
Cùng quan điểm trên, chị Linh Chi, một người yêu thiên nhiên và thích thưởng thức ẩm thực địa phương khi du lịch cho hay: "Dù rất thích thưởng thức đồ ăn đường phố nhưng không phải chỗ nào tôi cũng sà vào. Tôi thường tìm những đánh giá trên mạng, qua bạn bè trước khi quyết định ăn. Điều này giúp tôi tránh những rủi ro về an toàn thực phẩm.
Du khách ưu tiên lựa chọn thức ăn đã được nấu chín để đảm bảo sức khỏe |
Khi thưởng thức, tôi luôn chắc chắn rằng thức ăn đã được nấu chín đúng cách, tránh ăn thức ăn sống hoặc chưa chín, đặc biệt là các loại hải sản. Điều này giúp tôi tránh nguy cơ nhiễm khuẩn và tiêu hóa không tốt".
Đi du lịch phải di chuyển liên tục, việc chuẩn bị sẵn một ít thức ăn cũng như các sản phẩm vệ sinh cá nhân là rất cần thiết. Du khách nên mang theo nước rửa tay hoặc gel sát khuẩn để sử dụng khi không có điều kiện rửa tay bằng nước sạch. Điều này giúp loại bỏ vi khuẩn và ngăn chặn lây lan bệnh tật.
Trang bị cho mình kiến thức về thực phẩm an toàn lầ rất quan trọng để chuyến du lịch được trọn vẹn. Trước tiên, du khách có thể tham khảo người dân địa phương về những món đặc sản, địa chỉ quán ăn ngon, an toàn. Nên ưu tiên các quán ăn vừa đông khách vừa có cung cách phục vụ kỹ càng cũng như bàn ghế, bát đũa được sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ... Trước khi ăn, nên dùng giấy khô hoặc giấy ướt tự chuẩn bị để lau bát đũa, thìa dĩa, cốc chén... Các món tái hay gỏi rất hấp dẫn, tuy nhiên, khi đi du lịch thì nên hạn chế “mạo hiểm” với các món ăn loại này.