Tag

Đỗ Hà Gia Trang - cơ sở nấm đông trùng hạ thảo chất lượng cao

Dinh dưỡng 25/03/2024 09:00
aa
TTTĐ - Sau nhiều lần thất bại trong nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo, năm 2015 chị Đỗ Thị Thu Hà đã tìm ra cách nhân giống nấm có hàm lượng Adenosine và Cordycepin cực cao. Các sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo của chị đã được xuất khẩu sang thị trường Châu Âu.
Trường ĐH Tây Bắc nuôi trồng thử nghiệm Đông trùng hạ thảo Hành trình đưa nấm Đông trùng hạ thảo thành OCOP 4 sao Yêu công nghệ sinh học, chàng trai Đan Phượng khởi nghiệp với Đông trùng hạ thảo Xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP từ nấm đông trùng hạ thảo Đông trùng hạ thảo Đà Lạt Dalanewfarm: Sự lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe
Chị Đỗ Thị Thu Hà - Chủ cơ sở Đỗ Hà Gia Trnang
Chị Đỗ Thị Thu Hà - chủ cơ sở Đỗ Hà Gia Trnang

Từ đam mê trồng nấm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được hiểu là một loại nấm mùa đông ký sinh trên côn trùng, mùa hè phát triển thành thảo dược. Sản phẩm quý hiếm tự nhiên này chỉ có ở dãy núi Himalya Tây Tạng, Trung Quốc, vua chúa, quan lại mới được dùng. Theo tìm hiểu của chị Hà, cả vùng cao nguyên Tây Tạng mỗi năm họ cũng chỉ thu hái được tổng sản lượng 80kg, với giá bán quy đổi ra tiền Việt Nam khoảng 1,6 - 1,8 tỷ đồng/kg. Sản lượng này không đủ bán trong nội địa Trung Quốc nên xuất khẩu rất hiếm.

Theo đánh giá của chị Hà, đây là dược liệu tốt cho việc chăm sóc sức khỏe, ở Việt Nam đa phần người dân không có điều kiện để mua. Người có tiền cũng không mua được hàng chuẩn. Ở Nhật bản, Hàn Quốc, Indonesia đã nuôi trồng nhân tạo đông trùng hạ thảo, tuy chất lượng không bằng tự nhiên nhưng cũng cho ra sản phẩm bằng 70 - 90%. Do đó, chị Hà nung nấu ý tưởng học hỏi, đưa những sản phẩm nuôi trồng này về Việt Nam.

Đỗ Hà Gia Trang - cơ sở nấm đông trùng hạ thảo chất lượng cao
Sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo xuất khẩu của Đỗ Hà Gia Trang

“Đối với việc nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo thì phải tạo ra môi trường hoàn toàn tương xứng với môi trường tự nhiên thì cây nấm mới sinh trưởng, phát triển và cho ra sản phẩm với hàm lượng dược chất cao nhất.

Để giải quyết vấn đề này, chị Hà và cộng sự phải tự nghiên cứu và áp dụng kiến thức vào nuôi cấy, thử nghiệm để biết cây nấm sinh trưởng ở nhiệt độ bao nhiêu là lý tưởng, ánh sáng ra sao. Điều đặc biệt quan trọng nữa là chất lượng giống nấm…”, chị Đỗ Thu Hà - Chủ trang trại nấm Đỗ Hà Giang Trang tại Hải Phòng chia sẻ.

Xuất thân từ cán bộ ngành văn hóa, du lịch nhưng từ lâu chị rất thích trồng các loại cây ăn quả, cây dược liệu. Từ những năm 1997, chị Hà đã có một Doanh nghiệp chuyên thu mua nông sản như cam, ớt, chuối, cau xuất… khẩu sang Trung Quốc. Chị đã trực tiếp đến vùng Tây Tạng, Trung Quốc thì thấy các sản phẩm đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy họ bán cho khách rất đa dạng với nhiều loại giá cả khác nhau.

