Tag

Thanh niên với vấn đề hội nhập - Bài 60: Thắm tình hữu nghị Việt – Lào

Nhịp sống trẻ 30/07/2017 08:08
aa
TTTĐ.VN - Từ các hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào TP Hà Nội, các thành viên và tuổi trẻ hai nước thêm gắn bó sâu sắc. Phát huy truyền thống 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào, thanh niên Hà Nội hôm nay tiếp tục tích cực tham gia nhiều hoạt động, góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc, đặc biệt là hai Thủ đô Hà Nội - Viêng Chăn.

Thanh niên với vấn đề hội nhập - Bài 60: Thắm tình hữu nghị Việt – Lào

>> Thanh niên với vấn đề hội nhập - Khát vọng vươn xa
Bài 59: Chinh phục những ý tưởng mới


Bài học ý nghĩa từ “gia đình thứ hai”


Trường Hữu nghị T78, Hà Nội là một Chi hội trực thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam- Lào TP Hà Nội. Đây là nơi đào tạo văn hóa, dự bị tiếng Việt cho lưu học sinh Lào và đào tạo THPT cho con em người dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc nước ta. Để phát triển sâu rộng cả về chất lượng và số lượng lưu học sinh Lào, trường không ngừng mở rộng hợp tác với các trường đại học, cao đẳng của nước bạn bằng các dự án tài trợ, chương trình tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm, liên kết…

Thanh niên với vấn đề hội nhập - Bài 60: Thắm tình hữu nghị Việt – Lào
Thanh niên Hà Nội tích cực tham gia nhiều hoạt động, góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc, đặc biệt là hai Thủ đô Hà Nội - Viêng Chăn.

Đặc biệt, nhà trường đã áp dụng mô hình “Đưa lưu học sinh Lào đi thực tế tại nhà dân - Homestay” vào công tác giảng dạy. Những kết quả thực tế cho thấy, đây là mô hình học tập tiến bộ, gắn kiến thức lý thuyết, sách vở trong nhà trường với thực tiễn đời sống, giúp người học hình thành tư duy vận dụng, thực hành. Từ năm 2015 đến nay, chương trình được Chi hội trường Hữu nghị T78 tổ chức thường niên và chia sẻ kinh nghiệm cho các Chi hội giáo dục - đào tạo khác trong Hội Hữu nghị Việt Nam- Lào TP Hà Nội, nhằm giúp nâng cao hiệu quả đào tạo tiếng Việt cho các lưu học sinh Lào.

Anh Lê Phú Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Hữu nghị T78 cho biết, thông qua chương trình, lưu học sinh Lào có được môi trường thuận lợi để thực hành tiếng Việt. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt cho các bạn tìm hiểu về đời sống, văn hóa, phong tục tập quán và con người Việt Nam, trong thời gian học tập tại đây. Tham gia chương trình này, khả năng tiếng Việt của các bạn du học sinh Lào được nâng lên, vốn từ ngữ được mở rộng hơn, đặc biệt phần lớn lưu học sinh đã tự tin hơn trong giao tiếp”.

Bạn Souliya Euasitthi (người Lào) từng học lớp TV5, năm học 2015- 2016 tại trường Hữu nghị T78 chia sẻ: “Qua một thời gian học tập ngắn, nhưng hiệu quả học tiếng Việt của mình rất tiến bộ vì được trực tiếp giao tiếp với người dân. Bằng thời gian tự học khá nhiều ở nhà dân, mình đã chủ động hơn trong học tập. Bên cạnh đó, mình còn được mọi người giúp đỡ, dạy nói và nghe tiếng Việt. Mình còn biết thêm nhiều câu thành ngữ tiếng Việt và yêu thương, gắn bó với người dân Việt Nam như “gia đình thứ hai”.

Thông qua việc tổ chức các hoạt động của chương trình, mối quan hệ và tình cảm giữa nhà trường và địa phương càng thêm gắn bó, nhất là tình cảm của các em lưu học sinh Lào với các hộ dân phát triển tốt đẹp, góp phần vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào thêm sâu sắc, bền chặt. Trong thời gian cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với các hộ gia đình người Việt tại địa phương, các bạn lưu học sinh Lào đã nhanh chóng hòa nhập cộng đồng dân cư địa phương. Họ xem nhau như người thân trong gia đình.

Anh Lê Phú Thắng cho biết thêm: “Từ những việc làm giản dị, bình thường nhưng mang nhiều ý nghĩa đó đã tạo nên những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp ở lưu học sinh Lào. Các em gắn bó thân thiết và dành cho những người “bố”, người “mẹ”, anh, chị trong hộ gia đình những tình cảm và sự yêu mến như chính người thân ruột thịt”.

Thắm tình hữu nghị anh em

Mới thành lập tháng 4/2017 nhưng Chi hội Hữu nghị Học viện Báo chí và Tuyên truyền (trực thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam- Lào TP Hà Nội) đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm thắt chặt tình hữu nghị giữa hai quốc gia, đặc biệt trong công tác giáo dục đào tạo. Học viện có rất nhiều lưu học sinh người Lào, có khu ký túc xá dành riêng cho các bạn ở trường. Đối với lưu học sinh Lào tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, các bạn có điều kiện, cơ hội tham gia các hoạt động như sinh viên Việt Nam, nhất là trong các hoạt động Đoàn, Hội.

Anh Thái Hồng Đức, Phó Bí thư thường trực Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, Đoàn Thanh niên Học viện luôn vận động và tạo điều kiện cho các bạn sinh viên Lào sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các các câu lạc bộ… Tổ chức Đoàn Thanh niên hỗ trợ các bạn sinh viên, sáng tạo các hoạt động nhằm gắn kết sinh viên hai nước, để các bạn xem Việt Nam như quê hương thứ hai của mình. Bên cạnh đó, nhà trường còn thành lập bộ phận chuyên trách về hợp tác quốc tế, hỗ trợ các bạn sinh viên ngoại quốc, trong đó có các bạn Lào.

