Tag
Huyện Chương Mỹ

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tập thể

Chung tay vì an toàn thực phẩm 05/06/2024 12:00
aa
TTTĐ - Thời gian qua, huyện Chương Mỹ đã triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về an toàn thực phẩm (ATTP).
Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở Vĩnh Phúc Nâng cao ý thức phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các doanh nghiệp Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm thi THPT

Tăng cường công tác thanh kiểm tra

Theo thống kê, trên địa bàn Chương Mỹ có hơn 3.840 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, 3 siêu thị và 23 chợ truyền thống.

Trong đó, lĩnh vực công thương 1.448 cơ sở, 1.065 cơ sở thuộc lĩnh vực nông nghiệp, lĩnh vực y tế hơn 1.300 cơ sở; khoảng 5.500 cơ sở, hộ trồng trọt theo các mô hình VietGAP, hữu cơ, rau an toàn; hơn 7.000 cơ sở, hộ chăn nuôi...

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Chương Mỹ kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trường mầm non xã Đồng Phú.
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Chương Mỹ kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trường mầm non xã Đồng Phú.

Theo báo cáo của Phòng Y tế huyện Chương Mỹ, từ đầu năm đến nay, huyện phối hợp với Sở Y tế tổ chức tập huấn các văn bản quản lý nhà nước đối với thành viên Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm từ huyện đến xã, thị trấn với 128 người tham dự.

Huyện đã chỉ đạo các đơn vị, 32/32 xã, thị trấn tổ chức phổ biến quy định về an toàn thực phẩm trên cổng thông tin điện tử huyện, qua hệ thống đài truyền thanh huyện, xã, thị trấn; tuyên truyền trong quá trình kiểm tra, lồng ghép hội nghị, cuộc họp, sinh hoạt chuyên đề tại các thôn, tổ dân phố…

Hằng năm, huyện chỉ đạo các đơn vị: Phòng Y tế, Phòng Kinh tế phối hợp Trung tâm Y tế huyện và các xã, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt, cập nhật kịp thời thông tin phục vụ quản lý đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn bảo đảm hiệu quả; thực hiện công tác giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, hậu kiểm, kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi, vật tư nông nghiệp, chợ, hệ thống phân phối, làng nghề.

Thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm cũng được triển khai hiệu quả, đúng quy định. Bên cạnh đó, huyện thành lập các đoàn kiểm tra để giám sát chất lượng.

Trong 3 tháng đầu năm 2024, toàn huyện thành lập 3 Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, 32 đoàn kiểm tra liên ngành tại các xã, thị trấn kiểm tra 511 cơ sở, xử lý 39 vụ, tổng số tiền 57,1 triệu đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu là người sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay; thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, sai nhãn mác sản phẩm.

Đẩy mạnh giám sát công tác hậu kiểm, kiểm soát ATTP theo chuỗi

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Anh Đức cho biết: Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Thành phố, các Sở, Ban, ngành, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, công tác ATTP trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Huyện Chương Mỹ chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy định của Nhà nước về ATTP, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo ATTP.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Anh Đức phát biểu tại Hội nghị
Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Anh Đức phát biểu tại Hội nghị

Cùng với đó, huyện cũng thực hiện công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, hậu kiểm, kiểm soát ATTP theo chuỗi, vật tư nông nghiệp, chợ, hệ thống phân phối, làng nghề; công tác giải quyết các thủ tục hành chính về ATTP cũng được triển khai hiệu quả, đúng quy định.

Đồng thời, các đơn vị thực hiện tốt các Chương trình phối hợp của Chính phủ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên trong tuyên truyền, vận động và giám sát công tác ATTP ở địa phương trong phạm vi quản lý.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ nhấn mạnh: Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ thực hiện trong “Tháng hành động vì ATTP’, mà phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, huy động sự vào cuộc của toàn xã hội.

Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: xác định và đưa vào mục tiêu, chỉ tiêu an toàn thực phẩm vào Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện; chú trọng công tác truyền thông giáo dục an toàn thực phẩm; không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ tham gia đảm bảo an toàn thực phẩm từ huyện đến thôn, xóm, trường học.

Bên cạnh đó, huyện cũng tăng cường công kiểm tra, xử lý vi phạm; duy trì các mô hình điểm về an toàn thực phẩm, triển khai thực hiện hiệu quả các Đề án an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, huyện tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, chủ cơ sở ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Các xã thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân...

Đọc thêm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

TTTĐ - Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP. Thông qua các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng được bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.
Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng, phường Chi Lăng, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm

TTTĐ - Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, huyện Đan Phượng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý, theo phân cấp.
Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm

TTTĐ - Để đảm bảo tốt công tác an toàn thực phẩm (ATTP), ngay từ đầu năm 2024, UBND huyện Phú Xuyên đã kiện toàn Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm và các đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Trong thời gian qua, huyện Thanh Trì luôn tập trung truyền thông, tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm qua nhiều hình thức với nội dung phong phú như: Tuyên truyền trực quan, tuyên truyền qua hệ thống thông tin cơ sở, tổ chức các hội nghị tập huấn và tuyên truyền thông qua nền tảng mạng xã hội...
Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm

TTTĐ - Những năm qua, thị xã Sơn Tây đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phổ biến kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế.
Xem thêm