Tag

Đừng để mất niềm vui khi du lịch vì nỗi lo an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 11/06/2023 10:00
aa
TTTĐ - Có nhu cầu khám phá cảnh quan và thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương, việc trang bị những kiến thức về an toàn thực phẩm sẽ giúp du khách đảm bảo sức khỏe, trọn niềm vui trong quá trình du lịch.
Bài 2: Mối nguy với sĩ tử từ “tẩm bổ quá đà” Cảnh báo và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè Bài 3: Hạn chế rủi ro ngộ độc thực phẩm bằng cách nào?

Theo thống kê của Tổ chức Du lịch Thế giới, mỗi du khách thường chi trung bình 1/3 tổng chi phí của chuyến đi cho các hoạt động liên quan đến ẩm thực. Điều này chứng tỏ đối với du khách, ẩm thực không là việc ăn uống đơn thuần mà còn là sự khám phá, trải nghiệm nét văn hóa đặc trưng của mỗi điểm đến.

Trong quá trình đi du lịch, du khách vừa có nhu cầu khám phá cảnh quan, lại vừa có nhu cầu nghỉ ngơi và thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương. Ẩm thực đường phố là nét văn hóa đặc sắc của mỗi vùng miền, đặc biệt là Hà Nội. Đây cũng là một điểm nhấn thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Đi du lịch đừng để niềm vui mất đi vì nỗi lo an toàn thực phẩm
Ẩm thực đường phố Hà Nội luôn được các tờ báo, chuyên trang du lịch ẩm thực uy tín quốc tế đánh giá cao

Nhiều năm liền, ẩm thực đường phố Hà Nội luôn được các tờ báo, chuyên trang du lịch ẩm thực uy tín quốc tế đánh giá cao. Những món được người nước ngoài chú ý nhất là phở, nem, bún chả, gỏi cuốn...

Đây là những món ăn rất đỗi bình thường với người Hà thành nhưng nằm trong danh sách những món ăn đường phố ngon nhất dành cho những thực khách đam mê “xê dịch” và đã được CNN Travel, CNN, National Geographic... quảng bá khắp thế giới.

Chia sẻ về việc đảm bảo sức khỏe trong quá trình khám phá các địa điểm mới, anh Hoàng Anh, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết: "Là một nhiếp ảnh gia và thích đi du lịch, tôi thường tìm hiểu trước về các nhà hàng và quán ăn địa phương qua các đánh giá trực tuyến. Tôi đánh giá cao các nhà hàng được du khách "chấm điểm cao về chất lượng thực phẩm và vệ sinh. Điều này giúp tôi đảm bảo mình ăn trong một môi trường an toàn. Bên cạnh tư vấn, tôi cũng nhờ các bạn chụp ảnh, "check" trước các nhà hàng về cung cách phục vụ, món ăn...".

Một nguyên tắc quan trọng khi đi du lịch là chỉ uống nước đóng chai hoặc nước đã được xử lý. Tôi tránh uống nước với đá để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, tôi cũng luôn mang theo chai nước để tránh mua nước từ những nguồn không đảm bảo chất lượng.

Cùng quan điểm trên, chị Linh Chi, một người yêu thiên nhiên và thích thưởng thức ẩm thực địa phương khi du lịch cho hay: "Dù rất thích thưởng thức đồ ăn đường phố nhưng không phải chỗ nào tôi cũng sà vào. Tôi thường tìm những đánh giá trên mạng, qua bạn bè trước khi quyết định ăn. Điều này giúp tôi tránh những rủi ro về an toàn thực phẩm.

Đi du lịch đừng để niềm vui mất đi vì nỗi lo an toàn thực phẩm
Du khách ưu tiên lựa chọn thức ăn đã được nấu chín để đảm bảo sức khỏe

Khi thưởng thức, tôi luôn chắc chắn rằng thức ăn đã được nấu chín đúng cách, tránh ăn thức ăn sống hoặc chưa chín, đặc biệt là các loại hải sản. Điều này giúp tôi tránh nguy cơ nhiễm khuẩn và tiêu hóa không tốt".

Đi du lịch phải di chuyển liên tục, việc chuẩn bị sẵn một ít thức ăn cũng như các sản phẩm vệ sinh cá nhân là rất cần thiết. Du khách nên mang theo nước rửa tay hoặc gel sát khuẩn để sử dụng khi không có điều kiện rửa tay bằng nước sạch. Điều này giúp loại bỏ vi khuẩn và ngăn chặn lây lan bệnh tật.

Trang bị cho mình kiến thức về thực phẩm an toàn lầ rất quan trọng để chuyến du lịch được trọn vẹn. Trước tiên, du khách có thể tham khảo người dân địa phương về những món đặc sản, địa chỉ quán ăn ngon, an toàn. Nên ưu tiên các quán ăn vừa đông khách vừa có cung cách phục vụ kỹ càng cũng như bàn ghế, bát đũa được sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ... Trước khi ăn, nên dùng giấy khô hoặc giấy ướt tự chuẩn bị để lau bát đũa, thìa dĩa, cốc chén... Các món tái hay gỏi rất hấp dẫn, tuy nhiên, khi đi du lịch thì nên hạn chế “mạo hiểm” với các món ăn loại này.

Đọc thêm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng

TTTĐ - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận bé trai 7 tuổi (Tuyên Quang) trong tình trạng tổn thương phổi, ngực đau tức, khó thở nghi do nhiễm sán lá phổi.
Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Hồi sức Nội khoa và Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân (42 tuổi, Yên Bái) bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.
Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố với số tiền 269 triệu đồng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

TTTĐ - Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP. Thông qua các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng được bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.
Xem thêm