Tag

Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Sức khỏe 18/05/2024 11:12
aa
TTTĐ - Để xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc nhẹ hơn là rối loạn tiêu hóa hay đơn giản chỉ là khó chịu khi ăn đôi khi cũng do chúng ta cả nể, dễ tính. Trước những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và vì sự văn minh, vì thói quen sử dụng thực phẩm một cách an toàn, chúng ta cần thẳng thắn và có trách nhiệm hơn trước những vấn đề mà mình gặp phải.
Hình thành những thói quen tốt để đảm bảo thực phẩm an toàn Mất an toàn thực phẩm trong...tủ lạnh Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn tiện nhưng có lợi?

Cả nể thành... đau bụng

Cười nói tưng bừng chúc mừng chủ nhà vừa xây được căn biệt thự to đẹp, hiện đại sau nhiều năm tích cóp xong, chị Hiền (ở huyện Đông Anh, Hà Nội) cùng đồng nghiệp ngồi vào bàn tiệc. Lúc bóc các tấm màng bọc bảo vệ các đĩa thức ăn ra, chị Hiền đã nhìn thấy một quả cà chua bi bị chuột gặm nham nhở trong đĩa xa lát nhưng vì là bạn thân của chủ nhà nên chị nghĩ nếu giờ nói ra mọi người ăn mất ngon.

Chị vội vàng lấy mẩu giấy ăn bọc quả cà chua bi đó lại, nhanh tay lẳng xuống gầm bàn, không ai kịp phát hiện ra. Tất nhiên, cả bữa tiệc chị không động đến món xa lát đó. Không những thế, chị còn tích cực khen cỗ ngon, món nào cũng "điểm 10" để xứng tầm với căn nhà đẹp mà bạn chị vừa khánh thành.

Ngay khi ra khỏi bàn tiệc, vốn là người "yếu bụng", chị Hiền đã thấy nhâm nhẩm đau. Rất may, khi về nhà chị uống liền mấy viên thuốc vào nên "êm dạ" trở lại. Hôm sau, chị nghe bạn bè, đồng nghiệp kể có người bị "tào tháo đuổi" chạy suốt đêm.

Những món ăn cần phải được chuẩn bị kĩ lưỡng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là trong mùa nắng nóng (Ảnh minh họa)
Những món ăn cần phải được chuẩn bị kĩ lưỡng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là trong mùa nắng nóng (Ảnh minh họa)

Dù vậy, khi gặp anh Thành - người mời tân gia hôm đó, ai cũng vẫn hồ hởi khen nhà đẹp, tiệc ngon. "Đó là phép lịch sự. Nếu giờ mình kêu ca phàn nàn là bị đau bụng, bị rối loạn tiêu hóa thì bạn mình sẽ mất vui.

Họ sẽ vô cùng áy náy, có khi còn gửi lại quà mừng nhà mới, rồi hàng ngày nhìn nhau không được thoải mái lắm. Thôi thì cố gắng bỏ qua, nếu không thực sự bị ngộ độc thực phẩm nặng thì quên đi là xong", chị Hiền đưa ra quan điểm.

Tâm lý "chỉ là một bữa ăn thôi mà", "lần sau đi nhớ mang theo thuốc", "lần sau không quay lại nữa"... tồn tại với không ít người. Bởi vậy, dù được mời ăn cỗ hay trả tiền tại các quán ăn, cửa hàng tại Hà Nội, những người này thường "tặc lưỡi bỏ qua".

"Nhà người ta có cỗ, ai cũng mong chu toàn nhất nhưng chẳng may thế này thế kia, ai muốn vậy đâu". "Quán này không ngon thì lần sau ăn quán khác. "Một đi không trở lại", đó cũng là cách "góp ý" với chất lượng và sự phục vụ của nhà hàng rồi". Một số người đưa ra quan điểm.

