Tag

Tích cực tuyên truyền an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Chung tay vì an toàn thực phẩm 13/09/2023 22:38
aa
TTTĐ - Tết Trung thu truyền thống năm 2023 đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng bánh Trung thu và các sản phẩm thực phẩm khác như bánh kẹo, trái cây... của người dân tăng cao.
Trung thu sớm: Giới trẻ check-in chật cứng phố Hàng Mã Những chiếc bánh Trung thu độc đáo trên thế giới Phát hiện hàng chục nghìn chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Nhộn nhịp thị trường bánh Trung thu

Cũng như mọi năm, để “hút” khách và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các hãng bánh Trung thu luôn chú trọng tới việc cải tiến mẫu mã, chất lượng bánh, thiết kế bao bì. Bởi không chỉ dùng trong gia đình mà những hộp bánh còn là món quà để tặng các gia đình, bạn bè, đối tác trong dịp lễ.

Theo chị Thu Nga, hiện đang sinh sống tại quận Hà Đông, Hà Nội: Ngoài bánh Trung thu của các thương hiệu lớn, những năm gần đây, bánh Trung thu handmade được nhiều người lựa chọn bởi mẫu mã lạ bắt mắt, nhiều vị nhân mới, độ ngọt vừa phải, giá cả phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Khách hàng có thể vừa mua thưởng thức, vừa làm quà biếu, tặng. Bánh được quảng cáo bán tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội… Giá cả của những loại bánh này cũng khá đa dạng, từ vài trăm nghìn tới cả triệu đồng/hộp.

Tích cực tuyên truyền an toàn thực phẩm mùa trung thu
Bánh Trung thu handmade được nhiều người lựa chọn

Sự đa dạng, sôi động của thị trường bánh Trung thu khiến người tiêu dùng như đứng trước “ma trận” trong việc lựa chọn và sử dụng sản phẩm vì “vàng thau lẫn lộn” cũng như nỗi lo mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo chị Nguyễn Thu Nga, trước thời điểm Tết trăm rằm tới vài tháng, bánh Trung thu đã được bán tràn ngập trên thị trường và mạng xã hội. Mẫu mã của các hộp bánh rất bắt mắt, hương vị bánh cũng đa dạng, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn. Tuy vậy, từ nhiều năm nay, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, tôi thường chọn những loại bánh có thương hiệu và uy tín lâu năm trên thị trường.

Bánh Trung thu - Lựa chọn cách nào?

Với chị Nguyễn Anh Đào (Quận Đống Đa, TP Hà Nội): ​Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm mặt hàng bánh Trung thu từ khâu sản xuất, lưu thông, phân phối đến tiêu dùng, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, chính quyền các cấp quán triệt các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Tuy nhiên ý thức chính vẫn là do mỗi người tự bảo vệ mình bằng cách mua hàng đúng nguồn gốc xuất xứ.

Tích cực tuyên truyền an toàn thực phẩm mùa trung thu
Bánh Trung thu luôn là món ăn hấp dẫn và ý nghĩa đặc biệt vào mỗi độ rằm tháng tám hàng năm

Còn với chị Hải Yến (Quận Thanh Xuân, Hà Nội): Các cấp ngành cần nâng cao vai trò của mình trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, sức khoẻ của Nhân dân. Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt với thời gian này là các cơ sở kinh doanh bánh Trung thu cần tuyên truyền các quy định về: điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm.

Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu phải đảm bảo nơi trưng bày, kinh doanh và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không để các loại hàng hóa khác, tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

"Các cấp ngành cần xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Đây là biện pháp hữu hiệu có tính răn đe rất lớn đối với những cá nhân và doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm, coi thường tính mạng của người dân" - chị Hải Yến nhấn mạnh.

Quận Hà Đông, Hà Nội tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh Trung thu:

UBND quận Hà Đông vừa ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh Trung thu trên địa bàn quận.

Theo đó, lãnh đạo UBND quận yêu cầu kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu; Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Kiểm tra đúng tiến độ, báo cáo đúng thời gian, theo sự chỉ đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm quận. Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm