Đẩy mạnh liên kết sản xuất với tiêu thụ thực phẩm giữa Hà Nội và các tỉnh
Đảm bảo nguồn cung nông sản trong mọi tình huống
Từ năm 2015, được sự quan tâm, đồng hành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố phía Bắc đã thực hiện Chương trình phối hợp giao thương, phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho người dân Thủ đô.
Kết quả sau 6 năm thực hiện, Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố đã kết nối sản xuất, quản lý chất lượng chủ động, tích cực hơn. Xây dựng và phát triển được 786 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (chiếm 48% của cả nước). Trong đó, riêng Hà Nội xây dựng và phát triển được 141 chuỗi.
Hà Nội đang đẩy mạnh liên kết sản xuất với tiêu thụ thực phẩm giữa Hà Nội và các tỉnh nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô |
Đáng nói, các chuỗi liên kết đã thu hút được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tích cực hưởng ứng tham gia. Nhiều chuỗi được tổ chức khép kín từ khâu sản xuất đến khâu phân phối tiêu thụ sản phẩm, tạo ra các thương hiệu sản phẩm mạnh trên thị trường.
Có thể kể tới như: Thịt lợn A-Z của Hợp tác xã Hoàng Long; Thịt lợn của chuỗi cung ứng Oganic Green; Trứng gà của Công ty CP Tiên Viên; Nấm xuất xưởng từ Công ty Kinoko Thanh Cao…
Đặc biệt, trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, để đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân, Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với 45 tỉnh, thành phố với tổng số 1.130 cơ sở của cả nước để cung cấp cho Hà Nội trung bình trong 1 tháng trên 92.000 tấn rau, củ, trái cây; Trên 13.000 tấn thịt gia súc gia cầm; Hơn 31 triệu quả trứng; Khoảng 11 tấn thủy sản và gần 233 tấn gạo cùng nhiều nông sản thực phẩm khác.
Nhờ sự phối hợp của các tỉnh, thành phố đã giúp đảm bảo nhu cầu thực phẩm nông lâm thủy sản của Hà Nội, góp phần vào thành quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.
Sẵn sàng kết nối, giao thương với các địa phương
Qua 6 năm triển khai, chương trình phối hợp giao thương, phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Hà Nội đã thu về những kết quả nổi bật, mang lại lợi ích cho nhiều bên tham gia. Đặc biệt là giúp giải bài toán tiêu thụ cho người nông dân tại các địa phương.
Bên cạnh những kết quả tích cực nêu trên, chương trình cũng đã bộc lộ một số tồn tại. Đơn cử như một số địa phương chưa có nhiều vùng sản xuất đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn. Chất lượng sản phẩm của từng mùa vụ chưa đồng đều. Tỷ lệ sản phẩm truy xuất nguồn gốc còn thấp. Sự liên kết, kết nối còn thiếu bền vững, chưa chú trọng đến nâng cao chất lượng…
Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm cho thị trường Hà Nội, phát huy vai trò đầu mối phân phối sản phẩm trong nước và xuất khẩu,triển khai hiệu quả, toàn diện các chương trình hợp tác, liên kết, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã ký kết biên bản ghi nhớ với 44 trong số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Đồng thời, thành phố cũng chỉ đạo Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, liên kết vùng, giao thương kết nối cung cầu với hơn 50 tỉnh, thành phố trong cả nước thời gian qua.
Hà Nội luôn sẵn sàng kết nối giao thương với các địa phương, qua đó, nắm bắt nhu cầu và chất lượng sản phẩm của các tỉnh, thành phố |
Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết: Sở sẵn sàng kết nối giao thương với các địa phương, qua đó, nắm bắt nhu cầu và chất lượng sản phẩm của các tỉnh, thành phố; Kết nối cụ thể từ vùng trồng đến các hệ thống phân phối và gửi đơn đặt hàng tới các địa phương, từng doanh nghiệp, từng mặt hàng, bảo đảm sản xuất, tiêu thụ bền vững.
Nhằm tiếp tục phát huy những thành quả của giai đoạn trước, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các tỉnh, thành phố phối hợp xây dựng, từng bước triển khai Chương trình “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương trong cả nước giai đoạn 2021 - 2025”. Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để nông sản từ các địa phương vận chuyển và tiêu thụ thuận lợi trên địa bàn thành phố.
Hà Nội cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ các tỉnh, thành phố triển khai tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất. Đặc biệt là ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao và xây dựng các chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản chất lượng cao.
Đối với các tỉnh, thành phố trên cả nước, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền mong muốn các địa phương quy hoạch, xây dựng được những vùng sản xuất các sản phẩm chủ lực; Tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị nhằm tạo ra những sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, rõ nguồn gốc để cung cấp cho thị trường Hà Nội…