Nâng cao ý thức để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người

Trong khi đó, "thẳng thắn với các nguy cơ mất an toàn thực phẩm" là quan niệm mà chị Thúy An (ở quận Long Biên, Hà Nội) luôn đặt lên hàng đầu. "Bởi lẽ, thực phẩm là thứ liên quan trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của mỗi người", chị Thúy An nhấn mạnh.

Chị kể câu chuyện, một buổi sáng đầu tuần, do vội không kịp ăn sáng ở nhà, chị mua gói xôi cốm ngay trước cửa cơ quan. Khi vừa mở ra, mùi hạt sen thiu khó chịu sộc ngay vào mũi, chị đóng gói xôi lại, gọi ngay cho số điện thoại ghi trên nhãn gói xôi: "Cô quay lại lấy ngay giúp cháu đi, xôi bị thiu rồi cô ạ".

Hãy thẳng thắn và kĩ càng hơn với những thực phẩm mình sẽ ăn (Ảnh minh họa)
Hãy thẳng thắn và kĩ càng hơn với những thực phẩm mình sẽ ăn (Ảnh minh họa)

Sau đó, chị nhất định trả lại gói xôi và lấy lại tiền của mình dù bà bán xôi khẳng định là mới nấu sáng nay, không thể thiu được. Thấy thái độ có phần cứng nhắc của chị, nhiều đồng nghiệp có ý can ngăn nhưng chị nói cho rõ: "Hạt sen rõ ràng có mùi thiu. 50 ngàn đồng gói xôi không đáng là bao nhiêu nhưng không thể vì thiu mà em cố ăn.

Hơn nữa, em cũng không thể vì không ăn được nhưng vì thương cô ấy là bán hàng rong mà vứt gói xôi đi, chịu thiệt ít tiền cho qua chuyện. Cô ấy đi bán hàng thì càng phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình. Số điện thoại, thương hiệu xôi của cô ấy ghi rõ ràng trên nhãn thế kia cơ mà. Rõ ràng, cô ấy cần phải giữ chữ tín cho việc làm của mình.

Nếu ai cũng chỉ vì giá trị gói xôi nhỏ mà bỏ qua là dung túng cho hành động coi thường vệ sinh an toàn thực phẩm để người bán không trách nhiệm với khách hàng. Ví thử như em hôm nay cố ăn vào, rồi trong cuộc họp quan trọng mà cứ xin ra ngoài để đi vệ sinh, hay bỏ lỡ mất hợp đồng kí kết quan trọng, hay chẳng may đi đường mà không tìm được chỗ để "xả" thì sao? Mình phải góp ý thẳng thắn thì mới ngăn chặn được những nguy cơ có thể xảy ra này".

Nghe chị Thúy An phân tích, mọi người cũng thấy có lý. Lâu nay chúng ta bị tâm lý cả nể mà thành ra nhiều khi cứ để những tình trạng mất an toàn thực phẩm xảy ra. Trở lại câu chuyện của chị Hiền ở trên, một thời gian sau, trong lúc vui vui, chị kể lại với anh Thành, anh vô cùng áy náy.

Sử dụng nguyên liệu tươi sạch để có bữa ăn an toàn (Ảnh minh họa)
Sử dụng nguyên liệu tươi sạch để có bữa ăn an toàn (Ảnh minh họa)

Chả là hôm đó nhà anh đều bận nên thuê một nhà hàng chuẩn bị tiệc cho. Anh cũng tin tưởng nên không kiểm tra nguyên liệu để chế biến các món ăn, lại càng không kiểm soát khi đã bày lên bàn tiệc.

"Giá như bạn nói sớm thì tớ sẽ có lời xin lỗi, mong mọi người thông cảm hoặc sẽ mời một bữa khác để đền bù. Chứ để thế tớ áy náy quá. Vả lại, nếu biết thế tớ cũng sẽ báo với nhà hàng kia, để họ làm ăn cẩn thận hơn", anh Thành tiếc nuối.

