Những thức quà mùa hè hấp dẫn
Cách chọn đồ uống giải khát mùa hè đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm |
Tháng 5 của năm nay là những ngày nóng gay gắt, nắng nóng đến độ người ta chỉ muốn ở lỳ trong nhà với chiếc điều hòa mà chẳng thiết tha việc ra ngoài tận hưởng. Thời tiết khó chịu, oi ả của tháng hè này lại rất biết cách "chiều chuộng" khi xuất hiện những thức quà hấp dẫn, mà đặc biệt chỉ đến trong một thời gian ngắn, khiến người ta phải liêu xiêu mà "kí thỏa thuận" chung sống hòa bình với ngày nóng.
Hương sen thơm mát
"Thức quà" đầu tiên phải kể đến của tháng 5 chính là sen. Sen tháng 5 đang vào cữ đẹp và rực rỡ nhất, xuống phố những ngày nắng đổ lửa, có lẽ sắc hồng - trắng dịu dàng của những bó sen chính là thứ hiếm hoi khiến lòng người dịu lại.
Mùa sen thường bắt đầu từ cuối tháng 5 và kéo dài đến đầu tháng 9. Trong nội thành Hà Nội giữa cái nắng chói chang, trong không khí oi nồng khó chịu buổi trưa, phố xá bỗng trở nên dịu dàng, tươi mát hơn nhờ những gánh hàng rong chở đầy hoa sen thơm ngát.
Nhắc đến hoa sen, người ta sẽ liên tưởng ngay đến sự thanh cao, tinh khôi, nghị lực phi thường, khí phách quật cường và đây cũng là lí do tại sao hoa sen lại được nhiều người ưa chuộng đến thế.
Sen hồng mùa hè Hà Nội |
Hoa sen ngoài việc để trưng bày còn có nhiều tác dụng khác như cánh hoa sen dùng để trang trí tô điểm cho món ăn, củ sen dùng để nấu súp, các món xào... đặc biệt lá sen còn dùng để bọc một món ăn ngon là cốm tươi - đặc sản làng Vòng Hà Nội.
Hoa sen có rất nhiều loại, tuy nhiên phổ biến nhất là hoa sen hồng và sen trắng hay còn có tên gọi khác là sen "Quan Âm". Để có được những gánh hoa tươi đẹp phục vụ cho du khách, người mua, các tiểu thương đã phải dậy từ sớm để lên chợ hoa Quảng Bá chọn lọc những bó hoa đẹp nhất, to nhất và tươi nhất đem về bày bán trên các tuyến phố.
Tháng 5 này, lượng khách du lịch về Thủ đô cũng rất đông, các chị em thường lựa chọn cho mình một đóa sen thơm để chụp ảnh trên những tuyến phố lãng mạn, hay mang về cắm trong nhà và tận hưởng hưởng thơm thoang thoảng, thanh mát.
Trái mận chua chua, ngọt ngọt
Tháng 5 Hà Nội sẽ chẳng bao giờ trọn vẹn nếu thiếu đi món mận "thần thánh".
Quả mận cuối tháng 5 với những quả to đều, trái nào ra trái đấy, lớp vỏ đỏ căng mịn giấu sau đó là những thớ thịt căng mọng, vị ngọt xen lẫn vị chua hoàn hảo đến "chẳng thể chê vào đâu được" chứ không bị cảm giác chua gắt đến ghê răng như thứ quả đầu mùa.
Quả mận chua giòn ngọt ngào |
Đây là thức quả khiến bất cứ chị em nào đều mê mẩn, đi làm văn phòng ngày nắng nóng này mà được một túi mận dầm hay lọ muối ớt thì không chê vào đâu được. Bởi thế, viện vào lý do "ăn nhanh kẻo hết mùa" người mê mận có đến 101 lý do để ăn mận mỗi ngày với đủ món mận dầm, mận xóc muối đường, làm ô mai, làm nước mận. Thế nên mới có chuyện, ở những văn phòng đông chị em, mận trở thành món ăn mỗi ngày.
Mùa sấu Hà Nội
Không chỉ có những quả mận, vải thơm ngon mà bên cạnh đó sấu cũng là thứ quả đặc trưng của mùa hè Hà Nội. Cứ vào khoảng cuối tháng 5, sấu non bắt đầu ăn được là bao nhiêu món ăn với sấu non được dịp "làm mưa làm gió". Chỉ khoảng cuối tháng, sấu bắt đầu già, rồi chín... thế là từ đầu đến cuối mùa lại có bao nhiêu món ngon từ sấu ra đời.
Dọc theo đường Phan Đình Phùng, Trần Phú hay Trần Hưng đạo, bạn sẽ bắt gặp dãy sấu cổ thủ tươi mát, những trái sấu xanh lấp ló dưới tán lá cây trong nắng vàng. Chính những cây sâu này, những con đuồng ở Hà Nội mới trở nên xanh tươi và lãng mạn đến thế. Những trưa hè nắng bỏng rát, bước vào khoảng không gian được tán sấu chở che chợt thấy tâm trạng dịu dàng hẳn lại.
Quả sấu non trên cao |
Nào là làm mứt, ô mai, nấu canh, ngầm đường làm nước mùa hè, sấu luôn là thức quả được săn đón, bởi người ta hay có thói quen tích trữ nhiều sấu cho vào ngăn đá ăn cả năm.
Chị Thanh Hương (ở Hà Nội) chia sẻ: “Mỗi lần mùa sấu về, nhà mình thường mua nhiều một chút để tích trong tủ đông ăn cả năm. Mùa hè mà luộc canh rau muống, cho thêm quả sấu dầm ra, là đánh bay 2, 3 bát cơm, chẳng cần cao lương mỹ vị gì, nóng nực như thế này có bát canh rau muống với chút cà pháo thôi là quá tuyệt rồi.
Mình cũng ngâm sấu với đường để ở trong góc bếp, cứ nóng nóng, lấy 2, 3 quả ra pha cốc nước là vừa thơm ngon lại mát mẻ. Cuối mùa, mình cũng rất thích ăn sấu chín chấm muối ớt, vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện với muối ớt cay cay, đi làm mang theo là chị em rất thích”, chị Hương chia sẻ thêm.
Món dưa bở dầm mát lạnh |
Bên cạnh sấu, mận hay sen vải và dưa bở cũng là những thức quả đặc trưng của mùa hè Hà Nội. Vải cuối tháng 5 chưa thể gọi là đủ độ ngon, chín, quả còn nhỏ và chưa thực ngọt nhưng từng chùm trái mọng màu sắc bắt mắt của nó vẫn đủ khiến người ta phải nuốt nước bọt khi ngang gánh vải đầu mùa. Dưa bở cũng khỏi phải chê khi bổ ra, thêm chút đường, pha chút đá, là yêu mùa hè liền.
Mùa hè Hà Nội nóng nực đến thế, oi ả đến thể, thế những trong sự khó chịu ấy, mùa hạ vẫn biết chiều lòng người dân Thủ đô bằng những thức quà hấp dẫn, vừa thơm lại ngon, khiến ta lưu luyến mãi không thôi.