Tag

Đoàn thanh niên ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng phong trào xung kích

Tôi yêu Hà Nội 12/08/2017 16:01
aa
TTTĐ.VN - Trong 2 ngày 11-12/8, Đoàn thanh niên trường ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn trường thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2019, khẳng định một nhiệm kỳ xung kích của tuổi trẻ

Đoàn thanh niên ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng phong trào xung kích

Đoàn thanh niên ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng phong trào xung kích


Đoàn thanh niên ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng phong trào xung kích


Tới dự Đại hội có đồng chí Ngô Văn Thiện - Uỷ viên BCH, Phó Trưởng ban Thanh niên Trường học Thành đoàn Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội cùng tổ công tác Thành đoàn Hà Nội, đại diện các Đoàn bạn trong địa bàn thành phố Hà Nội. Về phía Trường Đại học sư phạm TDTT Hà Nội có PGS.TS. Phạm Xuân Thành - Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Duy Quyết - Phó Bí thư, Phó hiệu trưởng, TS. Lê Thanh - Phó Hiệu trưởng; ThS. Hoàng Anh Dũng - Chủ tịch Công đoàn trường, cùng lãnh đạo các đơn vị phòng, khoa, bộ môn, trung tâm và 150 đoàn viên thanh niên ưu tú đại diện cho 45 chi đoàn của trường.


Đoàn thanh niên ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng phong trào xung kích

Báo cáo công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội trong nhiệm kỳ 2015-2017 nêu rõ: Song hành với thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đề ra, nhiệm kỳ vừa qua, bám sát sự chỉ đạo của Đoàn cấp trên, sự lãnh đạo của Đảng ủy nhà trường, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của trường ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chú trọng xây dựng tổ chức, triển khai thực hiện tốt các chương trình, mục tiêu nhiệm kỳ đề ra, trong đó nhiều nội dung có những chuyển biến rõ nét về mọi mặt như: Công tác giáo dục, chính trị, tư tưởng; công tác xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn; tham gia xây dựng Đảng. Đặc biệt là thể hiện rõ phong trào “xung kích” của tuổi trẻ từng bước đẩy mạnh các phong trào đi vào chiều sâu, có nhiều nội dung thiết thực phát huy được thế mạnh của các đoàn viên, như: xung kích tham gia học tập, nghiên cứu khoa học, thường xuyên phát động các đợt thi đua cao điểm như: giờ dạy tốt, tuần học tốt, ký cam kết “Ôn chất lượng - Thi nghiêm túc”...

Các cuộc thi Nghiệp vụ sư phạm các môn chuyên sâu, các Hội nghị khoa học, hội nghị chuyên đề… ngày càng đa dạng ở nhiều chuyên sâu với hình thức đổi mới, chú trọng nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của cán bộ giảng viên, sinh viên. Nhất là việc xung kích, đi đầu trong việc nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, giảng viên trẻ trong việc đề xuất sáng kiến, kinh nghiệm và tham gia đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng công nghệ thông tin trong quá trình giảng dạy; đảm nhận các công trình, đề tài nghiên cứu; làm nòng cốt hỗ trợ sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học; bồi dưỡng học sinh sinh viên yếu, kém; định hướng và hỗ trợ hoạt động tại các Câu lạc bộ học thuật; các hoạt động tư vấn, hỗ trợ học tập được tổ chức thường niên như: các diễn đàn, hội nghị, sinh hoạt chuyên đề về chia sẻ phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học, tìm kiếm học liệu; tư vấn hỗ trợ sinh viên nhập trường; tư vấn hướng nghiệp và các kỹ năng làm việc nhóm… Các câu lạc bộ các môn thể thao chuyên sâu, các Quỹ học bổng, Quỹ hỗ trợ tài năng tiếp tục được thành lập và phát triển, tạo sân chơi và động lực dể sinh viên phấn đấu thi đua học tập, nghiên cứu khoa học. Hoạt động tư vấn, hỗ trợ đoàn viên thanh niên về nghề nghiệp, việc làm đã được triển khai đa dạng; tập trung đẩy mạnh các hoạt động hướng nghiệp, tổ chức các buổi giao lưu, đối thoại nghề nghiệp cùng các trường Phổ thông, trung tâm thể thao... đã giúp sinh viên thích ứng với phương thức đào tạo mới và góp phần hoàn thành nhiệm vụ giáo dục đào tạo của nhà trường.


