Tag
Quận Hoàng Mai (Hà Nội)

Gắn Quy tắc ứng xử nơi công cộng với nếp sống văn minh trong quản lý di tích và lễ hội

Người Hà Nội 19/10/2023 08:19
aa
TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) gắn việc thực hiện Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng với nếp sống văn minh trong quản lý di tích và lễ hội và đạt nhiều kết quả tốt đẹp.
Phụ nữ Hà thành - những "đóa hoa" lan tỏa văn hóa ứng xử nơi công cộng Luôn nhắc nhớ lời người xưa "Ăn cho mình, mặc cho người" Kiểm tra việc thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử tại Sở Xây dựng, Sở Khoa học và Công nghệ

Tính đến thời điểm hiện tại, 14/14 phường đăng ký thực hiện Mô hình di tích lịch sử văn hóa - điểm đến an toàn, hấp dẫn tại 1 di tích/phường; Thực hiện Mô hình chung cư văn hoá, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung.

Đối với Mô hình di tích lịch sử văn hóa - điểm đến an toàn, hấp dẫn tại các di tích trên địa bàn quận: UBND các phường đã tuyên truyền, niêm yết nội dung quy tắc ứng xử nơi công cộng (tại di tích), niêm yết tiêu chí mô hình tại khu vực trung tâm di tích. Quận quán triệt các Tiểu Ban quản lý di tích tổ chức thực hiện tốt Quy tắc ứng xử tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo.

Lễ hội tại quận Hoàng Mai (Hà Nội)
Quận Hoàng Mai (Hà Nội) gắn việc thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng với nếp sống văn minh trong quản lý di tích và lễ hội

Đối với người trông coi di tích phải ứng xử lịch thiệp, nhã nhặn, đúng mực; Trang phục phù hợp, ưu tiên giúp đỡ người khuyết tật, người già, trẻ em; Bảo vệ cảnh quan môi trường. Người trông coi di tích cũng có trách nhiệm nhắc nhở người đến tham quan, hành lễ tại di tích chấp hành quy định, nội quy; Trang phục phù hợp; Giữ gìn trật tự, vệ sinh chung; Bảo vệ cảnh quan, môi trường; Thực hiện nghi thức truyền thống theo quy định.

UBND Quận chỉ đạo UBND các phường, Ban Quản lý di tích phường, tiểu ban quản lý các di tích thực hiện công tác quản lý di tích theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Hoàng Mai tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo; Niêm yết nội dung Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại các di tích tại vị trí dễ nhìn, dễ thấy để Nhân dân và khách thập phương đến thực hành tín ngưỡng thực hiện.

thực hiện tốt quy tắc ứng xử nơi công cộng

Đồng thời các đơn vị chức năng thường xuyên rà soát, thay thế các bảng niêm yết đã cũ, hỏng, phân công các thành viên tiểu ban quản lý nhắc nhở và hướng dẫn khách thập phương và Nhân dân thực hiện.

Kết quả, tại các di tích trên địa bàn quận Hoàng Mai không có hiện tượng ăn mặc hở hang, phản cảm khi đến tham quan, hành lễ. Người dân đến hành lễ chấp hành nghiêm chỉnh nội quy của di tích, hạn chế đốt vàng mã, không nói to, cười đùa, thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự.

Người dân đã tích cực giữ gìn và tham gia bảo vệ các công trình công cộng, đóng góp phát huy giá trị các công trình văn hóa, di tích lịch sử cũng như có ý thức giữ gìn gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Các tầng lớp Nhân dân cũng tích cực thực hiện nếp sống văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông.

Đọc thêm

Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn: Hạnh phúc khi viết về Bác Người Hà Nội

Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn: Hạnh phúc khi viết về Bác

TTTĐ - Thuộc thế hệ 8X, Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn (Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội) hạnh phúc khi được góp những ca khúc đong đầy sự biết ơn của thế hệ trẻ hôm nay với Bác Hồ muôn vàn kính yêu - vị Cha già dân tộc.
Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi Người Hà Nội

Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi

TTTĐ - Dù cách Điện Biên gần 500km, trái tim người Hà Nội vẫn hướng về vùng đất "Tây Bắc núi ngút ngàn trùng xa". Bởi cách đây 70 năm, rất nhiều công dân Thủ đô đóng góp cho chiến dịch "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" này. Có những người con của Hà Nội đã hi sinh xương máu trên những chặng đường chiến dịch. Có những người giờ ở Hà Nội nhưng tâm hồn vẫn chan chứa kỉ niệm "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm"...
Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội Nhịp điệu cuộc sống

Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội

TTTĐ - Là Thủ đô của nhà nước độc lập, cách đây 70 năm, mặt trận Hà Nội đã đóng góp những ý nghĩa quan trọng cho thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiều năm qua, những dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội tiếp tục được gìn giữ, phát huy để không chỉ người Thủ đô mà Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đến nơi này đều được nhắc nhớ về chiến thắng “lững lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của dân tộc ta.
Bản hòa ca ngày non sông thống nhất Nhịp điệu cuộc sống

Bản hòa ca ngày non sông thống nhất

TTTĐ - Là Thủ đô thiêng liêng, trái tim của cả nước, Hà Nội luôn mong muốn non sông liền một dải, hòa bình cho tất cả mọi người. Chính vì thế, Ngày Giải phóng miền Nam chính là ngày hạnh phúc của người Hà Nội nở hoa.
Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn... Người Hà Nội

Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn...

TTTĐ - Dịp nghỉ lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động năm nay kéo dài, mỗi người, mỗi gia đình đều có kế hoạch cho riêng mình. Để chuyến đi hay những ngày nghỉ thực sự vui trọn vẹn, chúng ta cần chú ý giữ gìn và nâng cao ý thức mọi lúc, mọi nơi.
Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới Người Hà Nội

Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới

TTTĐ - Hà Nội được xếp hạng thứ 97 trong danh sách các thành phố thông minh hàng đầu thế giới năm 2024.
Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa Người Hà Nội

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Công trình nghệ thuật cầu đi bộ Trần Nhật Duật vừa hoàn thiện và đi vào sử dụng góp thêm cho Hà Nội một không gian đặc sắc trong việc phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô.
Mô hình điểm thiết thực chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô Người Hà Nội

Mô hình điểm thiết thực chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

TTTĐ - Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Song Phượng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã ra mắt mô hình điểm “Di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu”, “Thôn văn hóa kiểu mẫu” tại thôn Tháp Thượng. Đây là công trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn lễ hội đền Kim Liên Người Hà Nội

Chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn lễ hội đền Kim Liên

TTTĐ - Chiều 23/4, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra Lễ hội truyền thống di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long Tứ Trấn - đền Kim Liên (gọi tắt Lễ hội đền Kim Liên).
Cho mùa về cùng nắng mới tươi trong... Người Hà Nội

Cho mùa về cùng nắng mới tươi trong...

TTTĐ - Hà Nội những ngày cuối xuân, nắng mới bừng lên báo hiệu sự chuyển tiếp của mùa. Sự tươi trong, mới mẻ ấy mang đến sự nhẹ nhàng, bay bổng nhưng cũng kéo theo một vài cái nhăn mặt, nhíu mày khi gặp phải những sự thiếu tế nhị nho nhỏ.
Xem thêm