Tag

Căng-tin trường học - “miếng bánh béo bở”

Chung tay vì an toàn thực phẩm 09/11/2020 12:18
aa
TTTĐ - Vừa qua, vào ngày 2/11, tại trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội đã xảy ra tình trạng nhiều học sinh bị tiêu chảy, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa phải nghỉ học hàng loạt. Nhiều người nghi ngờ, nguyên nhân do ngộ độc thực phẩm từ việc ăn uống tại nhà trường.
Nhiều trường đại học hỗ trợ học phí cho sinh viên vùng lũ Công đoàn Giáo dục Việt Nam kêu gọi hỗ trợ thiết bị dạy học cho trường học các tỉnh miền Trung Vietcombank xây dựng trường học trên quê hương Nam Đàn

Học sinh nhập viện nhà trường mới… kê vào danh sách?

Ở không ít nơi, trường học đang được coi như thị trường kinh doanh ổn định, nhất là việc cung cấp các suất ăn học đường. Được coi là thị trường có số lượng khách hàng lớn, ổn định, nhu cầu hầu như không biến động... ngày càng nhiều công ty, đơn vị mở ra đưa các dịch vụ phục vụ ăn uống vào trường học cung cấp cho học trò.

Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Hà Đông) nhiều học sinh phải nghỉ học bất thường
Nhiều học sinh trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Hà Đông) phải nghỉ học bất thường

Ngày 2/11, tại trường Tiểu học Nguyễn Trãi, Hà Đông xảy ra tình trạng nhiều học sinh có hiện tượng bị hiện tượng tiêu chảy, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa, phải nghỉ học hàng loạt. Số lượng học sinh nghỉ học lên đến hơn 200 em.

Theo nhiều phụ huynh, sau khi tan học về, con xuất hiện triệu chứng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, Sau khi nghỉ học ở nhà 1, 2 hôm, nhiều em đã đỡ và đi học trở lại.

Nói về vấn đề này, ông Lê Trung Tuấn, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi cho biết: “Trên thực tế, ngày 2/11 có 160 học sinh nghỉ học. Trong đó, 30 học sinh có triệu chứng bị rối loạn tiêu hóa; Có tới 130 học sinh nghỉ học vì nguyên nhân khác. Ngày 3/11, trường có 153 học sinh nghỉ học; Trong đó, 7 học sinh có triệu chứng bị rối loạn tiêu hóa, vẫn có 146 học sinh nghỉ học vì nguyên nhân khác. Ngày 4/11, trường có 75 học sinh nghỉ học; Trong đó còn 9 học sinh có triệu chứng bị rối loạn tiêu hóa, 66 học sinh nghỉ học vì nguyên nhân khác.

Đến ngày 5/11, theo báo cáo mới nhất của các giáo viên chủ nhiệm, toàn trường có 45 cháu nghỉ học, trong đó có 9 học sinh có biểu hiện rối loạn tiêu hóa; 36 học sinh nghỉ học vì lý do khác.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Tuấn khẳng định, các cháu nghỉ do nhiều nguyên nhân như: Chóng mặt, nhức đầu, dịch bệnh theo mùa... Hiện cơ quan chức năng đã về điều tra về nguyên nhân, nhà trường báo cáo trung thực.

“Phụ huynh cũng theo tâm lý đám đông và có người còn đồn đến 500 em bị ngộ độc. Trên thực tế chưa có cháu nào bị tiêu chảy phải vào bệnh viện, chỉ có phụ huynh lo lắng nên mới đưa con đi khám. Con bị tiêu chảy chỉ có vào bệnh viện mới biết, mà bệnh viện phải bệnh nặng mới nhận. Chúng tôi thống kê số lượng học sinh bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa bằng việc gọi điện hỏi xem cháu có phải đi bệnh viện không…”, vị Hiệu trưởng nhà trường nói thêm.

Tràn lan căng-tin, các sản phẩm ăn, uống, du lịch, hội chợ quê…

Trên thực tế, ở nhiều trường học hiện nay tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm cho học sinh. Ngay trên địa bàn TP Hà Nội hiện tại khuôn viên nhiều nhà trường đã có căng-tin bán đồ ăn cho học trò. Những căng-tin này hầu như chưa được cấp phép, thực phẩm bán hằng ngày rất khó kiểm soát…

Tại trường Mầm non Ngã Tư Sở (quận Đống Đa, Hà Nội), căng-tin ngay trong khuôn viên nhà trường được hình thành từ nhiều năm nay. Vào mỗi buổi sáng, rất đông em nhỏ vào ăn sáng rồi lên lớp.

Khi trả lời về giấy phép kinh doanh căng-tin (bởi ngoài an toàn thực phẩm còn có cả vấn đề sử dụng tài sản công trong trường học do khuôn viên các nhà trường là tài sản Nhà nước, nhiệm vụ các nhà trường là dạy và học), Hiệu trưởng trường Mầm non Ngã Tư Sở cho biết: Đó không phải là căng-tin mà là nơi để học sinh ăn sáng. Nơi đó có bán những đồ ăn sáng theo nhu cầu của phụ huynh và nhà trường mở nơi ăn sáng này cũng là theo nhu cầu của phụ huynh…

Được biết, trường học là tài sản công, theo quy định, để được cấp phép hoạt động căng-tin trong trường học, các trường phải nộp đề án về Sở Tài chính. Tuy nhiên, nhiều trường hiện nay đang mở căng tin “chui” để bán đồ ăn cho học trò.

Từ vụ rối loạn tiêu hóa hàng loạt ở trường Tiểu học Nguyễn Trãi, việc kinh doanh căng-tin nói riêng, kinh doanh các mặt hàng khác trong trường học cần sự vào cuộc thống nhất, khoa học, an toàn của ngành Giáo dục và các cơ quan chức năng; Tránh việc để môi trường học đường là “miếng bánh béo bở” của những người có quyền quyết định ai sẽ được triển khai dịch vụ trong nhà trường.

Trường học “nói không với rác thải nhựa” Trường học “nói không với rác thải nhựa”

Đọc thêm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Xem thêm