Đoàn thanh niên ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng phong trào xung kích

Các hoạt động tư vấn, hỗ trợ học tập được tổ chức thường niên như: các diễn đàn, hội nghị, sinh hoạt chuyên đề về chia sẻ phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học, tìm kiếm học liệu; tư vấn hỗ trợ sinh viên nhập trường; tư vấn hướng nghiệp và các kỹ năng làm việc nhóm… Các câu lạc bộ các môn thể thao chuyên sâu, các Quỹ học bổng, Quỹ hỗ trợ tài năng tiếp tục được thành lập và phát triển, tạo sân chơi và động lực dể sinh viên phấn đấu thi đua học tập, nghiên cứu khoa học. Hoạt động tư vấn, hỗ trợ đoàn viên thanh niên về nghề nghiệp, việc làm đã được triển khai đa dạng; tập trung đẩy mạnh các hoạt động hướng nghiệp, tổ chức các buổi giao lưu, đối thoại nghề nghiệp cùng các trường phổ thông, trung tâm thể thao.

Hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và tham gia đảm bảo trật tự an toàn xã hội, bảo vệ Tổ quốc tiếp tục được mở rộng mạnh mẽ về quy mô, chất lượng ngày càng được nâng cao, cách thức triển khai có nhiều sáng tạo, khoa học, đảm bảo an toàn và và khẳng định tính tiên phong, đi đầu của tuổi trẻ bằng những công việc cụ thể như các hoạt động bảo vệ và xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp; hoạt động hỗ trợ các đơn vị trong Nhà trường về công tác tuyển sinh, công tác quản lý cơ sở vật chất, công tác truyền thông... Phong trào “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”, phong trào “Hành trình vì biển đảo quê hương”, ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”; hoạt động nhân đạo, từ thiện “Lá lành đùm lá rách”... Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” được duy trì với các hoạt động: tình nguyện tại địa bàn dân cư; tình nguyện tại các Trung tâm bảo trợ xã hội; tình nguyện “Xây dựng nông thôn mới”; tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”… Chiến dịch tình nguyện Mùa đông với các hoạt động chính, gồm: quyên góp ủng hộ chăn ấm và quần áo ấm; đồ dùng dạy học và sách vở tặng học sinh khó khăn vùng cao; quyên góp lương thực nghèo cho đồng bào nghèo,… Hoạt động Hiến máu nhân đạo và các đội hình đảm bảo an toàn trật tự xã hội các được triển khai hiệu quả, thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Bên cạnh đó là hoạt động xung kích hội nhập quốc tế, được triển khai nhiều hoạt động thông qua các kỳ thi đấu thể thao giao hữu quốc tế và khu vực được đoàn viên nhiệt tình tham gia góp phần tích cực vào việc tăng cường hội nhập quốc tế cho đoàn viên, sinh viên trong toàn trường.


Đoàn thanh niên ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng phong trào xung kích

Nhằm tiếp tục phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ Đại hội Đoàn thanh niên Trường ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội đã đặt ra khẩu hiệu hành động cho nhiệm kỳ 2017-2019 là: “Đoàn kết - Tình nguyện - Sáng tạo - Phát triển”, đồng thời đề ra những giải pháp tập trung chủ yếu vào:

- Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục để hình thành trong đoàn viên thanh niên bản lĩnh chính trị vững vàng, lòng yêu nước, lý tưởng cách mạng, tinh thần tự hào dân tộc, đạo đức trong sáng, lối sống đẹp và văn minh, thái độ tôn trọng và chấp hành pháp luật, và sức đề kháng trước những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, các tiêu cực và tệ nạn xã hội, khát vọng phấn đấu vươn lên lập thân, lập nghiệp.

- Cụ thể hóa phong trào Tôi yêu Hà Nội do Thành đoàn Hà Nội phát động bằng những công trình, phần việc thanh niên thiết thực thông qua 3 nhóm nội dung: Hà Nội xanh: tổ chức các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng trường học ‘‘xanh - sạch - đẹp - thân thiện”; duy trì các hoạt động ‘‘Ngày thứ Bảy - Chủ nhật xanh”, ‘‘Giảng đường xanh”... Hà Nội văn minh: tổ chức các hoạt động giáo dục văn hóa ứng xử và ý thức chấp hành pháp luật trong đoàn viên thanh niên để từ đó xây dựng hình ảnh sinh viên ĐHSP TDTT Hà Nội thanh lịch, văn minh; tiếp tục tích cực vận động đoàn viên tham gia đội hình Phản ứng nhanh giao thông do Thành đoàn Hà Nội quản lý. Hà Nội văn hiến: tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về giá trị lịch sử, giá trị văn hóa, giá trị truyền thống của Thủ đô ngàn năm văn hiến; thường xuyên tổ chức ‘‘Hành trình truyền thống” cho đoàn viên thanh niên thăm quan các di tích lịch sử, thắng cảnh.

