Tag

Những thức quà mùa hè hấp dẫn

Ẩm thực 23/05/2023 09:10
aa
TTTĐ - Hà Nội vào mùa hè oi ả với tiếng ve kêu, mùa chia tay của tuổi học trò. Những thức quà hấp dẫn như sen hồng, trái sấu, mận hay vải sẽ là điều khiến ta lưu luyến mãi trong ngày hạ.
Cách chọn đồ uống giải khát mùa hè đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Tháng 5 của năm nay là những ngày nóng gay gắt, nắng nóng đến độ người ta chỉ muốn ở lỳ trong nhà với chiếc điều hòa mà chẳng thiết tha việc ra ngoài tận hưởng. Thời tiết khó chịu, oi ả của tháng hè này lại rất biết cách "chiều chuộng" khi xuất hiện những thức quà hấp dẫn, mà đặc biệt chỉ đến trong một thời gian ngắn, khiến người ta phải liêu xiêu mà "kí thỏa thuận" chung sống hòa bình với ngày nóng.

Hương sen thơm mát

"Thức quà" đầu tiên phải kể đến của tháng 5 chính là sen. Sen tháng 5 đang vào cữ đẹp và rực rỡ nhất, xuống phố những ngày nắng đổ lửa, có lẽ sắc hồng - trắng dịu dàng của những bó sen chính là thứ hiếm hoi khiến lòng người dịu lại.

Mùa sen thường bắt đầu từ cuối tháng 5 và kéo dài đến đầu tháng 9. Trong nội thành Hà Nội giữa cái nắng chói chang, trong không khí oi nồng khó chịu buổi trưa, phố xá bỗng trở nên dịu dàng, tươi mát hơn nhờ những gánh hàng rong chở đầy hoa sen thơm ngát.

Nhắc đến hoa sen, người ta sẽ liên tưởng ngay đến sự thanh cao, tinh khôi, nghị lực phi thường, khí phách quật cường và đây cũng là lí do tại sao hoa sen lại được nhiều người ưa chuộng đến thế.

Sen hồng mùa hè Hà Nội
Sen hồng mùa hè Hà Nội

Hoa sen ngoài việc để trưng bày còn có nhiều tác dụng khác như cánh hoa sen dùng để trang trí tô điểm cho món ăn, củ sen dùng để nấu súp, các món xào... đặc biệt lá sen còn dùng để bọc một món ăn ngon là cốm tươi - đặc sản làng Vòng Hà Nội.

Hoa sen có rất nhiều loại, tuy nhiên phổ biến nhất là hoa sen hồng và sen trắng hay còn có tên gọi khác là sen "Quan Âm". Để có được những gánh hoa tươi đẹp phục vụ cho du khách, người mua, các tiểu thương đã phải dậy từ sớm để lên chợ hoa Quảng Bá chọn lọc những bó hoa đẹp nhất, to nhất và tươi nhất đem về bày bán trên các tuyến phố.

Tháng 5 này, lượng khách du lịch về Thủ đô cũng rất đông, các chị em thường lựa chọn cho mình một đóa sen thơm để chụp ảnh trên những tuyến phố lãng mạn, hay mang về cắm trong nhà và tận hưởng hưởng thơm thoang thoảng, thanh mát.

Trái mận chua chua, ngọt ngọt

Tháng 5 Hà Nội sẽ chẳng bao giờ trọn vẹn nếu thiếu đi món mận "thần thánh".

Quả mận cuối tháng 5 với những quả to đều, trái nào ra trái đấy, lớp vỏ đỏ căng mịn giấu sau đó là những thớ thịt căng mọng, vị ngọt xen lẫn vị chua hoàn hảo đến "chẳng thể chê vào đâu được" chứ không bị cảm giác chua gắt đến ghê răng như thứ quả đầu mùa.

Quả mận chua giòn ngọt ngào
Quả mận chua giòn ngọt ngào

Đây là thức quả khiến bất cứ chị em nào đều mê mẩn, đi làm văn phòng ngày nắng nóng này mà được một túi mận dầm hay lọ muối ớt thì không chê vào đâu được. Bởi thế, viện vào lý do "ăn nhanh kẻo hết mùa" người mê mận có đến 101 lý do để ăn mận mỗi ngày với đủ món mận dầm, mận xóc muối đường, làm ô mai, làm nước mận. Thế nên mới có chuyện, ở những văn phòng đông chị em, mận trở thành món ăn mỗi ngày.

