Tag

Thời khắc giải phóng Thủ đô qua hồi ức của một vị tướng

Người Hà Nội 12/10/2023 15:47
aa
TTTĐ - 69 năm đã trôi qua nhưng ký ức về ngày Thủ đô được hoàn toàn giải phóng vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí của Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân (LLVTND) Phan Văn Lai.
Quận Tây Hồ gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 69 năm Giải phóng Thủ đô 69 năm vẹn nguyên ký ức trẻ hào hùng Triển lãm “Thành xưa Phố cũ” kỷ niệm 69 năm ngày giải phóng Thủ đô

Dấu son lịch sử chói lọi

Những ngày tháng 10, Thiếu tướng Phan Văn Lai - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục III, nguyên Chánh Thanh tra Bộ Công an cùng đồng đội năm xưa lại có dịp ôn lại lịch sử.

Trong ký ức của vị lão tướng già, ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954) đã trở thành một mốc son chói lọi của Thủ đô mà mỗi người dân ở thời khắc ấy vẫn mãi mãi không thể nào quên.

Thời khắc giải phóng Thủ đô qua hồi ức của một lão tướng
Thiếu tướng Phan Văn Lai (ngồi giữa) tại sự kiện ra mắt CLB Trái tim người lính Thủ đô

Xúc động nhớ lại kỉ niệm xưa, Thiếu tướng Phan Văn Lai kể, năm 1954, ông tham gia kháng chiến chống Pháp ở Hà Nam. Dù không trực tiếp về tiếp quản Thủ đô vào ngày 10/10 nhưng không khí của ngày 10/10/1954 đều được báo, đài cập nhật liên tục.

"Từ mọi miền đất nước, quân và dân đều dõi theo mọi thông tin trong ngày trọng đại này. Những người tham gia kháng chiến lại càng phấn khởi, tự hào và có một niềm tin mãnh liệt rằng, cuộc kháng chiến chống Pháp đã thắng lợi dưới sự lãnh đạo của Đảng thì chắc chắn chống Mỹ cũng đại thắng. Khi ấy sẽ giải phóng miền Nam, đất nước ta sẽ hoàn toàn thống nhất" - Thiếu tướng Phan Văn Lai nhớ lại.

Ông nói vậy rồi ngâm nga: “Năm cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về / Như đài hoa đón mừng, nở năm cánh đào, chảy dòng sương sớm long lanh…”.

Theo lão tướng Phan Văn Lai, không khí sục sôi ấy bắt đầu khi bộ đội ta tiến vào năm cửa ô rồi tỏa đi các nơi, lần lượt tiếp quản nhà ga, phủ Toàn quyền, khu Đồn Thủy, Bờ Hồ, phủ Thống sứ. Đúng 16 giờ chiều, toàn bộ quân đội Pháp đã rời khỏi thành phố, rút hết sang phía Đông cầu Long Biên. Bộ đội ta đi tới đâu, từ hai bên đường, Nhân dân đổ ra từng bừng náo nhiệt như hội tới đó. Nhìn ai cũng hân hoan reo hò chào mừng ngày trở về Hà Nội. Hôm ấy, khẩu hiệu, cờ hoa rực rỡ khắp các đường to ngõ nhỏ...

"Ngày 10/10 đã đánh dấu chặng đường quân và dân Thủ đô Hà Nội ta chiến đấu kiên cường, bất khuất với kẻ thù. Thủ đô Hà Nội đã có công rất lớn, trở thành trung tâm đầu não của Đảng và Nhà nước, tiếp tục chỉ đạo và xây dựng thành công CNXH ở miền Bắc; Là hậu phương vững chắc, có đủ tiềm lực để tiếp tục chi viện cho miền Nam, hướng tới đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước" - ông Lai nói.

Thời khắc giải phóng Thủ đô qua hồi ức của một lão tướng
Thiếu tướng Phan Văn Lai luôn đặt lòng tin vào thế hệ thanh niên hôm nay

Kháng chiến thành công, chàng thanh niên Phan Văn Lai trở về Thủ đô. "Cảm xúc khi mình mặc bộ quân phục về đến Hà Nội, được người dân phấn khởi chào đón, chúng tôi thấy tự hào lắm. Đây chính là nguồn động viên to lớn để giúp tôi và đồng đội có thêm nghị lực, niềm tin, sức mạnh, tiếp tục cống hiến, phục vụ cho cách mạng” - người lính già hồi tưởng.

Thời khắc giải phóng Thủ đô qua hồi ức của một lão tướng
Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Phan Văn Lai

Hy vọng thế hệ trẻ viết tiếp trang sử hào hùng

Nhấp ngụm trà, vị Thiếu tướng 94 tuổi kể tiếp: “Tôi đã trải qua thời trai trẻ trong kháng chiến chống Pháp. Khi 18 tuổi, tôi đã là cán bộ huyện đoàn Trực Ninh (tỉnh Nam Định). Sau đó, tôi được chọn vào bổ sung cho lực lượng công an và gắn bó với ngành từ đó cho tới ngày nghỉ hưu.

Vì vậy, tôi hiểu rõ, thế hệ chúng tôi đã có một thời trai trẻ bất khuất, kiên cường như thế nào để góp phần làm nên một Hà Nội thanh bình như ngày hôm nay”.

Thời khắc giải phóng Thủ đô qua hồi ức của một lão tướng
Thiếu tướng Phan Văn Lai kể với phóng viên về một thời trai trẻ oanh liệt, hào hùng

Trò chuyện thân tình, ông Lai không giấu trăn trở: “Chúng tôi giờ đã về hưu, tuổi cao, sức yếu, vậy ai sẽ kế tục sự nghiệp cách mạng lừng lẫy này. Đó chính là thế hệ thanh niên trẻ”.