Còn với nhiều khách hàng, tâm lý "chỉ ăn một lần rồi không trở lại" đôi khi cũng sẽ dẫn đến tình trạng các nhà hàng không thực sự coi trọng khách, không chịu khó nâng tầm chất lượng món ăn và thái độ phục vụ khách. Nếu bán hàng chỉ với tâm lý "vợt" được khách nào thì "vợt" thì sẽ không bao giờ tiến bộ được.

Với những danh tiếng về ẩm thực mà người Hà Nội đã tạo dựng cả ngàn năm qua, là nơi du khách bốn phương đến để khám phá, trải nghiệm nền văn hóa độc đáo trong đó có các món ăn, việc phục vụ không chuyên nghiệp sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh Hà Nội. Trong khi đó, điều này cũng ảnh hưởng lớn đến khẩu vị, sự an toàn về sức khỏe của người tiêu dùng ngay tại thành phố này.

Do đó, mỗi người chúng ta cần có thái độ thẳng thắn hơn, nâng cao ý thức phản biện, góp ý với vấn đề an toàn thực phẩm để vì sức khỏe bản thân và mọi người.

Đọc thêm

Hoàn Mỹ đi đầu trong chuyển đổi y tế nhằm tăng chất lượng chăm sóc sức khỏe Sức khỏe

Hoàn Mỹ đi đầu trong chuyển đổi y tế nhằm tăng chất lượng chăm sóc sức khỏe

TTTĐ - Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ - hệ thống y tế tư nhân hàng đầu tại Việt Nam vừa tổ chức sự kiện về Chuyển đổi y tế nhằm chung tay cùng ngành y tế kết nối, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và bài học thực tiễn về chuyển đổi y tế, vì mục tiêu đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.
Bệnh viện Đa khoa Đô Lương cấp cứu thành công ca bệnh hiếm gặp Tin Y tế

Bệnh viện Đa khoa Đô Lương cấp cứu thành công ca bệnh hiếm gặp

TTTĐ - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đô Lương vừa cấp cứu thành công trường hợp chửa ngoài tử cung và nang buồng trứng vỡ xuất huyết hiếm gặp trên cùng một bệnh nhân.
Dẹp loạn thẩm mỹ “chui”: Cần sự đồng hành của người dân và báo chí Tin Y tế

Dẹp loạn thẩm mỹ “chui”: Cần sự đồng hành của người dân và báo chí

TTTĐ - “Ngành Y tế mong người dân và các cơ quan báo đài tiếp tục cung cấp thông tin phản ánh liên quan đến các cơ sở hành nghề và quảng cáo trái phép để cương quyết xử lý nghiêm theo quy định” - đó là thông điệp xuyên suốt mà Sở Y tế TP Hồ Chí Minh mong muốn hướng đến, nhằm đẩy lùi nạn thẩm mỹ “chui” đang ngày càng biến tướng, khó kiểm soát.
Lâm Đồng: Phát hiện hàng loạt nhà thuốc Pharmacity vi phạm Tin Y tế

Lâm Đồng: Phát hiện hàng loạt nhà thuốc Pharmacity vi phạm

TTTĐ - Ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng vừa xử phạt hàng loạt điểm kinh doanh của Công ty Cổ phần Dược phẩm Pharmacity do có nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh, buôn bán dược phẩm.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Yêu cầu Bệnh viện Sao Hàn tạm ngưng mọi hoạt động về phẫu thuật Nhịp sống phương Nam

Yêu cầu Bệnh viện Sao Hàn tạm ngưng mọi hoạt động về phẫu thuật

TTTĐ - Liên tiếp xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn phải tạm ngưng mọi hoạt động phẫu thuật, thủ thuật kể từ 13h30 phút ngày 19/6.
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.
Người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ hàng năm Tin Y tế

Người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ hàng năm

TTTĐ - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản hướng dẫn công tác khám sức khoẻ định kỳ cho người cao tuổi.
Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại Tin Y tế

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

TTTĐ - Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.
Xem thêm