- Tiếp tục phát triển mạnh các câu lạc bộ các môn chuyên sâu theo đặc thù chuyên ngành và thế mạnh của từng đơn vị. Phát huy vai trò của giảng viên trẻ trong việc hướng dẫn sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học. Phối hợp với các đơn vị động viên cán bộ giảng viên trẻ, sinh viên tham gia và đạt thành tích cao tại các Hội nghị khoa học trẻ, Olympic các môn khoa học...

- Đẩy mạnh việc tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu vệc làm cho đoàn viên, thanh niên; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng viết CV, kỹ năng phỏng vấn xin việc… cho các khóa sinh viên trước khi tốt nghiệp. Chủ động liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các chương trình trải nghiệm thực tập và tuyển dụng.

- Triển khai có hiệu quả phong trào “Sinh viên 5 tốt”; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao đáp ứng tối đa những yêu cầu, nguyện vọng của sinh viên, phù hợp với sự phát triển của nhà trường và xã hội.

- Xây dựng môi trường tập hợp đoàn viên thanh niên phù hợp với đặc thù công tác đào tạo của nhà trường; hoạt động của Chi đoàn có sự kết hợp chặt chẽ với cố vấn học tập; đẩy mạnh hoạt động của Chi đoàn; tiếp tục định hướng các phong trào, hoạt động lấy Chi đoàn làm nòng cốt; nâng cao tính chủ động sáng tạo của các Chi đoàn. Phấn đấu kết thúc nhiệm kỳ, mỗi Chi đoàn đều đảm nhiệm ít nhất một phần việc và mô hình thanh niên thiết thực và có hiệu quả trong công tác, hoạt động.

- Nâng cao hiệu quả, tính hấp dẫn trong nội dung và hình thức sinh hoạt Chi đoàn. Xây dựng chủ đề sinh hoạt chi đoàn theo chủ điểm tháng và các chủ điểm mà đoàn viên thanh niên đặc biệt quan tâm gắn với nhiệm vụ học tập, nhiệm vụ chính trị của Đảng, nhà nước và Nhà trường. Nhân rộng các mô hình sinh hoạt mới, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia; phát huy thế mạnh của các phương tiện truyền thông và mạng xã hội trong đổi mới sinh hoạt chi đoàn....


Đoàn thanh niên ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng phong trào xung kích

Đồng chí Ngô Văn Thiện - UVBCH, Phó Trưởng ban Thanh niên Trường học Thành đoàn, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Ngô Văn Thiện - Uỷ viên BCH, Phó Trưởng ban Thanh niên Trường học Thành đoàn Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hà Nội đánh giá cao những kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Trường đã đạt được trong nhiệm kỳ 2012-2017, đặc biệt trong các Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, các chương trình nghiên cứu sáng tạo trẻ, nghiên cứu khoa học, phong trào “Tôi yêu Hà Nội” có thể coi là một trong những điểm nhấn của Đoàn Thanh niên trong nhiệm kỳ qua.

Đồng tình cao với bản báo cáo và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017 - 2019 do Ban Chấp hành khoá XI trình Đại hội PGS.TS. Phạm Xuân Thành - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cũng gợi mở thêm một số vấn đề để Đại hội thảo luận, xem xét quyết định về mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp lớn đó là: BCH Đoàn trường cần xây dựng những bước đi phù hợp và có những biện pháp, cách làm sáng tạo, trong việc cùng với nhà trường thực hiện nhiệm vụ đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; chú trọng tới công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ, phẩm chất chính trị cho đội ngũ cán bộ công đoàn; đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”... Tăng cường hơn nữa hoạt động phối hợp giữa các đoàn thể, cùng tham gia giải quyết những vấn đề đáp ứng quyền và lợi ích chính đáng của viên chức và người lao động một cách cụ thể, sát thực. PGS.TS. Phạm Xuân Thành cũng đề nghị các chi bộ Đảng quan tâm đến tổ chức Đoàn cũng như hoạt động của Đoàn và phong trào thanh niên, gắn với thực hiện kế hoạch phát triển giáo dục, đào tạo theo tinh thần Nghị quyết…

Với tinh thần đoàn kết, tập trung, dân chủ, Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Đoàn thanh niên trường lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2019 gồm 19 đồng chí và bầu ra Đoàn Đại biểu đi dự Đại hội Đoàn Thành phố Hà Nội gồm 2 đồng chí. Tại Phiên họp thứ nhất, với sự tín nhiệm cao của Đại hội, đồng chí Phùng Xuân Dũng đã được tái đắc cử là Bí thư Đoàn trường nhiệm kỳ 2017-2019.