Đỗ Hà Gia Trang - cơ sở nấm đông trùng hạ thảo chất lượng cao
Chị Hà kiểm tra sản phẩm nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo trong nhà kính

Theo đánh giá của chị Hà, đây là dược liệu tốt cho việc chăm sóc sức khỏe, ở Việt Nam đa phần người dân không có điều kiện để mua. Người có tiền cũng không mua được hàng chuẩn. Ở Nhật bản, Hàn Quốc, Indonesia đã nuôi trồng nhân tạo đông trùng hạ thảo, tuy chất lượng không bằng tự nhiên nhưng cũng cho ra sản phẩm bằng 70 - 90%. Do đó, chị Hà nung nấu ý tưởng học hỏi, đưa những sản phẩm nuôi trồng này về Việt Nam.

“Đối với việc nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo thì phải tạo ra môi trường hoàn toàn tương xứng với môi trường tự nhiên thì cây nấm mới sinh trưởng, phát triển và cho ra sản phẩm với hàm lượng dược chất cao nhất. Để giải quyết vấn đề này, chị Hà và cộng sự phải tự nghiên cứu và áp dụng kiến thức vào nuôi cấy, thử nghiệm để biết cây nấm sinh trưởng ở nhiệt độ bao nhiêu là lý tưởng, ánh sáng ra sao. Điều đặc biệt quan trọng nữa là chất lượng giống nấm…”, chị Đỗ Thu Hà - Chủ trang trại nấm Đỗ Hà Giang Trang tại Hải Phòng chia sẻ.

Đỗ Hà Gia Trang - cơ sở nấm đông trùng hạ thảo chất lượng cao
Sản phẩm trà đông trùng hạ thảo, kết hợp táo đỏ, kỳ tử

Xuất thân từ cán bộ ngành văn hóa, du lịch nhưng từ lâu chị rất thích trồng các loại cây ăn quả, cây dược liệu. Từ những năm 1997, chị Hà đã có một Doanh nghiệp chuyên thu mua nông sản như cam, ớt, chuối, cau xuất… khẩu sang Trung Quốc. Chị đã trực tiếp đến vùng Tây Tạng, Trung Quốc thì thấy các sản phẩm đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy họ bán cho khách rất đa dạng với nhiều loại giá cả khác nhau.

Qua tìm hiểu, chị được biết ở Thái Lan, Indonesia, thậm trí ở Việt Nam đã có người nuôi cấy thành công với giá bán ở thời điểm năm 2010 từ 260 - 320 triệu đồng/kg nấm khô.

Được biết ở Indonesia, một đất nước luôn có nhiệt độ rất nóng, nhưng vẫn nuôi trồng loại nấm này thành công, cho ra chất lượng đạt đến 90% với nấm tự nhiên. Qua một người bạn giới thiệu, năm 2014, chị quyết tâm sang một trang trại nấm ở Indonesia học cách nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo trong nhà kính và cách nuôi cấy giống nấm cho ra hàm lượng Adenosine và Cordycepin cao.

Năm 2015, chị đã quyết định về Thành phố Hồ Chí Minh, cùng bạn mở một cơ sở nuôi trồng nấm tại Quận 7 và cho ra sản lượng 10kg nấm khô/tháng, tiêu thụ rất tốt tại các tỉnh phía Nam.

Đỗ Hà Gia Trang - cơ sở nấm đông trùng hạ thảo chất lượng cao
Trang trại nuôi cấy đông trùng hạ thảo của chị Hà Khu dân cư Vọng Hải, phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, Hải Phòng

… đến thành công tại quê hương

Là người con quê Hưng Đạo (TP Hải Phòng), chị thấy rất nhiều người nông dân quê mình có ruộng đồng rất màu mỡ, lại bỏ ruộng hàng loạt để vào làm tại các khu công nghiệp với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Điều này rất lãng phí tài nguyên, nhân lực.

Quyết tâm tạo ra vùng nguyên liệu, việc làm cho nông dân, chị Hà đã cùng với lãnh đạo địa phương tìm hỏi thuê ruộng của nông dân để làm trang trại trồng ớt, nuôi cấy nấm xuất khẩu, nhưng người dân ngần ngại, thủ tục rất khó khăn. Năm 2017, chị Hà đã quyết định bán 2 căn nhà tại TP HCM để về mua ruộng tại thôn Vọng Hải, phường Hưng Đạo (Dương Kinh, TP Hải Phòng) để làm trang trại trồng rau nhà kính, dược liệu và nuôi cấy loài nấm được ví như “vàng mềm” này.

