Tag

Cần hướng dẫn việc quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ

Chung tay vì an toàn thực phẩm 25/01/2024 18:24
aa
TTTĐ - Ngày 25/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP do Sở Y tế Hà Nội chủ trì kiểm tra công tác bảo đảm ATTP Tết và lễ hội Xuân 2024 trên địa bàn huyện Sóc Sơn.
Hơn 500 cơ sở thực phẩm đã được thanh tra, hậu kiểm Kiểm tra công tác y tế trường học tại huyện Thanh Trì Sớm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Thực hiện Quyết định số 6453/QĐ-UBND ngày 19/12/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024”, đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) làm Trưởng đoàn đã làm việc với các đơn vị trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Theo đó, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trung tâm quản lý khu du lịch, di tích đền Sóc Sơn, nhà hàng Phù Đổng và làm việc tại UBND huyện Sóc Sơn.

Thông tin tại buổi kiểm tra, ông Đào Anh Tú, Giám đốc Trung tâm quản lý khu du lịch, di tích đền Sóc Sơn cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch bảo đảm công tác ATTP Tết và lễ hội Xuân 2024. Thời gian triển khai từ 20/1 - 20/3/2024. Theo đó, Trung tâm phối hợp với UBND xã Phù Linh triển khai đến các hộ kinh doanh việc ký cam kết vệ sinh ATTP; đồng thời tổ chức các đợt thanh, kiểm tra, giám sát về công tác ATTP; phối hợp với các đơn vị kiểm tra thủ tục hành chính các hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn…

Báo cáo tại buổi kiểm tra, Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn Lưu Thị Hồng Sen cho biết, huyện Sóc Sơn hiện có 3.051 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thời gian qua, UBND huyện đã quan tâm chỉ đạo, phân công trách nhiệm cho các đơn vị chủ động phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm… Do đó, nhiều năm trên địa bàn không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Có được kết quả này, công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra tại
Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra tại nhà hàng Phù Đổng

Để bảo đảm ATTP Tết và lễ hội Xuân 2024, UBND huyện đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP; các xã, thị trấn mỗi đơn vị thành lập 1 đoàn kiểm tra, tổng có 26 đoàn. Đoàn kiểm tra liên ngành và các xã, thị trấn đã kiểm tra 313 cơ sở, xử phát 26 cơ sở với tổng số tiền 54 triệu đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu: Nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; vi phạm quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo ATTP trong bảo quản thực phẩm; kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc…

Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn đánh giá, công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATTP của chính quyền một số xã, thị trấn chưa thường xuyên và triệt để; nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm về ATTP đã có những chuyển biến tích cực nhưng còn hạn chế; việc sản xuất, cung ứng ra thị trường các sản phẩm nông nghiệp của nông dân chưa được quản lý, kiểm soát chặt chẽ…

Cần hướng dẫn việc quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ
Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn Lưu Thị Hồng Sen báo cáo tại buổi kiểm tra

Vì vậy, Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn kiến nghị, cần có hướng dẫn cụ thể về việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, đặc biệt có tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng đối với các sản phẩm thuộc diện tự công bố chất lượng sản phẩm.

Bà Sen cũng đề xuất, tăng cường tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác quản lý ATTP ngành Công thương cấp huyện, xã, thị trấn; đồng thời ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với các sản phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công thương.

Đọc thêm

Tập trung cứu chữa người bị ngộ độc thực phẩm tại Cty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tập trung cứu chữa người bị ngộ độc thực phẩm tại Cty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 50/CĐ-TTg ngày 15/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Sôi nổi hội thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm" 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sôi nổi hội thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm" 2024

TTTĐ - Trong 2 ngày 15 và 16/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm” và trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2024.
Đình chỉ bếp ăn liên quan vụ 350 công nhân ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đình chỉ bếp ăn liên quan vụ 350 công nhân ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Kỳ 4: Nhiều đổi mới trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm Sức khỏe

Kỳ 4: Nhiều đổi mới trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm

TTTĐ - Khép lại Tháng hành động về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 (từ ngày 15/4 - 15/5), Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế) Đặng Thanh Phong đã có cuộc phỏng vấn với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về những hoạt động kiểm tra ATTP mà thành phố đã triển khai trọng tâm trong một tháng vừa qua.
Huy động thầy thuốc cứu chữa hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Huy động thầy thuốc cứu chữa hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Vĩnh Phúc, chiều 15/5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế Vĩnh Phúc về việc cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân.
Kỳ 3: Tăng cường kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 3: Tăng cường kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm

TTTĐ - Sau một tháng ra quân triển khai Tháng hành động về an toàn thực phẩm năm 2024 (từ ngày 15/4 - 15/5), các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội đã kịp thời phát hiện và xử lý nhiều vi phạm.
Nhiều công ty cung cấp suất ăn vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiều công ty cung cấp suất ăn vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sở Y tế tỉnh Bình Dương công bố hàng loạt đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn vi phạm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.
Quận Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm

TTTĐ - UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã đẩy mạnh triển khai thực hiện “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay Chung tay vì an toàn thực phẩm

Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay

TTTĐ - Mùa hè đến, cũng là lúc các em học sinh háo hức chào đón những ngày nghỉ hè sau một năm học tập. Bên cạnh niềm vui nghỉ ngơi sau 1 năm học vất vả, các em còn háo hức mong chờ những bữa tiệc liên hoan cuối năm cùng bạn bè, thầy cô. Tuy nhiên, ẩn sau những nụ cười rạng rỡ và những món ăn ngon, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) đang rình rập, biến niềm vui thành nỗi lo lắng.
Kỳ 2: Đồng loạt ra quân kiểm tra ATTP đột xuất Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 2: Đồng loạt ra quân kiểm tra ATTP đột xuất

TTTĐ - Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm với hàng trăm người phải nhập viện trên cả nước là hồi chuông cảnh báo về công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm (ATTP). Riêng tại Hà Nội, dù thời điểm này chưa có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra nhưng ngay trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 (diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5), các quận, huyện, thị xã đã đẩy mạnh ra quân kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).
Xem thêm