Tag

Bài 134: Bạo hành y tế - sự xuống cấp về đạo đức

Người Hà Nội 25/08/2017 08:20
aa
TTTĐ.VN - Thống kê từ đầu năm 2016 đến nay, bệnh viện Bạch Mai có 23 vụ phạm pháp hình sự bị bắt quả tang tại viện, trong đó riêng Bệnh viện Thanh Nhàn có 8 trường hợp nhân viên y tế bị hăm doạ, hành hung... đang báo động về tình trạng bạo hành y tế.

Bài 134: Bạo hành y tế - sự xuống cấp về đạo đức

>> Xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch:
Bài 133: Sự hy sinh thầm lặng của người thầy thuốc


Thực tế, tình trạng trên còn cao hơn nhiều, bởi đa số nhân viên y tế không muốn mất việc và mất thời gian đi đôi co rồi tường trình phiền phức. BS Ngô Đức Hùng, khoa Cấp cứu A9, bệnh viện Bạch Mai kể lại: Có lần, một chị người nhà bệnh nhân to tiếng đổ lỗi cho nhân viên làm mất thẻ bảo hiểm y tế. Chị bảo rằng ">

Bài 134: Bạo hành y tế - sự xuống cấp về đạo đức
TS.BS Võ Xuân Sơn - người khởi xướng và thành lập website: chongbaohanhyte.com

BS Hùng cho rằng, làm việc trong môi trường căng thẳng về chuyên môn, mỗi ngày cấp cứu hàng chục ca ngừng tuần hoàn và tử vong, lại bị dính theo những căng thẳng về tinh thần kiểu như vậy quả là mệt mỏi. Nhân viên y tế cũng là con người, cũng có gia đình và cuộc sống. Chính vì áp lực như vậy nên bây giờ, các bác sĩ trẻ ra trường rất ngại về làm việc tại chuyên ngành hồi sức cấp cứu, là nơi "đầu sóng ngọn gió" như vậy. Lương thấp và áp lực cao là không phải là lí do chính mà bởi sự tổn hại về tinh thần rất dễ phải đối mặt. Làm nhân viên y tế, mình không cần có chế độ đãi ngộ đặc biệt, chỉ cần công bằng. Nếu anh làm sai anh hãy chịu trách nhiệm trước pháp luật, và nhân viên y tế cần phải có môi trường làm việc an toàn.

Cách đây không lâu, tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai đã xảy ra vụ hành hung bác sĩ nghiêm trọng. Thay vì tạo điều kiện để các bác sĩ tiến hành cấp cứu, nhóm người nhà của bệnh nhân này đã dùng vũ lực đánh gục một nữ bác sĩ, đánh bị thương 3 bảo vệ và một bác sĩ khác.

Một bác sĩ vẫn không giấu nổi sự hốt hoảng khi kể lại sự việc khoảng 19h tối 2/3 trước cửa phòng cấp cứu của bệnh viện. Khi đó, ca trực gồm 4 bác sĩ cùng các điều dưỡng viên tiếp nhận một bệnh nhân nữ hơn 50 tuổi trú tại 444 Minh Khai, Hà Nội. Bệnh nhân này được các con và cháu đưa tới bệnh viện trong tình trạng hôn mê. Nhận định đây là một trường hợp tai biến mạch máu não nặng, nữ bác sĩ G tới giải thích cho người nhà bệnh nhân cần đưa bệnh nhân chụp CT. Vừa dứt lời, 3 - 4 thanh niên từ phía ngoài xông vào văng tục, dọa nạt bác sĩ G yêu cầu phải cứu ngay người nhà họ. Chưa kịp giải thích gì thêm, một trong 4 thanh niên lấy đà tung chân đạp mạnh vào bụng bác sĩ G khiến chị ngã lộn ra đằng sau và ngất tại chỗ. Một số bệnh nhân đang nằm trên giường bệnh sợ hãi kêu lên. Lúc đó, lực lượng bảo vệ tại khoa vào can thiệp nhưng cũng bị nhóm thanh niên đánh gục. Một thanh niên trong nhóm lùng sục tại phòng khám cấp cứu miệng không ngớt chửi rủa các bác sĩ. Người này đã lật tung, ném các kẹp tài liệu, sổ khám vào mặt một số y tá đang trong ca trực. Khi gặp bác sĩ H đang thăm khám cho bệnh nhân, tên này chỉ thẳng tay vào mặt bác sĩ H, chửi tục và dọa giết nếu không cấp cứu. Bác sĩ H bình tĩnh giải thích trước những lời lẽ hăm dọa của đối tượng này. Tuy nhiên, khi vừa tiếp cận bệnh nhân để khám, cả nhóm thanh niên xông vào đấm đá túi bụi vào mặt, cổ, ngực bác sĩ H. Chỉ đến khi lực lượng 113 tới, đám thanh niên mới bớt hung hăng và để cho các bác sĩ tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân...

Những kẻ cổ súy cho việc bạo hành nhân viên y tế sử dụng chiêu bài thông cảm cho người bạo hành, vì bức xúc, vì lỗi của ngành y nên họ mới bạo hành. Vẫn biết trong ngành y còn có một vài cán bộ chưa chuẩn. Một bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho hay: Những tập thể tôi từng làm việc, đa số mọi người khinh miệt những hành động tiêu cực, sai trái của đồng nghiệp. Những bác sĩ dùng chiêu trò lấy tiền bệnh nhân tại phòng mạch cũng bị các bác sĩ khác lên án. Những bác sĩ và nhân viên y tế như vậy thường bị cô lập.

TS.BS Võ Xuân Sơn - người khởi xướng và thành lập website chống bạo hành y tế bày tỏ: "Không phải là chúng ta chưa có biện pháp đủ mạnh mà là chưa có biện pháp nào khả dĩ. Kẻ bạo hành cứ bạo hành, nhân viên y tế cứ thế hứng chịu. Trang chống bạo hành y tế cứ việc viết, người vào trang chửi bới nhân viên y tế cứ việc chửi, các cơ quan chức năng thờ ơ cứ việc thờ ơ… Không có gì thay đổi cả. Hầu hết các ý kiến phân tích nguyên nhân của nạn bạo hành y tế: đạo đức xã hội xuống cấp. Đáng buồn thay, nguyên nhân của việc đạo đức xã hội xuống cấp nằm ngay trong cách vận hành xã hội của chúng ta".

TS.BS Võ Xuân Sơn chia sẻ: "Trước mắt, nhân viên y tế cần phải nắm bắt ngay những biểu hiện của kẻ có khả năng bạo hành và thông báo cho nhân viên khác biết, chuẩn bị phương án né. Khi kẻ bạo hành ra tay, cần tránh xa khu vực đó, hạn chế tổn thất cho nhân viên y tế. Chỉ khi nào kẻ bạo hành được đưa ra khỏi khu vực khám chữa bệnh thì nhân viên y tế mới tiếp cận để thực hiện việc cứu chữa cho người bệnh. Trong điều kiện không ai quan tâm đến tính mạng và nhân phẩm của nhân viên y tế thì tự thân nhân viên y tế phải quan tâm đến mình. Nên nhớ, trong công tác cứu hộ, nếu việc cứu hộ gây nguy hiểm cho người cứu hộ thì việc cứu hộ không được phép thực hiện. Nếu thầy thuốc muốn cứu chữa cho bệnh nhân thì đầu tiên, họ không được để mình thành bệnh nhân".

(còn nữa)


Tin liên quan

Đọc thêm

Phát động bình chọn "Những bản hùng ca đất nước" Văn hóa

Phát động bình chọn "Những bản hùng ca đất nước"

TTTĐ - Tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.
Thư viện Hà Nội trưng bày chuyên đề mừng sinh nhật Bác Văn hóa

Thư viện Hà Nội trưng bày chuyên đề mừng sinh nhật Bác

TTTĐ - Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Thư viện Hà Nội tổ chức trưng bày sách, báo chuyên đề “Hồ Chí Minh - Trọn cuộc đời vì nước, vì dân”.
Nguyệt Khuê - mẫu nhí cá tính và học giỏi Thời trang - Làm đẹp

Nguyệt Khuê - mẫu nhí cá tính và học giỏi

TTTĐ - Võ Minh Nguyệt Khuê gia nhập làng mode chưa lâu nhưng mới đây, mẫu nhí 10 tuổi đã ghi dấu ấn khi catwalk thần thái trong BST “Nghiên" của NTK Đức Lương tại "NDQ Fashion Show Tinh hoa đất Rồng".
Nghiên cứu văn hóa cội nguồn và tôn vinh Hùng Vương Văn hóa

Nghiên cứu văn hóa cội nguồn và tôn vinh Hùng Vương

TTTĐ - Vừa qua, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân (Đền Nội Bình Đà, Thanh Oai, Hà Nội), Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương đã chính thức ra mắt.
Hà Nội tổ chức biểu diễn nghệ thuật mừng sinh nhật Bác Điện ảnh - Âm nhạc

Hà Nội tổ chức biểu diễn nghệ thuật mừng sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), thực hiện sự phân công của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, 5 đơn vị nghệ thuật trực thuộc Sở sẽ tổ chức biểu diễn phục vụ Nhân dân Thủ đô tại trung tâm một số quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.
Top One Studio ký kết hợp tác chiến lược với SpaceSpeakers Label và Suboi Điện ảnh - Âm nhạc

Top One Studio ký kết hợp tác chiến lược với SpaceSpeakers Label và Suboi

TTTĐ - Top One Studio vừa ký kết hợp tác chiến lược với SpaceSpeakers Label và Suboi, công bố các dự án sáng tạo đột phá
Những vở kịch hấp dẫn dành cho thiếu nhi dịp hè 2024 Điện ảnh - Âm nhạc

Những vở kịch hấp dẫn dành cho thiếu nhi dịp hè 2024

TTTĐ - Chào đón Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và dịp hè 2024, Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt dự án biểu diễn có tên gọi “Mùa hè yêu thương”.
Á hậu Lâm Kiều Anh sẽ về Việt Nam hoạt động nghệ thuật Giải trí

Á hậu Lâm Kiều Anh sẽ về Việt Nam hoạt động nghệ thuật

TTTĐ - Á hậu Đại dương Lâm Kiều Anh vừa tốt nghiệp khoa tài chính của trường Bucknell University Pennsylvania ở Mỹ và cho biết sẽ trở về Việt Nam để hoạt động nghệ thuật trong thời gian tới.
Phát triển văn hóa thành sức mạnh nội sinh của kinh tế Việt Nam Văn hóa

Phát triển văn hóa thành sức mạnh nội sinh của kinh tế Việt Nam

TTTĐ - Sáng 14/5, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 33, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, giai đoạn 2025-2035.
30 đơn vị tham gia Tiếng hát cựu thanh niên xung phong Điện ảnh - Âm nhạc

30 đơn vị tham gia Tiếng hát cựu thanh niên xung phong

TTTĐ - Chung khảo Liên hoan Tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong - Hà Nội năm 2024 có 30 đơn vị quận, huyện, thị xã tham gia. Chương trình do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Hà Nội tổ chức.
Xem thêm