Anh Thái Hồng Đức chia sẻ: “Tham gia hoạt động Chi hội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào TP Hà Nội, bản thân mình cũng được trải nghiệm và có nhiều bài học quý về tinh thần trách nhiệm, định hướng, tập hợp, dìu dắt các đoàn viên, thanh niên, sinh viên, vun đắp tình đoàn kết giữa các bạn trẻ Việt Nam và Lào. Những bài học ấy bổ trợ cho mình kiến thức về hội nhập với tuổi trẻ nước bạn và bạn bè quốc tế”.

Anh Lê Quang Đại - Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào TP Hà Nội cho biết: “Hiện nay, Hội có 20.000 hội viên, bao gồm hội viên ở các Chi hội hữu nghị, các đơn vị hợp tác với Lào, cựu cán bộ chuyên gia, cựu chiến binh, quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào và cán bộ giáo viên, nhân dân Thủ đô yêu mến đất nước, con người Lào, các trường đang có học sinh, sinh viên Lào học tập nghiên cứu tại Hà Nội… Từ khi thành lập đến nay, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào TP Hà Nội luôn tích cực hoạt động, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, nhất là việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào TP Hà Nội cùng nhân dân Thủ đô Hà Nội và cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị dịp lễ “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”. Với các hoạt động của Hội và các Chi hội như: Liên hoan văn hóa - thể thao hữu nghị Việt Nam – Lào, thu hút hàng nghìn người tham gia, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên Lào. Hội còn phát động và thu hút gần 5.000 hội viên tham gia cuộc thi viết: “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và nhiều phong trào, hoạt động mang ý nghĩa thiết thực khác nhằm gắn kết nghĩa tình hữu nghị giữa hai đất nước.Trong giai đoạn 2012- 2017, Hội Hữu nghị Việt Nam- Lào TP Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ III của Hội đề ra. Hội Hoạt động đúng điều lệ quy định, thực hiện tốt sự chỉ đạo của Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội.

Hội Hữu nghị Việt Nam- Lào TP Hà Nội được nhận nhiều phần thưởng cao quý: Cờ thi đua xuất sắc của UBND TP Hà Nội; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2008 - 2012, Bằng khen của Liên hiệp hữu nghị Hà Nội; Bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Bằng khen của Liên hiệp hữu nghị TP Hà Nội. Nhiều Chi hội và cá nhân xuất sắc được các cấp tặng bằng khen, kỷ niệm chương “Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc”...(còn nữa)


Tin liên quan

Đọc thêm

Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Nhịp sống trẻ

Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TTTĐ - Thành đoàn Đà Nẵng vừa tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; khen thưởng 13 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá

TTTĐ - Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull vừa tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 tại tỉnh Thanh Hóa.
Tháng 5 nhớ Bác kính yêu Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

TTTĐ - Tháng 5 khi hoa phượng đã rực trời Hà Nội cũng là lúc hàng triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc háo hức về Thủ đô để vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh mừng sinh nhật Người.
Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Tôi yêu Hà Nội

Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có điều quy định: Thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đưa nội dung mới này vào luật tiếp tục khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của nguồn nhân lực và khát khao thu hút nhân tài của Hà Nội.
Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam Nhịp sống trẻ

Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Sáng 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Sự kiện này cũng nhằm chào mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5 và kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Học viện 24/5. Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&C) Việt Nam đã được học viện tổ chức.
Phát triển văn hóa đọc cho “những hạt mầm” tiểu học Nhịp sống trẻ

Phát triển văn hóa đọc cho “những hạt mầm” tiểu học

TTTĐ - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 129 năm sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890 – 19/5/2019), trường tiểu học Đại Từ (Hoàng Mai) đã tổ chức Ngày hội đọc sách, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) nhằm tôn vinh văn hóa đọc cho toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh trong toàn Liên đội.
Hơn 2.000 người dân Hà Nội được khám bệnh miễn phí Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hơn 2.000 người dân Hà Nội được khám bệnh miễn phí

TTTĐ - Sáng 18/5, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".
Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô Camera 360 trẻ

Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô

TTTĐ - Đến với “Ngày hội việc làm Thanh niên Thủ đô”, Nguyễn Quỳnh Trang (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), cùng đông đảo bạn trẻ, đã nắm bắt được nhiều thông tin tuyển dụng, việc làm từ các doanh nghiệp cùng tham gia…
Người trẻ kỳ vọng vào Luật Thủ đô (sửa đổi) Tôi yêu Hà Nội

Người trẻ kỳ vọng vào Luật Thủ đô (sửa đổi)

TTTĐ - Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã nhận được nhiều kỳ vọng không chỉ trong hệ thống chính trị mà còn cả Nhân dân, các bạn trẻ Hà Nội, với mong muốn luật sớm được ban hành, góp phần khơi thông các nguồn lực, tạo sự lan tỏa, động lực dẫn dắt cho vùng Thủ đô và cả nước.
Những "Đại sứ Việt Nhật" Camera 360 trẻ

Những "Đại sứ Việt Nhật"

TTTĐ - Đó là những sinh viên tiêu biểu của Trường Đại học Việt Nhật (VJU) – Đại học Quốc gia Hà Nội, với thành tích học tập và hoạt động nổi bật. Năng động, thông minh, sáng tạo, cộng với tình yêu dành cho mái trường, các bạn đã góp phần lan toả hình ảnh của VJU cũng như thế hệ sinh viên thời đại mới.
Xem thêm