Tag

Đừng để mất niềm vui khi du lịch vì nỗi lo an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 11/06/2023 10:00
aa
TTTĐ - Có nhu cầu khám phá cảnh quan và thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương, việc trang bị những kiến thức về an toàn thực phẩm sẽ giúp du khách đảm bảo sức khỏe, trọn niềm vui trong quá trình du lịch.
Bài 2: Mối nguy với sĩ tử từ “tẩm bổ quá đà” Cảnh báo và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè Bài 3: Hạn chế rủi ro ngộ độc thực phẩm bằng cách nào?

Theo thống kê của Tổ chức Du lịch Thế giới, mỗi du khách thường chi trung bình 1/3 tổng chi phí của chuyến đi cho các hoạt động liên quan đến ẩm thực. Điều này chứng tỏ đối với du khách, ẩm thực không là việc ăn uống đơn thuần mà còn là sự khám phá, trải nghiệm nét văn hóa đặc trưng của mỗi điểm đến.

Trong quá trình đi du lịch, du khách vừa có nhu cầu khám phá cảnh quan, lại vừa có nhu cầu nghỉ ngơi và thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương. Ẩm thực đường phố là nét văn hóa đặc sắc của mỗi vùng miền, đặc biệt là Hà Nội. Đây cũng là một điểm nhấn thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Đi du lịch đừng để niềm vui mất đi vì nỗi lo an toàn thực phẩm
Ẩm thực đường phố Hà Nội luôn được các tờ báo, chuyên trang du lịch ẩm thực uy tín quốc tế đánh giá cao

Nhiều năm liền, ẩm thực đường phố Hà Nội luôn được các tờ báo, chuyên trang du lịch ẩm thực uy tín quốc tế đánh giá cao. Những món được người nước ngoài chú ý nhất là phở, nem, bún chả, gỏi cuốn...

Đây là những món ăn rất đỗi bình thường với người Hà thành nhưng nằm trong danh sách những món ăn đường phố ngon nhất dành cho những thực khách đam mê “xê dịch” và đã được CNN Travel, CNN, National Geographic... quảng bá khắp thế giới.

Chia sẻ về việc đảm bảo sức khỏe trong quá trình khám phá các địa điểm mới, anh Hoàng Anh, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết: "Là một nhiếp ảnh gia và thích đi du lịch, tôi thường tìm hiểu trước về các nhà hàng và quán ăn địa phương qua các đánh giá trực tuyến. Tôi đánh giá cao các nhà hàng được du khách "chấm điểm cao về chất lượng thực phẩm và vệ sinh. Điều này giúp tôi đảm bảo mình ăn trong một môi trường an toàn. Bên cạnh tư vấn, tôi cũng nhờ các bạn chụp ảnh, "check" trước các nhà hàng về cung cách phục vụ, món ăn...".

Một nguyên tắc quan trọng khi đi du lịch là chỉ uống nước đóng chai hoặc nước đã được xử lý. Tôi tránh uống nước với đá để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, tôi cũng luôn mang theo chai nước để tránh mua nước từ những nguồn không đảm bảo chất lượng.

Cùng quan điểm trên, chị Linh Chi, một người yêu thiên nhiên và thích thưởng thức ẩm thực địa phương khi du lịch cho hay: "Dù rất thích thưởng thức đồ ăn đường phố nhưng không phải chỗ nào tôi cũng sà vào. Tôi thường tìm những đánh giá trên mạng, qua bạn bè trước khi quyết định ăn. Điều này giúp tôi tránh những rủi ro về an toàn thực phẩm.

Đi du lịch đừng để niềm vui mất đi vì nỗi lo an toàn thực phẩm
Du khách ưu tiên lựa chọn thức ăn đã được nấu chín để đảm bảo sức khỏe

Khi thưởng thức, tôi luôn chắc chắn rằng thức ăn đã được nấu chín đúng cách, tránh ăn thức ăn sống hoặc chưa chín, đặc biệt là các loại hải sản. Điều này giúp tôi tránh nguy cơ nhiễm khuẩn và tiêu hóa không tốt".

Đi du lịch phải di chuyển liên tục, việc chuẩn bị sẵn một ít thức ăn cũng như các sản phẩm vệ sinh cá nhân là rất cần thiết. Du khách nên mang theo nước rửa tay hoặc gel sát khuẩn để sử dụng khi không có điều kiện rửa tay bằng nước sạch. Điều này giúp loại bỏ vi khuẩn và ngăn chặn lây lan bệnh tật.

Trang bị cho mình kiến thức về thực phẩm an toàn lầ rất quan trọng để chuyến du lịch được trọn vẹn. Trước tiên, du khách có thể tham khảo người dân địa phương về những món đặc sản, địa chỉ quán ăn ngon, an toàn. Nên ưu tiên các quán ăn vừa đông khách vừa có cung cách phục vụ kỹ càng cũng như bàn ghế, bát đũa được sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ... Trước khi ăn, nên dùng giấy khô hoặc giấy ướt tự chuẩn bị để lau bát đũa, thìa dĩa, cốc chén... Các món tái hay gỏi rất hấp dẫn, tuy nhiên, khi đi du lịch thì nên hạn chế “mạo hiểm” với các món ăn loại này.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm