Gần 1.200 người mua pate Minh Chay, 24 người có triệu chứng đau bụng, tê bì chân tay
Theo danh sách khách hàng mà Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới cung cấp, từ ngày 1/7 đến 28/8, 1.187 khách hàng ở Hà Nội mua pate Minh Chay. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và 30 quận, huyện, thị xã mới liên hệ được 694 người.
Số người liên hệ được cho biết họ đã mua 850 lọ pate Minh Chay, 43 lọ ruốc nấm Heri, 88 lọ muối vừng bát bảo đặc biệt. Trong số này, khách hàng đã sử dụng (hoặc bỏ đi) 685 lọ pate Minh Chay, 28 lọ ruốc nấm, 71 lọ muối vừng và chỉ còn lại 165 lọ pate Minh Chay đang thu hồi.
Gần 1.200 người mua pate Minh Chay, 24 người có triệu chứng đau bụng, tê bì chân tay |
Theo báo cáo, đa số khách hàng có sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, hai bệnh nhân (vợ chồng, trong đó chồng 70 tuổi, vợ 68 tuổi) đang điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum.
Tính đến 18h ngày 2/9, người chồng còn phải thở máy, đã vận động nhẹ bàn tay, bàn chân. Còn người vợ mắt nhìn rõ, nói được khàn tiếng và vận động nhẹ.
Ngoài ra, 24 người khác sau khi ăn pate Minh Chay khoảng 1-3 ngày có một số triệu chứng như: Đau đầu, mệt mỏi chân tay, đau bụng, chóng mặt, tê bì chân, tay. Các trường hợp này đã được hướng dẫn đến cơ sở y tế khám và theo dõi sức khỏe tại gia đình, khi cần thiết đến bệnh viện tái khám.
Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội tiếp tục đôn đốc Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới cung cấp đầy đủ danh sách khách hàng đã mua sản phẩm của công ty gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để chuyển đến tỉnh, thành phố phục vụ việc thu hồi và xử lý kịp thời.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiếp tục điều tra, hướng dẫn khách hàng có tình trạng sức khỏe bất thường sau khi sử dụng pate Minh Chay đi khám và điều trị kịp thời; khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm do cơ sở này cung cấp cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã quyết định cấp phép nhập khẩu thuốc botulism antitoxin để điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm hiếm gặp tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) sau khi ăn pate Minh Chay có nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum gây ra độc tố botulinum.
Để bảo đảm thuốc botulism antitoxin phục vụ nhu cầu điều trị, Cục Quản lý dược đang khẩn trương tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đồng thời tiếp tục liên hệ với WHO và các hiệp hội, cơ sở sản xuất để tìm nguồn cung thuốc.