Tag

Thanh niên Hà Nội hăng hái với trách nhiệm non sông

Người Hà Nội 26/02/2024 17:44
aa
TTTĐ - Cơn mưa rét của những ngày đầu xuân không ngăn nổi khí thế hăng hái lên đường của gần 4.500 thanh niên Thủ đô. Ngày hội tòng quân đã trở thành ngày hội thể hiện tinh thần, quyết tâm với trách nhiệm non sông của tuổi trẻ Hà Nội trong thời đại mới.
Phấn đấu trở thành người chiến sĩ ưu tú của Thủ đô anh hùng Thanh niên Hà Đông phấn khởi, xúc động trong ngày hội giao quân Ấn tượng ngày hội tòng quân năm 2024 tại Hà Nội

Náo nức trong ngày hội

Mùa xuân là mùa của lễ hội, của những gì khởi đầu tốt đẹp nhất. Vì thế, tòng quân, tham gia rèn luyện, học tập, tôi rèn ý chí và nghị lực trong môi trường Quân đội, Công an Nhân dân cũng chính là ngày hội đối với lứa thanh niên.

Thanh niên Thủ đô náo nức trong ngày vui tòng quân
Thanh niên Thủ đô náo nức trong ngày vui tòng quân

Bởi lẽ, mỗi người, nhất là đang ở độ tuổi trẻ trung, đang sức thanh niên, ngoài ước mơ, hoài bão thì ý chí, lập trường, nghị lực và bản lĩnh hết sức quan trọng. Nếu có ước mơ mà không có lý tưởng thì dễ đi sai đường. Nếu có ước mơ, lý tưởng mà không có nghị lực thì cũng rất khó thành công.

Có thể nói, ngày hội tòng quân cũng chính như cơn mưa xuân giúp cho ý chí, nghị lực nảy mầm và phát triển.

Chính vì thế, trong không khí tưng bừng náo nức của ngày giao quân, tân binh Lê Công Hoàng Anh (xã Thụy An), người vinh dự được kết nạp Đảng vào ngày 20/2, bày tỏ quyết tâm noi gương các thế hệ cha anh đi trước, nguyện phấn đấu viết tiếp vào trang sử truyền thống vẻ vang của huyện Ba Vì; tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, chiến đấu, hy sinh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên Hà Nội hăng hái với trách nhiệm non sông

Tân binh Đỗ Duy Cường, công dân xã Tiên Phương (Chương Mỹ) bày tỏ sự vinh dự, tự hào khi được thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, cao quý của Tổ quốc. Đồng thời quyết tâm sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước vững mạnh, giàu đẹp.

Tân binh Nguyễn Minh Đức, phường Thượng Thanh (Long Biên) thể hiện quyết tâm chủ động khắc phục mọi khó khăn, thích nghi với hoàn cảnh và điều kiện, môi trường công tác. “Chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm kỷ luật và mệnh lệnh chỉ huy các cấp.

Các thanh niên lên đường hôm nay luôn đoàn kết, tương trợ, động viên, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và công tác, nhanh chóng tiếp thu kiến thức quân sự, kỹ năng nghiệp vụ công tác và bản lĩnh để có đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ”, tân binh Nguyễn Minh Đức chia sẻ.

Những gương mặt thanh niên thời đại mới hết sức trẻ trung nhưng cũng vô cùng nghiêm túc trong bộ quân phục. Dường như ai cũng có cảm giác mình trưởng thành hơn, oai phong hơn, tự hào hơn bởi được đứng vào hàng ngũ Quân đội, Công an Nhân dân.

Tham dự động viên tinh thần chiến sĩ trong ngày hội tòng quân, các đồng chí lãnh đạo chúc tân binh lên đường “chân cứng đá mềm”, vững niềm tin, mạnh ý chí, quyết tâm trở thành những cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu để xứng đáng với niềm tự hào là công dân của Thủ đô anh hùng.

Viết tiếp truyền thống vẻ vang

Năm 2024, Hà Nội được giao tuyển chọn và gọi 3.700 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự (tăng 200 công dân so với năm 2023); 794 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân. Trong số tân binh nhập ngũ năm nay, có 2.425 tân binh (65% so với chỉ tiêu giao quân) có trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp; có 1.471 thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

Thanh niên Hà Nội hăng hái với trách nhiệm non sông

Điều đó cho thấy thanh niên Thủ đô sẽ đóng góp cho Quân đội, Công an Nhân dân những lứa trai tráng trẻ trung, khỏe mạnh, có học thức và đặc biệt là tinh thần tự nguyện tự giác, hào hứng được rèn luyện trong môi trường kỉ luật để thực hiện trách nhiệm với non sông, đất nước.

Họ đã viết tiếp truyền thống rất vẻ vang, rất đáng trân trọng của người Hà Nội. Những năm chiến tranh ác liệt, người Hà Nội từng cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh, lớp lớp thanh niên cũng náo nức lên đường tham gia các mặt trận với tinh thần máu lửa, sẵn sàng hi sinh vì hòa bình, tự do cho dân tộc. Trên khắp các phường, xã của Hà Nội đều có bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Khắp nơi trên dải đất hình chữ S đó đây vẫn còn máu xương người Hà Nội còn nằm lại.

Giờ đây, được sinh ra và lớn lên trong thời bình, thanh niên Thủ đô càng thấu hiểu hơn hết điều quý giá mà cha anh ta đã đánh đổi để giành lấy từng tấc đất, từng khoảng trời cho Tổ quốc thân yêu. Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sẽ vẫn là nhiệm vụ vẻ vang và đầy tự hào mà họ được đất nước trân trọng trao cho.

