Thực phẩm chay "hút" khách mùa lễ Vu Lan
Người dân lựa chọn các loại rau, củ để chế biến các món chay
Bài liên quan
Hành hương về Tây Bắc trong mùa Vu Lan báo hiếu
Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Tự hào Tổ quốc – Mẹ Việt Nam”
Cùng Thái Kim Lan chuyện trò về "Mai rồi mưa tạnh trong xuân"
Phong phú, đa dạng các mặt hàng
Theo phong tục của người dân Việt Nam, ngày rằm tháng bảy là ngày rằm lớn trong năm. Để chuẩn bị cho ngày này, nhiều người dân thường làm mâm cỗ chay, cùng với hoa quả tươi để thờ cúng gia tiên. Đáp ứng nhu cầu của người dân, ngay từ những ngày đầu tháng bảy âm lịch, tại các siêu thị, chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, các tiểu thương đã bày bán nhiều loại thực phẩm chay để thu hút người mua và càng đến ngày rằm, lượng người dân đi mua sắm lễ càng tăng.
Theo khảo sát của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô tại một số chợ chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội cho thấy, thị trường thực phẩm chay được bán rất “chạy”. Nếu như trước đây, việc tìm mua đồ ăn chay khá khó khăn, chỉ có một số ít cửa hàng bày bán thì hiện nay, nắm bắt nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng nên các quầy tạp hóa, siêu thị lớn, siêu thị mini hay các quầy thực phẩm ở chợ dân sinh… đều có đồ chay.
Thị trường đồ chay rất phong phú, với đủ các loại nem, giò, chả, thịt, cá, tôm chay… để khách hàng lựa chọn, có giá bán dao động từ vài chục ngàn đến cả mấy trăm ngàn/kg (tùy loại). Cụ thể, nem chay dao động từ 60.000 - 70.000 đồng/kg; bánh bao chay từ 3.000 - 5.000 đồng/chiếc; gà chay từ 70.000 - 100.000 đồng/con; giò nạc, giò bò, giò nấm từ 60.000 - 90.000 đồng/kg; cá, tôm chay dao động từ 100.000 - 300.000 đồng/kg...
Cúng chay, ăn chay không chỉ là nét đẹp văn hóa mang giá trị tâm linh, mà còn gieo mầm lành cho sức khỏe,phòng ngừa bệnh tật. |
Theo quan sát của phóng viên, những cửa hàng bán đồ chay luôn tấp nập khách tới mua sắm. Đồ chay dịp lễ Vu Lan được bày bán với nhiều loại khá đa dạng như đồ khô, thực phẩm đóng hộp hay đông lạnh. Các mặt hàng chủ đạo thời điểm này là nấm khô, măng khô, rong biển, giò, chả chay, thịt viên và các loại gia vị.
Bà Nguyễn Thị Tâm, một tiểu thương bán đồ chay tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội), cho biết: Hiện nay, dịch vụ bán đồ chay ngày càng trở nên phổ biến vì nhu cầu của nhiều người, nhất là những ngày mùng 1 và ngày rằm âm lịch hàng tháng, tuy nhiên được mùa nhất vẫn là dịp đại lễ Vu Lan. Nếu như trước đây, món ăn chay chỉ đơn giản là các món rau củ luộc, các món giả mặn đơn giản như giò lụa... thì nay, mâm lễ chay phong phú, đa dạng với nhiều mẫu mã và giá thành khác nhau. Không chỉ bán các mặt hàng thực phẩm chay, người bán chúng tôi còn có dịch vụ nấu cỗ chay tại nhà dành cho khách hàng bận rộn hoặc cỗ chay cho nhà chùa, một số nhà hàng nhận đặt cỗ và phục vụ tận nơi".
Dịch vụ nấu cỗ chay cũng "hút" khách
Những năm gần đây, xu hướng lựa chọn đồ chay để cúng trong những dịp lễ tết ngày càng phổ biến, do vậy, không chỉ các mặt hàng thực phẩm chay "hút" khách mà dịch vụ làm cỗ chay cũng được nhiều khách hàng lựa chọn.
Chị Nguyễn Hồng Thơm, chủ một cửa hàng bán đồ chay ở Gia Lâm, Hà Nội chia sẻ: Tôi nhận làm dịch vụ nấu cỗ chay đã nhiều năm nay, ngoài việc bán các mặt hàng thực phẩm chay ở ngoài chợ, tôi còn bán online trên mạng. Đối tượng khách hàng của tôi chủ yếu là cư dân đang sinh sống tại các khu đô thị trên địa bàn huyện Gia Lâm và lân cận nên tôi luôn đảm bảo chất lượng, giá cả. Tùy theo món khách đặt, tôi sẽ chế biến sẵn và giao hàng tận nhà. Năm nay, lượng người mua thực phẩm chay và đặt cỗ chay tăng cao hơn so với mọi năm nên cửa hàng nhà tôi luôn trong tình trạng quá tải phục vụ.
Theo chị Thơm, mặc dù đa dạng hơn mọi năm nhưng giá cả mặt hàng thực phẩm chay năm nay không có biến động nhiều so với mọi năm mà chỉ tăng nhẹ ở một số thực phẩm nhập khẩu, hoặc nguyên liệu cần chế biến cầu kỳ. Trung bình để có một mâm cỗ chay tươm tất khách hàng cần chi từ 500.000 - 800.000 đồng.
Ngoài việc lựa chọn mua các loại thực phẩm chay về nhà chế biến hay đặt sẵn cỗ chay thì vào những ngày này, các quán ăn chay cũng trở nên đông đúc hơn ngày thường. Theo chủ một quán chay tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), bình thường khách chỉ tới ăn chay nhiều vào ngày mồng 1 và ngày rằm nhưng trong tháng Vu Lan, lượng khách đều đặn từ đầu tháng trở lại đây, tính ra tăng tới 3 - 4 lần so với những tháng khác. Các suất chay có giá cả khá ổn định, trung bình từ 35.000 - 70.000 đồng/suất, ngoài ra nhiều nhà hàng còn có tiệc buffet chay, trung bình từ 100.000 - 200.000/người.
Cúng chay, ăn chay không chỉ là nét đẹp văn hóa mang giá trị tâm linh, mà ăn chay, theo quan điểm nhà Phật, còn gieo mầm lành cho sức khỏe, giúp cơ thể tránh nhiều độc tố từ việc ăn mặn và phòng ngừa bệnh tật. Bởi vậy ngày nay, nhiều càng có nhiều người dân lựa chọn cơm chay làm lễ dâng cúng tổ tiên, nhất là vào các dịp lễ tết.