Đoàn thanh niên ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng phong trào xung kích

Để ghi nhận những thành tích trong công tác Đoàn và Phong trào Thanh niên trường trong nhiệm kỳ qua, Ban chấp hành Thành Đoàn Hà Nội đã trao tặng bằng khen cho tập thể Đoàn trường và 9 cá nhân, trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp thế hệ trẻ” cho 5 cá nhân của trường ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội.

Tin liên quan

Đọc thêm

Dấu ấn sức trẻ trên các công trình Tôi yêu Hà Nội

Dấu ấn sức trẻ trên các công trình

TTTĐ - Phủ xanh nhiều góc phố, cơ quan nhằm bảo vệ môi trường đô thị, quảng bá sản phẩm địa phương theo cách của người trẻ… tất cả đã thổi một luồng gió mới góp phần làm thay đổi diện mạo Thủ đô.
Những năm tháng hào hùng Tôi yêu Hà Nội

Những năm tháng hào hùng

TTTĐ - Bước ra từ khói lửa chiến tranh, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Tiến Hà luôn xúc động khi nhớ về những năm tháng cách mạng quyết liệt. Ông là người truyền lửa cho thế hệ ngày nay qua ký ức lịch sử hào hùng.
Ngày Chủ nhật xanh - nỗ lực cho một thành phố sạch Tôi yêu Hà Nội

Ngày Chủ nhật xanh - nỗ lực cho một thành phố sạch

TTTĐ - Sáng 17/3, tại di tích lịch sử gò Đống Đa, hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2024, Quận đoàn Đống Đa phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự Quận, Chi đoàn Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, Đoàn Thanh niên Công ty điện lực Đống Đa tổ chức ra quân "Ngày Chủ nhật xanh lần thứ nhất" năm 2024.
“Bàn tay vàng” làng nghề truyền thống trổ tài gói bánh chưng Tôi yêu Hà Nội

“Bàn tay vàng” làng nghề truyền thống trổ tài gói bánh chưng

TTTĐ - Ngày 28/1, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Hội LHTN Việt Nam - Hội đồng Đội huyện Thanh Trì, Hà Nội tổ chức chương trình “Tết ấm yêu thương” và “Liên hoan bàn tay vàng làng nghề truyền thống bánh chưng” năm 2024.
Sinh viên Kiến trúc: “Chìa khóa thông minh” mở ra thành phố xanh Tôi yêu Hà Nội

Sinh viên Kiến trúc: “Chìa khóa thông minh” mở ra thành phố xanh

TTTĐ - Giải bài toán sức ép về cơ sở hạ tầng giao thông, thiết lập mạng lưới phương tiện công cộng thân thiện với môi trường, từ đó hướng tới xây dựng thành phố Hà Nội xanh, thông minh và phát triển bền vững.
Người trẻ EVNHANOI rộn ràng tham gia hiến máu hưởng ứng “Tuần lễ hồng” Tôi yêu Hà Nội

Người trẻ EVNHANOI rộn ràng tham gia hiến máu hưởng ứng “Tuần lễ hồng”

TTTĐ - Với thông điệp “Vạn trái tim - Một tấm lòng”, chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng "Tuần lễ hồng EVN” lần thứ IX do Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức ngày 9/12 thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên tham gia. 677 đơn vị máu an toàn được trao gửi góp phần cứu sống người bệnh.
Ứng dụng công nghệ đưa di tích đến gần hơn với cộng đồng Tôi yêu Hà Nội

Ứng dụng công nghệ đưa di tích đến gần hơn với cộng đồng

TTTĐ - Với công trình “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quảng bá di tích lịch sử trên địa bàn quận” tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dân cũng như du khách thập phương.
Nhận xe máy điện khi thi tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long Tôi yêu Hà Nội

Nhận xe máy điện khi thi tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long

TTTĐ - Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội cho biết, cuộc thi “Tìm kiếm Đại sứ tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội” không chỉ kéo dài thời gian tiếp nhận bài thi mà thí sinh tham gia còn có cơ hội nhận 1 xe máy điện EVGOD (xe điện sử dụng công nghệ động cơ Bosch CHLB Đức, trị giá 22.400.000 đồng) do Tập đoàn Sơn Hà tài trợ.
Sinh viên góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh Tôi yêu Hà Nội

Sinh viên góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

TTTĐ - Sáng 23/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chương trình gặp mặt báo chí thông tin về cuộc thi hùng biện “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” năm 2023.
Nhân lên niềm hân hoan trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Tôi yêu Hà Nội

Nhân lên niềm hân hoan trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

TTTĐ - Háo hức, phấn khởi và cả dày công tập luyện múa, hát để biểu diễn trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thành phố Hà Nội diễn ra tại địa phương, các bạn trẻ quận Tây Hồ rất vui được biết đến, cùng tham gia hoạt động ý nghĩa này.
Xem thêm