Dự án trang trại trồng rau sạch, cây dược liệu và nấm của chị Hà tại phường Hưng Đạo đã được chính quyền và người dân ủng hộ, cấp phép.

Năm 2019, cơ sở mới Đỗ Hà Gia Trang được xây dựng xong, đi vào nuôi cấy nhưng chị Hà cũng đã 4 lấn thất bại do yếu tố nhiệt độ nhà kính chưa ổn định và việc thoái hóa giống nấm.

Các sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo tươi và sấy khô
Các sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo tươi và sấy khô

“Năm 2020, khi cơ sở sản xuất của chúng tôi đã xử lý thành công các khâu kỹ thuật, đi vào sản xuất ổn định, thì cũng là thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh. Một tác dụng của đông trùng hạ thảo khác thường được biết đến là tăng cường hệ miễn dịch. Hàm lượng vitamin C, vitamin A, nguyên tố hiếm Salen cùng nhiều chất dinh dưỡng khác có trong thành phần của loại dược liệu này đóng vai trò như tấm khiên bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập và tấn công của vi khuẩn, virus có hại. Từ đó, nguy cơ mắc bệnh lý giảm xuống đáng kể. Chính vì vậy, trong những năm dịch bệnh COVID-19, sản phẩm của chúng tôi luôn “cháy hàng”, sản xuất không kịp bán…”, chị Hà tâm sự.

Đến nay, qua xét nghiệm sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo của chị Hà luôn cho ra hàm lượng Adenosine 50 - 68mg/g, hàng lượng Cordycepin tới 31mg/g, cao gấp nhiều lần so với một số nấm nuôi cấy trên thị trường.

Cơ sở Đỗ Hà Gia Trang đã xuất khẩu 50% sản lượng nấm đông trùng hạ thảo đi Úc, Canada. Ngoài các sản phẩm nấm thô, cơ sở của chị Hà còn làm các sản phẩm thương mại như: Trà dinh dưỡng đông trùng hạ thảo, viên nén đông trùng hạ thảo, rượu đông trùng hạ thảo, yến trưng đông trùng hạ thảo, nước giải khát đông trùng hạ thảo… cung cấp cho thị trường nội địa.

Đỗ Hà Gia Trang - cơ sở nấm đông trùng hạ thảo chất lượng cao

Công dụng nấm đông trùng hạ thảo:

Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phổi: Hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), viêm phế quản, giúp ức chế cơn co khí quản, làm sạch nicotin trong phổi đối với người hút thuốc lá nhiều...

Điều tiết đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim: Sdenosine, Deoxy-adenosine, Nucleotide adenosine và một số loại nucleotide khác có trong ĐTHT giúp giữ ổn định và điều chỉnh rối loạn nhịp tim, ổn định huyết áp, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân suy tim mãn tính.

Làm giảm lượng cholesterol trong máu, giảm mỡ máu.

Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan: Giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan, điều trị sơ gan, viêm gan B, C mãn tính.

Hỗ trợ điều trị ung thư: Các nghiên cứu lâm sàng được tiến hành tại Nhật Bản và Trung Quốc đã cho thấy các bệnh nhân bị các chứng ung thư khác nhau được tiêm 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hoá trị trong vòng 2 tháng đã làm giảm đáng kể kích thước khối u, hỗ trợ cho bệnh nhân điều trị xạ trị, làm giảm tác dụng phụ của các loại thuốc tây sử dụng dài ngày.

Chống lão hoá, cải thiên nội tiết tố nữ cho làn da khỏe và sáng đẹp.

Hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục cho cả nam và nữ, các trường hợp giảm ham muốn, bất lực, hiếm muộn, vô sinh

Chống mệt mỏi, căng thẳng, giảm stress, giúp giấc ngủ sâu.

Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo thường được dùng làm thuốc bổ dùng cho người gầy yếu, phục hồi sức khoẻ cho người già, người mới ốm dậy...

