Tag

Mất an toàn thực phẩm trong...tủ lạnh

Chung tay vì an toàn thực phẩm 16/05/2024 11:45
aa
TTTĐ - Tủ lạnh là thiết bị quen thuộc trong mỗi gia đình, giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, tủ lạnh cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm nếu không được sử dụng đúng cách.
Quận Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm Nhiều công ty cung cấp suất ăn vi phạm an toàn thực phẩm Sôi nổi hội thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm" 2024

Mua đồ ôi thiu…cất tủ lạnh

Đó là câu chuyện của nhiều phụ nữ vốn hay suy nghĩ tiết kiệm "không nên bỏ phí một hạt cơm". Một buổi chiều hè nóng nực, sau khi đi chợ về, chị Mai Lan phát hiện ra một mớ rau cải đã héo úa, lá vàng úa. Nhìn vào mớ rau, chị xót xa, tiếc nuối. "Đã mua về rồi, làm sao bỏ được?".

Bỗng nhiên, một ý tưởng lóe lên trong đầu chị Mai Lan. "Hay là mình cất vào tủ lạnh, nó sẽ tươi ngon trở lại!". Chị vội vàng rửa sạch mớ rau, để ráo nước, rồi cẩn thận xếp từng cọng vào ngăn mát tủ lạnh.

Ngày hôm sau, chị Mai Lan háo hức mở tủ lạnh, hi vọng nhìn thấy mớ rau xanh mướt. Tuy nhiên, điều chị nhìn thấy khiến chị thất vọng. Rau cải không những không tươi ngon hơn mà còn héo úa và mềm nhũn hơn so với lúc trước. Mùi hôi nồng nặc từ mớ rau bốc lên xộc vào mũi. Chị Mai Lan nhận ra sai lầm của mình. Việc cất trữ thực phẩm ôi thiu vào tủ lạnh không hề khiến nó tươi ngon trở lại. Tủ lạnh chỉ giúp bảo quản thực phẩm tươi sống lâu hơn, chứ không thể "hồi sinh" thực phẩm đã hỏng.

Mất an toàn thực phẩm trong tủ lạnh
Đoàn công tác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố

Ngăn đá không có nghĩa là…vĩnh cửu

Bà Nguyễn Thị Lan vốn nổi tiếng với sự tiết kiệm, luôn tận dụng tối đa thực phẩm. Bà thường mua thực phẩm với số lượng lớn, sau đó chia nhỏ và bảo quản trong ngăn đá. Bà tin rằng, với chiếc ngăn đá, tủ lạnh có thể biến thành nơi cất đồ ăn hữu hiệu.

Một ngày nọ, bà Lan quyết định nấu một bữa ăn thịnh soạn cho gia đình. Bà mở tủ đông và lấy ra một hộp thịt gà đã được bảo quản từ vài tháng trước. Tuy nhiên, khi rã đông, bà hoảng hốt phát hiện thịt gà đã chuyển sang màu xám, bốc mùi hôi thối khó chịu.

Bà Lan không thể tin được sự thật phũ phàng này. Suốt bao lâu nay, bà vẫn luôn tin rằng ngăn đá có thể bảo quản thực phẩm mãi mãi. “Câu chuyện của tôi là lời cảnh tỉnh cho nhiều người về quan niệm sai lầm rằng thực phẩm bảo quản trong ngăn đá có thể "vĩnh cửu". Mặc dù ngăn đá có thể giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, nhưng nó không thể làm thực phẩm tươi ngon mãi mãi” – Bà Nguyễn Thị Lan chia sẻ.

Mất an toàn thực phẩm trong tủ lạnh
Tủ lạnh là một công cụ hữu ích để bảo quản thực phẩm nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Trên thực tế, thực phẩm bảo quản trong ngăn đá cũng sẽ dần dần bị mất đi hương vị, dinh dưỡng và thậm chí có thể bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách.

Phòng ngừa mất an toàn thực phẩm trong tủ lạnh

Bài học nhớ đời này khiến chị Mai Lan thay đổi thói quen mua sắm và bảo quản thực phẩm. Chị chỉ mua lượng thực phẩm vừa đủ cho nhu cầu sử dụng, luôn kiểm tra kỹ chất lượng trước khi mua. Chị cũng thường xuyên dọn dẹp tủ lạnh, loại bỏ những thực phẩm đã hết hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu hư hỏng. Chị biết rằng, việc trân trọng và sử dụng thực phẩm một cách hợp lý không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Theo các chuyên gia an toàn thực phẩm: Tủ lạnh là một công cụ hữu ích để bảo quản thực phẩm nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm nếu không được sử dụng đúng cách. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, hãy tuân thủ các nguyên tắc bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh: Giữ tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp giúp phát huy hết hiệu quả. Nhiệt độ lý tưởng cho tủ lạnh là từ 4°C đến 5°C. Nên sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ trong tủ lạnh thường xuyên. Chỉ nên bảo quản lượng thực phẩm vừa đủ trong tủ lạnh. Nên sắp xếp thực phẩm gọn gàng để đảm bảo luồng khí lưu thông tốt. Lau chùi bên trong tủ lạnh ít nhất mỗi tuần một lần. Vứt bỏ thực phẩm hỏng, ôi thiu. Khử mùi tủ lạnh bằng baking soda hoặc giấm. Bạn cần rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước trước khi chế biến thực phẩm và sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

Đọc thêm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen

TTTĐ - Ngoài việc đầu tư tốn kém cho các sản phẩm dưỡng da, thực phẩm chức năng bổ sung collagen, các chị em có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu collagen tự nhiên ngay trong chế độ ăn hàng ngày.
Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận

TTTĐ - Các bệnh nhân bị mắc sỏi thận thường do chế độ ăn uống không lành mạnh, uống ít nước, ăn thực phẩm chứa nhiều axit uric, axit oxalic…
Xem thêm