Mùa sấu Hà Nội

Không chỉ có những quả mận, vải thơm ngon mà bên cạnh đó sấu cũng là thứ quả đặc trưng của mùa hè Hà Nội. Cứ vào khoảng cuối tháng 5, sấu non bắt đầu ăn được là bao nhiêu món ăn với sấu non được dịp "làm mưa làm gió". Chỉ khoảng cuối tháng, sấu bắt đầu già, rồi chín... thế là từ đầu đến cuối mùa lại có bao nhiêu món ngon từ sấu ra đời.

Dọc theo đường Phan Đình Phùng, Trần Phú hay Trần Hưng đạo, bạn sẽ bắt gặp dãy sấu cổ thủ tươi mát, những trái sấu xanh lấp ló dưới tán lá cây trong nắng vàng. Chính những cây sâu này, những con đuồng ở Hà Nội mới trở nên xanh tươi và lãng mạn đến thế. Những trưa hè nắng bỏng rát, bước vào khoảng không gian được tán sấu chở che chợt thấy tâm trạng dịu dàng hẳn lại.

Quả sấu non trên cao
Quả sấu non trên cao

Nào là làm mứt, ô mai, nấu canh, ngầm đường làm nước mùa hè, sấu luôn là thức quả được săn đón, bởi người ta hay có thói quen tích trữ nhiều sấu cho vào ngăn đá ăn cả năm.

Chị Thanh Hương (ở Hà Nội) chia sẻ: “Mỗi lần mùa sấu về, nhà mình thường mua nhiều một chút để tích trong tủ đông ăn cả năm. Mùa hè mà luộc canh rau muống, cho thêm quả sấu dầm ra, là đánh bay 2, 3 bát cơm, chẳng cần cao lương mỹ vị gì, nóng nực như thế này có bát canh rau muống với chút cà pháo thôi là quá tuyệt rồi.

Mình cũng ngâm sấu với đường để ở trong góc bếp, cứ nóng nóng, lấy 2, 3 quả ra pha cốc nước là vừa thơm ngon lại mát mẻ. Cuối mùa, mình cũng rất thích ăn sấu chín chấm muối ớt, vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện với muối ớt cay cay, đi làm mang theo là chị em rất thích”, chị Hương chia sẻ thêm.

Món dưa bở dầm mát lạnh
Món dưa bở dầm mát lạnh

Bên cạnh sấu, mận hay sen vải và dưa bở cũng là những thức quả đặc trưng của mùa hè Hà Nội. Vải cuối tháng 5 chưa thể gọi là đủ độ ngon, chín, quả còn nhỏ và chưa thực ngọt nhưng từng chùm trái mọng màu sắc bắt mắt của nó vẫn đủ khiến người ta phải nuốt nước bọt khi ngang gánh vải đầu mùa. Dưa bở cũng khỏi phải chê khi bổ ra, thêm chút đường, pha chút đá, là yêu mùa hè liền.

Mùa hè Hà Nội nóng nực đến thế, oi ả đến thể, thế những trong sự khó chịu ấy, mùa hạ vẫn biết chiều lòng người dân Thủ đô bằng những thức quà hấp dẫn, vừa thơm lại ngon, khiến ta lưu luyến mãi không thôi.

Đọc thêm

Unilever Food Solutions đem đến trải nghiệm ẩm thực ấn tượng Ẩm thực

Unilever Food Solutions đem đến trải nghiệm ẩm thực ấn tượng

TTTĐ - Ngày 28/10, tại Hội nghị và Triển lãm Worldchefs 2024, Unilever Food Solutions (UFS) đã đem đến trải nghiệm ẩm thực đầy ấn tượng kéo dài một giờ đồng hồ, cung cấp cái nhìn cận cảnh về tương lai ngành F&B. Sự kiện diễn ra tại Marina Bay Sands, Singapore đã thu hút đông đảo tín đồ ẩm thực đến từ khắp nơi trên thế giới.
Đà Nẵng: Sắp xuất hiện một nhà hàng ẩm thực Nhật Bản đẳng cấp chưa từng có Ẩm thực