Thời khắc giải phóng Thủ đô qua hồi ức của một lão tướng
Thiếu tướng hy vọng vào thế hệ triển tiếp bước truyền thống cha anh hào hùng

Theo ông, lớp trẻ bây giờ không còn phải cầm súng chiến đấu nữa nhưng phải nghiên cứu, phát minh và sáng tạo về khoa học, công nghệ để phục vụ cho việc phát triển, đưa đất nước ngày càng giàu mạnh, đời sống của Nhân dân được nâng cao và cải thiện. Đối với vấn đề an ninh quốc phòng, cần phải giữ vững được biên cương của Tổ quốc.

Thời khắc giải phóng Thủ đô qua hồi ức của một lão tướng
Thiếu tướng Phan Văn Lai và Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Trọng Doãn

Ông chia sẻ thêm: "Thời chiến, lớp lớp thanh niên sẵn sàng lao ra chiến trường, sẵn sàng xả thân vì đất nước, sẵn sàng hi sinh nhưng hoà bình rồi thì lớp trẻ ngày nay sẵn sàng đem hết sức lực, tâm trí của mình để phục vụ cho việc xây dựng và phát triển, giữ gìn cho đất nước được hoà bình, ổn định. Tôi rất tin tưởng và trân trọng vào thanh niên Việt Nam.

Các bạn luôn đặt trong tim tình yêu nước nồng nàn và khát vọng cao cả, nhất định sẽ xây dựng đất nước phát triển phồn vinh, đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc trên thế giới”.

Đọc thêm

Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô Người Hà Nội

Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô

TTTĐ - Được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội đã từng bước phát triển, góp phần tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ để xây dựng Thủ đô phát triển. Điều này cũng cho thấy chính sách trọng dụng trí thức, phát huy nhân lực chất lượng cao của Hà Nội hết sức đúng đắn và hiệu quả.
Nghệ nhân khắc dấu, lưu giữ hồn xưa Hà thành Người Hà Nội

Nghệ nhân khắc dấu, lưu giữ hồn xưa Hà thành

TTTĐ - Ở góc phố Hàng Quạt nằm trong khu 36 phố phường cổ kính của Hà Nội, ông Phạm Ngọc Toàn bao năm qua vẫn giữ nghề khắc dấu. Du khách yêu mến đặt cho Toàn cái tên “Người nắm giữ dấu ấn thời gian”.
Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm Sức khỏe

Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc nhẹ hơn là rối loạn tiêu hóa hay đơn giản chỉ là khó chịu khi ăn đôi khi cũng do chúng ta cả nể, dễ tính. Trước những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và vì sự văn minh, vì thói quen sử dụng thực phẩm một cách an toàn, chúng ta cần thẳng thắn và có trách nhiệm hơn trước những vấn đề mà mình gặp phải.
Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn: Hạnh phúc khi viết về Bác Người Hà Nội

Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn: Hạnh phúc khi viết về Bác

TTTĐ - Thuộc thế hệ 8X, Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn (Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội) hạnh phúc khi được góp những ca khúc đong đầy sự biết ơn của thế hệ trẻ hôm nay với Bác Hồ muôn vàn kính yêu - vị Cha già dân tộc.
Đưa văn hóa người Hà Nội thành tiêu biểu cho phẩm giá Việt... Người Hà Nội

Đưa văn hóa người Hà Nội thành tiêu biểu cho phẩm giá Việt...

TTTĐ - Từ giọng nói, cách ứng xử đến tâm hồn, tính cách... người Hà Nội xưa nay đều được xem như là chuẩn mực cho mọi vùng miền trên đất nước Việt Nam. Trước quá trình hội nhập và lan tỏa sâu rộng, trước mong muốn và yêu cầu của thời đại, người Hà Nội ngày nay càng phải phát huy những nét xưa lưu dấu, thể hiện được cốt cách, bản lĩnh của mình. Tất cả những điều này là để xây dựng văn hóa người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh, tiêu biểu cho văn hóa, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam như được xác định tại Điều 21 Luật Thủ đô (sửa đổi).
Điểm sáng Thường Tín Người Hà Nội

Điểm sáng Thường Tín

TTTĐ - Từ "vốn liếng" văn hóa tích lúy hàng ngàn năm, huyện Thường Tín (Hà Nội) đang có những bước đi đúng đắn, hiệu quả để phát triển công nghiệp văn hóa gắn với xây dựng Nông thôn mới.
Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô Người Hà Nội

Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô

TTTĐ - Đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bày tỏ tại Hội nghị gặp mặt chuyên gia, nhà khoa học nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.
Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ Người Hà Nội

Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ

TTTĐ - Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong 5 ngày của tháng 7 tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ.
Những con đường tím biếc dưới mưa Người Hà Nội

Những con đường tím biếc dưới mưa

TTTĐ - Sau những giọt mưa trong trẻo và êm đềm của đầu hè, những nẻo đường, ngõ phố của Hà Nội tím biếc, mơ màng, đẹp đến mức ai cũng say mê ngắm mãi.
Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi Người Hà Nội

Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi

TTTĐ - Dù cách Điện Biên gần 500km, trái tim người Hà Nội vẫn hướng về vùng đất "Tây Bắc núi ngút ngàn trùng xa". Bởi cách đây 70 năm, rất nhiều công dân Thủ đô đóng góp cho chiến dịch "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" này. Có những người con của Hà Nội đã hi sinh xương máu trên những chặng đường chiến dịch. Có những người giờ ở Hà Nội nhưng tâm hồn vẫn chan chứa kỉ niệm "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm"...
Xem thêm