Thanh niên Hà Nội hăng hái với trách nhiệm non sông

Để đất nước được ổn định, để Nhân dân được bình yên thì Quân đội, Công an phải luôn lớn mạnh. Chính vì lẽ đó, không có lí do gì họ không mang sức trai ra để đóng góp cho mục tiêu cao cả này.

Viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc, tinh thần xung phong, hăng hái lên đường cũng là thể hiện nét văn hóa của người Hà Nội khi luôn gương mẫu đi đầu, không bao giờ "chọn việc nhẹ nhàng", sẵn sàng rèn đức luyện tài cống hiến cho Tổ quốc trên mọi lĩnh vực. Phẩm cách, tinh thần, đặc trưng của công dân Thủ đô sẽ luôn tỏa sáng trong từng khía cạnh và đây chính là lúc nét đẹp ấy lấp lánh những tia sáng rạng rỡ.

Hình ảnh những chàng trai bịn rịn trong vòng tay của người thân rồi hiên ngang, rạng ngời lên đường trong những năm tháng chiến tranh giờ được tái hiện đầy sống động trong ngày hội tòng quân. Nét đẹp ấy sẽ mãi mãi thân thương, đầy trìu mến trong lòng Nhân dân bởi Quân đội của Nhân dân, Công an của Nhân dân.

Thanh niên Hà Nội hăng hái với trách nhiệm non sông

Mùa xuân, những tiếng ca rộn rã hơn, tươi vui hơn "Lá còn xanh như anh đang còn trẻ/ Lá trên cành như anh trong đoàn quân..." (Lá xanh, Hoàng Việt) vẫn kéo dài, ngân vang trong nhịp bước lên đường nhập ngũ.

Đọc thêm

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa Người Hà Nội

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Công trình nghệ thuật cầu đi bộ Trần Nhật Duật vừa hoàn thiện và đi vào sử dụng góp thêm cho Hà Nội một không gian đặc sắc trong việc phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô.
Chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn lễ hội đền Kim Liên Người Hà Nội

Chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn lễ hội đền Kim Liên

TTTĐ - Chiều 23/4, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra Lễ hội truyền thống di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long Tứ Trấn - đền Kim Liên (gọi tắt Lễ hội đền Kim Liên).
Cho mùa về cùng nắng mới tươi trong... Người Hà Nội

Cho mùa về cùng nắng mới tươi trong...

TTTĐ - Hà Nội những ngày cuối xuân, nắng mới bừng lên báo hiệu sự chuyển tiếp của mùa. Sự tươi trong, mới mẻ ấy mang đến sự nhẹ nhàng, bay bổng nhưng cũng kéo theo một vài cái nhăn mặt, nhíu mày khi gặp phải những sự thiếu tế nhị nho nhỏ.
Công nghiệp văn hóa nhìn từ "vùng đất Tổ" Thanh Oai Người Hà Nội

Công nghiệp văn hóa nhìn từ "vùng đất Tổ" Thanh Oai

TTTĐ - Thành công rực rỡ của lễ hội Bình Đà 2024 (huyện Thanh Oai, Hà Nội) là minh chứng hùng hồn cho thấy "vùng đất Tổ" đang đi đúng hướng trên hành trình phát triển công nghiệp văn hóa. Từ đó, nội lực từ trầm tích văn hóa, lịch sử của Thanh Oai trở thành động lực mạnh mẽ để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân.
Huyền thoại về cầu ngói và những dấu ấn lịch sử Người Hà Nội

Huyền thoại về cầu ngói và những dấu ấn lịch sử

TTTĐ - Làng Bình Vọng (Thường Tín, Hà Nội) nổi bật với cầu ngói xưa, như một biểu tượng của vùng Đồng bằng Bắc Bộ mang dấu ấn lịch sử và vẻ đẹp vượt thời gian.
Hà Nội có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Người Hà Nội

Hà Nội có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

TTTĐ - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành các quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hà Nội có 2 di sản nằm trong danh sách này.
Chính thức công bố “Con đường di sản Nam Thăng Long – Hà Nội” Người Hà Nội

Chính thức công bố “Con đường di sản Nam Thăng Long – Hà Nội”

TTTĐ - Tối 12/4, Sở Du lịch Hà Nội chính thức công bố tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Mỹ Đức với chủ đề "Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội".
Bài 4: Người lớn cần nêu gương trước khi uốn nắn con trẻ Người Hà Nội

Bài 4: Người lớn cần nêu gương trước khi uốn nắn con trẻ

TTTĐ - Thực tế, việc sử dụng ngôn từ thô tục không chỉ ảnh hưởng đến việc giao tiếp mà còn đặt ra câu hỏi lớn về giá trị và đạo đức trong cộng đồng. Trẻ con là tấm gương phản chiếu người lớn. Do vậy, vai trò của người lớn trở nên rất quan trọng, định hướng lời ăn tiếng nói trong cuộc sống hằng ngày, chốn công cộng của người trẻ.
Độc đáo nghi thức rước kiệu Lễ hội Bình Đà Người Hà Nội

Độc đáo nghi thức rước kiệu Lễ hội Bình Đà

TTTĐ - Lễ hội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội là một trong những lễ hội cổ truyền lớn nhất trong vùng được tổ chức hàng năm.
Nét đẹp văn hóa Thanh Oai qua ống kính nhiếp ảnh gia Người Hà Nội

Nét đẹp văn hóa Thanh Oai qua ống kính nhiếp ảnh gia

TTTĐ - Ngày 11/4, nằm trong khuân khổ Lễ hội Bình Đà xuân Giáp Thìn năm 2024, Ban Tổ chức Lễ Hội Bình Đà tổ chức Khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề "Nét đẹp văn hóa Thanh Oai" và trao giải cuộc thi vẽ tranh "Lễ hội quê em" tại Đình Nội Bình Đà (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội).
Xem thêm