Đà Nẵng: Sắp xuất hiện một nhà hàng ẩm thực Nhật Bản đẳng cấp chưa từng có

TTTĐ - Nhà hàng Nhật Bản Tingara tại khu nghỉ dưỡng đẳng cấp InterContinental Danang Peninsula Resort mang đến làn gió mới dành cho giới mộ điệu ẩm thực Nhật Bản với phong cách Omakase đỉnh cao.
Ngát thơm hương cốm làng Vòng Ẩm thực

Ngát thơm hương cốm làng Vòng

TTTĐ - Làng Vòng, nằm ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm cốm truyền thống. Làng Vòng không chỉ là một địa danh mà còn là một biểu tượng văn hóa ẩm thực đặc trưng của Hà Nội, nơi sản sinh ra những hạt cốm thơm ngon, mang đậm hương vị làng quê Việt Nam.
Hà Nội là điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất Châu Á 2024 Nhịp điệu cuộc sống

Hà Nội là điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất Châu Á 2024

TTTĐ - Thủ đô Hà Nội vừa được Tổ chức World Culinary Awards vinh danh ở hạng mục giải thưởng "Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất Châu Á năm 2024" tại lễ trao giải lần thứ 5 tổ chức tại Dubai, UAE.
Hương vị tương lai: Điểm hẹn không thể bỏ lỡ tại Hội nghị và Triển lãm Worldchefs 2024 Ẩm thực

Hương vị tương lai: Điểm hẹn không thể bỏ lỡ tại Hội nghị và Triển lãm Worldchefs 2024

TTTĐ - Unilever Food Solutions (UFS), thương hiệu cung cấp các sản phẩm và giải pháp ẩm thực chuyên nghiệp của Tập đoàn Unilever, sẽ giới thiệu 8 xu hướng ẩm thực mới nhất tại Hội nghị & Triển lãm Worldchefs 2024 diễn ra vào ngày 21 tháng 10 tại Marina Bay Sands, Singapore.
Ẩm thực cao cấp tại Nhà hàng vi cá Thai Village Ẩm thực

Ẩm thực cao cấp tại Nhà hàng vi cá Thai Village

TTTĐ - Tọa lạc tại trung tâm thành phố, Nhà hàng Bào ngư vi cá Thai Village đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê ẩm thực cao cấp. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa không gian sang trọng và những món ăn bổ dưỡng cao cấp, Thai Village mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực Á Đông hoàn hảo.
Khai phá nguyên liệu vàng, vang danh ẩm thực Việt Ẩm thực

Khai phá nguyên liệu vàng, vang danh ẩm thực Việt

TTTĐ - Ngày 1/10, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam và Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) công bố chương trình hợp tác năm 2024 trong khuôn khổ Đề án “Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt” với chuỗi hoạt động mới mẻ nhằm thúc đẩy du lịch và văn hóa ẩm thực Việt.
Bữa tiệc ẩm thực Ấn Độ cùng "Cô dâu 8 tuổi" Avika Gor Nhịp điệu cuộc sống

Bữa tiệc ẩm thực Ấn Độ cùng "Cô dâu 8 tuổi" Avika Gor

TTTĐ - Lễ hội Namaste năm nay đã thực sự làm “nóng” Sài Gòn với sự góp mặt của nhiều ngôi sao Bollywood, trong đó có nữ diễn viên Avika Gor, gương mặt quen thuộc của bộ phim “Cô dâu 8 tuổi”, cùng với không gian Ấn Độ đậm chất tại nhà hàng Benaras Heights đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.
Người “truyền lửa” tình yêu ẩm thực xứ Quảng Nhịp điệu cuộc sống

Người “truyền lửa” tình yêu ẩm thực xứ Quảng

TTTĐ - Với 25 năm trong nghề, bếp trưởng Trương Minh Phụng đã hướng dẫn và đào tạo cho hàng nghìn học viên. Không chỉ truyền lại những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng mà mình có, anh còn lan tỏa được ngọn lửa đam mê đối với ẩm thực, hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực xứ Quảng đến với thế hệ trẻ.
Quyến rũ và hấp dẫn với không gian “Hà Nội phố” Ẩm thực

Quyến rũ và hấp dẫn với không gian “Hà Nội phố”

TTTĐ - Không gian “Hà Nội phố” không chỉ hấp dẫn bởi những đặc sản ẩm thực danh tiếng của mảnh đất Hà thành mà còn quyến rũ bởi không gian cảnh quan được thiết kế mang dáng vóc và âm hưởng đặc trưng Hà Nội nghìn năm văn hiến.
Xem thêm