Cơ sở Đỗ Hà Gia Trang

Địa chỉ: 123 Vọng Hải, phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, Hải Phòng

Điện thoại: 0364422111

Đọc thêm

Vinasoy ra mắt Fami Green Soy - giữ trọn dinh dưỡng tự nhiên trong đậu nành Dinh dưỡng

Vinasoy ra mắt Fami Green Soy - giữ trọn dinh dưỡng tự nhiên trong đậu nành

TTTĐ - Fami - nhãn hàng chủ lực của Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy vừa cho ra mắt sản phẩm mới sữa đậu nành Fami Green Soy, với trọn vẹn dinh dưỡng tự nhiên quý báu nhất trong đậu nành, mang đến cho người tiêu dùng một giải pháp dinh dưỡng hiện đại giúp cân bằng cuộc sống, tự tin “khỏe đẹp trăm phần”.
Thực phẩm chức năng mới cho người tiêu dùng Việt Dinh dưỡng

Thực phẩm chức năng mới cho người tiêu dùng Việt

TTTĐ - Công ty Haleon Việt Nam vừa cho ra mắt dòng thực phẩm chức năng mới Centrum, một loại vitamin giúp cải thiện sức khoẻ cho người tiêu dùng Việt.
Nâng cao sức khoẻ nhờ thói quen sử dụng sữa Dinh dưỡng

Nâng cao sức khoẻ nhờ thói quen sử dụng sữa

TTTĐ - Ngày 22/1, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Hokkaido Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác phân phối sữa Dairy với Công ty TNHH Minami Nihon Rakuno Kyodo Nhật Bản.
Tăng dinh dưỡng đậu nành cho trái tim thêm khỏe Dinh dưỡng

Tăng dinh dưỡng đậu nành cho trái tim thêm khỏe

TTTĐ - Các món ăn từ đậu nành có thể nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho gia đình Việt.
182 học viên tốt nghiệp tư vấn viên sức khỏe dinh dưỡng Nutrilite Dinh dưỡng

182 học viên tốt nghiệp tư vấn viên sức khỏe dinh dưỡng Nutrilite

TTTĐ - Công ty Amway Việt Nam vừa tổ chức lễ tốt nghiệp tư vấn viên sức khỏe dinh dưỡng Nutrilite 2023 cho 182 học viên là nhà phân phối của công ty.
Những điều cần biết về đạm, bí quyết sống khỏe với đạm thực vật Dinh dưỡng

Những điều cần biết về đạm, bí quyết sống khỏe với đạm thực vật

TTTĐ - Người Việt Nam đang tiêu thụ nhiều đạm động vật hơn mức khuyến nghị nhưng phải ăn thế nào mới cân bằng dinh dưỡng, phối hợp hài hòa giữa đạm động vật và đạm thực vật thì ít người biết?
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” Dinh dưỡng

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn”

TTTĐ - Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đồng hành cùng Báo Sức khỏe và Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, tổ chức lễ trao giải Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn”, chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1, phát trực tuyến trên website và các kênh Facebook, Youtube và Tiktok của Báo Sức khỏe & Đời sống. Lễ trao giải có sự hiện diện của Lãnh đạo Bộ Y tế và đại diện các cơ quan ban ngành thuộc Bộ.
Khám phá lợi ích mới từ đậu nành truyền thống Dinh dưỡng

Khám phá lợi ích mới từ đậu nành truyền thống

TTTĐ - Khi hiểu rõ lợi ích của đậu nành dựa trên những khám phá khoa học mới, chắc chắn bạn không còn xem đậu nành là lựa chọn “xưa cũ”. Ngược lại, bạn sẽ bổ sung ngay thực phẩm từ đậu nành vào khẩu phần hằng ngày.
Bạn có biết đường ruột ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần? Dinh dưỡng

Bạn có biết đường ruột ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần?

TTTĐ - Có nhiều nguyên nhân gây ra căng thẳng, song nhiều người không biết rằng đường ruột không khỏe cũng có thể gây nên trạng thái căng thẳng kéo dài.
Lựa chọn xu hướng sống xanh, Gen Z cổ vũ dinh dưỡng thực vật Dinh dưỡng

Lựa chọn xu hướng sống xanh, Gen Z cổ vũ dinh dưỡng thực vật

TTTĐ - Với hành động tích cực thêm đạm thực vật vào bữa ăn hằng ngày, những người tiêu dùng trẻ cấp tiến đang lan tỏa mạnh mẽ xu hướng tiêu dùng dinh dưỡng thực vật vì sức khỏe bản thân lẫn lợi ích cho môi trường.
Xem thêm