Tag

Xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP từ nấm đông trùng hạ thảo

Nông thôn mới 14/07/2023 10:16
aa
TTTĐ - Năm 2021 vừa qua, Cơ sở sản xuất Ngọc Linh Biotech được UBND thành phố Hà Nội dánh giá, phân hạng và quyết định công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho hai sản phẩm: Nấm đông trùng hạ thảo tươi Hanoibiotech và Nấm đông trùng hạ thảo khô Hanoibiotech.
Tận dụng lợi thế thiên nhiên để phát triển sản phẩm OCOP đặc trưng Đồng hành cùng bà con nông dân tạo ra những sản phẩm OCOP chất lượng Tương Khê Thượng - Sản phẩm OCOP 3 sao mang đậm hương vị truyền thống Đẩy mạnh chuỗi liên kết để nông sản Thủ đô dễ dàng tiêu thụ Huyện Ứng Hòa: Tận dụng lợi thế xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bền vững

Sản xuất theo quy trình hữu cơ

Khi mới 7 tuổi, chị Phạm Thị Hải Yến biết mình mắc bệnh tim mạch bẩm sinh, để nâng cao sức khỏe và điều trị bệnh, gia đình chị Yến đã sử dụng nhiều loại dược liệu quý hiếm, song chỉ đến khi, chị Yến tìm đến sản phẩm Đông trùng hạ thảo, bệnh tật của chị mới thực sự thuyên giảm.

Mặc dù nhận thấy sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo thực sự có tác dụng ưu việt đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với bệnh nhân tim mạch, song giá thành sản phẩm quá cao, lại chưa được trồng cấy ở Việt Nam nên chị Yến luôn trăn trở làm sao để có thể tạo ra một sản phẩm có chất lượng đưa đến tay người tiêu dùng trong nước.

Nghĩ là làm, trong suốt thời gian học tập, chị Yến đã không ngừng nghiên cứu về quy trình trồng cấy sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo. Bản thân chị cũng là một thạc sĩ về sinh học, chị Yến đã đoạt Giải Ba “Sáng tạo khoa học kỹ thuật VIFOTEC” kèm Bằng khen của Quỹ hỗ trợ sáng tạo Việt nam –VIFOTEC.

Xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP từ nấm đông trùng hạ thảo
Trong suốt thời gian học tập, chị Yến đã không ngừng nghiên cứu về quy trình trồng cấy sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo

Trên cơ sở nền tảng kiến thức chuyên môn,năm 2019, chị Phạm Thị Hải Yến đã ký Thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ và sản xuất nấm đông trùng hạ thảo chủng Cordyceps militaris với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nấm – Viện di truyền nông nghiệp Việt Nam.

Sau khi được chuyển giao công nghệ, sản xuất thử nghiệm và hướng dẫn một đề tài nghiên cứu vi sinh về nuôi nấm đông trùng hạ thảo trong môi trường bán âm, (môi trường được cơ sở nghiên cứu xác định là tối ưu cho sự phát triển và hình thành các hoạt chất có lợi của nấm Đông trùng hạ thảo), Ths Phạm Thị Hải Yến đã đầu tư dây truyền công nghệ và 1 phòng LAB đủ điều kiện phân lập giống cấp I và cấp II, tự chủ 100% quá trình sản xuất với quy mô 10.000 hộp nấm tươi/tháng.

Tháng 10 năm 2021, cơ sở Ngọc Linh Biotech chính thức được đăng ký và hoạt động với hai sản phẩm chính là nấm Đông trùng hạ thảo hanoibiotech khô và tươi.

Đông trùng hạ thảo hanoibiotech được cơ sở Ngọc Linh Biotech sản xuất theo quy trình hữu cơ, chủ yếu dựa trên lợi thế của địa phương. Sử dụng các nguyên liệu nông nghiệp sẵn có (gạo nức, nhộng tằm,…) tại thị xã Sơn Tây, đặc biệt là lợi dụng ưu thế địa hình dốc sẵn có (điển hình của vùng trung du, miền núi) để tạo ra phòng nuôi bán âm.

Đảm bảo nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm

Để đảm bảo nguồn nhân lực làm việc, chị Yến đã sử dụng nhân lực lao động sẵn có của địa phương, từng bước đào tạo công nghệ đáp ứng quá trình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Cơ sở hiện có một đội ngũ công nhân lành nghề và cộng tác nghiên cứu viên có kiến thức đầy đủ về vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất nhà xưởng dây truyền sản xuất công nghệ cao, được đầu tư kỹ lưỡng, khuôn viên, sạch sẽ đáp ứng tiêu chuẩn vệ vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo khô Hanoibiotech được sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sợi nấm sau khi thu hoạch đạt tiêu chuẩn được áp dụng công nghệ sấy lạnh tiên tiến để loại bỏ nước, nên giữ được gần như nguyên vẹn các dưỡng chất như axit amin; Vitamin và các nguyên tố vi lượng cùng nhiều khoáng chất quan trọng, đặc biệt là Adenosine và Cordicepin là các hợp chất rất cần thiết cho cơ thể, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch và ức chế tế bào ung thư.

Xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP từ nấm đông trùng hạ thảo
Sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo của Hanoibiotech

Thành phẩm được đóng trong lọ thủy tinh kín, dễ bảo quản, lại được dán nhãn mác sang trọng, dễ sử dụng, phù hợp để làm quà tặng các dịp lễ tết. Khách hàng có thể sử dụng Nấm Đông trùng hạ thảo khô Hanoibiotech theo nhiều cách khác nhau tùy theo thói quen ẩm thực, tuy nhiên theo kinh nghiệm, nấm được hãm uống như trà, bổ sung trong cháo, lẩu, hoặc ngâm mật ong là cách thường dùng có kết quả tốt. Sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo hanoibiotech dạng tươi và khô hiện nay được nhiều người tin dùng để bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị.

Năm 2021, Cơ sở sản xuất Ngọc Linh Biotech được UBND thành phố Hà Nội dánh giá, phân hạng và quyết định công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho hai sản phẩm: Nấm đông trùng hạ thảo tươi Hanoibiotech và Nấm đông trùng hạ thảo khô Hanoibiotech.

Đánh giá về hiệu ứng chương trình OCOP, chị Yến cho biết, chương trình OCOP đã góp phần khuyến khích, động viên rất lớn trong quá trình sản xuất. Nhờ đó, cơ sở đã xây dựng hoàn chỉnh quy trình nuôi cấy khép kín và chế biến các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo. Nhờ đó, năng suất, chất lượng sản phẩm cũng được nâng lên, thương hiệu sản phẩm cũng được nhiều người biết đến hơn.

Đọc thêm

Bài 1: Đổi thay Phú Giáo Nông thôn mới

Bài 1: Đổi thay Phú Giáo

TTTĐ - Được tái lập từ ngày 20/8/1999, qua một phần tư thế kỷ kiến tạo và phát triển, huyện Phú Giáo (Bình Dương) đã xây dựng một bức tranh tươi đẹp trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Góp phần không nhỏ vào sự phát triển của huyện là nhờ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp ngày càng nâng cao Nông thôn mới

Hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp ngày càng nâng cao

TTTĐ - Nhằm khuyến khích, tạo điều kiện phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã, thành phố Hà Nội đã từng bước tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các đơn vị.
Luật Thủ đô: Mở hành lang phát triển nông nghiệp đô thị Nông thôn mới

Luật Thủ đô: Mở hành lang phát triển nông nghiệp đô thị

TTTĐ - Theo TS Cao Đức Phát, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc hoàn thiện Luật Thủ đô sẽ thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn Hà Nội.
Người Đan Phượng "khoe" đặc sản trong ngày hội đại đoàn kết Nông thôn mới

Người Đan Phượng "khoe" đặc sản trong ngày hội đại đoàn kết

TTTĐ - Tối 13/11, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Cụm dân cư số 5, xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội đã trở thành dịp để bà con trưng bày những thành tựu trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế, chuyển đổi số...
Độc đáo “Sắc hoa trên miền di sản” Nông thôn mới

Độc đáo “Sắc hoa trên miền di sản”

TTTĐ - Làng nghề cây cảnh hoa giấy Phù Đổng được hình thành hơn 20 năm. Đến nay nghề trồng hoa giấy ở Phù Đổng ngày càng phát triển, trở thành nghề chính của xã với hàng trăm hộ trồng hoa.
Xây dựng trường học đáp ứng các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao Nông thôn mới

Xây dựng trường học đáp ứng các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học; chủ động tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, bổ sung đội ngũ cán bộ, giáo viên cho các trường học, đảm bảo đáp ứng các quy định của trường chuẩn quốc gia...
Sôi nổi cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp tại Bình Dương Nông thôn mới

Sôi nổi cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp tại Bình Dương

TTTĐ - Ngày 8/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương đã tổ chức vòng chung kết Cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp lần thứ 12.
Hà Nội thúc đẩy tiêu thụ nông sản thông qua liên kết vùng Nông thôn mới

Hà Nội thúc đẩy tiêu thụ nông sản thông qua liên kết vùng

TTTĐ - Với quy mô sản xuất nông nghiệp hiện tại, Hà Nội chỉ đáp ứng được khoảng 35 - 70% nhu cầu tiêu dùng các nhóm hàng nông sản thực phẩm cho hơn 10 triệu dân sinh sống tại Thủ đô. Điều này đòi hỏi thành phố phải thúc đẩy chuỗi liên kết sản xuất - kinh doanh nông sản với các tỉnh thành trên cả nước.
Người dân Thủ đô hào hứng trải nghiệm nông sản an toàn Nông thôn mới

Người dân Thủ đô hào hứng trải nghiệm nông sản an toàn

TTTĐ - Tối 6/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đan Phượng tổ chức Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn.
Nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm OCOP Nông thôn mới

Nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm OCOP

TTTĐ - Những năm qua, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã đạt được những kết quả nổi bật. Toàn huyện hiện có 149 sản phẩm OCOP của 35 chủ thể đã được công nhận, góp phần nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
Xem thêm